ลดริ้วรอยรอบดวงตา

วิธี ลดริ้วรอยรอบดวงตา [ รวมวิธี รักษา ริ้วรอยรอบดวงตา ] ไม่ยากอย่างที่คิด !!

วิธี ลดริ้วรอยรอบดวงตา

เคยมีคำกล่าวที่ว่าดวงตาเปรียบเสมือนหน้าต่างของดวงใจ เคยไหมครับ ที่ส่องกระจกแล้วมีความรู้สึกว่าตรงบริเวณช่วงรอบดวงตาดู ไม่สดใส ดูไม่อ่อนเยาว์ เริ่มเห็นมีริ้วรอยขึ้นมา แล้วทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ ต้องสรรหาครีมหรือเครื่องสำอางที่จะมาปกปิดริ้วรอยเหล่านี้ ให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้น

สำหรับในบทความนี้หมอจะมาพูดถึงเรื่องของวิธีลดริ้วรอยรอบดวงตา โดยจะพูดถึงรายละเอียด ทั้งชนิดของริ้วรอย สาเหตุ และวิธีการรักษา เพื่อเป็นแนวทาง สำหรับท่านที่กำลังกังวลใจและต้องการที่จะหาวิธีรักษานะครับ

ก่อนอื่นหมอขออนุญาตแนะนำตัวก่อนนะครับ หมอชื่อหมอเอ็ม นพ. มนตรี อุดมประเสริฐกุล เป็นแพทย์ประจำ เอ็มวีต้าคลินิก อโศก นะครับผม ก็หวังว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์กับท่านที่กำลังศึกษาหาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกรักษานะครับ

คุณหมอเอ็ม นายแพทย์ มนตรี-01

ริ้วรอยรอบดวงตา

ปัญหาเรื่องของริ้วรอยรอบดวงตาเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย และในบางท่านก็เริ่มพบตั้งแต่อายุยังไม่เยอะมาก เช่นประมาณช่วง 20 ต้นๆ ก็เริ่มมีพบได้บ้างแล้วครับ

ทั้งนี้เนื่องจากผิวบริเวณรอบดวงตาเป็นผิวที่มีลักษณะแตกต่างจากผิวตรงอื่นบนใบหน้า กล่าวคือผิวตรงบริเวณนี้จะมีความบางมากกว่า บริเวณอื่นเป็นพิเศษ ดังรูปครับ

ริ้วรอยรอบดวงตา

จากรูปนี้จะเป็นความหนาของชั้น dermis ของ ผิวบริเวณต่างๆบนใบหน้า ค่าที่เห็นจะเป็นความหนาที่วัดโดยเฉลี่ยไว้แล้ว ซึ่งจะเห็นว่าค่าที่น้อยที่สุดก็จะเป็นผิวรอบดวงตา โดยน้อยเป็นพิเศษที่เปลือกตาบนครับ

การที่ผิวบริเวณรอบดวงตาบางเป็นพิเศษเช่นนี้ จึงทำให้มีคอลลาเจนน้อยกว่าเมื่อเทียบกับผิวบริเวณอื่นและสามารถเกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่า อีกครั้งผิวบริเวณรอบดวงตาเป็นผิวที่มีการขยับค่อนข้างเยอะ เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่มีการแสดงอารมณ์( facial expression ) ค่อนข้างมาก จึงมีโอกาสที่จะเกิดริ้วรอยได้ง่ายครับ

นอกจากนี้บางตำแหน่งของผิวรอบดวงตาจะมีความพิเศษมากขึ้นไปอีก ได้แก่ผิวบริเวณใต้หัวตา จะมีความพิเศษกว่าผิวทั่วๆไปคือบริเวณนี้จะไม่มีชั้นไขมันใต้ผิว (subcutaneous layer) จึงทำให้เกิดลักษณะของร่องใต้ตาได้ง่ายครับ

ปัญหาริ้วรอยรอบดวงตา มีอะไรบ้าง สาเหตุ เกิดจาก อะไร

ริ้วรอยรอบดวงตา สามารถแบ่งออกได้เป็นหลายชนิดแต่ละชนิดการรักษาก็ไม่เหมือนกัน ดังนี้ครับ

 • ตีนกา (Crow’s feet) หรือริ้วหางตา รอยตีนกา จะเป็นเส้นริ้วที่เกิดขึ้นตรงบริเวณช่วงหางตามักจะเห็นชัดเวลาที่เรายิ้ม หรือว่าหัวเราะครับ

สาเหตุของรอยตีนกา เกิดจากการขยับของกล้ามเนื้อรอบดวงตาที่มีชื่อว่า orbicularis oculi ที่จะมีการทำงานหดตัวเวลาที่เรายิ้มซึ่งลอยนี้ในบางท่านก็เกิดขึ้นตั้งแต่อายุไม่เยอะเช่นประมาณ 10 รายถึง 20 ก็เริ่มสังเกตเห็นรอยตีนกาได้บ้างแล้วพอเมื่ออายุเพิ่มขึ้น เช่นช่วงวัยประมาณ 30-40 รอยนี้ก็จะยิ่งเห็นชัดขึ้น หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีและปล่อยไว้นานเข้า รอยนี้จะเริ่มค่อยๆเปลี่ยนเป็นรอยลึก ชนิดที่ถึงแม้ว่าจะเป็นตอนที่ไม่ยิ้มก็จะมองเห็นได้เป็นร่องลึกชัดครับ รอบรอยตีนกาจะพอสามารถแบ่งระดับความรุนแรงได้ประมาณ 5 ระดับดังนี้ครับ

 • ริ้วรอยใต้ตา(Infraorbital fine lines) นอกเหนือจากรอยตีนกาแล้วริ้วรอยอีกชนิดหนึ่งที่มักจะพบได้ค่อนข้างบ่อย เช่นกันก็คือริ้วรอย เล็กๆที่อยู่ใต้ตา ริ้วรอยชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นเส้นเล็กๆบางๆ ไม่ค่อยลึกมากนัก และมักจะเป็นริ้วรอยที่มองเห็นแม้จะเป็นช่วงที่คนไข้ไม่ได้มีการแสดงสีหน้า หากจะเทียบกับรอยตีนการิ้วรอยชนิดนี้เนี่ยมันจะเกิดช้ากว่าครับ โดยส่วนใหญ่จะเริ่มเห็นรอย

ประเภทนี้ในคนไข้ที่มีอายุประมาณ 40 ขึ้นไปถึง 50 ปีเลยทีเดียวครับ

ส่วนหากจะว่ากันด้วยสาเหตุการเกิด ก็ต้องบอกว่า รอยประเภทนี้ก็เกิดจากกล้ามเนื้อ orbicularis oculi เช่นเดียวกันครับ การขยับกล้ามเนื้อนี้มากๆเช่นการยิ้มบ่อยๆจะมีส่วนทำให้ร่องริ้วรอยประเภทนี้เกิดขึ้นเร็วขึ้นครับผม

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆที่สามารถทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตาได้เช่นการที่ผิวเราเกิดการระคายเคืองบ่อยๆซึ่งส่วนใหญ่มักจะพบจากการที่ใช้ครีมรอบดวงตาหรือคันที่ไม่เหมาะกับผิวทำให้เกิดอาการแพ้ขึ้น หรือบางท่านอาจจะเกิดจากการที่ผิวรอบดวงตาแห้งมากก็สามารถทำให้เกิดริ้วรอยขึ้นได้เช่นกันครับ

สัญญาณแห่งความชราอื่น ๆ ที่ปรากฏรอบดวงตาได้แก่ ร่องใต้ตา ถุงใต้ตา หนังตาตก ซึ่งพวกนี้ ในบทความนี้จะไม่ได้กล่าวรายละเอียดถึงนะครับแต่จะมีบทความแยกเพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกทีหนึ่ง เดี๋ยวหมอจะทำลิงค์ไว้ให้นะครับ

วิธีแก้ปัญหาริ้วรอยรอบดวงตา

สำหรับวิธีการรักษา ปัญหาริ้วรอยรอบดวงตานั้นสามารถทำได้หลายวิธีครับ แต่โดยส่วนใหญ่แล้ววิธีเริ่มต้นเลยก็คือการฉีดโบท็อกครับผม และในท่านที่มีปัญหาค่อนข้างมาก ก็อาจจะเสริมด้วยวิธีอื่นด้วย ได้แก่การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา การทำเลเซอร์รอบดวงตาครับ ซึ่งหมอจะลงรายละเอียดของการรักษาแต่ละแบบให้นะครับ

ฉีดริ้วรอยรอบดวงตา ด้วยโบท็อก

โบท็อก Botox ยี่ห้อไหนดี

ใช้เวลาในการรักษา : ประมาณ 30 นาที
ทำกี่ครั้งจึงจะเห็นผล : เห็นผลตั้งแต่หลังทำครั้งแรก
เริ่มเห็นผลหลังทำกี่วัน : ประมาณ 1-3 วัน
ผลอยู่ได้นานเท่าไหร่ : ประมาณ 4-6 เดือน

การรักษาด้วยวิธีนี้จะเป็นการรักษาหลักในการ จัดการริ้วรอยรอบดวงตาเลยก็ว่าได้ครับ กล่าวคือ สำหรับคนไข้ที่มีความกังวลในเรื่องของริ้วรอยรอบดวงตาในการรักษาครั้งแรกหากไม่มีข้อบ่งห้ามใดๆก็ควรที่จะต้องเริ่มต้นด้วยการฉีดสาร botulinum toxin เป็นอันดับแรกเสมอครับ

เนื่องจากสาเหตุหลักของริ้วรอยรอบดวงตาเกิดมาจากการขยับของกล้ามเนื้อ Orbicularis oculi ที่ทำให้เกิดทั้งรอยตีนกาหรือริ้วรอย fine line บริเวณใต้ตา ดังนั้นการรักษาที่จะตรงจุดที่สุด ในการที่จะยับยั้ง หรือลดเลือนริ้วรอยเหล่านี้ ก็จะต้องเป็นการรักษาที่จะไปลดการขยับของกล้ามเนื้อรอบดวงตามัดนี้นั่นเองครับ

ซึ่งตัวที่จะตอบโจทย์ข้อนี้ได้เป็นอย่างดีก็น่าจะเป็นสารกลุ่ม botulinum toxin ซึ่งมีคุณสมบัติยับยั้งการหดตัวของกล้ามเนื้อ เมื่อเราฉีดสารนี้ไปที่ กล้ามเนื้อรอบดวงตา orbicularis oculi ก็จะทำให้การขยับตัวของกล้ามเนื้อลดลงส่งผลให้ริ้วรอยลดลงด้วยครับ

การรักษาด้วยวิธีนี้สามารถที่จะช่วยทำให้รอยหายเลือนไปได้หลังจากที่ 4 ประมาณ 1 ถึง 3 วัน นอกจากจะทำให้ริ้วรอยลดลง (reduction of wrinkle) แล้ว ยังมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยเพิ่มขึ้น (prevention of further wrinkle) ได้อีกด้วยครับ

รีวิว โบท็อกริ้วรอยรอบดวงตา

รีวิว โบท็อกริ้วรอยรอบดวงตา จาก คุณโปเต้ ครับผม

รีวิว โบท็อกริ้วรอยรอบดวงตา จาก คุณไกด์ ครับผม

แก้ลดริ้วรอยรอบดวงตา ด้วยการฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ ร่อง ใต้ตา

ใช้เวลาในการรักษา : ประมาณ 1 ชั่วโมง
ทำกี่ครั้งจึงจะเห็นผล : เห็นผลตั้งแต่หลังทำครั้งแรก
เริ่มเห็นผลหลังทำกี่วัน : หลังทำทันที
ผลอยู่ได้นานเท่าไหร่ : ประมาณ 6-8 เดือน

สำหรับการรักษาริ้วรอยรอบดวงตาด้วยฟิลเลอร์ จะเหมาะกับท่านที่ได้รับการรักษาด้วย botulinum toxin โบท็อกริ้วรอย มาแล้ว และริ้วรอยเริ่มดีขึ้นแต่ยังคงมีเส้นร่องลึกอยู่หรือบางท่านที่มีร่องลึกค่อนข้างมาก แม้ไม่ได้ยิ้มก็เห็นริ้วรอยเป็นเส้น(ประเมิน score แล้วตั้งแต่ประมาณเกรด 3 ขึ้นไป แพทย์ประเมินแล้วว่ารักษาด้วย botulinum toxin อย่างเดียวไม่เพียงพอก็อาจเสริมด้วยการฉีดฟิลเลอร์ ร่วมไปด้วยได้ครับ

โดยฟิลเลอร์ที่หมอจะเลือกใช้ส่วนใหญ่จะเป็นฟิลเลอร์ที่มีลักษณะเนื้อโมเลกุลค่อนข้างเบาเพราะการฉีดฟิลเลอร์เพื่อรักษาริ้วรอยตรงเวรช่วงรอบดวงตานี้จะเป็นการฉีดที่ผิวชั้นตื้นครับ เนื่องจากฟิลเลอร์ที่มีเนื้อโมเลกุลเบา จะเรียบเนียนไปกับผิวได้ดีกว่าและให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติมากกว่าครับ

รีวิว ฟิลเลอร์ริ้วรอยรอบดวงตา

รีวิว ฟิลเลอร์ริ้วรอยรอบดวงตา

รีวิว ฟิลเลอร์ริ้วรอยรอบดวงตา จาก คุณจง ครับผม

ฟิลเลอร์ใต้ตา

รีวิว ฟิลเลอร์ริ้วรอยรอบดวงตา จาก คุณตุ๊ก ครับผม

ฟิลเลอร์ใต้ตา
ฟิลเลอร์ใต้ตา
ฟิลเลอร์ใต้ตา

รีวิว ฟิลเลอร์ริ้วรอยรอบดวงตา จาก คุณส้ม ครับผม

filler ใต้ตา
filler ใต้ตา
filler ใต้ตา

วิธีแก้ริ้วรอยรอบดวงตา ด้วย เลเซอร์

ใช้เวลาในการรักษา : ประมาณ 1 ชั่วโมง
ทำกี่ครั้งจึงจะเห็นผล : ประมาณ 2-3 ครั้งขึ้นไป (แนะนำให้ทำแต่ละครั้งห่างกันทุก4 สัปดาห์)
เริ่มเห็นผลหลังทำกี่วัน : ประมาณ 1-2 สัปดาห์
ผลอยู่ได้นานเท่าไหร่ : ประมาณ 2-3 ปี

วิธีการรักษาแบบนี้จะเหมาะสำหรับท่านที่มีริ้วรอยร่องลึกรอบดวงตา ที่จัดการด้วย Botox เพียงอย่างเดียวไม่พอ แต่ไม่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ครับ

โดยขั้นตอนการรักษา คุณหมอจะใช้เลเซอร์ที่อยู่ในกลุ่มตระกูล Resurfacing หรือเลเซอร์ที่มีคุณสมบัติในปรับสภาพผิวเพื่อทำการลอกผิวชั้นบนออกและกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ด้วยวิธีนี้ก็จะทำให้ริ้วรอยเล็กๆร่องลึกต่างๆดูตื้นขึ้นและผิวดูเรียบเนียนขึ้นได้ครับ

เลเซอร์ที่อยู่ในกลุ่มประเภทนี้มีหลายชนิดเลยครับได้แก่

 • เลเซอร์ปรับสภาพผิวชนิดที่มีแผล (nonablative resurfacing laser) ที่พบได้บ่อยคือเลเซอร์ Er:YAG(เออเบียมแยก), CO² laser

เลเซอร์ในกลุ่มนี้หลังจากที่ทำผิวของคนไข้จะมีสะเก็ดเกิดขึ้นจะเกิดตัวนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะของการทำเลเซอร์ครับหากทำแบบ conventional ก็คือยิงเลเซอร์เต็มบีม จะเก็บก็จะเป็นแถบให้เห็นแต่หากทำเป็นแบบ fractional คือยิงแบบเป็นตาราง สะเก็ดที่เห็นก็จะเป็นจุดเล็กๆเรียงกันเป็นตารางครับ

 • เลเซอร์ปรับสภาพผิวชนิดไม่มีแผล( non-ablative resurfacing laser) ที่พบได้บ่อยคือ เลเซอร์ Erbium glass, thulium laser เป็นต้นครับ

เลเซอร์ในกลุ่มนี้ หลังยิงจะไม่มีสะเก็ดเกิดขึ้นแต่ผิวคนไข้อาจจะมีอาการแดงเรื่อยๆเพียงเล็กน้อยเท่านั้น การทำงานของเลเซอร์จะกระตุ้นให้ชั้นผิวมีการสร้าง Collagen มากขึ้น สามารถช่วยทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์แล้วก็ริ้วรอยลดเลือนลงได้ครับ

หากเปรียบเทียบกันแล้ว Laser กลุ่มที่มีแผลจะให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วและชัดเจนมากกว่ากลุ่มเลเซอร์ที่ไม่มีแผลซึ่งหลักการก็ เข้าใจง่ายเนื่องจากว่าเลเซอร์ที่มีแผลจะเป็นการกระตุ้นให้สร้างเซลล์ใหม่เซลล์ผิวใหม่เลยครับ

การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตา

 • ลดพฤติกรรมการทำร้ายรอบดวงตา เช่น ขยี้ตา นอนดึก
 • หลีกเลี่ยงการใช้สกินแคร์หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวรอบดวงตาที่มีส่วนผสมที่ระคายเคืองผิว หากทาครีมรอบดวงตาแล้วรู้สึกแสบควรรีบล้างออกทันที (เพราะการที่ผิวรอบดวงตาของเรา เกิดการระคายเคืองบ่อยๆก็สามารถทำให้เกิดริ้วรอยขึ้นได้เช่นกันนะครับ)
 • สำหรับท่านที่ผิวรอบดวงตามักจะแห้งเป็นพิเศษแนะนำว่าควรใช้ครีมรอบดวงตาที่มีความชุ่มชื้นเพียงพอแต่ไม่ระคายเคืองเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวรอบดวงตาของเราแพงมากเกินไปครับ
 • พยายามหลีกเลี่ยงการเกร็งกล้ามเนื้อรอบดวงตาหรือใบหน้าแรงๆ

ลดริ้วรอยรอบดวงตา ที่ไหนดี ที่สุด

การเลือกคลินิกที่รักษาริ้วรอยรอบดวงตาที่ดีนั้นอาจจะพิจารณาจากหลายๆปัจจัย เช่นอาจจะดูจากรีวิว ที่มีคนทำแล้วเห็นผลค่อนข้างดี ความน่าเชื่อถือของตัวยา เครื่องมืออุปกรณ์ แพทย์และทีมงานที่ให้การรักษา เพื่อประกอบเป็นปัจจัยในการตัดสินใจ เลือกคลินิกที่เหมาะสมครับ

ที่ เอ็มวีต้า คลินิก ให้คำแนะนำการรักษา ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย แนะนำอย่างตรงจุด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ใช้ผลิตภัณฑ์ของแท้ 100% การันตีคุณภาพ โดยคุณหมอเอ็ม นพ.มนตรี อุดมประเสริฐกุล แพทย์ประจำเอ็มวีต้า คลินิก ที่มีประสบการณ์ด้านความงามนานกว่า 14 ปี พร้อมรางวัลการีนตีคุณภาพอีกมากมาย และทีมผู้ช่วย ที่มีประสบการณ์ ให้คำแนะนำ เพื่อให้ได้วิธีลดปัญหาริ้วรอยรอบดวงตา ที่ผลลัพธ์คุ้มค่า และปลอดภัยมากที่สุด ครับผม

เอ็มวีต้าคลินิกมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญด้านการดูแลผิวพรรณโดยเฉพาะ คอยดูแลคุณอย่างใกล้ชิดตั้งแต่ก่อนการรักษา ในระหว่างการรักษา และหลังการรักษา เพื่อให้คุณได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด สามารถติดต่อนัดคิวพบหมอ หรือสอบถามโปรโมชั่น ได้ที่…

 • เปิด วันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์)
 • อังคาร – ศุกร์ : 11:00 – 20:00 , เสาร์ – อาทิตย์ : 10:00 – 20:00
 • ตั้งอยู่บน ถนน อโศกมนตรี หรือสุขุมวิท 21 ตรงข้ามโรงพยาบาลจักษุรัตนิน ครับ
 • สามารถจอดรถได้ที่ คอนโด สุขุมวิท ลิฟวิ่ง ทาวน์ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ
 • เดินทางสะดวกได้ง่ายๆ สำหรับคนที่ไม่มีรถ หรือเลี่ยงรถติด ก็มาง่ายมากๆครับเพราะร้านเรา ใกล้กับ MRT เพชรบุรี ออก Exit 2 เดินมา
 • ทางถนนอโศกมนตรี ประมาณ 200 เมตร ก็ถึง M Vita Clinic แล้วครับ

วันเผยแพร่

ปรึกษาทุกปัญหาความงามกับคุณหมอโดยตรง

  ชื่อ-สกุล*:

  เบอร์ติดต่อกลับ*:

  อีเมล์สำหรับส่งข้อมูล *

  เพศ:

  ชายหญิง

  อายุ (ปี):


  ต้องการปรึกษาคุณหมอเรื่องใด*:

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษา นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

  บันทึกการตั้งค่า