Fillerร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม มีร่องแก้มลึก ทำไงดี!! วิธีแก้ไขร่องแก้มลึก พร้อมรายละเอียด (ฉีด filler) ดีไหม? ฉีดที่ไหนดี รีวิว

สวัสดีครับ หมอชื่อ หมอเอ็มหรือนายแพทย์มนตรี อุดมประเสริฐกุล แพทย์ประจำเอ็มวีต้าคลินิก ครับ วันนี้หมอจะมาพูดถึงเรื่อง ร่องแก้มลึก ซึ่งเป็นอีกปัญหาที่ทำให้ใบหน้าดูแก่ลง ทำให้หลายคนกังวลใจ บางคนก็มองว่าร่องแก้มทำให้โหงวเฮ้งไม่ดี แต่จะแก้ด้วยการทาครีมอย่างไรก็ไม่หาย โดยบทความนี้จะรวมรายละเอียดครอบคลุมทุกประเด็น เช่น ร่องแก้ม มีสาเหตุอย่างไร วิธีแก้ไขร่องแก้มลึกทำไงดี การรักษาด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะช่วยแก้ไขร่องแก้มลึกได้ วิธีการรักษาแบบนี้ดีไหม เห็นผลอย่างไร ที่ไหนดี เรามีคำตอบให้พร้อมรีวิวด้วยครับ

ร่องแก้ม เป็นปัญหาทางด้านความงามที่พบได้บ่อยมาก และเป็นหนึ่งในสิ่งที่คนไข้หลายๆท่านกังวล และมาพบหมอเพื่อให้ช่วยรักษาค่อนข้างบ่อยที่สุดอย่างหนึ่งเลยทีเดียวครับ​

ร่องแก้ม คือ

เส้นร่องที่อยู่บริเวณระหว่างจมูกกับมุมปาก ทั้งสองข้าง ซึ่งร่องนี้จะชัดขึ้นเมื่อเรายิ้ม ภาษาอังกฤษจึงมีชื่อเรียกว่า ร่องยิ้ม Smile lines หรือ  ร่องหัวเราะ Laugh Lines ครับ 

แล้วทำไมปัญหาร่องแก้มจึงเป็นปัญหาที่หลายท่านกังวล? 

ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าเวลาที่เราส่องกระจกหรือเวลาที่เราถ่ายรูปเซลฟี่ตัวเองเรามักจะมองเห็นปัญหาร่องแก้มได้ง่าย เนื่องจากเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นตรงบริเวณช่วงกลางใบหน้าและกินพื้นที่ค่อนข้างกว้างจากข้างจมูกลงมาถึงมุมปาก และแถมการแต่งหน้าก็ไม่ค่อยช่วยกลบร่องแก้มให้หายไปด้วยนั่นเองครับ

ร่องแก้มลึก

การรักษาร่องแก้มลึก

วิธีการรักษาร่องแก้มที่ตรงจุดและเห็นผลลัพธ์ดีที่สุด คือการฉีดเติมร่องแก้มด้วยสารไฮยาลูรอนิคหรือฟิลเลอร์ครับ แต่การฉีดฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้มนั้น ก็มีรายละเอียดในคนไข้แต่ละท่านที่แตกต่างกันไปซึ่งหมอจะอธิบายความแตกต่างนี้ในบทความส่วนถัดไปนะครับ

นอกจากนี้ยังมีการรักษาเสริมที่ช่วยให้ได้รับผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น คือ ในคนไข้ที่มีร่องแก้มจากการหย่อนคล้อยของแก้มสามารถใช้เทคโนโลยีในการยกกระชับผิวแก้มช่วยเสริมการรักษาด้วย เช่น การทำอัลเทอร่า หรือการฉีดฟิลเลอร์ยกกระชับแก้มนั่นเองครับ

ร่องแก้มลึก มีหลายสาเหตุ ต้องรักษาให้ถูกจุด จึงจะเห็นผล

การรักษาร่องแก้มให้เห็นผล เราต้องเข้าใจถึงสาเหตุของการเกิดร่องแก้มก่อน เพราะร่องแก้มในคนไข้แต่ละท่านมีสาเหตุไม่เหมือนกัน ถ้าเข้าใจรายละเอียดตรงนี้ และแก้ปัญหาได้ถูกจุด ก็จะทำให้การรักษาได้ผลเป็นที่น่าพึงพอใจครับ

ปัญหาร่องแก้มอาจเกิดจาก

 1. โครงหน้าของคนไข้ตามธรรมชาติที่มีอยู่แล้ว ซึ่งอาจเกิดจาก

1.1. การทำงานของกล้ามเนื้อยิ้มที่แข็งแรงบนใบหน้า จะส่งผลให้ เกิดร่องแก้มได้ง่ายขึ้น คนไข้กลุ่มนี้ จุดสังเกตง่ายๆก็คือ เวลายิ้มจะเห็นร่องแก้มคมชัด เห็นการขยับของกล้ามเนื้อตรงบริเวณร่องแก้มค่อนข้างมาก

ยิ้มแล้วมีร่องแก้ม

เคสกลุ่มนี้หมอจะฉีดฟิลเลอร์เน้นระดับความลึกให้ตรงกับตำแหน่งของกล้ามเนื้อ เพื่อให้ตัวฟิลเลอร์ช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้อร่องแก้มลงให้พอดีขึ้นครับ

1.2. โครงสร้างของกระดูกใบหน้า คือ มีกระดูกโหนกแก้ม (Cheekbones) ที่สูงกว่ากระดูกตรงบริเวณเหนือฟันบน (Maxilla) ค่อนข้างมาก จึงเกิดแอ่งบริเวณร่องแก้มขึ้น ลักษณะนี้อาจขึ้นเกิดขึ้นจากโครงหน้าแต่กำเนิด หรือในบางท่านอาจเกิดหลังจากการจัดฟัน เพราะการจัดฟันอาจมีส่วนทำให้กระดูกฟันบนยุบเข้าไปได้ในบางท่านครับ

เคสกลุ่มนี้หมอจะเน้นฉีดฟิลเลอร์ในตำแหน่งชิดกระดูกบริเวณเหนือฟันบนหรือ Maxilla ครับ เพื่อทำการยกระดับให้แอ่งบริเวณร่องแก้มเต็มขึ้น ก็จะเป็นการรักษาที่ตรงจุดครับ

 1. อายุที่มากขึ้น คือ สาเหตุอีกสาเหตุหนึ่งของปัญหาร่องแก้ม ผิวมีความหย่อนคล้อยเกิดขึ้น เนื้อตรงบริเวณโหนกแก้มมีการคล้อยลงมากดตรงบริเวณร่องแก้มให้เป็นร่องมากขึ้นเรื่อยๆครับ
ร่องแก้มและความหย่อยคล้อยตามอายุ

เคสกลุ่มนี้ควรเติมร่องแก้ม ร่วมกับการยกกระชับโหนกแก้มขึ้นครับ ซึ่งการยกกระชับโหนกแก้มสามารถทำได้ด้วยฟิลเลอร์ (มีชื่อเรียกว่า liquid lifting/ volume  lift หรือ  Ogee Lift เป็นการฉีดฟิลเลอร์บริเวณโหนกแก้มและข้างแก้มเพื่อยกกระชับใบหน้า) หรืออาจใช้การทำ Ulthera ยกกระชับแก้มได้ด้วยครับ

 1. ในคนไข้บางท่านอาจมีปัญหาร่องแก้มจากหลายๆ สาเหตุ ทั้งจากข้อ 1 หรือ 2 ที่กล่าวข้างต้นรวมกัน ถ้ากรณีนี้หมอก็จะรักษาแก้ปัญหาให้ครบทุกจุดเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดครับ

ฟิลเลอร์ร่องแก้มคืออะไร

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือ การเติมหรือฉีดสารเติมเต็มที่ถูกสร้างเลียนแบบสารธรรมชาติอย่าง Hyaluronic Acid หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “ไฮยา หรือ ไฮยาลูรอน” ในบริเวณใต้ชั้นผิวหนังร่องแก้ม เพื่อเติมเต็มและแก้ปัญหาร่องแก้มนั้นเองครับ

หากสนใจข้อมูลเกี่ยวกับฟิลเลอร์ชนิดอื่นเพิ่มเติม สามารถคลิกอ่านได้ที่บทความต่อไปนี้เลยครับ >> ฟิลเลอร์ปาก , ฟิลเลอร์คาง , ฟิลเลอร์ใต้ตา <<


ฟิลเลอร์ร่องแก้มอันตรายไหม

ไม่อันตรายครับ เนื่องจากสารไฮยาลูรอนหรือฟิลเลอร์เป็นสารที่ถูกสร้างมาให้คล้ายคลึงกับสารไฮยาลูรอนที่ร่างกายของเราสร้างขึ้นมาตามธรรมชาติ และสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติโดยไม่ทิ้งสารตกค้างภายในผิวครับ ทั้งนี้การฉีดฟิลเลอร์นั้นต้องผ่านการประเมินเคส และรับการฉีดจากแพทย์ผู้มีความรู้และประสบการณ์ เพื่อลดความเสี่ยงในการผิดพลาดของการฉีด

บริการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่เอ็มวีต้าคลินิก เราใช้ฟิลเลอร์แท้ทุกแบรนด์ที่ได้มาตรฐาน ผ่าน อย.ไทย และไม่มีผลข้างเคียงอันตราย อีกทั้งประเมินเคสและฉีดโดยแพทย์ทุกเคสครับ ดังนั้นปลอดภัยหายห่วงแน่นอนครับ


วิธีการเลือกฟิลเลอร์ร่องแก้ม

สำหรับการเติมเต็มร่องแก้ม ตัวที่ให้ผลการรักษาที่ดี กรณีที่ร่องแก้มตื้นๆ หรือร่องแก้มที่เกิดจากกล้ามเนื้อยิ้มที่แข็งแรง หรือจากกรณีที่มีความหย่อนคล้อย ได้แก่    

1. Juvederm ultra plus (12 เดือน)

ตัวนี้จะได้ความฟู ความชุ่มชื้นของผิวด้วยเพราะมีค่าการอุ้มน้ำสูง และโดยภาพรวมจะใช้ปริมาณ cc น้อยกว่าตัวอื่นเล็กน้อยด้วยครับ นอกจากนี้ความรู้สึกสัมผัสจะนุ่มเนียน ไม่ค่อยเป็นก้อน

2. Juvederm volift (12 เดือน)

ตัวนี้ใช้เทคโนโลยีที่ใหม่กว่าคือ Vycross ให้ความรู้สึกสัมผัสนุ่มเนียน ไม่เป็นก้อนเช่นเดียวกับ ultra plus แต่ตัวนี้จะฟูน้อยกว่า แต่ช่วยยกร่องแก้มให้เต็มขึ้นชัดกว่าครับ

3. Restylane refyne (12 เดือน)

ด้วยเทคโนโลยี OBT ให้เนื้อสัมผัสนุ่มเนียน แต่ไม่ฟูมากนัก ตัวนี้สามารถใช้ได้คล้ายๆ Volift แต่อาจจะช่วยยกได้น้อยกว่าจึงเหมาะสำหรับฉีดร่องแก้มตื้นๆ ได้ดีครับ

4. Neuramis Deep (8 เดือน)

เนื้อสัมผัสค่อนข้างเฟิร์ม แต่เติมวอลุ่มได้ดี ตัวนี้ไม่ฟูมากนักและสามารถเติมได้ในร่องแก้มแบบปานกลางครับ

ส่วนสำหรับท่านที่มีปัญหาเรื่องของแอ่งบริเวณร่องแก้ม ควรใช้ฟิลเลอร์ที่มีความสามารถในการยกผิว ได้มากหน่อยเพื่อให้แอ่งเต็มขึ้น ได้แก่

1. Restylane Defyne (12 เดือน)

ใช้เทคโนโลยี OBT เนื้อสัมผัสเฟิร์มแต่สมูธ ช่วยยกผิวได้ดี เหมาะกับท่านที่มีแอ่งปานกลาง หรือมีผิวค่อนข้างบาง

2. Restylane Lyft Lidocaine (12 เดือน)

เป็น NASHA gel เนื้อสัมผัสเฟิร์ม ยกผิวได้ดีที่สุด เหมาะกับท่านที่มีแอ่งลึก หรือมีชั้นผิวที่ไม่บางครับ

นอกจากนี้ในบางท่านที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย เนื้อแก้มตกมากๆ หมออาจจะแนะนำให้ยกกระชับผิวแก้มด้วย ซึ่งอาจแนะนำให้ทำ Ultherapy ยกกระชับหน้า หรือถ้าคนไข้ท่านไหนชอบการเติมฟิลเลอร์ก็อาจใช้ฟิลเลอร์ทำ Volume Lift หมอแนะนำเป็นตัว Juvederm Voluma (24 เดือน) เป็นฟิลเลอร์ที่ช่วยยกผิวได้ดี จึงใช้ฉีดแก้ม และแก้มด้านข้าง ช่วยยกผิวแก้ม จึงทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ลง และทำให้ร่องแก้มยกขึ้นด้วยครับ  ซึ่งแนะนำให้ฉีดในวันเดียวกันได้เลยโดยฉีดยกแก้มก่อนแล้วจึงเติมร่องแก้มต่อได้เลยครับผม 


ฟิลเลอร์สำหรับรักษาร่องแก้มตื้นๆ

Juvederm Ultra Plus

ฟิลเลอร์ Juvederm Ultra Plus

ฟิลเลอร์ตัวนี้จะให้ความรู้สึกสัมผัสนุ่มเนียน ไม่ค่อยเป็นก้อน มีค่าการอุ้มน้ำสูง จึงช่วยเพิ่มความฟูและความชุ่มชื้นของผิวได้ดี

Juvederm Volift

ฟิลเลอร์ Juvederm Volift

ฟิลเลอร์เทคโนโลยีใหม่ Vycross ให้ความรู้สึกสัมผัสนุ่มเนียน ไม่เป็นก้อน ช่วยยกร่องแก้มให้เต็มขึ้นชัดยิ่งกว่าเดิม

Restylane Refyne

ฟิลเลอร์ Restylane Refyne

ฟิลเลอร์ร่องแก้มเทคโนโลยี OBT เนื้อสัมผัสนุ่มเนียน แต่ไม่ฟูมากนัก เหมาะฉีดร่องแก้มตื้นๆ

Neuramis Deep

ฟิลเลอร์ Neuramis Deep

ฟิลเลอร์เนื้อสัมผัสค่อนข้างเฟิร์ม สามารถเติมได้ในร่องแก้มแบบปานกลาง


ฟิลเลอร์สำหรับรักษาร่องแก้มเป็นแอ่ง

Restylane Defyne

ฟิลเลอร์ Restylane Defyne

ฟิลเลอร์เทคโนโลยี OBT เนื้อสัมผัสเฟิร์มแต่สมูธ ช่วยยกผิวได้ดี

Restylane Lyft Lidocaine

ฟิลเลอร์ Restylane Lyft Lidocaine

ฟิลเลอร์ NASHA gel เนื้อสัมผัสเฟิร์ม ยกผิวได้ดีที่สุด


ขนาดซีซีสำหรับฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ปริมาณซีซีที่ใช้จะขึ้นอยู่กับ ลักษณะของร่องแก้มครับ ซึ่งโดยทั่วไปหมอจะช่วยตรวจและประเมินปริมาณซีซีให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละท่านครับ แต่โดยทั่วไป ท่านที่มีปัญหาร่องแก้มไม่มากนัก ร่องแก้มยังไม่ค่อยลึก สามารถใช้ฟิลเลอร์เพียง 1 cc ก็สามารถเติมร่องแก้มให้เต็มได้แล้วครับ ในบางท่านร่องแก้มอาจเกิดจากหลายสาเหตุรวมกัน อาจจำเป็นต้องใช้ฟิลเลอร์ในปริมาณที่มากขึ้น เพื่อเติมร่องให้เต็ม และในบางกรณีอาจจำเป็นต้องใช้ฟิลเลอร์หลายชนิด เพื่อแก้ปัญหาให้ถูกจุด ครบทุกสาเหตุ ในท่านเหล่านี้ อาจต้องใช้ฟิลเลอร์ 2-3 cc ในการรักษาครับ  


ฟิลเลอร์ร่องแก้มเจ็บไหม

เจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้นครับ เพราะสำหรับที่เอ็มวีต้าคลินิก คุณหมอเอ็ม ได้ออกแบบ ระบบการควบคุมความเจ็บในขณะฉีดมาเป็นอย่างดี

โดยก่อนฉีดจะมีการลงยาชาที่ผิวหนัง เป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที และจะมีการสะกิดยาชาเพื่อบล็อกเส้นประสาท ให้รู้สึกชาเป็นบริเวณกว้างด้วยครับ

นอกจากนี้ฟิลเลอร์ที่หมอเลือกใช้จะมียาชาผสมอยู่ด้วย ดังนั้นตอนฉีดฟิลเลอร์จริงคนไข้จะแทบไม่รู้สึกเจ็บใดๆ เลยครับ และหลังจากหมดฤทธิ์ของยาชาแล้ว ก็ไม่เจ็บด้วยครับ


ขั้นตอนการฉีด ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม รีวิวผลลัพธ์จากลูกค้า

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่เอ็มวีต้าคลินิก

 1. เข้าพบแพทย์เพื่อรับการประเมินโปรแกรม แล้วหมอจะแนะนำฟิลเลอร์ที่เหมาะสมปริมาณที่ต้องใช้
 2. คลีนทำความสะอาดผิวบริเวณโหนกแก้มและร่องแก้ม
 3. ทายาชาที่ผิวไว้ เป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง
 4. เมื่อครบเวลาของยาชาแล้ว เจ้าหน้าที่จะเช็ดทำความสะอาดผิวและนำคนไข้เข้าสู่ห้องหัตถการ จากนั้นคุณหมอจะทำการสะกิดยาชาเพื่อบล็อกเส้นประสาทเพียงข้างละ 1 จุดเท่านั้นซึ่งขั้นตอนนี้เจ็บน้อยมาก
 5. รอให้ยาชาออกฤทธิ์ คนไข้จะรู้สึกชามากขึ้นบริเวณโหนกแก้มและร่องแก้มภายในเวลาประมาณ 1-2 นาที ซึ่งก็จะพร้อมสำหรับการฉีดฟิลเลอร์แล้วครับ
 6. เข้าฉีดฟิลเลอร์ กับแพทย์
 7. หลังจากฉีดฟิลเลอร์เสร็จเรียบร้อย คนไข้จะได้รับการชี้แจงรายละเอียด ข้อมูลการปฏิบัติตัวหลังเข้ารับฉีดฟิลเลอร์อย่างละเอียด และเจ้าหน้าที่จะทำการนัดคนไข้เพื่อกลับมาให้คุณหมอตรวจประเมินผลลัพธ์อีกครั้งที่ 2 สัปดาห์

หลังจากการฉีดครั้งแรกครับ หลังฉีดคนไข้จะยังคงมีอาการชาจากยาชาต่อไปอีกประมาณ 1-2 ชั่วโมง ซึ่งก็หมดฤทธิ์ของยาชาแล้วจะไม่รู้สึกเจ็บแล้วนะครับ โดยทั่วไป มักเห็นผลการรักษาทันทีโดยไม่มีอาการผิดปกติใดๆ

ถ้าถามว่าเข้าฉีดฟิลเลอร์จะเจ็บไหม ในขั้นตอนก่อนฉีดฟิลเลอร์หมอมีการเตรียมผิวของคนไข้ให้ชาอย่างเต็มที่เรียบร้อยตามขั้นตอนเหล่านี้แล้ว ดังนั้นตอนที่ฉีดฟิลเลอร์คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บเลยครับ และหลังทำ ก็จะเห็นผลว่าร่องแก้มเต็มขึ้นได้ทันที


เทคนิคพิเศษ ในการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ของเอ็มวีต้าคลินิก

เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด สำหรับคนไข้ของเอ็มวีต้าคลินิก นอกจากการเลือกฟิลเลอร์ที่เหมาะสม ประเมินสาเหตุ และการรักษาที่ถูกต้องสำหรับคนไข้แต่ละท่าน การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มของหมอจะเน้นย้ำเพิ่มเติมในสิ่งเหล่านี้ด้วยครับ

ความสมมาตรในการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

เนื่องจากร่องแก้มเรามีสองข้าง ดังนั้นการเติมร่องแก้มให้เรียบเนียนขึ้นอย่างสวยที่สุดและเป็นธรรมชาติที่สุด ต้องคำนึงถึงความสมมาตรของใบหน้า เติมร่องแก้มออกมาต้องดูเท่ากัน สวยสมูธที่สุดครับ โดยหมอจะมีเทคนิคในการฉีด ให้ออกมาบาลานซ์กันทั้งสองข้าง ทั้งในคนไข้ท่านที่มีร่องแก้มสมมาตรอยู่แล้ว และในท่านที่ร่องแก้มเดิมไม่สมมาตรครับ

รักษาตามสาเหตุของปัญหาร่องแก้ม

เพื่อรักษาร่องแก้ม ให้ได้ผลดีที่สุด หมอจึงมีการประเมินสาเหตุของปัญหาร่องแก้มในคนไข้แต่ละท่าน อย่างละเอียด และรักษาให้ถูกจุดที่สุดครับ


ฟิลเลอร์ร่องแก้ม เห็นผลทันทีหลังฉีด

สามารถเห็นผลได้ทันทีหลังฉีดฟิลเลอร์เลยครับ ว่าร่องแก้มจะเลือนหายไปในทันที และจะดูสมูธขึ้นเลยครับผม


ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เห็นผลนานประมาณ 1 ปี

ฟิลเลอร์เป็นสารไฮยาลูรอนิค ซึ่งเป็นสารที่มีอยู่ในร่างกายเราตามธรรมชาติอยู่แล้ว และร่างกายเรามีเอนไซม์ที่สามารถสลายมันได้เองครับ ระยะเวลาในการที่ร่างกายจะสลายฟิลเลอร์นั้น จะแตกต่างกันขึ้นกับชนิดของฟิลเลอร์ที่ฉีด แต่โดยทั่วไปอาจกล่าวได้ว่าฟิลเลอร์ อยู่ได้ประมาณ 12 เดือน ยกเว้นบางตัวอาจจะอยู่ได้นานกว่านั้น เช่นปีครึ่งถึงสองปีได้ ซึ่งขึ้นกับยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ดังที่หมอได้กล่าวไว้แล้วในส่วนบนของบทความนี้ครับ


ข้อควรปฏิบัติ ก่อน การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 1. หากเป็นไปได้ ควรหยุดการใช้ยาแก้ปวด กลุ่ม NSAIDS ได้แก่ ibuprofen naproxen วิตามินอีน้ำมันปลา ใบแปะก๊วย เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ก่อนฉีด เพื่อลดการเกิดรอยฟกช้ำ
 2. หากเป็นไปได้ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชั่วโมงก่อนการรักษา
 3. ถ้ามีประวัติของโรคเริมบริเวณริมฝีปากควรแจ้งแพทย์ก่อนรับการรักษา เพราะ คุณหมออาจจะพิจารณา ให้ยาป้องกันการกำเริบของ โรคเริม หลังฉีดได้ในบางท่านครับ

อาการหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

อาการหลังการฉีด ซึ่งทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล อาจจะมีอาการบวมแดง คันเฉพาะจุดที่ได้รับการฉีดครับ และในคนไข้บางรายอาจมีอาการเขียวช้ำร่วมด้วย ซึ่งเป็นอาการปกติหลังการเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ครับ โดยทั่วไปอาการจะดีขึ้นหลังการฉีด 2-3 วัน และหายเป็นปกติภายใน 1-2 สัปดาห์หลังการฉีดครับ แต่เคสจากเอ็มวีต้าคลินิก จะบวมน้อย ช้ำน้อยมากๆครับ


ข้อห้าม หลัง ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ทันทีหลังจากการฉีดฟิลเลอร์อาจมีอาการผิวหนังบวมแดง อาการคันหรือคลำได้เป็นก้อนใต้ผิวหนังบริเวณที่ฉีด อาการเหล่านี้เป็นอาการปกติของการฉีดฟิลเลอร์ และอาการเหล่านี้มักหายไปเองภายใน 48 ชั่วโมง แต่ในบางรายอาจมีอาการบวมนานถึง 7-10 วัน และบางรายอาจเกิดขึ้นได้หลายสัปดาห์ การดูแลด้วยการประคบเย็นหลังจากการฉีดฟิลเลอร์สามารถช่วยลดอาการบวมแดงได้

โปรดปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

24 ชั่วโมง หลังจากการฉีดฟิลเลอร์

 • หลีกเลี่ยงการจับ ลูบคลำหรือนวดบริเวณที่ฉีด เพราะอาจมีผลต่อการเคลื่อนตำแหน่งของตัวยา
 • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางและครีมบำรุงผิวภายใน 12 ชั่วโมงแรก

1 สัปดาห์ หลังจากการฉีดฟิลเลอร์

 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักๆ หรือกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกมากเป็นเวลานานอย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมและช้ำได้ตามที่ต้องการ

2 สัปดาห์ หลังจากการฉีดฟิลเลอร์

 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดนความร้อน เช่น ซาวน่า และการสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลานาน
 • หลีกเลี่ยงการนวดใบหน้า
 • หลีกเลี่ยงการจับ กด หรือบีบบริเวณที่ฉีด

ข้อควรปฏิบัติ หลัง ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

การดูแลตัวเองหลังการฉีดนับเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดของการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • ในช่วงวันแรกหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ ไม่ควรนอนราบ นอนตะแคง หรือเคลื่อนไหวในท่าก้มหัว ควรนั่งตัวตรง หรือยืนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเคลื่อนตำแหน่งของตัวยา
 • ควรนอนท่าศีรษะสูงเพื่อลดอาการบวม
 • ควรนัดพบแพทย์เพื่อประเมินผลการรักษา 2 สัปดาห์หลังการฉีดฟิลเลอร์ และอาจมีการฉีดฟิลเลอร์เพิ่มในกรณีที่จำเป็น
 • โปรดปรึกษาแพทย์ หากเกิดข้อสงสัย หรือมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น

วิธีดูฟิลเลอร์ของแท้

 1. ดูที่เลขทะเบียน อย. ที่กล่องและเอกสารกำกับยา ว่าข้อมูลตรงกันหรือไม่
 2. ดูเลขล็อตที่ผลิต ที่กล่องและที่หลอดฟิลเลอร์ ว่าเป็นเลขล็อตเดียวกันหรือไม่
 3. เพื่อความชัวร์ที่มากกกว่า ก็สามารถโทรเช็คเลขล็อตของฟิลเลอร์และคลินิกที่มีการสั่งซื้อได้ ที่บริษัทจัดจำหน่ายได้ครับ

คำถามที่พบบ่อย

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นวิธีการรักษาที่ช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอยลึกบริเวณร่องแก้ม ทำให้ใบหน้าของเราดูอ่อนเยาว์ กรอบหน้าดูสวยขึ้น ผิวดูสดใส ไม่ดูแก่กว่าวัยอันควร การเติมฟิลเลอร์สามารถช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าของเราได้อย่างสะดวก ปลอดภัย เห็นผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็ว เหมาะกับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาร่องแก้มลึก

การเติมร่องแก้มให้เรียบเนียน ลดเลือนริ้วรอย สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือต้องทำให้ใบหน้าสวย ได้รูปสมมาตร การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่เอ็มวีต้าคลินิกจะคำนึงถึงรูปลักษณ์ความสวยงามของใบหน้าอยู่เสมอ จึงช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้ที่มีร่องแก้มไม่เท่ากันกลับมามีใบหน้าที่สมมาตรได้ หมดกังวลกับปัญหาใบหน้าทั้งสองข้างไม่เท่ากัน

การฉีดฟิลเลอร์ลดร่องแก้มลึกผิดวิธีจะทำให้ร่องแก้มไม่ได้รับการเติมเต็มอย่างสมบูรณ์ ส่วนใหญ่จะเกิดจากแพทย์ที่ทำการรักษาขาดประสบการณ์และความชำนาญในด้านนี้ จึงทำให้ฉีดไม่ถูกบริเวณที่ควรจะฉีดจริงๆ บางรายอาจมีเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ไม่ถูกต้อง ผลลัพธ์จึงไม่ออกมาดีอย่างที่ควรจะเป็น สำหรับเอ็มวีต้าคลินิกจะมีผู้เชี่ยวชาญการรักษาปัญหาผิวพรรณโดยตรง จึงมั่นใจได้ว่าการเติมฟิลเลอร์ของคุณจะปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียง

หลังการฉีดฟิลเลอร์ระยะแรก ผิวบริเวณที่ฉีดจะเป็นก้อนใต้ผิวหนัง อาจมีอาการบวมแดงและอาการคันร่วมด้วย สิ่งเหล่านี้ถือเป็นอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ ไม่อันตรายแต่อย่างใด มักจะหายเองได้ภายในเวลาประมาณ 48 ชั่วโมง แต่หากมีอาการนานมากกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไป แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้ให้การรักษา

สำหรับคนที่กังวลกับการฉีดฟิลเลอร์ ขอตอบเลยว่าทุกขั้นตอน ในการรักษานั้นเจ็บน้อยมากๆ แทบไม่รู้สึกเจ็บเลย เพราะก่อนการรักษาแพทย์จะทายาที่ผิวก่อน จึงมั่นใจได้ว่าจะไม่ทำให้เจ็บปวดแต่อย่างใด หลังฉีดฟิลเลอร์ก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ปกติ ไม่ต้องนอนพักฟื้นอีกด้วย


รีวิวฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่เอ็มวีต้าคลินิก

รีวิวคุณเอก ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

หลังทำเห็นผลได้ทันที ครั้งล่าสุด คุณหมอเอ็มได้ฉีดร่องแก้มให้ด้วย Juvederm Ultra plus ส่วนครั้งแรกที่ทำใช้เป็นตัว Restylane ครับ

รีวิวคุณเอกฟิลเลอร์ร่องแก้ม
รีวิว Filler ร่องแก้ม
รีวิวหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
รีวิวก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่เอ็มวีต้า
รีวิวผลลัพธ์การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
รีวิวบริการฟิลเลอร์ร่องแก้มที่เอ็มวีต้าคลินิก

รางวัล การันตีคุณภาพ

คุณหมอเอ็ม รับรางวัลจากบริษัท Allergan , Medyceles (ตัวแทนจำหน่าย Neuronox) , Merz Aesthetics ( ตัวแทนจำหน่าย Xeomin )

ปี 2561

Allergan : งาน The Professionista

Allergan
Allergan Botox
Allergan
Allergan Botox

Medyceles : คุณหมอเอ็มได้รับเกียรติเข้าร่วมงานเปิดตัวฟิลเลอร์จากเกาหลีใต้ Neuramis deep

ปี 2561

Medyceles : คุณหมอเอ็มได้รับเกียรติจากผู้แทนเชิญรางวัลมอบให้โดยตรงที่เอ็มวีต้าคลินิกครับ

ปี 2562

Allergan : คุณหมอเอ็มเข้าร่วมงานประชุมวิชาการอัพเดตความรู้เทคนิดการฉีดฟิลเลอร์แบบ MD codes distinction ซึ่งเป็นการวางระบบการฉีดให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงามโดยคำนึงถึงใบหน้าองค์รวมที่ต้องมีความสมดุลกลมกลืนกันครับ

Galderma : คุณหมอเอ็มเข้าร่วมงานประชุมวิชาการของภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ที่จัดร่วมกับบริษัทกัลเดอร์มา ในหัวข้อ Empowering individual beauty เพื่ออัพเดตเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าให้สวยงามในแบบเฉพาะบุคคล ให้คนไข้สวยในแบบที่เป็นตัวเองครับ

ปี 2562

Allergan : งาน Beauty decoded รับรางวัลประจำปี

ปี 2563

Aesthetics Master Class

Mers Aesthetic : MASJ Treatment Program

Mers Aesthetic : START PURE START RIGHT by Merz

ปี 2564

งาน 6th Merz Gala Thai Night 2564

6th Merz Gala Thai Night 2564-05
6th Merz Gala Thai Night 2564-01
6th Merz Gala Thai Night 2564-02
6th Merz Gala Thai Night 2564-03
6th Merz Gala Thai Night 2564-04

ปี 2564

Allergan : Allergan Aesthetics Guide 2021 ใบรับรองและการันตีคุณภาพจากบริษัท Allergan Aesthetics

Allergan Guide 2021

Galderma : Top100 Exclusive Clinic จากบริษัท Galderma (Thailand) ซึ่งเป็นผู้นำนวัตกรรมความงามระดับโลก Restylane, Dysport ซึ่งรางวัลนี้จะมอบให้กับคลินิกที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของแท้จากสวีเดน และเป็นคลินิก 100 อันดับแรกเท่านั้นในปี 2020

ปรึกษาทุกปัญหาความงามกับคุณหมอโดยตรง

  ชื่อ-สกุล*:

  เบอร์ติดต่อกลับ*:

  อีเมล์สำหรับส่งข้อมูล *

  เพศ:

  ชายหญิง

  อายุ (ปี):


  ต้องการปรึกษาคุณหมอเรื่องใด*:

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษา นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

  บันทึกการตั้งค่า