เสริมจมูก

เสริมจมูก กระดูกหลังหู ตัดปีกจมูก ที่ไหนดี ราคา? เจ็บไหม บวมกี่วัน

ปัจจุบันนี้ศัลยกรรมยอดฮิตที่ใครๆก็นิยมทำ ทำแล้วใบหน้าดูดีสวยหล่อขึ้นชัดเจน คือ การเสริมจมูกครับ แต่ถ้าการทำจมูกสำหรับบางท่านก็ยังกล้าๆกลัวๆ อยากศึกษาข้อมูล หรือมีคำถามคาใจหลายๆเรื่อง บทความนี้จึงมาช่วยตอบทุกคำถามที่อาจสงสัย เกี่ยวกับการทำจมูกครับ เช่น เสริมจมูก ดีไหม ควรทำทรงไหนดี เจ็บไหม บวมกี่วัน ทำนานไหม พักฟื้นกี่วัน เสริมจมูกราคา และเสริมจมูกที่ไหนดี รวมถึงรีวิวจมูกของเอ็มวีต้าคลินิกด้วยครับ

ก่อนอื่นหมอขออนุญาตแนะนำตัวเองก่อนนะครับ หมอชื่อหมอเอ็ม หรือ นพ. มนตรี อุดมประเสริฐกุล แพทย์ประจำ เอ็มวีต้าคลินิก นะครับ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ

เสริมจมูก

จมูก เป็นศูนย์กลางของใบหน้า และมีความสำคัญกับรูปทรงใบหน้ามากๆ จมูกที่สวยจะช่วยทำให้ใบหน้าดูสวยหล่อขึ้นอย่างชัดเจน ดังนั้นจึงทำให้ การเสริมจมูก ศัลยกรรมจมูก เป็นศัลยกรรมที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในคนไทย เพื่อปรับรูปร่างหรือปรับขนาดจมูก สามารถทำได้ทั้งเสริมจมูกผู้ชายและผู้หญิงเลยครับ

เสริมจมูก คืออะไร

เสริมจมูก คืออะไร? การศัลยกรรมตกแต่งจมูก (Rhinoplasty) คือ การปรับปรุงรูปลักษณ์ของจมูก ได้แก่ การเสริมสันจมูกให้โด่ง พุ่ง ได้รูปมากขึ้น การปรับเปลี่ยนรูปทรง มุมของจมูก การเสริมจมูกที่คดให้ตรง การปรับแต่งปลายจมูก การลดขนาดของจมูกในท่านที่จมูกใหญ่เกินไป รวมไปถึงสามารถแก้ไขรูปจมูกที่ผิดปกติ จมูกไม่ได้สัดส่วน ช่วยแก้ไขโครงสร้างจมูกที่มีปัญหาทั้งจากความบกพร่องแต่กำเนิด หรือเกิดจากอุบัติเหตุได้

ผ่าตัดเสริมจมูกมีกี่แบบ

เทคนิคการเสริมจมูกทางการแพทย์ที่นิยมในปัจจุบัน มีทั้งหมด 3 รูปแบบ ได้แก่

เสริมจมูกแบบโอเพ่น

1. เสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty)

การทำศัลยกรรมจมูกแบบเปิด 1 ด้าน จากในจมูก จะไม่ทิ้งรอยแผลเป็นที่มองเห็นได้ที่ด้านนอกของจมูก มักใช้กับการปรับแต่งจมูกเล็กน้อยถึงปานกลาง เช่น เปลี่ยนรูปร่างของปลายจมูก เสริมสันจมูกให้สูงขึ้น

2. เสริมจมูกแบบเปิด ผ่า 2 ด้าน (Semi-open Rhinoplasty)

การทำศัลยกรรมจมูกแบบเปิด 2 ด้าน จากในจมูก จะไม่ทิ้งรอยแผลเป็นที่มองเห็นได้ที่ด้านนอกของจมูกเช่นกันครับ แต่ Semi-open สำหรับผู้ที่ต้องการปรับโครงสร้างจมูกจากการออกแบบรูปทรงจมูกที่มากกว่าการเสริมแบบธรรมดา และเหมาะกับเคสที่มีการใช้วัสดุรองปลาย หรือ กระดูกหลังหู ร่วมด้วย

3. เสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty)

“การผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด หรือ “เสริมจมูกแบบโอเพ่น” เป็นเทคนิคการผ่าตัดที่ใช้ในการปรับแต่งจมูกในเคสต้องการแก้ไขความผิดปกติ เช่น จมูกผิดรูป สันจมูกคด สันจมูกเป็น hump ขนาดใหญ่ จมูกงุ้ม ปลายจมูกใหญ่ โดยการเปิดผิวหนังระหว่างรูจมูกและยกผิวหนังและเนื้อเยื่ออ่อนออกจากกระดูก และกระดูกอ่อนข้างใต้ ซึ่งช่วยให้ศัลยแพทย์สามารถมองเห็นและเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานของจมูกได้โดยตรง

จมูกฮัมพ์ คืออะไร? รู้จักการเสริมจมูกตอกฐาน

จมูกฮัมพ์

ฮัมพ์ (Hump) คือ ส่วนที่ยื่นออกมาบนดั้งจมูกซึ่งเกิดจากกระดูกหรือกระดูกอ่อนส่วนเกิน ทำให้จมูกดูงุ้มหรือเด่นชัด และเป็นสาเหตุของความกังวลเรื่องความสวยงามสำหรับหลายๆ ท่าน

Hump จมูกสามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดเสริมจมูก ปรับแต่งกระดูก ตะไบ (Rasping) กระดูกอ่อนส่วนเกินเพื่อสร้างโครงร่างที่เรียบเนียนขึ้น ขั้นตอนสามารถทำได้ทั้งแบบปิดหรือแบบเปิดขึ้นอยู่กับขอบเขตของการแก้ไขที่จำเป็นตามแพทย์ประเมิน

เสริมจมูก เนื้อน้อย จมูกสั้น จมูกใหญ่ แก้ไขอย่างไร

การทำศัลยกรรมจมูก หรือ การผ่าตัดเสริมจมูก เพื่อแก้ไข จมูกเนื้อน้อย จมูกสั้น หรือจมูกใหญ่ จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับลักษณะทางกายวิภาคของใบหน้าและผลลัพธ์ที่ต้องการของแต่ละคน ศัลยแพทย์ จะประเมินลักษณะใบหน้า เพื่อสร้างแผนการรักษาเฉพาะบุคคลเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ขั้นตอนสามารถทำได้โดยใช้เทคนิคทั้งแบบเปิดหรือแบบปิด ขึ้นอยู่กับแต่ละปัญหาของเคส ระยะเวลาพักฟื้นจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับขั้นตอนการรักษาของแต่ละคน แต่ผู้ป่วยส่วนใหญ่สามารถทำกิจกรรมตามปกติได้ภายในสองถึงสี่สัปดาห์หลังการผ่าตัด

เสริมจมูกเนื้อน้อย จมูกสั้น

คนที่มีจมูกสั้นและเนื้อน้อย เสริมจมูกเนื้อน้อยยังต้องกังวลกับการเสี่ยงซิลิโคนทะลุมากกว่ารูปทรงจมูกอื่นๆ ทำความโด่ง หรือความเชิดขึ้นได้จำกัด ศัลยแพทย์อาจเสริมด้วยกระดูกอ่อนหลังหู หรือ การปลูกถ่ายเพื่อเพิ่มความสูง ความยาว และความโด่งของจมูก รวมทั้งปรับปลายให้มีลักษณะสมดุลและได้สัดส่วนมากขึ้น

เสริมจมูกเนื้อโต จมูกใหญ่

จมูกใหญ่ เกิดได้จาก 2 สาเหตุ

1. เนื้อปลายจมูกหนา

วิธีแก้ไขก็จะเป็นการเย็บอินเตอร์โดมหรือเล็มกระดูกอ่อนที่ใหญ่ให้เล็กลง ต้องทำการปรับโครงสร้างของกระดูกอ่อนปลายจมูกที่เล็กให้สูงและโด่งมากขึ้น

2. กระดูกอ่อนปลายจมูกกว้างหรือใหญ่

บางเคสอาจจมูกใหญ่ด้วยปีกจมูกที่มีด้านข้างกว้างใหญ่ แก้ไขด้วยการตัดปีกจมูกครับ สำหรับหลายท่านที่เคยตัดปีกจมูกมาแล้ว ก็ยังไม่ได้สิ่งที่ต้องการซักที บางคนยิ่งตัดยิ่งแย่ หรือตัดจนรูจมูกเล็กมากแล้วก็ยังดูใหญ่อยู่ การตัดปีกจมูกซึ่งมีหลายเทคนิก แพทย์จำเป็นต้องทำให้สมดุลกับปลายจมูก จะช่วยให้ดูดีได้มากขึ้นครับ

เสริมจมูกดีไหม? เสริมจมูกเหมาะกับใคร

เสริมจมูกดีไหม

เสริมจมูก หากทำเพื่อเพิ่มความมั่นใจ ได้ทำการปรึกษาแพทย์แล้ว ได้รับคำแนะนำการศัลยกรรมที่โอเค สามารถทำได้ตามคามต้องการของเรา แนะนำให้ทำเลยครับผม เนื่องจากจมูกเป็นสิ่งบกพร่องบนใบหน้าทำให้เราไม่มั่นใจ หลังทำทำให้การแต่งหน้าก็ง่ายขึ้น เวลาถ่ายรูปแล้วดูดีขึ้นครับ

เสริมจมูกเหมาะกับใคร

การศัลยกรรมจมูกเป็นที่นิยมทั้งในผู้หญิงและผู้ชายเลยครับ แต่จะจำกัดสำหรับผู้ที่ยังมีอายุน้อยอาจะมีเรื่องของโครงสร้างที่เติบโตไม่สมบูรณ์เข้ามาเกี่ยวข้องครับ

เสริมจมูก มีวัสดุอะไรบ้าง

วัสดุที่ใช้ในการทำศัลยกรรมเสริมจมูกในปัจจุบัน มีดังนี้

1. ซิลิโคนสำเร็จรูป

ซิลิโคนจมูก สำเร็จรูป

เป็นซิลิโคนจมูกยี่ห้อ Mantis Strut ของแท้ ชนิดนิ่มพิเศษเกรดพรีเมี่ยมสำหรับการแพทย์ที่ได้รับการรับรองจาก อย. เกาหลี และ อย.ไทย มีความยืดหยุ่นและนิ่มจึงทำให้สามารถบิดจมูกได้ ดูสวยได้สัดส่วนเป็นธรรมชาติ ในการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนสำเร็จรูปนี้ หมอจะพิจารณาเลือกทรงจากรูปทรงของจมูกเดิม วัดสัดส่วนที่เหมาะสม และให้คำปรึกษาพูดคุยเพื่อทราบความต้องการของคนไข้ เพื่อให้ทรงจมูกที่ได้ มีความสวยงามมากที่สุด ได้รูปทรงที่ดีที่สุด

2. ซิลิโคนเหลา

ซิลิโคนจมูกชนิดเหลา

สำหรับซิลิโคนจมูกชนิดเหลา จะใช้ในบางเคส ที่หมอต้องการปรับแต่งเป็นทรงเฉพาะ หรือในบางท่านที่ต้องการเสริมจมูกแบบค่าใช้จ่ายไม่สูงมากนัก เนื่องจากจะมีราคาต้นทุนที่เบากว่า ซิลิโคนที่เอ็มวีต้าคลินิกเลือกใช้จะมีของญี่ปุ่น ญี่ปุ่นพรีเมียม และ อเมริกา ซึ่งได้มาตรฐาน อย ไทย เช่นเดียวกัน มีความนิ่มปานกลางถึงนิ่มมากที่สุดตามลำดับ บิดได้ โดยหมอจะทำการเหลาอย่างละเอียดบรรจงเพื่อสร้างทรงจมูกที่สวยได้รูปที่สุดเป็นเคสบายเคส

3. เสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู

การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู ไม่ได้ใช้เพียงกระดูกอ่อนหลังหูในการเสริม แต่เป็นการนำกระดูกอ่อนหลังหูมาเย็บติดกระปลายซิลิโคน ด้วยเทคนิคเฉพาะการเสริมของคุณหมอเอ็ม ช่วยให้ลดความเสี่ยงการทะลุของจมูกสำหรับผู้ที่มีเนื้อปลายจมูกน้อย ปลายจมูกบาง ช่วยเสริมจมูกให้พุ่งโด่ง ไม่เสี่ยงต่อการแพ้เนื่องจากเป็นเนื้อเยื่อขอคนไข้เคสนั้นๆ เองเลยครับ

เสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู ดีอย่างไร?

เสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู

การเสริมจมูกด้วยซิลิโคน ร่วมกับ กระดูกอ่อนหลังใบหู คือ การผ่าตัดเพื่อนำกระดูกอ่อนหลังใบหู ตรงส่วนแอ่งโค้งของใบหูด้านหลัง ออกมาเป็นขนาดที่เหมาะสมกับการนำมาตกแต่งจมูก ซึ่งขั้นตอนนี้ไม่ยุ่งยาก และไม่เจ็บมาก อีกทั้งรอยแผลผ่าตัดจะอยู่ที่ใบหูด้านหลังตรงรอยพับ ซึ่งสังเกตเห็นได้ยาก กระดูกอ่อนหลังใบหูที่ได้มานี้ หมอจะนำเอามาวางเสริมลงบนซิลิโคน แล้วจึงค่อยนำมาเสริมจมูกครับ

สามารถทำได้ในเคสเสริมแบบปิด หรือแบบเปิดก็ได้ โดยศัลยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณา วิธีนี้จะเหมาะสำหรับท่านที่มีปัญหาจมูกสั้น มีเนื้อปลายจมูกบาง จะสามารถเสริมให้สวยโด่งได้โดยลดความเสี่ยงของการเกิดซิลิโคนจมูกทะลุได้

สัดส่วนของจมูกที่เพอเฟค

ทำจมูก

หน้าตรง : ระยะความกว้างของปีกจมูกควรพอดีกับระยะห่างระหว่างหัวตาสองข้าง และความยาวของจมูกควรเท่ากับระยะจากไรผมถึงหัวคิ้ว หรือเท่ากับระยะจากรูจมูกถึงปลายคางครับ

ศัลจมูก

มุมเสย : เมื่อมองมุมเสย จมูกควรมีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมยอดสูง ซึ่งสัดส่วนของปลายจมูก และช่วงรูจมูก ควรจะมีสัดส่วนอยู่ที่อัตราส่วน 4 : 6

จมูกสวย

ด้านข้าง : มุมระหว่างเส้นที่ลากจากหัวคิ้วมาบรรจบกับเส้นที่ลากจากปลายจมูก ควรทำมุม 75–80°

ทรงจมูกยอดฮิต มาแรงประจำปี 2023

ทรงจมูกยอดฮิต ช่วงนี้ เสริมจมูกยุคแบบนี้ เทรนด์ไหน จมูกทรงไหน ทรงจมูกเกาหลี และจมูกยอดฮิตมีกี่แบบ หมอได้ รวมเทรนด์ ทรงจมูกยอดฮิต 2023 มาแนะนำให้ทุกคนได้ดูเป็นทางเลือกกันครับ

จมูกทรงหยดน้ำ
จมูกทรงหยดน้ำ
ทรงจมูกเกาหลี
จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง
ทรงจมูกธรรมชาติ
จมูกทรงสโลปปลายหยดน้ำ
จมูกทรงสันสูง ปลายเชิด
จมูกทรงสันสูง ปลายเชิด
จมูกทรงบาร์บี้
จมูกทรงบาร์บี้

เลือกทรงจมูกอย่างไรให้เหมาะกับรูปหน้า

ซิลิโคนจมูก

การเลือกรูปทรงจมูกที่เหมาะกับรูปหน้า ในการเสริมภาพลักษณ์ของเราได้ เพื่อเสริมให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น ด้วยวิธีดังนี้

 1. กำหนดรูปหน้าของคุณ : ขั้นตอนแรกคือกำหนดรูปหน้าของคุณ คุณสามารถทำได้โดยวัดความกว้างของหน้าผาก โหนกแก้ม และแนวกราม จากการวัดเหล่านี้ คุณสามารถระบุได้ว่าคุณมีใบหน้ารูปไข่ กลม สี่เหลี่ยม หรือรูปหัวใจ
 2. พิจารณาลักษณะใบหน้าของคุณ : ดูลักษณะใบหน้า เช่น ดวงตา ริมฝีปาก และโหนกแก้ม หากคุณมีโหนกแก้มที่เด่นชัดหรือดวงตาที่กลมโต คุณอาจต้องดูทรงจมูกที่เรียวเล็ก เพื่อไม่ให้ดึงความสนใจไปจากจุดเด่นของในหน้สเหล่านั้น
 3. ดูรูปทรงจมูก : พิจารณารูปทรงจมูกแบบต่างๆ และดูว่ารูปทรงเหล่านั้นจะดูเป็นอย่างไรบนใบหน้าของคุณ ตัวอย่างเช่น จมูกทรงพุ่งโด่งจะเหมาะกับใบหน้าทรงเหลี่ยม ทั้งนี้ จะขึ้นอยู่กับเนื้อขอจมูกด้วยนะครับ ว่าทำได้ หรือเหมาะกับทรงไหนจริงๆ
 4. คำนึงถึงสัดส่วน : มองหาทรงจมูกที่ได้สัดส่วนกับส่วนอื่นๆ ของใบหน้า จมูกที่ใหญ่หรือเล็กเกินไปอาจทำให้ไม่สมดุลกับใบหน้าได้
 5. ปรึกษากับศัลยแพทย์ : หากคุณกำลังพิจารณาที่จะทำการผ่าตัดเสริมจมูก สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษากับศัลยแพทย์ตกแต่งที่มีประสบการณ์ สามารถช่วยคนไข้กำหนดรูปทรงจมูกที่ดีที่สุด สำหรับใบหน้าของเคสแต่ละเคส และสร้างแผนการรักษาเฉพาะบุคคลเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตรงกับคนไข้ต้องการจริงๆ

จำไว้ว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเลือกรูปทรงจมูก ที่ทำให้คุณรู้สึกมั่นใจและตอบโจทย์คุณเองจริงๆ นะครับ ปรึกษารับคำแนะนำก่อน หากยังไม่เหมาะสม หรือไม่ตรงใจ สิทธิ์การตัดสินใจเป็นของเราครับ

ข้อดี – ข้อเสียของการเสริมจมูกแต่ละรูปแบบ

ข้อดีของการเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty)

ข้อดีของเสริมจมูกแบบเปิด ได้แก่

 • สามารถแก้ไขปัญหาโครงสร้างของจมูกได้โดยตรง ในเคสที่มีปัญหา เช่ย จมูกคต เนินฮั้มสูง จมูกใหญ่
 • ลดโอกาสเบี้ยวเอียงของซิลิโคน

ข้อเสียของการเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty)

ข้อเสียของการเสริมจมูกแบบเปิด คือ ใช้เวลาค่อนข้างนานครับ ค่าใช้จ่ายสูงกว่าเสริมจมูกแบบปิด

ข้อดีของการเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty)

เสริมจมูกแบบปิด มีข้อดี ดังนี้

 • ใช้เวลาไม่นาน ในการผ่าตัด
 • ระยะเวลาพักฟื้นสั้นกว่า
 • บวมน้อยกว่า
 • เข้ารูปเร็วกว่า
 • ใช้ค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการเสริมจมูกแบบโอเพ่น

ข้อเสียของการเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty)

ส่วนข้อเสียคือ ไม่สามารถแก้ทุกปัญหาของจมูกได้ และยังเสี่ยงที่ซิลิโคน จะทำให้เนื้อเยื่อบางและทะลุด้วย แนะนำเป็นการเสริมจมูกที่รองด้วยกระดูกหลังหูหรือเนื้อเยื่อเทียม

การเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก

การเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก ไม่เพียงแต่เตรียมตัวเองให้พร้อม แต่มีควรปฏิบัติเพื่อให้การผ่าตัดเป็นไปอย่างราบรื่นและรวมถึงให้ผลลัพธ์ที่ดีด้วย มีดังนี้

 • หากมีโรคประจำตัว หรือประวัติแพ้ยารบกวนแจ้ง หมอเอ็ม ช่วงปรึกษา ที่ เอ็มวีต้า คลินิก ด้วยนะครับ
 • งดทานวิตามิน อาหารเสริม ยาสมุนไพร ก่อนการผ่าตัดอย่างน้อย 3 วัน
 • งดทานยาแก้อักเสบ ยาแก้ปวดล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน
 • เตรียมอุปกรณ์ดังต่อไปนี้ไว้ล่วงหน้าครับ ได้แก่ น้ำเกลือ, คอตตอนบัด (สำลีก้าน), สำลีแผ่น, แอลกอฮอล์ล้างแผลหรือเบต้าดีน, หมอนรองคอ/หมอนล้อคคอ, ทิชชู่แบบเปียกสำหรับเช็ดทำความสะอาดหน้า, เจลเย็นประคบจมูก

เจลเย็นเมื่อซื้อมาแล้วให้นำเข้าแช่ช่องฟรีซเตรียมไว้เลยนะครับ ให้แข็งเป็นเจลแข็งเลยครับ จะได้เย็นๆ โดยให้แช่เจลในลักษณะพับครึ่งนะครับ เวลาที่แข็งตัวจะได้อยู่ในสภาพพับ จะได้ปรับให้รับกับสันจมูกทำให้ง่ายต่อการประคบครับ

ขั้นตอนการเสริมจมูกเป็นอย่างไร

ทำจมูก_ราคา

ขั้นตอนที่ 1

ขั้นตอนแรก คนไข้จะได้เข้าพบคุณหมอเอ็ม โดยคุณหมอจะประเมินจากความต้องการของคนไข้และแนะนำทรงที่เหมาะสม เพื่อให้คนไข้ได้ตัดสินใจเลือกก่อนทำการรักษาครับ

ทำจมูกที่ไหนดี

ขั้นตอนที่ 2

เมื่อคนไข้ตัดสินใจเลือกรับบริการ จะทำการนัดวัน เพื่อให้คนไข้ได้เตรียมตัวตามคำแนะนำของแพทย์ ก่อนทำการศัลยกรรม และเข้ามาพบคุณหมอเอ็มตามนัด

ตัดปีกจมูก ราคา

ขั้นตอนที่ 3

คุณหมอก็จะส่งต่อให้ผู้เชี่ยวชาญดูแลคนไข้ โดยจะทำความสะอาดผิวเช็ดเครื่องสำอางบนใบหน้าออกให้สะอาดหมดจด และทำการลงยาชาทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที เพื่อเตรียมผิว

เสริมจมูกผู้ชาย

ขั้นตอนที่ 4

เมื่อคนไข้เข้าห้องศัลยกรรมจะมีการฉีดยาชาอีกครั้ง คุณหมอจะทำการเหลาซิลิโคนจมูกให้ได้ทรงที่ต้องการ หลังใส่ซิลิโคน คุณหมอจะให้คนไข้ดูทรงจมูกก่อนทำการเย็บปิดแผล

คลินิกเสริมจมูก

ขั้นตอนที่ 5

ผู้ช่วยแพทย์จะทำการทำความสะอาดโดยรอบและทำแผลให้คนไข้ครับ เป็นอันเสร็จขั้นตอนการศัลยกรรมเสริมจมูก

ตัดปีกจมูกที่ไหนดี

ขั้นตอนที่ 6

รับยา รับคำแนะนำหลังการศัลยกรรม และนัดทำการตัดไหมหลังศัลยกรรม 1 อาทิตย์

การดูแลตนเองหลังเสริมจมูก

การดูแลตัวเองหลังการทำศัลยกรรมเสริม จะช่วยบรรเทาอาการบวม ปวด และช่วยให้ยุบไว รวมถึงแผลที่สะอาดไม่เสี่ยงการติดเชื้อได้อีกด้วยครับ หมอแนะนำวิธีดังนี้…

 1. ทำการประคบเย็นและประคบอุ่น โดยหลังการผ่าตัดเสริมจมูก 48 ชั่วโมงแรก ให้ประคบเย็นอย่างต่อเนื่อง บริเวณบนจมูก หน้าผากและบริเวณโดยรอบ อาการบวมจะคงอยู่และค่อยๆ ลดลงตามลำดับ ต่อมาหลังเสริมจมูก 48 ชั่วโมงเป็นต้นไป ให้ประคบอุ่นแทนเพื่อลดความช้ำ ทำให้อาการบวมที่เหลืออยู่ลดลงได้เร็วขึ้น
 2. นอนหัวสูง ให้นอนในท่านั่งหรือใช้หมอนล็อคคอประคองคอไว้ไม่ให้คอเอียง อาการบวมที่เกิดอาจจะทำให้ตาปิดใน 3-4 วันแรก ซึ่งจะเป็นอาการปกติของการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูก ช่วง 7-8 วันแรกบางคนอาจจะวิตกกังวลกับจมูกกลัวไม่โด่ง ไม่สวยบ้าง ไม่ต้องวิตกกังวลไปครับ เพราะยังมีอาการบวมอยู่
 3. แผลห้ามโดนน้ำ การทำความสะอาดบริเวณใบหน้า ให้ใช้ผ้าชุ่มน้ำอุ่นๆหรือทิชชู่เปียกทำความสะอาดบริเวณใบหน้า ในช่วงสามวันแรก และระมัดระวังการกระทบบริเวณจมูกแรงๆ
 4. ควรอยู่ในที่แห้งและเย็น หลีกเลี่ยงการเจอมลพิษหรือฝุ่นละอองที่อาจจะทำให้เกิดแพ้อากาศได้
 5. ทานยาให้ตรงเวลา ถ้าหากทานยาตามที่แพทย์ให้มาหมดแล้ว ก็ไม่ควรที่จะไปซื้อยามาทานเอง จะทานได้เฉพาะแค่ยาแก้ปวด
 6. ใช้น้ำอุ่นลูบเฝือกออก หลังจากทำการนำเฝือกออกแล้ว แต่จะมีกาวติดอยู่ให้ใช้น้ำอุ่นๆ ค่อยๆ ลูบกาวออก
 7. หากมีเลือดหรือน้ำเหลืองซึม ใช้คัตตอนบัดชุบน้ำเกลือหมาดๆ ซับเบาๆ และแต้มด้วยเบตาดีนบางๆ บริเวณที่มีเลือดและน้ำเหลืองไหลซึมออกมา ไม่ควรเช็ดหรือถูแผลแรงๆ หลีกเลี่ยงไม่โดนแผลจะดีที่สุด
 8. ใช้ยารักษาแผลเป็นได้หลังจากแผลแห้งสนิทแล้วเท่านั้น
 9. ควรมาพบแพทย์ให้ตรงตามนัด เพื่อที่เวลาเกิดอะไรจะได้แก้ไขทัน
 10. ควรรับประทานอาหารที่อ่อนๆ และควรทานน้ำใบบัวบก หรือน้ำมะพร้าวเพื่อให้อาการบวมลดลงไวขึ้น และไม่รับประทานอาหารที่มีรสจัด งดอาหารแสลง เช่น อาหารทะเล กุ้ง ปู หอย (แต่ปลาทานได้) อาหารที่มีส่วนผสมของไข่ และอาหารประเภทหมักดอง ส้มตำ ปลาร้า กิมจิ ฯลฯ
 11. ไม่ควรคาดเดากับทรงจมูกในช่วง 1 เดือนแรก เพราะจะทำให้คนไข้วิตกกังวลในรูปทรง

เสริมจมูก เจ็บไหม?

สำหรับคำถามยอดฮิต เสริมจมูก เจ็บไหม? ตอบได้เลยว่าการเสริมจมูกนั้นเจ็บเพียงช่วงเดียว คือ ช่วงที่หมอทำการฉีดยาชาให้เท่านั้นครับ หลังจากนั้นจมูกก็จะชา และตอนผ่าตัดจะไม่รู้สึกเลยครับ และหลังยาชาหมดฤทธิ์ ก็อาจจะมีอาการระบมอยู่อีกสองสามวันเท่านั้น แล้วจึงค่อยๆ ดีขึ้นครับ

เสริมจมูก ได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?

เสริมจมูก อายุที่เหมาะสมสำหรับเริ่มทำจมูก ควรรอให้อายุอย่างน้อย 18 ปีขึ้นไปครับ ซึ่งเป็นช่วงที่โครงสร้างกระดูกเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว เมื่อทำศัลยกรรมแล้วรูปทรงที่ได้ก็จะคงที่ไม่เปลี่ยนแปลง หากเด็กกว่านี้ ยังไม่แนะนำครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเห็นสมควรจากแพทย์และผู้ปกครองด้วยครับผม

จัดฟัน เสริมจมูกได้ไหม?

เสริมจมูกจัดฟันได้ครับ แต่หมอจะแบ่งคนไข้เป็น 2 กลุ่ม นะครับ ได้แก่

 1. กลุ่มที่ไม่มีปัญหาโครงฟันเบี้ยวเอียง คือ ฟันตรงดี เพียงแต่มีความเหยินยื่น เคสกลุ่มนี้สามารถทำจมูกได้เลยครับ เพราะจัดฟันต่อไปแกนกลางโครงหน้าก็ไม่เปลี่ยนแปลงครับ ดังนั้น เสริมจมูกก่อนหรือหลังจัดฟันเสร็จก็จะไม่มีผลกับความตรงของแกนจมูกครับผม
 2. กลุ่มที่ต้องจัดฟันเนื่องจากโครงฟันเบี้ยวเอียง เคสกลุ่มนี้จะยังมีการเปลี่ยนแปลงของแกนกลางโครงหน้าอยู่ ในระหว่างการจัดฟัน ดังนั้นจึงควรรอให้จัดฟันเสร็จก่อนเสริมจมูกครับ

เสริมจมูก ตัดปีกจมูก ที่ไหนดี

เสริมจมูก แก้จมูก ตัดปีกจมูก ที่ไหนดี? ทำจมูกที่เอ็มวีต้าคลินิก การเสริมจมูกของเรามีจุดเด่น ดังนี้ครับ

 • เสริมจมูก และตัดปีกจมูก ทำโดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์สูง จมูกสวยได้แม้ในเคสที่ยากและต้องใช้เทคนิคพิเศษ
 • ที่นี่เราใช้ซิลิโคนจมูกเกรดที่ดีที่สุด เป็นชนิด implant grade ที่รับรองมาตรฐานจาก อย. และสามารถใส่ไว้ได้นานตลอดชีวิตครับ
 • ทำด้วยเทคนิคพิเศษ ช้ำน้อย บวมน้อยมาก แผลหายเร็ว
 • วัดสัดส่วนอย่างละเอียด จมูกออกมาสวยได้รูปตามสัดส่วนในอุดมคติ
 • รับประกันดูแลผลการรักษาให้ 1 ปีครับ

เสริมจมูกราคาโปรโมชั่นที่เอ็มวีต้าคลินิก

เสริมจมูกราคาโปรโมชั่นที่เอ็มวีต้า คลินิก พิเศษสำหรับเคสรีวิว ราคา 15,999 บาท พร้อมรองปลายกระดูกอ่อนหลังหูทุกเคส

เสริมจมูก ราคา

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถติดต่อรับราคาโปรโมชั่นสำหรับเคสรีวิวได้ คลิกที่นี่

FAQs เสริมจมูก

เสริมจมูกที่ไหนดี

เสริมจมูก บวมนานไหม?

โดยทั่วไปหลังเสริมจมูก อาจจะมีอาการบวมได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยจะบวมมากที่สุดในช่วง 2-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการบวมก็จะค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ แต่บางเคสที่ทำไปก็แทบไม่บวมเลยครับ

เสริมจมูก พักฟื้นกี่วัน?

หลังเสริมจมูก ปกติหมอจะแนะนำให้คนไข้พักฟื้น ประมาณ 2 วันหลังทำจมูก เนื่องจากช่วงสองวันแรกจะเป็นช่วงที่จมูกบวม และอาจจะยังระบมอยู่ บางท่านจะทำงานได้ลำบาก แต่ก็มีคนไข้บางท่าน ทำงานต่อในวันรุ่งขึ้นเลยก็มีเช่นกันครับ

เสริมจมูก ใช้เวลาทำนานไหม?

เสริมจมูก ที่ เอ็มวีต้า คลินิก ใช้เวลาในการทำ ประมาณ 1 ชั่วโมงถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง ยกเว้นในเคสที่ค่อนข้างยาก อาจจะใช้เวลานานกว่านั้นซึ่งเกิดขึ้นได้น้อยมากครับ

เสริมจมูก อันตรายไหม?

เสริมจมูก ไม่อันตราย และไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ครับ แถมหลังผ่าพอจมูกเข้าที่ ทรงจะเป๊ะมากๆ ด้วยครับผม

หลังเสริมจมูก ต้องนัดพบหมออีกไหม?

หลังเสริมจมูก หมอจะนัดมาพบอีกครั้ง หลังผ่าตัด 7 วัน เพื่อตรวจเช็คอาการ ความเรียบร้อย ทรงจมูก และตัดไหมที่เย็บไว้ด้วยครับ

ข้อสรุป

เสริมจมูก ปัจจุบันมีคลินิกมากมายที่รับทำเป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและรีวิวการันตี เลือกแพทย์ ศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบ เพื่อให้ได้ตรงตามความต้องการของเรา จะดีที่สุดครับ

หากท่านใดอ่านมาถึงตรงนี้แล้วรู้สึกสนใจ อยากเข้ารับบริการศัลยกรรมเสริมจมูก หรือหากอยากต้องการประเมิน ฟรี สามารถติดต่อนัดคิวพบหมอ หรือสอบถามโปรโมชั่น ได้ที่…

Line@ : @mvitaclinic
Facebook : M Vita Clinic เอ็มวีต้าคลินิก
โทร : 081-492-2626 นะครับ

ข้อมูลของ เอ็มวีต้า คลินิก (Mvita Clinic)

 • เปิด 11:00 – 20:00 วันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์)
 • ตั้งอยู่บน ถนน อโศกมนตรี หรือสุขุมวิท 21 ตรงข้ามโรงพยาบาลจักษุรัตนิน ครับ
 • สามารถจอดรถได้ที่ คอนโด สุขุมวิท ลิฟวิ่ง ทาวน์ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ
 • เดินทางสะดวกได้ง่ายๆ สำหรับคนที่ไม่มีรถ หรือเลี่ยงรถติด ก็มาง่ายมากๆครับเพราะร้านเรา ใกล้กับ MRT เพชรบุรี ออก Exit 2 เดินมาทางถนนอโศกมนตรี ประมาณ 200 เมตร ก็ถึง M Vita Clinic แล้วครับ

รีวิวเสริมจมูกจาก Mvita Clinic

ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิกเลย

ข้อมูลของ เอ็มวีต้า คลินิก (Mvita Clinic)

 • เปิด วันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์)
 • อังคาร – ศุกร์ : 11:00 – 20:00 , เสาร์ – อาทิตย์ : 10:00 – 20:00
 • ตั้งอยู่บน ถนน อโศกมนตรี หรือสุขุมวิท 21 ตรงข้ามโรงพยาบาลจักษุรัตนิน ครับ
 • สามารถจอดรถได้ที่ คอนโด สุขุมวิท ลิฟวิ่ง ทาวน์ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ
 • เดินทางสะดวกได้ง่ายๆ สำหรับคนที่ไม่มีรถ หรือเลี่ยงรถติด ก็มาง่ายมากๆครับเพราะร้านเรา ใกล้กับ MRT เพชรบุรี ออก Exit 2 เดินมา
 • ทางถนนอโศกมนตรี ประมาณ 200 เมตร ก็ถึง M Vita Clinic แล้วครับ

เอกสารอ้างอิง

American Academy of Facial Plastic and Reconstructive Surgery Inc. Rhinoplasty. https://www.aafprs.org/Consumers/Procedures/Rhinoplasty/A/RHOverview.aspx

American Society of Plastic Surgeons. Cosmetic Surgery Gender Distribution. https://www.plasticsurgery.org/documents/News/Statistics/2019/cosmetic-procedures-women-2019.pdf

National Library of Medicine. Rhinoplasty. https://medlineplus.gov/ency/article/002983.html

The Rhinoplasty Society. Primary Rhinoplasty. https://www.rhinoplastysociety.org/about-rhinoplasty

วันเผยแพร่

ปรึกษาทุกปัญหาความงามกับคุณหมอโดยตรง

  ชื่อ-สกุล*:

  เบอร์ติดต่อกลับ*:

  อีเมล์สำหรับส่งข้อมูล *

  เพศ:

  ชายหญิง

  อายุ (ปี):


  ต้องการปรึกษาคุณหมอเรื่องใด*: