ทำความรู้จัก Diode Laser

ทำความรู้จัก “Diode Laser” การกำจัดขนที่ไม่ดีดผิว ผลข้างเคียงน้อย!

การมีขนตามร่างกายเป็นเรื่องธรรมชาติครับ แต่สิ่งที่มีตามธรรมชาติอาจไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการเสมอไป การไม่มีขนตามร่างกาย นอกจากทำให้รู้สึกสบายตัวมากขึ้นแล้ว ยังช่วยเสริมความมั่นใจ ให้มีผิวที่เรียบเนียน ดูดียิ่งกว่าเดิม เป็นที่มาของ “Diode Laser” เลเซอร์กำจัดขนที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่เรื่อยๆ ในตอนนี้ครับ

ในบทความนี้หมอจะมาเล่าเกี่ยวกับ Diode Laser ครับ ว่าเลเซอร์ตัวนี้คืออะไร กำจัดขนของเราได้อย่างไร ขั้นตอนการกำจัดขนต้องทำอย่างไรบ้าง แล้วทำ Diode Laser มีผลข้างเคียงไหม ทำแล้วเจ็บหรือเปล่า หมอจะมาตอบทุกคำถามเลยครับ

ก่อนอื่นหมอขออนุญาตแนะนำตัวเองก่อนนะครับ หมอชื่อ หมอเอ็ม หรือ นพ. มนตรี อุดมประเสริฐกุล แพทย์ประจำ เอ็มวีต้าคลินิก นะครับ 

เลเซอร์ Diode Laser คืออะไร

Diode Laser คือ

Diode Laser คือเทคโนโลยีเลเซอร์ที่เกิดจากการสร้างรังสีผ่านสารกึ่งตัวนำครับ ปัจจุบันเลเซอร์ไดโอดถูกนำมาใช้ประโยชน์มากมาย ทั้งทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์ ซึ่ง Diode Laser สามารถทำได้ทั้งกำจัดขน ใช้เป็นเลเซอร์รอยสิว ช่วยลดรอยดํา รอยแดง จากสิว รอยแผลเป็นจากสิว รักษาสิว และยังสามารถปรับผิวให้กระชับ กระจ่างใสขึ้นได้ด้วย

ส่วนการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ไดโอด (Diode Laser Hair Removal) คือการกำจัดขนโดยใช้คลื่นแสงที่มีความถี่ และความยาวคลื่นที่เหมาะสม ทำลายเส้นขนลึกถึงภายในผิวหนัง ทำให้ขนของเราถูกชะลอการเติบโต และทำให้เส้นขนที่มีอยู่ถูกทำลายไป หลังทำเส้นขนจะบางลง ขึ้นช้าลง หรือหายไปพักหนึ่ง ทำให้ผิวดูเรียบเนียนมากขึ้นครับ

ซึ่งการกำจัดขนด้วย Diode Laser มีข้อดีคือตัวเลเซอร์จะไปจับ และทำลายแค่ส่วนที่เป็นเส้นขนครับ ทำให้ผิวหนังส่วนอื่นๆ ไม่ได้รับผลกระทบไปด้วย ผิวอาจจะมีการระคายเคืองจากความร้อนบ้างเล็กน้อย แต่ผิวจะไม่ไหม้ ไม่เบิร์นแน่นอนครับ

ตัว Diode Laser ได้รับความนิยมให้ใช้เป็นเลเซอร์กำจัดขนหลายส่วนในร่างกายเลยครับ สามารถใช้ได้ทั้ง เลเซอร์รักแร้ Diode, เลเซอร์ขนแขน ขนขา, และที่หลายคนอาจจะคุ้นเคยในชื่อ Diode Laser brazilian เลเซอร์กำจัดขนบริเวณรอบจุดซ่อนเร้นด้วย 

หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ “Diode Laser 808” หรือ “Diode Laser 755” กันมาบ้าง และสงสัยว่าตัวเลขด้านหลังคืออะไร? จริงๆ แล้ว ตัวเลขด้านหลังแบบนี้คือความยาวคลื่นในหน่วยนาโนเมตร (nm) ครับ ซึ่งความยาวคลื่นที่ต่างกันมีผลต่อการกำจัดขนครับ ส่วนใหญ่จะมีผลเรื่องความลึกของการกำจัดขน และสีผิวที่เหมาะสมกับแต่ละความยาวคลื่น โดยคุณหมอก็จะเป็นคนเลือกความยาวคลื่นที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละท่านอีกทีครับ

เปรียบเทียบ Diode Laser กับเลเซอร์แบบต่าง ๆ

เพราะการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ ไม่ได้มีแค่ Diode Laser ครับ แต่ยังมี Yag, IPL ด้วย หมอจะพามาดูกันครับ ว่า Diode Laser แตกต่างจากเลเซอร์อื่นๆ อย่างไร

Diode กับ Yag

Yag Laser มีหลายชื่อเรียกมากครับ ที่เห็นกันบ่อยๆ ก็จะเป็น Nd:YAG หรือ Long Pulse Nd:YAG ซึ่งเลเซอร์ตัวนี้จะมีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1,064 nm ซึ่งจุดเด่นของ Yag Laser คือความยาวคลื่นที่เยอะ ทำให้สามารถกำจัดขนได้อย่างหมดจดมากกว่า

Diode Laser กับ yag ต่างกันอย่างไร? ความต่างหลักๆ คือความยาวคลื่นที่ต่างกันครับ Yag Laser ความยาวคลื่นอยู่ที่ 1,064 nm ส่วน Diode Laser ความยาวคลื่นจะอยู่ตั้งแต่ช่วง 800 – 1,350 nm ส่งผลให้มีความเหมาะสมในการใช้งานที่ต่างกันครับ Yag Laser จะเหมาะกับผู้ที่มีผิวแทน ผิวค่อนข้างเข้มหน่อย และมีรากขนอยู่ในผิวหนังชั้นตื้น ส่วน Diode Laser จะเหมาะกับผู้ที่มีผิวค่อนข้างขาว ผิวสีน้ำผึ้ง และมีขนสีอ่อน รากขนอยู่ลึกมากกว่า

แล้ว Yag กับ Diode อันไหนดีกว่า? หมอขอตอบว่าแล้วแต่เคส แล้วแต่ความชอบเลยครับ เพราะอย่างที่บอกว่าความเหมาะสมกับการใช้งานต่างกัน Yag เหมาะกับการกำจัดขนในพื้นที่เล็ก เช่นใบหน้าหรือจุดซ่อนเร้น แต่ในขณะเดียวกันตอนทำ Yag จะเจ็บกว่า เสี่ยงระคายเคืองได้มากกว่า ส่วน Diode ถึงจะกำจัดขนได้ไม่ลึกเท่า Yag แต่ก็ระคายเคืองได้น้อยกว่า และเหมาะกับการกำจัดขนในพื้นที่ใหญ่ๆ เช่นขนบนแขนขา เป็นต้น

Diode กับ IPL

IPL ไม่ใช่เลเซอร์ แต่เป็นคลื่นแสงที่มีความยาวคลื่นในช่วง 420 – 1,200 nm ซึ่งปัจจุบัน IPL ไม่ได้นิยมใช้ในการกำจัดขนเท่ากับ Diode Laser แล้วครับ เพราะว่า IPL กำจัดขนได้ไม่ดีเท่าไหร่ อีกทั้งยังเสี่ยงทำให้รู้สึกเจ็บขณะทำ และมีความเสี่ยงที่ผิวจะไหม้ด้วยครับ

ประโยชน์ของ Diode Laser

ประโยชน์ของ Diode Laser มีหลากหลายมากครับ ถูกนำมาใช้ทั้งด้านความสวยความงาม และด้านสุขภาพ ดังนี้

1. ใช้ในการกำจัดขน (Hair Removal Diode Laser)

Diode Laser สามารถใช้กำจัดขนในร่างกายได้หลายส่วน หลายสภาพผิว จากที่ตัวเลเซอร์มีช่วงความยาวคลื่นที่กว้างมาก ทำให้คุณหมอสามารถเลือกปรับได้ตามความเหมาะสมครับ

ตำแหน่งกำจัดขนที่นิยมใช้ Diode Laser ได้แก่ เลเซอร์จุดซ่อนเร้น หรือ Diode Brazilian, เลเซอร์แขนขา, เลเซอร์รักแร้ Diode, และเลเซอร์ขนบนใบหน้า นอกจากนี้ การใช้เลเซอร์ไดโอดกำจัดขนยังช่วยรักษาสิวเสี้ยน (Trichostasis Spinulosa) ที่เกิดจากเส้นขนขึ้นหนาได้อีกด้วย

2. ช่วยในการผลัดผิว (Skin Resurfacing)

Diode Laser สามารถใช้สำหรับช่วยในการผลัดเซลล์ผิวได้ เพื่อให้ผิวเรียบเนียนขึ้น สามารถใช้เป็นเลเซอร์หลุมสิว แก้ไขปัญหาหลุมสิวขนาดเล็กได้ เลเซอร์จะทำงานโดยการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกสุดออก ซึ่งจะทำให้แผลเป็นจากสิวตื้นขึ้น รอยดำที่เกิดจากแสงแดดจางลง ช่วยให้ผิวเนียนใสอย่างเป็นธรรมชาติ

3. ช่วยลดริ้วรอย (Wrinkle reduction)

Diode Laser สามารถลดริ้วรอยได้เช่นกันครับ โดยการที่ตัวเลเซอร์จะเข้าไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนในผิวหนัง ทำให้ผิวเต่งตึง และยืดหยุ่นขึ้น ส่งผลให้ริ้วรอยตื้นขึ้นและดูจางลง

4. รักษารอยดำ (Pigmented Lesions)

การรักษารอยดำจากสาเหตุต่างๆ ทั้งรอยสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ สามารถรักษาได้ด้วย Diode Laser ทั้งหมดครับ โดยเลเซอร์รอยดำนี้จะไปจับเม็ดสีที่อยู่ในผิวหนัง ทำให้เม็ดสีกระจายตัวออกจากกัน จนจุดสีจางลง ซึ่ง Diode Laser สามารถใช้เป็นเลเซอร์รอยสิว ที่รักษาได้ทั้งรอยดำและรอยแดงเลยครับ

5. ใช้รักษาสิว (Acne treatment)

Diode Laser สามารถใช้รักษาสิวได้ครับ เพราะทำได้ทั้งฆ่าเชื้อต้นกำเนิดสิวที่อยู่บนผิวและรูขุมขน รวมทั้งสามารถลดอาการบวมแดง และการอักเสบจากสิวได้ด้วย โดยเลเซอร์ตัวนี้ สามารถรักษาได้ทั้งสิวอักเสบ สิวอุดตัน สิวหัวช้าง สิวฮอร์โมน และสิวชนิดอื่นๆ อีกมากมายครับ

6. ช่วยรักษาปานโดยกำเนิดบางชนิด (Vascular Lesions)

ปานชนิดที่ Diode Laser สามารถรักษาได้ จะเป็นชนิด “Vascular Lesions” ชนิดต่างๆ ครับ ลักษณะจะเป็นปานนูนสีแดงที่มีมาตั้งแต่เกิด โดยตัวเลเซอร์จะไปจับฮีโมโกลบิน (Hemoglobin) ในหลอดเลือด ทำให้เลือดจับตัวเป็นก้อนครับ

7. ใช้ในการผ่าตัด (Surgical procedures)

Diode Laser ถูกใช้ในการผ่าตัดอย่างหลากหลายครับ อยากเช่น ใช้กับกล้องส่องช่องท้อง (Laparoscopy), ใช้ในการผ่าตัดตกแต่งเพดานอ่อนและลิ้นไก่ (Laser-assisted uvulopalatoplasty หรือ LAUP), ใช้ในการผ่าตัดแก้ไขต่อมลูกหมากโต (Laser prostatectomy), และอื่นๆ อีกหลายอย่างครับ

8. ใช้ในกระบวนการรักษาโรคในช่องปาก (Dental procedures)

ส่วนใหญ่ Diode Laser ในงานทันตกรรม จะถูกใช้เพื่อตัดเนื้อเยื่อเหงือก ฆ่าเชื้อในคลองรากฟัน และยังนิยมใช้ในกระบวนการฟอกสีฟันอีกด้วยครับ

หลักการทำงานของ Diode Laser

Diode Laser ขน ไม่ หลุด

หลักการทำงานของ Diode Laser จะใช้วิธีการทำให้เลเซอร์ออกฤทธิ์เฉพาะจุด โดยการใช้โมเลกุลดูดกลืนแสง (Chromophores) ดูดซับแสงจนเกิดความร้อนเฉพาะที่ เรียกหลักการนี้ว่า “Selective Photothermolysis หรือ SPTL”

โมเลกุลดูดกลืนแสงมีอยู่ทั่วไปในผิวเราครับ ส่วนที่เราจะใช้ประโยชน์เป็นหลักในการกำจัดขน คือเมลานิน (Melanin) หรือเม็ดสีที่อยู่ในผิวและในเส้นขนของคนเรานั่นเอง

เมื่อเรายิงเลเซอร์จากเครื่อง Diode Laser เข้าไปที่ผิว เมลานินจะดูดซับแสงเลเซอร์ไว้จนเกิดความร้อนสูงเฉพาะที่ ทำให้ขนที่อยู่ในผิวถูกทำลาย ส่งผลให้หลังทำเลเซอร์ ขนจะค่อยๆ ร่วงออก รากขนก็จะสร้างขนได้ไม่ดีเท่าเดิม จนขนเส้นเล็กและบางลงนั่นเองครับ

หลายคนอาจจะเคยได้ยินเรื่องการทำเลเซอร์แล้วเบิร์น ผิวด่าง หรือผลข้างเคียงอื่นๆ ส่วนนี้เกิดจากอะไร?
การทำเลเซอร์แล้วเกิดผลข้างเคียงเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ ส่วนใหญ่จะเกิดจากการทำเลเซอร์กับหมอที่ไม่ได้เชี่ยวชาญ ทำให้ปรับเลเซอร์ผิดประเภท ทั้งเรื่องความยาวคลื่น พลังงาน ความเร็วในการยิงเลเซอร์ และขนาดของลำแสงเลเซอร์ จนเลเซอร์ก่อให้เกิดความร้อนมากเกินไป หรือทำให้เลเซอร์เลือกออกฤทธิ์ตื้น ลึก หรือแรงจนเกินไปนั่นเอง

Diode Laser 980 nm

Diode Laser 980 nm หมายถึงเลเซอร์ไดโอดที่มีความยาวคลื่น 980 นาโนเมตร เลเซอร์ความยาวคลื่นที่สั้นกว่าแบบนี้ จะสามารถเข้าถึงชั้นผิวหนังลึกได้มากกว่า และเหมาะกับการกำจัดขนในผู้ที่มีผิวโทนสว่าง เนื่องจากเลเซอร์ความยาวคลื่นสั้นจะถูกเมลานินดูดซับได้ดีกว่านั่นเอง

ที่ไม่นิยมใช้กับผู้ที่มีผิวเข้ม เป็นเพราะเมลานินที่อยู่ในผิวจะแย่งดูดซับเลเซอร์ไปหมด ก่อนที่เลเซอร์จะลงไปถึงขนครับ ทำให้นอกจากจะกำจัดขนได้ไม่ดีแล้ว เมลานินในผิวยังเสี่ยงได้รับผลกระทบ จนเกิดเป็นผิวด่างหรือผิวไหม้ได้เลยครับ ถ้าใช้เลเซอร์พลังงานสูงๆ

Diode Laser 1450 nm

Diode Laser 1450 nm หมายถึงเลเซอร์ไดโอดที่มีความยาวคลื่น 1450 นาโนเมตร เลเซอร์ตัวนี้จะเหมาะกับผิวสีเข้มมากกว่า เนื่องจากความยาวคลื่นที่ยาว แม้จะเข้าถึงผิวหนังชั้นลึกได้ไม่ดีเท่ากับเลเซอร์ความยาวคลื่นสั้น แต่เม็ดสีที่อยู่ในรากผมสามารถดูดซับเลเซอร์ชนิดนี้ได้ดี โดยที่ไม่ทำให้เกิดผลกระทบกับเมลานินในผิวหนังนั่นเองครับ

นอกจากนี้ ด้วยความที่มันไม่ได้ออกฤทธิ์แรงเท่า Diode Laser 980 nm ทำให้ Diode Laser 1450 nm ตัวนี้เหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ที่เสี่ยงเกิดการระคายเคืองหลังการทำเลเซอร์กำจัดขนได้ง่ายอีกด้วย

Diode Laser ช่วยกำจัดขนตรงจุดไหนได้บ้าง

Diode Laser สามารถกำจัดขนได้หลายที่ทั่วร่างกาย ดังนี้

1. กำจัดขนบนใบหน้า

แม้ Diode Laser จะไม่ได้เหมาะกับการกำจัดขนในพื้นที่เล็กเท่ากับ Yag Laser แต่ก็สามารถใช้กำจัดขนบนในหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกันครับ ทั้งยังเจ็บน้อยกว่าอีกด้วย ขนบนใบหน้าที่ Diode Laser สามารถกำจัดได้มีตั้งแต่หนวด เครา ขนอ่อนบนใบหน้า ขนรอบริมฝีปากและคาง และส่วนอื่นๆ บนใบหน้า โดยไม่ก่อให้เกิดแผลไหม้และรอยแผลเป็น

2. กำจัดขนบนแขน

เลเซอร์สามารถกำจัดขนได้ทั้งบริเวณแขนและเนื้ออ่อนที่ท้องแขน แขนเป็นพื้นที่ที่ค่อนข้างใหญ่ Diode Laser จึงเหมาะมากกับการใช้เพื่อกำจัดขนบริเวณดังกล่าว แม้ทำทั้งแขนก็อาจจะไม่ต้องหยุดพักเลยครับ เพราะเลเซอร์ชนิดนี้ทำให้เจ็บน้อยมากเมื่อเทียบกับเลเซอร์ชนิดอื่น

3. กำจัดขนหน้าอก

ขนหน้าอกทั้งที่เป็นขนอ่อน และขนหนา Diode Laser สามารถกำจัดได้ทั้งของคุณผู้หญิงและคุณผู้ชายเลยครับ ถ้าขนหนาหน่อยอาจจะต้องทำเลเซอร์จำนวนครั้งมากหน่อย แต่ก็สามารถกำจัดขนได้ดีครับ

4. กำจัดขนที่หลัง

หลังเป็นอีกบริเวณหนึ่งที่สามารถเกิดสิวเสี้ยนได้ Diode Laser สามารถใช้แก้ปัญหาสิวเสี้ยนที่หลังได้อย่างอยู่หมัด นอกจากนี้ขนที่หลังยังทำให้หลังไม่เรียบเนียน หลายคนอาจไม่กล้าใส่เสื้อเปิดหลังเพราะสาเหตุนี้ด้วยครับ การทำเลเซอร์ก็จะทำให้หลังเนียนใสขึ้นได้ครับ

5. กำจัดขนรอบจุดซ่อนเร้น

การทำ Diode Laser Brazilian รอบจุดซ่อนเร้น หรือบริเวณที่หลายคนเรียกว่า Bikini area เป็นการกำจัดขนในบริเวณที่คุณผู้หญิงหลายคนไม่มั่นใจ การกำจัดขนบริเวณนี้ออกจะทำให้ใส่ชุดว่ายน้ำได้อย่างมั่นใจ และแต่งตัวได้สนุกขึ้น

6. กำจัดขนขาและเท้า

ขาและเท้าเป็นบริเวณที่ค่อนข้างกว้าง และมีทั้งขนอ่อนและขนที่หนาขึ้นในบริเวณใกล้กัน ทำให้การใช้ Diode Laser ที่มีช่วงความยาวคลื่นที่กว้าง เหมาะมากๆ ในการกำจัดขนบริเวณนี้ครับ

Diode Laser เหมาะกับใคร

Diode Laser เหมาะกับทุกๆ คนที่อยากกำจัดขนตามร่างกายเลยครับ ไม่ต้องกังวลเรื่องโทนสีผิว เพราะคนไทยส่วนใหญ่จะมีสีผิวอยู่ในช่วงที่สามารถทำ Diode Laser ได้อยู่แล้ว หรือถ้าหมอประเมินแล้วว่าเหมาะกับเลเซอร์ตัวอื่นมากกว่า หมอก็จะแนะนำเองครับ ดังนั้นถ้าสนใจกำจัดขนด้วยเลเซอร์ก็สามารถเข้ามาที่คลินิกเพื่อปรึกษาได้เลยครับ

แต่ Diode Laser เองก็มีข้อจำกัดเหมือนกันครับ การทำเลเซอร์แบบนี้ จะไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น โรคเบาหวาน โรคลูปัส หรือผู้ที่กำลังตั้งครรภ์และให้นมบุตร หากอยู่ในกลุ่มนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงไปก่อนครับ ดังนั้นผู้ที่เข้ามาปรึกษา อย่าลืมแจ้งปัญหาด้านสุขภาพกับคุณหมอก่อนทำเลเซอร์ด้วยนะครับ

เปรียบเทียบข้อดี – ข้อจำกัดของการทำ Diode Laser

ข้อดีของการทำ Diode Laser

ข้อดีของการใช้ Diode Laser เพื่อการกำจัดขน มีข้อดีดังนี้ครับ

 1. Diode Laser เป็นเลเซอร์ที่นับว่ากำจัดขนได้ดีมากๆ อีกตัวหนึ่งครับ โดยเฉพาะในผู้ที่มีผิวค่อนข้างสว่าง
 2. ใช้เวลาในการทำเลเซอร์ค่อนข้างไวเมื่อเทียบกับเลเซอร์กำจัดขนตัวอื่นๆ แม้จะเป็นบริเวณที่กว้างมากๆ ก็ยังทำได้ง่ายและไว
 3. มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงได้ค่อนข้างน้อย เพราะตัว Diode Laser จะไปทำให้เกิดความร้อนแค่ส่วนที่มีเม็ดสี ทำให้ส่งผลกับเนื้อเยื่อโดยรอบได้น้อยมากๆ
 4. ระหว่างทำจะแทบไม่รู้สึกเจ็บเลย ดีดผิวน้อยมากเมื่อเทียบกับเลเซอร์ตัวอื่น
 5. ผลของเลเซอร์จะอยู่ได้นาน
 6. ให้ประโยชน์อื่นๆ กับผิวไปในตัวด้วยครับ อย่างเช่น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน กระชับรูขุมขน และยังช่วยให้สิวเสี้ยนและขนคุดน้อยลงได้ด้วย

ข้อจำกัดของการทำ Diode Laser

สำหรับ Diode Laser ข้อเสียก็มีอยู่บ้างเหมือนกันครับ ได้แก่

 1. ขนจะไม่ได้หลุดออกมาหลังทำทันที แต่จะค่อยๆ หลุดหลังทำใน 1 – 2 สัปดาห์
 2. ราคาการทำต่อครั้งค่อนข้างสูง และต้องทำหลายครั้งกว่าจะกำจัดขนได้อย่างหมดจด
 3. อาจเกิดผลข้างเคียงอย่างอาการระคายเคืองหรือบวมแดงขึ้นได้บ้าง แต่อาการเหล่านี้จะหายไปเองภายในเวลาไม่นาน
 4. Diode Laser ไม่ได้สามารถกำจัดขนได้ทุกสีครับ ปัญหานี้มักไม่พบในคนไทย เพราะคนไทยส่วนใหญ่จะมีขนสีเข้ม อย่างสีดำ หรือสีน้ำตาล แต่ชาวต่างชาติที่มีขนสีแดงหรือสีทอง จะทำเลเซอร์ตัวนี้ไม่ได้ผล เนื่องจากไม่มีเม็ดสีในรากผม
 5. หากทำเลเซอร์กับคุณหมอที่ไม่เชี่ยวชาญจริง จะทำให้เสี่ยงเกิดผิวไหม้ได้ครับ เพราะ Diode Laser มีช่วงคลื่นที่กว้าง เครื่องทำเลเซอร์ก็สามารถเลือกปรับได้หลายระดับ ถ้าใช้ผิดก็อาจจะทำให้ผิวบวมไหม้ได้ครับ แต่ปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นเลยครับ ถ้าทำกับหมอที่ทำเป็น และเชี่ยวชาญจริงๆ ดังนั้นถ้าเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือก็หายห่วงครับ

การเตรียมตัวก่อนทำ Diode Laser

ก่อนทำ Diode Laser

ก่อนการทำ Diode Laser ควรมีการเตรียมตัวดังนี้ครับ

1. หลีกเลี่ยงแสงแดด

ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวถูกแสงแดดโดยตรงอย่างน้อย 4 สัปดาห์ก่อนการทำเลเซอร์ เนื่องจากแสงแดดจะทำให้ผิวอ่อนแอลง เกิดการแพ้ได้มากขึ้น ทำให้มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงได้มากขึ้น หากจำเป็นต้องถูกแสงแดด ควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงทุกครั้งก่อนออกแดด

2. หลีกเลี่ยงการแว๊กซ์ หรือการถอนขน

ไม่ควรแว๊กซ์หรือถอนขนอย่างน้อย 4 สัปดาห์ก่อนการทำเลเซอร์ เนื่องจากวิธีการดังกล่าวเป็นการกำจัดขนที่ทำให้ขนหายไปจนถึงรากขน ดังนั้นเมื่อทำเลเซอร์อาจจะไม่ได้ผล เนื่องจากไม่มีเม็ดสีในรากขนให้ดูดซับ Diode Laser นั่นเอง

3. หยุดใช้ยาทาในบริเวณที่จะทำเลเซอร์

ที่ต้องหยุดใช้ยาทา เป็นเพราะยาบางอย่างมีผลทำให้ผิวไวต่อแสงได้มากขึ้นอย่างเช่นยาฆ่าเชื้อเฉพาะที่ หรือยารักษาสิว ผู้ที่จะทำเลเซอร์จึงควรหยุดการใช้ยาทาระยะหนึ่งก่อนการทำเลเซอร์ แต่ก่อนหยุดยาควรปรึกษาคุณหมอเจ้าของไข้ก่อนครับ เพราะบางเคสอาจจะต้องรอให้รักษาจนเสร็จเรียบร้อยก่อนจึงจะทำเลเซอร์ได้ครับ

4. โกนขนบริเวณที่จะทำเลเซอร์ให้เรียบร้อย

ควรโกนขนบริเวณที่จะทำเลเซอร์ก่อนวันที่ทำ 1 วัน เพราะจะทำให้คุณหมอทำงานง่ายขึ้น และตัว Diode Laser จะออกฤทธิ์ที่รากผมได้ดีมากขึ้นด้วยครับ

5. สวมเสื้อผ้าใส่สบายและสามารถถอดเข้าออกได้ง่าย

หมอแนะนำว่าให้เป็นเสื้อผ่าหน้าจะดีที่สุดครับ หรือถ้าทำเลเซอร์ที่รักแร้ ใส่เสื้อแขนกุดก็จะดีมากครับ เนื่องจากทำให้หมอเข้าถึงบริเวณที่จะทำเลเซอร์ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ใครที่กำลังจะทำเลเซอร์อย่าลืมทำตามข้อแนะนำนี้อย่างเคร่งครัดด้วยนะครับ เพราะนอกจากจะทำให้ผลลัพธ์การทำ Diode Laser ออกมาดีแล้ว ยังทำให้เสี่ยงเกิดผลข้างเคียงได้น้อยลงด้วยครับ

ขั้นตอนการทำ Diode Laser

เลเซอร์รักแร้ diode รีวิว

ขั้นตอนที่ 1: ปรึกษาคุณหมอ

ก่อนเริ่มการรักษา จะต้องเริ่มที่การปรึกษาคุณหมอทุกครั้งครับ เพื่อประเมินปัญหาผิว ดูปริมาณขน รวมถึงพูดคุยสอบถามประวัติเกี่ยวกับสุขภาพ เพื่อประเมินความเสี่ยงในการทำเลเซอร์ หมอจะได้หาวิธีทำเลเซอร์ที่เหมาะกับคนไข้แต่ละคนที่สุดต่อไปครับ

ขั้นตอนที่ 2: ใช้ยาชาเพื่อให้ไม่รู้สึกเจ็บขณะทำเลเซอร์

คุณหมอจะใช้ยาชาเฉพาะที่ในบริเวณที่ทำ Diode Laser เพื่อให้ผู้ที่ทำเลเซอร์ไม่รู้สึกเจ็บขณะทำ จะใช้มากใช้น้อยขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ที่ทำ แล้วก็ขึ้นกับว่าผู้ที่ทำเลเซอร์อดทนได้มากแค่ไหนครับ บางคนอาจจะไม่ต้องใช้เลยก็ได้ หรือถ้าใครใช้ยาชาแล้วยังเจ็บอยู่ หมอก็จะเพิ่มยาชาให้ในปริมาณที่ยังสามารถให้ได้อย่างปลอดภัยครับ

ขั้นตอนที่ 3: ทำเลเซอร์

คุณหมอจะใช้เครื่อง Diode Laser ปรับค่าต่างๆ ให้เหมาะสม แล้วค่อยๆ ยิงเข้าที่บริเวณที่ทำเลเซอร์ไปเรื่อยๆ จนครบบริเวณ ในขั้นตอนอาจจะใช้เวลาไม่กี่นาทีไปจนถึงหลักชั่วโมงเลยครับ แล้วแต่ว่าพื้นที่ที่จะทำเลเซอร์มีมากขนาดไหน

โดยก่อนการทำจะมีการทาเจลเย็นไว้ด้วยครับ เพื่อให้เนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียงระคายเคืองได้น้อยลง

ขั้นตอนที่ 4: ดูแลหลังการทำเลเซอร์

หลังทำอาจมีอาการระคายเคืองหรือบวมแดงได้ครับ หมอก็จะประคบเย็นให้ และทาครีมเพื่อลดการอักเสบ ทำให้อาการบวมแดงหายไวขึ้นครับ หลังจากนั้นหมอจะแนะนำวิธีการดูแลตัวเองอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง เพื่อจะได้ดูแลตัวเองหลังการทำเลเซอร์ได้อย่างถูกต้องครับ

การดูแลหลังทำ Diode Laser

Diode Laser ข้อเสีย

1. หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดโดยตรง

ไม่ควรให้ผิวโดนแสงแดดอย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังการทำ Diode Laser เพราะผิวหลังทำเลเซอร์จะไวต่อแสงมากๆ ครับ หรือถ้าจำเป็นต้องออกแดดก็ควรทำครีมกันแดดทุกครั้ง

2. หลีกเลี่ยงการถูกน้ำร้อนขณะอาบน้ำ

ผิวหลังทำเลเซอร์จะบอบบางมากๆ ครับ น้ำร้อนในอุณหภูมิที่เราอาบเป็นประจำอาจจะร้อนเกินไปสำหรับผิวที่เพิ่งผ่านการทำเลเซอร์มา จึงควรหลีกเลี่ยงไม่ให้บริเวณที่ทำเลเซอร์โดนน้ำอุ่นหรือร้อนเป็นเวลา 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการระคายเคืองครับ

3. หลีกเลี่ยงการแกะเกาบริเวณที่เพิ่งทำเลเซอร์มา

หลายคนอาจรู้สึกระคายเคืองหลังทำ Diode Laser จนอยากเกาเพื่อให้รู้สึกดีขึ้น แต่จริงๆ แล้วการเกาจะยิ่งทำให้ผิวที่บอบบางระคายเคืองมากกว่าเดิมได้ครับ ดังนั้นจึงควรงดการกระทำดังกล่าวไปก่อนระยะหนึ่ง

4. ไม่ควรทาครีม หรือใช้เครื่องสำอางทันทีหลังทำเลเซอร์

เนื่องจากครีมเหล่านั้นอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ ถึงแม้จะเป็นครีมหรือเครื่องสำอางที่เราใช้เป็นประจำอยู่แล้วก็ตาม ดังนั้นควรงดไปก่อนอย่างน้อย 24 ชั่วโมง ระหว่างนี้สามารถทาได้เพียงครีมลดการระคายเคืองที่คุณหมอให้ทาเท่านั้นครับ

5. งดออกกำลังกาย

ควรงดออกกำลังกายหรือกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกหลังทำเลเซอร์อย่างน้อย 24 ชั่วโมงครับ เนื่องจากเหงื่ออาจจะทำให้ระคายเคืองมากกว่าเดิมได้

6. ไม่ควรว่ายน้ำหรือแช่น้ำหลังทำเลเซอร์

เนื่องจากน้ำในบ่อแช่หรือสระว่ายน้ำมักมีสิ่งสกปรกหรือคลอรีนอยู่ ซึ่งส่วนนี้จะทำให้ผิวที่บางหลังการทำเลเซอร์ระคายเคืองได้ง่าย จึงควรงดไปก่อนอย่างน้อย 24 ชั่วโมง

7. สังเกตบริเวณที่เพิ่งทำเลเซอร์อยู่เสมอ

แม้ Diode Laser จะไม่ค่อยก่อให้เกิดผลข้างเคียง แต่ผู้ที่ทำเลเซอร์ก็ควรสังเกตตัวเองอยู่เสมอครับ ถ้ามีอาการบวมแดงแม้ผ่านมาหลายวันแล้ว ผิวบวมแดงมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีความผิดปกติอื่นๆ เกิดขึ้น ควรรีบแจ้งหมอทันทีครับ เพื่อดูว่ามีความผิดปกติร้ายแรงเกิดขึ้นไหม จะได้รักษาได้ทันเวลาครับ

การดูแลตัวเองอย่างถูกต้องจะทำให้ผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์มาหายระคายเคืองได้เร็ว เกิดผลข้างเคียงน้อย และได้ผลลัพธ์การทำ Diode Laser ที่ดีครับ และถ้าเกิดปัญหาอะไรขึ้นหลังการรักษา อย่าลังเล สามารถติดต่อหมอได้ตลอดเลยครับ

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังทำ Diode Laser

การทำ Diode Laser ข้อเสียอีกอย่างหนึ่งคือสามารถเกิดผลข้างเคียงได้เหมือนกันครับ โดยผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังการทำเลเซอร์ มีดังนี้

 1. รู้สึกเจ็บระหว่างการทำเลเซอร์ ซึ่งแต่ละคนจะรู้สึกเจ็บไม่เท่ากัน ถ้ารู้สึกเจ็บมากสามารถแจ้งหมอได้ครับหมอจะใช้ยาชา หรือเพิ่มยาชาให้
 2. อาการบวม แดง ระคายเคือง เป็นอาการทั่วไปที่สามารถเกิดขึ้นได้ และไม่ได้จำเป็นต้องรักษาอะไรครับ เพราะสามารถหายเองได้ในไม่กี่ชั่วโมง หรือไม่กี่วัน แต่ถ้าบวมแดงมาก สามารถประคบเย็นเพิ่มได้ครับ
 3. เป็นแผลพุพอง ซึ่งอาการนี้เกิดขึ้นได้ยากมากครับ หากเกิดขึ้นก็จำเป็นต้องได้รับการรักษาทางการแพทย์ต่อไป
 4. สีผิวเปลี่ยนเฉพาะที่ เกิดจากเมลานินในผิวหนังดูดซับเลเซอร์มากเกินไป มักเกิดกับผู้ที่ผิวสีค่อนข้างเข้ม เมื่อทำเลเซอร์อาจมีรอยด่างสีขาวบางจุด ซึ่งอาการนี้สามารถหาเองได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ หรือไม่กี่เดือน
 5. การอักเสบติดเชื้อ เป็นอาการที่พบได้ยากมากเช่นกันครับ อาจจะเกิดจากการเกิดแผลขนาดเล็กหลังทำเลเซอร์ ทำให้เกิดการติดเชื้อและอักเสบได้ หากมีอาการบวมแดงมาก มีหนอง เจ็บมากกว่าปกติ ให้รีบเข้ามาหาหมอทันทีครับ

Diode Laser ที่ไหนดี

ทำ Diode Laser ที่ไหนดี? มีข้อสำคัญ 2 ข้อที่หมออยากแนะนำให้พิจารณาเมื่อต้องการเลือกคลินิกเสริมความงามหรือสถานพยาบาลเพื่อทำ Diode Laser ครับ อย่างแรกคือความพร้อมของเครื่องมือ อย่างที่สองคือความชำนาญของคุณหมอครับ

เครื่อง Diode Laser จะเป็นเครื่องยิงเลเซอร์ขนาดประมาณครึ่งตัวคน มีที่ยิงเลเซอร์ยื่นออกมาจากตัวเครื่อง ที่เครื่องต้องใหญ่หน่อย เพราะว่าเครื่องเลเซอร์จะต้องสามารถปรับพลังงาน ความยาวคลื่น ความเร็วในการยิง และขนาดลำแสงได้อย่างอิสระ ตามความเหมาะสมของการใช้งานของคุณหมอครับ

แม้จะมีเครื่องมือที่ครบและทันสมัยแล้ว หากไม่มีผู้เชี่ยวชาญคอยคุมเครื่องก็ไม่มีประโยชน์ใช่ไหมครับ ดังนั้นท่านผู้อ่านควรเลือกทำ Diode Laser กับสถานพยาบาลที่ควบคุม ดูแล และดำเนินทุกขั้นตอนโดยคุณหมอผิวที่เชี่ยวชาญจริง เพื่อให้ผลการรักษาออกมาน่าพึงพอใจ และปลอดภัยมากที่สุดครับ

นอกจากนี้การเดินทางที่ง่ายก็จำเป็นครับ เพราะการทำ Diode Laser จำเป็นต้องทำทุก 1 เดือน – 1 เดือนครึ่ง อีกเรื่องที่ควรดูเลยคือเรื่องการบริการ และความสะอาดของสถานพยาบาลครับ เพื่อที่เราจะได้ไปพบหมอทุกครั้งได้อย่างสบายใจ

Diode Laser ราคาเท่าไหร่

Diode Laser ราคาค่าบริการที่คลินิกทั่วๆไป จะอยู่ที่ เริ่มต้น 500-1000 บาทต่อครั้ง แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนช็อตที่ใช้ พื้นที่ผิวที่ต้องทำ และส่วนใหญาหลายๆคลินิกก็จะมีโปรโมชั่น Laser Diode ราคาทั้งคอร์สค่าบริการก็จะคุ้มค่ามากขึ้นครับ

ทำ Diode Laser ที่เอ็มวีต้าคลินิก

Diode Laser ที่ไหน ดี

ทำไมต้องทำ Diode Laser ที่เอ็มวีต้าคลินิก

ที่เอ็มวีต้า คลินิก (Mvita Clinic) เราให้บริการทำ Diode Laser ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยและได้มาตรฐาน ควบคุมดูแลทุกขั้นตอนโดยหมอเองครับ หมอเอ็ม นพ. มนตรี อุดมประเสริฐกุล นอกจากนี้ ตัวคลินิกยังสะอาด พร้อมรับบริการคุณผู้อ่านทุกท่าน 

อีกทั้งตัวคลินิกยังเดินทางง่าย อยู่ริมถนนสุขุมวิท 21 เดินเท้าจากรถไฟฟ้า MRT เพชรบุรีเพียง 3 นาทีเท่านั้น ท่านผู้อ่านคนไหนสนใจกำจัดขน Diode Laser หรือวิธีอื่นๆ สามารถเข้ามานัดปรึกษากับหมอได้เลย หมอยินดีให้บริการครับ

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ Diode Laser ( Q & A )

Q : Diode Laser (เลเซอร์ไดโอด) ดีอย่างไร

Diode Laser มีข้อดีหลายอย่างครับ ข้อดีหลักๆ คือกระบวนการทำงานของเลเซอร์มีความแม่นยำสูง ทำให้ปลอดภัยมากเมื่อใช้กำจัดขน เกิดผลข้างเคียงและเกิดอาการบาดเจ็บได้น้อยเมื่อเทียบกับเลเซอร์ตัวอื่นๆ กำจัดขนได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ให้ผลการรักษาที่ยาวนาน และยังเหมาะกับสีผิวของคนไทยมากๆ ด้วยครับ

นอกจากการกำจัดขนแล้ว Diode Laser ยังมีประโยชน์ทำให้ผิวหนังกระชับและยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ด้วย นับว่าทำหนึ่งได้ถึงสองเลยครับ

Q : Diode Laser ขนไม่หลุด ทำอย่างไร

เรื่องนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุครับ เลเซอร์อาจจะเบาเกินไปจนทำให้ขนไม่หลุด หรือไม่บางลง บางครั้งอาจไปถอนก่อน หรือเกิดจากเหตุผลบางอย่างทำให้เส้นขนส่วนใหญ่อยู่ในวงจรของเส้นขนในช่วง “ระยะพัก” 

ซึ่งระยะนี้ รากขนจะไม่สร้างเส้นขนครับ ทำให้ไม่มีเมลานินให้ดูดซับเลเซอร์ เมื่อรากขนสร้างเส้นขนตามปกติ เลยเหมือนทำเลเซอร์ไม่ได้ผลครับ ส่วนเหตุผลอื่นๆ อาจจะมาจากโรคที่เป็น หรือยาที่ใช้ จึงเป็นเหตุผลให้หมอจะขอให้หยุดยาที่สามารถหยุดได้ก่อนในช่วงที่ทำเลเซอร์ครับ

แต่ถ้าใครทำ Diode Laser มาแล้ว ช่วงวันแรกๆ ขนร่วงน้อยมาก ไม่ต้องตกใจครับ เพราะการทำ Diode Laser จะไม่ทำให้ขนหลุดออกในทันที แต่จะค่อยๆ หลุดออกภายในเวลา 1 – 2 สัปดาห์ ดังนั้นถ้าใครทำแล้วขนไม่หลุดในวันแรกๆ ไม่ต้องตกใจนะครับ เพราะขนจะค่อยๆ หลุดออกในภายหลังครับ

Diode Laser ขนไม่หลุด ทำอย่างไร?
ถ้าครบ 2 สัปดาห์แล้วขนไม่หลุด หรือหลุดน้อยมาก ให้เข้ามาปรึกษาหมอครับ เพราะมีปัจจัยหลายอย่างมากๆ ที่ทำให้ขนไม่ขึ้น ถ้าเข้ามาปรึกษาหมอ หมอจะช่วยหาต้นเหตุได้ เวลาทำครั้งถัดไปจะได้ได้ผลการรักษาที่ดีขึ้นครับ

Q : ทำ Diode Laser กี่วันขนหลุด

หลังทำ Diode Laser จะใช้เวลาประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ จึงจะเห็นผลลัพธ์ที่แท้จริง เพราะขนจะหลุดออกในช่วงเวลาดังกล่าวครับ

Q : ทำ Diode Laser กี่ครั้งเห็นผล ?

การทำ Diode Laser สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำครับ แต่ถ้าอยากเห็นผลชัดเจน ขนเกลี้ยง ผลการยิงเลเซอร์คงอยู่เป็นเวลานาน หมอแนะนำให้ทำต่อเนื่องสัก 5 – 6 ครั้งครับ หลังจากนี้ผิวจะเรียบเนียนหมดจดเลยครับ

Q : Diode Laser ใช้เวลารักษานานเท่าไหร่ ?

ส่วนใหญ่ Diode Laser จะใช้เวลาทำเลเซอร์ไม่นาน เพียง 5 – 10 นาที ขึ้นอยู่กับว่าพื้นที่ที่จะทำเลเซอร์มีขนาดใหญ่แค่ไหนครับ ส่วนที่ว่าต้องทำ 5 – 6 ครั้ง จะต้องใช้เวลานานหน่อยครับ เพราะแต่ละครั้งควรทำห่างกันประมาณ 4 สัปดาห์ ดังนั้นเวลาในการรักษาทั้งหมดจะอยู่ที่ประมาณ 5 – 6 เดือน ระหว่างนี้เส้นขนก็จะเล็กและบางลงเรื่อยๆ ครับ

Q : Diode Laser ช่วยรักษารอยดำ รอยแดง ได้ไหม ?

Diode Laser ช่วยรักษารอยดำ รอยแดงได้แน่นอนครับ เพราะมีคุณสมบัติช่วยให้เมลานินในรอยดำกระจายตัวออก จนรอยดำจางลง และยังช่วยลดการอักเสบและฆ่าเชื้อบนผิวหนังได้ด้วย ดังนั้นใครที่เป็นสิว อยากรักษาสิว หรือรักษารอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิว Diode Laser ก็เป็นทางเลือกการรักษาอีกอย่างหนึ่งที่ให้ผลดีมากๆ เลยครับ

Q : ผิวคล้ำ ไม่เนียนสามารถกำจัดขนด้วย Diode Laser ได้ไหม

แม้ผิวคล้ำก็สามารถกำจัดขนด้วย Diode Laser ได้ครับ เนื่องจากตัวเลเซอร์สามารถปรับให้มีความยาวคลื่นที่ยาวขึ้น ให้เหมาะกับผู้ที่มีผิวคล้ำ สามารถทำเลเซอร์ได้อย่างปลอดภัย แต่ถ้ามีผิวที่คล้ำมากจนหมอดูแล้วคิดว่าอาจจะเสี่ยงเบิร์นหรือเกิดผิวด่างชั่วคราว หมอก็จะเปลี่ยนตัวเลเซอร์ที่เหมาะมากกว่าให้ครับ

ส่วนใครที่ผิวไม่เนียน ไม่ต้องกังวลเลยครับ Diode Laser สามารถทำได้ทุกสภาพผิว อีกทั้ง Diode Laser ยังสามารถใช้ทำ Resurfacing เพื่อแก้ไขปัญหาผิวไม่เรียบเนียนได้ด้วย ใครสนใจก็สามารถเข้ามาปรึกษาหมอเพิ่มเติมได้ครับ

ข้อสรุปของ Diode Laser

Diode Laser เป็นวิธีการกำจัดขนที่ได้ผลมากวิธีหนึ่ง สามารถทำได้ตั้งแต่ใบหน้า แขน ขา หน้าอก หลัง ลงไปจนถึงเท้าเลย อีกทั้งเลเซอร์ตัวนี้ยังไม่ค่อยเจ็บขณะทำ มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงได้น้อย และยังกำจัดขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าท่านผู้อ่านคนไหนสนใจ สามารถติดต่อเข้ามาเพื่อนัดเวลาปรึกษาหมอได้เลยครับ ที่…

 • เปิด วันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์)
 • อังคาร – ศุกร์ : 11:00 – 20:00 , เสาร์ – อาทิตย์ : 10:00 – 20:00
 • ตั้งอยู่บน ถนน อโศกมนตรี หรือสุขุมวิท 21 ตรงข้ามโรงพยาบาลจักษุรัตนิน ครับ
 • สามารถจอดรถได้ที่ คอนโด สุขุมวิท ลิฟวิ่ง ทาวน์ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ
 • เดินทางสะดวกได้ง่ายๆ สำหรับคนที่ไม่มีรถ หรือเลี่ยงรถติด ก็มาง่ายมากๆครับเพราะร้านเรา ใกล้กับ MRT เพชรบุรี ออก Exit 2 เดินมา
 • ทางถนนอโศกมนตรี ประมาณ 200 เมตร ก็ถึง M Vita Clinic แล้วครับ

วันเผยแพร่

ปรึกษาทุกปัญหาความงามกับคุณหมอโดยตรง

  ชื่อ-สกุล*:

  เบอร์ติดต่อกลับ*:

  อีเมล์สำหรับส่งข้อมูล *

  เพศ:

  ชายหญิง

  อายุ (ปี):


  ต้องการปรึกษาคุณหมอเรื่องใด*:

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษา นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

  บันทึกการตั้งค่า