วิธีการดูแลรักษาสิว-ในช่วงโควิด

วิธีการดูแล รักษาสิว ในช่วง โควิดระบาด

สิ่งสำคัญที่สุดที่เราควรทำระหว่างการระบาดของ COVID-19 คือการป้องกันตัวเองจากปัจจัยเสี่ยงต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งการสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันไวรัสที่แพร่กระจายผ่านละออง ในทางกลับกันไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนที่มีผิวที่เป็นสิวเพราะการสวมแมสก์อาจทำให้เกิดสิวบริเวณแก้มคางและแนวกรามได้ง่ายครับ

ซึ่งสาเหตุที่การสวมหน้ากากอนามัยทำให้เกิดสิวบนใบหน้านั้น เกิดจากการเสียดสีหรือกดทับบนผิวหนังเป็นเวลานานมาก ต่อมน้ำมันใต้ผิวหนังจะพยายามผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ดังนั้น รูขุมขนจะอุดตันและอักเสบได้ง่ายโดยเฉพาะคนที่มีผิวมัน หรือคนที่เป็นโรคผิวหนัง Seborrheic Dermatitis ครับ 

อย่างไรก็ตาม การสวมหน้ากากอนามัยยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในช่วงวิกฤตนี้ที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น การดูแลผิวหน้าไปพร้อมกันจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดครับ และนี่คือวิธีการดูแลผิวให้ห่างไกลสิวในช่วงสถานการณ์นี้

สาเหตุของสิวจากการใส่หน้ากากอนามัย

สาเหตุของสิวจากการใส่หน้ากากอนามัย
สาเหตุของสิวจากการใส่หน้ากากอนามัย

การใส่หน้ากากอนามัยเป็นประจำเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 นั้น แม้จะเป็นสิ่งจำเป็น แต่ก็อาจส่งผลข้างเคียงต่อผิวหน้า โดยเฉพาะบริเวณที่สัมผัสกับหน้ากากอนามัย สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิวจากการใส่หน้ากากอนามัยมีดังนี้

 1. การเสียดสี การเสียดสีระหว่างหน้ากากอนามัยกับผิวหน้า โดยเฉพาะบริเวณจมูก แก้ม คาง เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิวอุดตัน การเสียดสีซ้ำๆ จะทำให้ผิวระคายเคือง เกิดรอยแดง และกระตุ้นให้รูขุมขนอุดตัน กลายเป็นสิวหัวขาว สิวหัวดำ หรือสิวอักเสบได้
 2. การอุดตัน หน้ากากอนามัยบางชนิด โดยเฉพาะหน้ากากผ้า อาจก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน ใยผ้าที่สัมผัสกับผิวหน้าโดยตรง อาจดูดซับความมัน เหงื่อ และสิ่งสกปรก อุดตันรูขุมขน ส่งผลให้เกิดสิวอุดตันได้
 3. ความชื้น ความชื้นที่สะสมอยู่ใต้หน้ากากอนามัย เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว สภาพแวดล้อมที่อับชื้น เหงื่อ และน้ำลาย เป็นแหล่งเพาะพันธุ์แบคทีเรีย กระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบ สิวหนอง และผดผื่น
 4. แบคทีเรีย แบคทีเรียที่สะสมอยู่บนหน้ากากอนามัย โดยเฉพาะหน้ากากผ้าที่ใช้ซ้ำหลายครั้ง เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิว แบคทีเรียเหล่านี้สามารถติดต่อสู่ผิวหน้า ก่อให้เกิดการอักเสบ และสิว
 5. สภาพผิว ผู้ที่มีสภาพผิวมัน ผิวแพ้ง่าย หรือมีสิวอยู่แล้ว มีโอกาสเกิดสิวจากการใส่หน้ากากอนามัยมากกว่าผู้ที่มีผิวปกติ สภาพผิวเหล่านี้มีความไวต่อการระคายเคือง การเสียดสี และความชื้น

นอกจากนี้ ปัจจัยอื่นๆ ที่อาจส่งผลต่อการเกิดสิวจากการใส่หน้ากากอนามัย ได้แก่

 • ความเครียด
 • การพักผ่อนไม่เพียงพอ
 • การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่เหมาะสม

วิธีป้องกันสิวจากการใส่หน้ากากอนามัย

วิธีป้องกันสิวจากการใส่หน้ากากอนามัย
วิธีป้องกันสิวจากการใส่หน้ากากอนามัย

มีหลายวิธีที่สามารถช่วยป้องกันสิวจากการใส่หน้ากากอนามัย ดังนี้

 • เลือกหน้ากากอนามัยที่เหมาะสม: เลือกหน้ากากอนามัยที่ทำจากผ้าฝ้าย ระบายอากาศได้ดี มีขนาดพอดีกับใบหน้า ไม่รัดจนเกินไป
 • เปลี่ยนหน้ากากอนามัยบ่อยๆ: เปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวัน หรือหากใช้งานนาน ควรเปลี่ยนทุก 4-6 ชั่วโมง
 • ล้างหน้าให้สะอาด: ล้างหน้าให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ด้วยสบู่อ่อนโยน
 • ทำความสะอาดหน้ากากอนามัย: ทำความสะอาดหน้ากากผ้าด้วยน้ำสบู่อ่อนโยน ตากให้แห้งสนิท หรือซักหน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้งทุกวัน
 • ทาครีมกันแดด: ทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน แม้จะอยู่ในร่ม เพื่อป้องกันผิวหน้าจากแสงแดด
 • เลี่ยงการแต่งหน้า: งดแต่งหน้าหนาๆ หรือใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมที่อุดตันรูขุมขน
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ: ดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อช่วยให้ผิวชุ่มชื้น และลดการเกิดสิว
 • ดูแลสุขภาพ: นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพผิว
 • หลีกเลี่ยงการแต่งหน้าหรือแต่งหน้าเฉพาะในโอกาสพิเศษ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดสิวเพราะหากไม่มีการแต่งหน้าผิวจะไม่ถูกปิดกั้นและจะสามารถหายใจได้ดีขึ้น  
 • ทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีวิตามินเอ(ซึ่งควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่จ่ายให้โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ) เพื่อลดการอุดตันของรูขุมขนสำหรับคนที่มีผิวมัน  
 • ลดปัจจัยเสี่ยงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีภาวะผิวหนังอักเสบจากผิวหนัง ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ แต่ควรทาเจลหรือครีมบำรุงผิวที่อ่อนโยนและมีเนื้อที่บางเบาซึ่งจะสามารถลดการผลิตน้ำมันที่มากเกินไปรูขุมขนอุดตันและเหมาะกับสภาพผิว  
 • หากอาการแย่ลงควรรีบไปพบแพทย์

นอกจากสาเหตุของการเกิดสิวที่กล่าวมาแล้ว ยังมีอีกสาเหตุหนึ่งคือ การแพ้แมสก์ คนที่แพ้แมสก์จะมีผื่นคันและผิวหนังบริเวณนั้นแห้งเป็นขุย ดังนั้นการใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ผิวหนังสามารถลดอาการแพ้ได้ แต่หากอาการรุนแรงขึ้นควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมครับ

อย่าลืมล้างมือ  สิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกัน COVID-19 คือการดูแลมือให้สะอาดและปราศจากเชื้อโรค ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ขอแนะนำให้คุณล้างมือบ่อยๆด้วยสบู่และน้ำเป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาทีหรือใช้เจลทำความสะอาดมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ซึ่งมีแอลกอฮอล์อย่างน้อย 70%


วิธีการเลือกหน้ากากอนามัยที่เหมาะสมกับคนเป็นสิว

วิธีการเลือกหน้ากากอนามัยที่เหมาะสมกับค
วิธีการเลือกหน้ากากอนามัยที่เหมาะสมกับค

การเลือกหน้ากากอนามัยที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคนเป็นสิว เพราะสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดสิวจากการใส่หน้ากากอนามัยได้ ดังนี้

1. เลือกชนิดของผ้า

 • ผ้าฝ้าย: เป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี เหมาะสำหรับคนเป็นสิว เพราะไม่ก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน
 • ผ้ามัสลิน: เป็นผ้าที่บางเบา ระบายอากาศได้ดี เหมาะสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย
 • ผ้าใยสังเคราะห์: ควรหลีกเลี่ยงผ้าใยสังเคราะห์ เพราะอาจก่อให้เกิดการอับชื้น และสิว

2. เลือกขนาด

 • เลือกหน้ากากอนามัยที่มีขนาดพอดีกับใบหน้า ไม่รัดจนเกินไป และไม่หลวมจนหลุดง่าย
 • หน้ากากอนามัยที่รัดจนเกินไป อาจทำให้เกิดการเสียดสี ระคายเคือง และสิว
 • หน้ากากอนามัยที่หลวมจนหลุดง่าย อาจทำให้มีช่องว่างระหว่างหน้ากากกับใบหน้า อากาศและสิ่งสกปรกสามารถเข้ามาได้ ส่งผลต่อประสิทธิภาพการป้องกัน และอาจทำให้เกิดสิว

3. เลือกประเภทของหน้ากากอนามัย

 • หน้ากากอนามัยทางการแพทย์: เป็นหน้ากากที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันสูงสุด เหมาะสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ เช่น บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง
 • หน้ากากผ้า: เป็นหน้ากากที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันปานกลาง เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง สามารถซักและใช้ซ้ำได้
 • หน้ากาก N95: เป็นหน้ากากที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันสูง แต่หายใจลำบากกว่าหน้ากากชนิดอื่น เหมาะสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ หรือทำงานในสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูง

4. พิจารณาคุณสมบัติพิเศษ

 • หน้ากากที่มีสารเคลือบ: มีสารเคลือบที่ช่วยป้องกันแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อโรค
 • หน้ากากที่มีช่องหายใจ: ช่วยให้หายใจสะดวก เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจ
 • หน้ากากที่มีสายรัด: ช่วยให้ปรับขนาดหน้ากากให้พอดีกับใบหน้า

5. ตรวจสอบฉลาก

 • เลือกหน้ากากอนามัยที่มีฉลากระบุชนิดของผ้า ขนาด ประเภท และคุณสมบัติพิเศษ
 • ตรวจสอบว่าหน้ากากอนามัยผ่านมาตรฐานการผลิตจากหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ

ดูแลผิวหน้าให้ห่างไกลสิวในช่วง โควิดระบาด

อีกวิธีสำหรับหลายท่านที่ต้องประกอบอาชีพ หรือต้องเดินทางไปในสถานที่ที่มีผู้คนค่อนข้างพลุกพล่านต่างๆ เช่น ร้านเสริมสวย ร้านอาหาร ร้านค้าปลีก ซึ่งจะต้องสวมหน้ากากตลอดเวลาในช่วงที่มีการระบาดของโควิด -19 การใช้แมสก์อาจทำให้เกิดการเสียดสีของผิวหนังบริเวณดั้งจมูกคางแก้มและแม้กระทั่งหลังใบหูได้ บางคนเกิดอาการคันหรือเป็นผื่น สภาวะที่เหงื่อออกหรือชื้นภายใต้แมสก์อาจทำให้เกิดสิวและปัญหาผิวอื่น ๆ CDC แนะนำทางเลือกให้สวม  “หน้ากากผ้า” ในที่สาธารณะแทน(โดยจะต้องเป็นผ้าที่ได้รับรองว่าจะช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อได้จริง เช่นผ้าฝ้าย ผ้าผ้ามัสลิน เป็นต้น) เพื่อช่วยลดการแพร่กระจายของ coronavirus และเพื่อสุขภาพของตัวคุณเองด้วยครับ

นอกจากนี้ ควรดูแลผิวเป็นประจำ ทำความสะอาดและให้ความชุ่มชื้นแก่ใบหน้าก่อนและหลังใช้หน้ากากอนามัยทุกครั้ง หรือหากต้องการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวให้ดูที่สินค้าที่มีข้อความว่า “noncomedogenic” ซึ่งหมายความว่าจะไม่อุดตันรูขุมขน ก็จะช่วยให้การป้องกันสิวทำได้ดีขึ้นด้วยครับ


คำแนะนำสำหรับการดูแลผิวหน้าที่เกิดสิวเบื้องต้น

 • ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี อนุพันธ์ของน้ำมันดิบ เป็นส่วนประกอบ หลายท่านอาจจะไม่ทราบว่า ส่วนผสมในครีมหรือเจลที่พบบ่อยๆตัวหนึ่งนั้นผลิตมาจากน้ำมันดิบ(ที่เรานำมาสกัดเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงต่างๆ เช่น น้ำมันเบนซิน เป็นต้นครับ)  สารตัวนี้มีชื่อว่า ปิโตรลาทัม ซึ่งจะมีเนื้อที่ค่อนข้างหนักผิว สามารถขัดขวางการทำงานของหน้ากากได้โดยเฉพาะหน้ากาก N95 ที่เจ้าหน้าที่ดูแลสุขภาพบางคนใช้ หากผิวของคุณมีแนวโน้มที่เกิดสิวได้ง่าย แนะนำให้ใช่เป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ละลายน้ำได้(water based) ไม่มีน้ำมัน หรือมีส่วนของน้ำมันน้อยมาก ในการรักษาสิวจะดีกว่าครับ 
 • หากเกิดเป็นสิวขึ้นให้ทำความสะอาดผิวเป็นประจำ ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ละลายน้ำ และมองหาผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์หรือกรดซาลิไซลิก นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการเปิดหรือบีบสิวซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบและการติดเชื้อในบริเวณนั้นได้  
 • หากเกิดแผลพุพอง เป็นตุ่มให้รักษาความสะอาดและทาครีมปฏิชีวนะ อาจใช้พวกแผ่นดูดสิว เพื่อสร้างเกราะป้องกันระหว่างตุ่มกับหน้ากากอนามัยไม่ให้สัมผัสกันการทำแบบนี้ช่วยลดอาการปวดได้กันได้ครับ 
 • หากมีอาการผิวหนังแตกและเริ่มมีเลือดออกแผลพุพองกลายเป็นแผลหรือติดเชื้อหรือหากคุณมีปฏิกิริยาทางผิวหนังอย่างรุนแรงให้ปรึกษาแพทย์ทันที ผิวหนังที่เสียหายอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น อาจต้องการการดูแลรักษาผิวที่บ้านจึงจะเหมาะสมในช่วงที่โควิดระบาด การรักษาอาจรวมถึงยาจำเป็นต้องสั่งโดยแพทย์ด้านผิวหนังโดยเฉพาะ

รีวิว รักษาสิวแพ้แมส

รักษาสิวที่คาง
รักษาสิวที่คาง

รีวิว รักษาสิวจากแมส

รีวิว รักษาสิวและรอย คุณอาย 1
รีวิว รักษาสิวและรอย คุณมัช 2
รีวิว รักษาสิวและรอย คุณนัท 1

สรุป วิธีการดูแล รักษาสิว ในช่วง โควิดระบาด

การดูแลตัวเองเป็นเรื่องสำคัญสำหรับในสถานการณ์ช่วงโควิดนอกจากการสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเราแล้ว การดูแลผิวหน้าก็เป็นเรื่องสำคัญอีกเช่นกัน เพราะ ผิวหน้าของเราต้องใส่แมสก์บ่อย ๆ ในเวลาเดินทางออกไปด้านนอก ควรเปลี่ยนหรือหมั่นทำความสะอาดผิวหน้าทุกครั้ง และควรเปลี่ยนแมสก์ทุกวันหรือในระหว่างวัน หากเป็นไปได้ควรหาจังหวะในการถอดพักแมสบ้าง โดยควรหาพื้นที่ที่ไม่มีผู้คน และมีการถ่ายเทอากาศได้สะดวก ในเวลที่ถอดพัก สุดท้ายหลังจากสวมใส่แมสก์ควรรีบล้างหน้าในทันทีเพื่อลดการเกิดการอุดตัน และการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ครับ

 • เปิด วันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์)
 • อังคาร – ศุกร์ : 11:00 – 20:00 , เสาร์ – อาทิตย์ : 10:00 – 20:00
 • ตั้งอยู่บน ถนน อโศกมนตรี หรือสุขุมวิท 21 ตรงข้ามโรงพยาบาลจักษุรัตนิน ครับ
 • สามารถจอดรถได้ที่ คอนโด สุขุมวิท ลิฟวิ่ง ทาวน์ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ
 • เดินทางสะดวกได้ง่ายๆ สำหรับคนที่ไม่มีรถ หรือเลี่ยงรถติด ก็มาง่ายมากๆครับเพราะร้านเรา ใกล้กับ MRT เพชรบุรี ออก Exit 2 เดินมา
 • ทางถนนอโศกมนตรี ประมาณ 200 เมตร ก็ถึง M Vita Clinic แล้วครับ

วันเผยแพร่

ปรึกษาทุกปัญหาความงามกับคุณหมอโดยตรง

  ชื่อ-สกุล*:

  เบอร์ติดต่อกลับ*:

  อีเมล์สำหรับส่งข้อมูล *

  เพศ:

  ชายหญิง

  อายุ (ปี):


  ต้องการปรึกษาคุณหมอเรื่องใด*:

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษา นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

  บันทึกการตั้งค่า