เลเซอร์สิวอุดตัน

เลเซอร์สิวอุดตัน Laser รักษาอย่างไร ลดสิวอุดตันได้จริงหรือไม่ ราคาเท่าไหร่?

เลเซอร์สิวอุดตัน

เลเซอร์สิวอุดตัน จัดเป็นหัตถการที่หลายๆท่าน โดยเฉพาะท่านที่กำลังประสบปัญหาเรื่องของสิวอุดตัน ให้ความสนใจ และอาจจะกำลังหาข้อมูล เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าจะทำ ดีไหม มีผลข้างเคียงอย่างไรไหม การปฏิบัติตนหลังเลเซอร์สิวอุดตัน และควรทำเลเซอร์สิวอุดตัน ที่ไหนดี ในบทความนี้ หมอจะมาพูดถึงรายละเอียดของตัวเลเซอร์ลดสิวอุดตัน หรือเลเซอร์เปิดหัวสิว ในแง่มุมต่างๆเพื่อเป็นประโยชน์ให้กับผู้อ่านนะครับ

ก่อนอื่นขอขออนุญาตแนะนำตัวก่อนนะครับหมอชื่อหมอเอ็ม นายแพทย์มนตรี อุดมประเสริฐกุล เป็นแพทย์ประจำ เอ็มวีต้าคลินิก นะครับ

และก่อนที่จะไปเริ่มต้นพูดถึงรายละเอียดของเลเซอร์สิวอุดตันกันนั้น รายละเอียด ข้อมูล อ่านได้ในเนื้อหาบทความข้างล่างครับผม

คุณหมอเอ็ม นายแพทย์ มนตรี-01

สิวอุดตัน คืออะไร มีกี่ประเภท

เลเซอร์สิวอุดตัน ราคา

สิวอุดตัน เป็นสิวระยะแรก จากวงจรการเกิดสิว ที่จะเกิดขึ้นเมื่อมีการอุดตันของรูขุมขน แล้วทำให้น้ำมันหรือ sebum ที่ขับออกมาโดยต่อมน้ำมันใต้ผิว เกิดการคั่งค้างอยู่ในรูขุมขน และเมื่อรวมกับ เซลล์ผิวหนังที่อยู่ในรูขุมขนก็เกิดเป็น คอมีโดน comedone หรือหัวสิวขึ้นมาครับ ลักษณะของสิวอุดตันที่เกิดขึ้น จะมีลักษณะเป็นเม็ดกลม ในระยะแรก จะมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่เมื่อ เวลาผ่านไป การอุดตันจะค่อยๆเพิ่มมากขึ้น สิวอุดตันจึงมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆได้ครับ

หากการอุดตัน เกิดขึ้นที่บริเวณด้านบนของรูขุมขน สิวอุดตันที่เกิดขึ้นมานั้นก็จะเป็นสิวชนิดตื้น มีโอกาสที่จะหลุดออกไปได้เอง ง่ายกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิวที่ตื้นมากๆจะมีลักษณะเป็นสิวที่เรียกว่า สิวหัวดำ หรือ blackhead คือ เป็นสิวที่ตื้นมากจนหัวสิวโผล่พ้นรูขุมขนมาเล็กน้อยและทำปฏิกิริยากับอากาศ ทำให้เกิดการออกซิเดชั่น และหัวสิวมีสีเปลี่ยนไปเป็นสีดำนั่นเองครับ

แต่หากการอุดตันอยู่ในรูขุมขนระดับที่ค่อนข้างลึก ก็มักจะเห็นเป็นสิวหัวขาว หรือ Whitehead ซึ่งสิวกลุ่มนี้จะออกเองได้ค่อนข้างยาก และหากทำการบีบก็มีโอกาสที่สิวจะเกิดการอักเสบบวมแดง อาจกลายเป็นลักษณะของสิวหัวช้าง เกิดเป็นหลุมสิวได้ด้วยครับ สิวประเภทนี้จึงควรที่จะทำเลเซอร์สิวอุดตัน เพื่อเอาหัวสิวออก และไม่ควรบีบออกเองนะครับ

สนใจอ่านเรื่องสิวเพิ่มเติมได้ที่บทความ สิว คลิกได้เลยครับ

สิวอุดตันเกิดจากสาเหตุอะไร

ก่อนจะไปถึงรายละเอียดของการทำเลเซอร์สิวอุดตัน เรามาดูสาเหตุการเกิดสิวอุดตันกันก่อนนะครับ

สำหรับสาเหตุของสิวอุดตันก็เป็นที่ทราบกันดีว่าเกิดจากหลายๆปัจจัยร่วมกัน ทั้งเรื่องของพันธุกรรม ฮอร์โมน สภาพแวดล้อม อาหารการกิน และเครื่องสำอางสกินแคร์ต่างๆครับ

 1. กรรมพันธุ์

เลเซอร์เปิดหัวสิว

พันธุกรรมและประวัติของคนในครอบครัวมีส่วนสัมพันธ์กับการเกิดสิวและความรุนแรงของสิว กล่าวคือ คนไข้ที่มีคุณพ่อคุณแม่หรือญาติ ที่มีประวัติเป็นสิวรุนแรงมาก่อน ก็จะมีแนวโน้มที่จะเป็นสิวอุดตันหรือสิวอักเสบรุนแรงได้ง่ายเช่นกันครับ

2. ฮอร์โมน

เลเซอร์สิวอุดตันราคาเหมา

ฮอร์โมนที่อาจมีผลทำให้เกิดสิวได้ในปัจจุบันที่มีงานวิจัยพบก็ได้แก่กลุ่มฮอร์โมนแอนโดรเจน Androgen เช่น testosterone dihydrotestosterone ซึ่งจะออกฤทธิ์ที่ต่อมน้ำมันใต้ผิวทำให้ขับน้ำมันออกมามากขึ้นและกระตุ้นให้เกิดการแบ่งเซลล์ผิวหนังในบริเวณรูขุมขนทำให้เกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้นด้วยเช่นกันครับ

และอีกตัวนึงที่มีงานวิจัยเช่นกันคือตัว IGF หรือ Insulin-Like Growth Factor ตัวนี้มีงานวิจัยว่าสามารถกระตุ้นให้เกิดการสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจนเพิ่มขึ้น และกระตุ้นให้เกิดสิวมากขึ้นด้วยครับ

3. อาหารการกิน

Laser สิวอุดตัน

อาหารประเภทนมและน้ำตาลมีงานวิจัยว่าจะสามารถกระตุ้นให้มีการหลั่ง IGF ออกมามากขึ้นซึ่งจะสัมพันธ์โดยตรงกับการทำให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นด้วยนั่นเองครับ

4. เครื่องสำอางและสกินแคร์

เลเซอร์รักษาสิวอุดตัน

เครื่องสำอางและสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันมาก อาจก่อให้เกิดการอุดตันและเกิดสิวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง น้ำมันที่มีคุณสมบัติทำให้เกิดสิวอุดตัน หรือที่เรียกว่า Comedogenic rate ที่มีค่าสูง ยิ่งเสี่ยงกับการที่ใช้แล้วจะทำให้เกิดสิวได้ครับ ดังนั้นจึงควรระวังในการเลือกใช้เครื่องสำอางหรือสกินแคร์เสมอนะครับ

5. พฤติกรรมการเกิดสิวอุดตัน

เลเซอร์ต่อมไขมันอุดตัน

สำหรับสาเหตุที่มีส่วนทำให้เกิดสิวอุดตัน ที่เป็นพฤติกรรมหรือปัจจัยภายนอกนั้นมีดังนี้ครับ 

 • อาหาร : พฤติกรรมการทานอาหารจำพวกเบเกอรี่ ขนม หรืออาหารที่มีส่วนผสมของนมและน้ำตาล อาจจะมีโอกาสทำให้เกิดสิวอุดตันได้ง่ายขึ้นครับ
 • ยาบางชนิด : การทานยาบางกลุ่ม ได้แก่ ยานอนหลับบางชนิด(เช่นพวก วาเลี่ยม(Valium) ซาแนกซ์(Xanax)), ยาลิเธี่ยม(Lithium), ยา Isoniacid, Iodide, วิตามินบีรวม, และที่พบบ่อยคือยาคุมกำเนิดประเภทที่เป็น Progestin อย่างเดียว เช่นยี่ห้อ Microval, Noregeston, Microlut เป็นต้น อาจมีส่วนทำให้เกิดสิวอุดตันได้เช่นกันครับ
 • ความเครียดและการนอนน้อย : ความเครียดหรือการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอจะเพิ่มปริมาณของฮอร์โมน cortisol และเพิ่มความรุนแรงของสิวได้ครับ
 • การสูบบุหรี่ : งานวิจัยพบว่าการสูบบุหรี่จะส่งผลให้ ผู้หญิงในกลุ่มช่วงวัยทำงานมีโอกาสเป็นสิวอุดตันที่ใบหน้าเพิ่มขึ้น (ซึ่งอธิบายได้จากการทำงานของนิโคติน พี่จะไปกระตุ้นสาร acetylcholine แล้วทำให้ต่อมน้ำมันใต้ผิวขับน้ำมันออกมามากขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้องค์ประกอบของน้ำมันที่ขับออกมามีการเปลี่ยนแปลง แล้วยังอาจทำให้เกิดการอุดตันของเซลล์ขี้ไคลในรูขุมขนได้อีกด้วยครับ)
เลเซอร์รอยสิว ที่ เอ็มวีต้าคลินิก
Line @ : @mvitaclinic

วิธีรักษาสิวอุดตัน

วิธีรักษาสิวอุดตัน

เนื่องจากสิวอุดตัน เป็นหัวสิวที่อุดตันข้างๆอยู่ข้างในรูขุมขน ดังนั้นวิธีการรักษา ที่ตรงจุดที่สุดก็คือการเอาหัวสิวที่มันอุดตันอยู่นั้นออกมา นั่นก็คือ การกดสิว นั่นเองครับซึ่งการกดสิวนั้นสามารถทำได้ 3 วิธีด้วยกัน

1. การบีบสิวเอง

ก็คือวิธีการบีบสิว แบบทำเองที่บ้าน ซึ่งบางท่านอาจจะใช้มือ 2 นิ้วนี่แหละ ในการกด ซึ่ง ส่วนตัวแล้วหมอจะไม่แนะนำให้คนไข้รักษาสิวอุดตันด้วยวิธีนี้นะครับ เพราะว่าการกดสิวจะต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญ หากท่านกดเองที่บ้านแล้วกดไม่ถูกวิธีมีโอกาสทำให้หัวสิวถูกดันลึกเข้าไปในรูขุมขนมากกว่าเดิมได้ แถมในบางท่านที่บีบสิวเอง อาจจะทำให้เกิดสิ่งที่แย่ยิ่งกว่านั้นอีกก็คือการที่สิวถูกบีบแล้วแตกอยู่ในรูขุมขน จึงทำให้เกิดการอักเสบตามมากลายเป็นสิวอักเสบ ซึ่งเป็นปัญหาที่ใหญ่กว่าเดิมได้ครับ

2. การกดสิวโดยผู้เชี่ยวชาญ

เช่นตัวอย่างก็คือการกดสิวที่คลีนิคโดยแพทย์หรือพยาบาลหรือผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการอบรมมาเป็นอย่างดี วิธีนี้ถือว่าเป็นวิธีที่ได้ผลดีมาก เพราะ ผู้ที่ผ่านการอบรมมาแล้วจะดูลักษณะของสิวอุดตันเป็น ว่าเม็ดไหนจะสามารถกดออกได้ง่าย เม็ดไหนจะกดได้ยากและมีโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงสูง นอกจากนี้ เครื่องไม้เครื่องมือก็มีความพร้อมมากกว่าและมีความสะอาดผ่านการฆ่าเชื้อ จึงให้ผลการรักษาที่ดีกว่าครับ

สำหรับการกดสิว โดยผู้เชี่ยวชาญนั้น เครื่องมือหลักที่ใช้ ก็คงจะเป็นไม้กดสิวซึ่งตามคลินิกทั่วไปจะใช้เป็นแบบ Professional ซึ่งจะสามารถกดสิวออกได้โดยไม่ทำให้เนื้อเยื่อบอบช้ำมากนัก และสิวออกได้ดี

สิวอุดตันบางเม็ดที่ค่อนข้างลึกมาก ผู้เชี่ยวชาญอาจจะใช้เข็ม เจาะ เบาๆเพื่อเปิดทาง ให้สิวมีทางออก แล้วจึงใช้ไม้กดสิวทำการกดออกก็จะทำให้หัวสิวออกได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องใช้แรงกดมากนัก ซึ่งการใช้เข็มเจาะนำอันนี้ก็ต้องมีเทคนิคที่ต้องผ่านการอบรมมาเป็นอย่างดีเช่นเดียวกันจึงจะทำได้ผลลัพธ์ที่ดีครับ

3. การทำเลเซอร์สิวอุดตัน

ปัจจุบัน มีเทคโนโลยีในการใช้เลเซอร์ เข้ามาช่วยรักษาสิวอุดตันด้วยครับ ซึ่งจริงๆแล้วหลักการก็จะคล้ายๆกับการใช้เข็มเจาะนำเพื่อเปิดทางให้กดสิวได้ง่ายขึ้นเพียงแต่ในส่วนการทำเลเซอร์สิวอุดตันนั้นก็จะเปลี่ยนจากการใช้เข็มมาเป็นการใช้พลังงานแสงเลเซอร์เปิดหัวสิวแทน ก่อนที่จะใช้ไม้กดสิวทำการกดออกมานั่นเองครับ

ด้วยรายละเอียดเกี่ยวกับเลเซอร์สิวอุดตันหมอจะขอพูดในหัวข้อต่อไปนะครับ

เลเซอร์สิวอุดตัน

เลเซอร์ตัวหลักที่ใช้ในการเปิดทางเพื่อให้กดสิวออกได้ง่ายขึ้น ที่คลินิกหลายแห่งให้บริการนั้นจะมีแบบเป็นเลเซอร์ที่มีชื่อว่า คาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์ (carbon dioxide laser) หรือที่เรียกสั้นๆว่า CO2 Laser นั่นเองครับ 

โดยเจ้า คาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์ (CO2 Laser) นี้ เป็นเครื่อเลเซอร์สิวอุดตันที่อาศัยหลักการนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ CO2 มาเป็นตัวกลางในการทำให้เกิดแสงเลเซอร์ โดยจะให้แสงในช่วงอินฟราเรดที่มีความยาวคลื่น 10,600 nm ซึ่งมีคุณสมบัติในการดูดน้ำที่ผิวหนังได้ดี ดังนั้นเมื่อยิงไปที่ผิวจะก่อให้เกิดความร้อนขึ้นอย่างรวดเร็ว และทำให้เนื้อเยื่อผิวกนังบริเวณระเหยไปทันที จะเท่ากับออกฤทธิ์กรอหรือลอกผิวหนังออกไปนั่นเอง จึงถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคต่าง ๆ ดังจะได้กล่าวต่อไปครับ

สำหรับข้อมูลของการเลเซอร์ชนิดอื่น หมออธิบายไว้ในบทความเหล่านี้แล้วครับ >> เลเซอร์รอยสิว , เลเซอร์หลุมสิว , เลเซอร์รอยดำ <<

เลเซอร์รักษาสิวอุดตันได้อย่างไร

เลเซอร์สิวอุดตัน CO2 ตัวนี้ จะมีคุณสมบัติในการกรอผิวออก หรือที่เรียกว่า Ablative laser ดังนั้นจึงมีการนำเลเซอร์ตัวนี้มาใช้ในการกรอผิว ลอกผิว ใช้ในการรักษาไฝ หูด ขี้แมลงวันด้วยครับ

และจากคุณสมบัติในการกรอผิวนี่เองแพทย์จึงนำ CO2 เลเซอร์สิวอุดตัน ยิงไปที่ผิวตรงบริเวณที่เป็นสิวอุดตันออกเพื่อเจาะเปิดทาง ก่อนที่จะนำไม้กดสิวมาทำการกดออกคล้ายๆกับการใช้เข็มนั่นเองครับ

ข้อดี – ข้อเสียของการทำเลเซอร์สิวอุดตัน

การทำเลเซอร์สิวอุดตัน หลายๆคนอาจยังไม่ทราบ ว่ายังมีข้อเสียของการทำเลเซอร์สิวอุดตันอยู่ เรามาดูข้อดีและข้อเสียของการทำเลเซอร์สิวอุดตันกันครับ

ข้อดีของการทำเลเซอร์สิวอุดตัน

 • ทำให้การกดสิวอุดตัน ทำได้เร็วขึ้น และทำให้สามารถกดสิวอุดตันที่อยู่ลึกๆออกได้ง่ายขึ้น
 • สำหรับ คนไข้บางท่านอาจจะรู้สึกเจ็บ น้อยกว่า เมื่อเทียบกับการกดสิวแบบที่ร่วมกับการใช้เข็มเปิดทาง ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะก่อนการทำเลเซอร์ส่วนใหญ่คนไข้จะได้รับการทายาชานำด้วยครับ

ข้อเสียของการทำเลเซอร์สิวอุดตัน

 •  เลเซอร์สิวอุดตัน ราคา ค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าค่อนข้างมากหากเทียบกับการกดสิวธรรมดา หลายๆที่มักจะคิดเป็นจุดเส้นจุดละ 10 บาท 15 บาทหรือบางที่อาจจะแพงกว่านั้นซึ่งเมื่อคูณจำนวนของสิวแล้ว ก็ค่อนข้าง เป็นจำนวนเงินที่สูงพอสมควรครับ
 • หลังทำคนไข้มีแนวโน้มที่จะเป็น รอยดำรอยแดง จากสิว หรืออาจ เกิดรอยแผลเป็นจากสิวง่ายกว่าการกดสิวแบบธรรมดา เนื่องจากการใช้เลเซอร์เปิดทาง อาจทำให้ผิวเกิดความร้อน จึงมีแนวโน้มที่จะมี แผลตามมาได้ง่ายกว่า

เลเซอร์สิวอุดตันที่ไหนดี

เลเซอร์สิวอุดตัน ที่ไหนดี

เลเซอร์สิวอุดตันที่ไหนดี สำหรับใครที่กำลังมองหาคลินิกรักษาสิวอุดตันด้วยเลเซอร์ ในเมื่อรักษาสิวด้วยตัวเองเท่าไหร่ก็ไม่หายสักที การไปคลินิกรักษาสิวจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด จะเลือกอย่างไร ที่ไหนดี ที่เชี่ยวชาญในการรักษาสิว และมีโปรแกรมครบวงจร

 1. คลินิกรักษาสิวที่เปิดอย่างถูกต้อง การเปิดคลินิก โดยคลินิกต้องมีเลขที่ใบอนุญาติ 11 หลัก สามารถตรวจสอบรายชื่อแพทย์ประกอบวิชาชีพเวชกรรม ได้ที่ https://checkmd.tmc.or.th/ 
 2. คลินิกรักษาสิวที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เลือกคลินิกเลเซอร์รักษาสิวอุดตันที่มีแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการรักษาสิว เพื่อให้การรักษา และคำปรึกษา อย่างตรงจุดจริงๆ
 3. คลินิกรักษาสิวที่มีอุปกรณ์รักษาสิวครบวงจร พร้อมเช็คความสะอาดปลอดภัย ความครบครันในเครื่องมือ สะอาด ดูปลอดภัย
 4. คลินิกรักษาสิวที่มีเทคโนโลยีทันสมัย อุปกรณ์เลเซอร์สิวอุดตันที่ทันสมัย และปลอดภัย 
 5. ราคาเลเซอร์รักษาสิวอุดตัน ที่สมเหตุสมผล สามารถถามข้อมูล ขั้นตอน ราคา คอร์สรักษาสิว ที่ตรงตามความต้องการ หรือควรพบแพทย์เพื่อประเมินการรักษา และในสิทธิ์ในการตัดสินใจซือการบริการด้วยตัวเราเอง โดยไม่บังคับ
 6. คลินิกรักษาสิวที่มีบริการที่ดี เป็นที่น่าพึงพอใจ การบริการเป็นอับดับแรกๆของการตัดสินใจ โดยเริ่มต้นจากการโทรเข้าไปสอบถามทางโทรศัพท์เป็นอันดับแรก การพูดคุย การบริการขั้นต้นผ่าน จึงทำการนัดเข้ารับบริการ
 7. รีวิว รักษาสิวอุดตันด้วยเลเซอร์ ที่มีรีวิวจากผู้รับการรักษาจริง สามารถเช็คได้หลายช่องทาง Facebook , Google Map , Pantip และ Wongnai เป็นต้น

วิธีรักษาสิวอุดตัน ที่ เอ็มวีต้า คลินิก

วิธีการรักษาสิวอุดตันของคลินิกแต่ละที่ อาจจะมีความแตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเทคนิค และประสบการณ์ของหมอแต่ละท่านด้วย ซึ่งไม่มีวิธีไหนที่ถือว่าเป็นวิธีที่ถูกต้องมากที่สุด และคนไข้ก็สามารถศึกษา และเลือกรักษาด้วยวิธีที่พึงพอใจ โดยอาจจะดูที่ผลการรักษาและข้อมูลต่างๆประกอบกันครับ

สำหรับที่ เอ็มวีต้าคลินิก นั้น แม้ว่าที่นี่จะมีเครื่องเลเซอร์สิวอุดตัน Co2 อยู่ก็ตาม แต่หมอส่วนตัวแล้วจะไม่ได้ให้บริการเลเซอร์สิวอุดตันที่นี่นะครับ ทั้งนี้เนื่องจาก จากประสบการณ์ส่วนตัว พบว่า การกดสิวแบบธรรมดาร่วมกับการใช้เข็มเปิดทางให้ผลลัพธ์ที่ดีมากเพียงพออยู่แล้ว หากทำโดยความเชี่ยวชาญ

และนอกจากนี้ยังทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นรอยดำรอยแดงหรือปัญหาเรื่องของแผลเป็นที่น้อยกว่าการใช้เลเซอร์มากๆเลยครับและส่วนตัวมองว่าการทำเลเซอร์สิวอุดตันจะเป็นการทำให้คนไข้มีค่าใช้จ่ายที่มากเกินความจำเป็น ดังนั้นการรักษาสิวอุดตันที่เอ็มวีต้าคลีนิก จึงเป็น การกดสิวร่วมกับการใช้เข็มเปิดทางเป็นหลักครับ

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังทำเลเซอร์สิวอุดตัน

 1. อาการแดง บริเวณที่ทำเลเซอร์สิวอุดตัน CO2 Laser จะมีอาการแดงซึ่งจะหายไปได้เองภายในประมาณ 3-7 วันครับ โดยช่วงแรกๆหลังทำจะแดงมากหน่อย และจะค่อยๆจางลงไปเรื่อยๆครับ
 2. อาการบวม เนื่องจากจุดที่มีการทำเลเซอร์สิวอุดตัน CO2 Laser จะต้องมีการกดด้วยดังนั้นจึงมักพบมีอาการบวมได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามอาการบวมจะค่อยๆหายไปได้เอง ใช้เวลาประมาณ 3-7 วันพอๆกับอาการแดงครับ
 3. สะเก็ด บางจุดที่มีการทำเลเซอร์สิวอุดตัน CO2 Laser อาจจะขึ้นเป็นสะเก็ดได้ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 3-5 วันจะค่อยๆหลุดออกไปครับ
 4. แผลเป็น โดยส่วนใหญ่หลังจากที่ทำเลเซอร์สิวอุดตัน CO2 Laser มักจะไม่ค่อยเสี่ยงกับการเกิดแผลเป็นเท่าไหร่นัก ยกเว้นในกรณีที่คนไข้เผลอไปแกะเกา หรือเกิดการอักเสบ ดังนั้นการดูแลแผลหลังทำในช่วงแรกจึงต้องระมัดระวัง และพิถีพิถันมากเป็นพิเศษ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีนะครับ
 5. การอักเสบติดเชื้อ มักเกิดขึ้นจากการดูแลแผลหลังทำ CO2 Laser ที่ไม่เพียงพอ ลักษณะอาการคือตรงบริเวณแผลที่ทำมีอาการบวมมากกว่าปกติ กดเจ็บและอาจมีหนองไหลออกมา ลักษณะคล้ายสิวอักเสบ ซึ่งหากเกิดอาการเช่นนี้ควรรีบติดต่อแพทย์ผู้ทำการรักษาโดยเร่งด่วนครับ
เลเซอร์รอยสิว ที่ เอ็มวีต้าคลินิก
Line @ : @mvitaclinic

แนวทางดูแลผิวหลังทำเลเซอร์สิวอุดตัน

เลเซอร์ Co2 สิวอุดตัน

หลังทำเลเซอร์สิวอุดตัน ในช่วง 24 ชั่วโมงแรก

ห้ามล้างหน้า และงดทาครีมทุกชนิด ยกเว้นในบางท่านที่ผิวมันมาก อาจอนุโลมให้ล้างน้ำได้เพียงเท่าที่จำเป็น โดยจะต้องใช้น้ำเกลือล้างแผลในการล้างเท่านั้น เพราะเป็นน้ำที่สะอาดปราศจาดเชื้อโรค และควรล้างให้เบามือ จากนั้นต้องรีบซับน้ำให้แห้งทันทีครับ

หลังจากผ่านช่วง 24 ชั่วโมงหลังทำ

สามารถล้างหน้าทาครีมได้ตามปกติ โดยหมอแนะนำให้ทามอยเจอร์ไรเซอร์เช้า-เย็นเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น เพราะหลังทำเลเซอร์สิวอุดตันผิวจะแห้งเป็นพิเศษ และนอกจากนี้หมอจะมีขี้ผึ้งให้ทาบริเวณแผลบางๆ เพื่อสมานแผลให้ชุ่มชื้น แผลจะแห้งและหายเร็วขึ้นครับ

หลังทำเลเซอร์สิวอุดตัน อย่างน้อย 2 สัปดาห์

ควรทาครีมกันแดดที่มี SPF 50 PA+++ ขึ้นไปทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เพื่อป้องกันปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำที่อาจเกิดขึ้น เพราะในช่วงแรกหลังทำเลเซอร์สิวอุดตันผิวจะมีความไวต่อแสงแดดมากเป็นพิเศษครับ

วิธีดูแลผิวไม่ให้เกิดสิวอุดตัน

หลังจากที่สิวหายแล้วนั้น โดยหลักแล้ว สิ่งสำคัญคือคนไข้ต้องหาสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิวอุดตันของตัวท่าน โดยสาเหตุที่หมอได้กล่าวไปแล้วในหัวข้อด้านบนนั้นมีหลายข้อก็จริงอยู่ แต่ในคนไข้แต่ละท่านสาเหตุหลักอาจจะไม่เหมือนกัน อาจจะเป็นเพียงข้อใดข้อหนึ่งในข้อที่กล่าวมาข้างต้น

หากเราทราบสาเหตุหลักก็ให้พยายามหลีกเลี่ยงสาเหตุนั้นๆเป็นพิเศษ เช่นบางท่านเป็นสิวอุดตันจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่อุดตันง่าย หลังจากที่รักษาจนสิวหายแล้วก็ให้พยายามหลีกเลี่ยงสกินแคร์กลุ่มนี้เป็นพิเศษ ต่อเนื่องไป โดยปกติก็น่าจะทำให้สิวไม่ค่อยกลับมาแล้วครับและนอกเหนือจากนั้น การหลีกเลี่ยงสาเหตุอื่นๆในหัวข้อที่หมอได้กล่าวมาร่วมด้วยก็จะช่วยทำไห้สิวกลับมาน้อยลงด้วยเช่นกันครับ จะได้ไม่ต้องมีสิวอุดตันเยอะอีกจนต้องรับบริการกดสิวหรือทำเลเซอร์สิวอุดตันอีกนะครับ

หากเราทราบสาเหตุหลักก็ให้พยายามหลีกเลี่ยงสาเหตุนั้นๆเป็นพิเศษ เช่นบางท่านเป็นสิวอุดตันจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่อุดตันง่าย หลังจากที่รักษาจนสิวหายแล้วก็ให้พยายามหลีกเลี่ยงสกินแคร์กลุ่มนี้เป็นพิเศษ ต่อเนื่องไป โดยปกติก็น่าจะทำให้สิวไม่ค่อยกลับมาแล้วครับและนอกเหนือจากนั้น การหลีกเลี่ยงสาเหตุอื่นๆในหัวข้อที่หมอได้กล่าวมาร่วมด้วยก็จะช่วยทำไห้สิวกลับมาน้อยลงด้วยเช่นกันครับ

เลเซอร์สิวอุดตัน ราคาเท่าไหร่

สำหรับราคาค่าใช้จ่ายในการทำเลเซอร์สิวอุดตันนั้น เนื่องจากที่เอ็มวีต้าคลินิกไม่ได้เน้นบริการด้านนี้ หมอจึงขอแจ้งรายละเอียดเป็นราคาโดยประมาณที่คลินิกทั่วไปให้บริการอยู่นะครับ ส่วนใหญ่ เลเซอร์สิวอุดตัน ราคาจะเริ่มต้นที่จุดละ 300 บาทนะครับ

ถ้าทำต่อจุดราคาถือว่าจะค่อนข้างสูงพอสมควร แต่ในกรณีที่สิวอุดตันมีจำนวนมาก(ซึ่งจะเป็นกรณีที่จะเหมาะแก่การทำเลเซอร์สิวอุดตันมากกว่าอยู่แล้วนะครับ หากท่านที่มีสิวอุดตันไม่มากนัก หมอแนะนำว่าให้รักษาด้วยการกดสิวโดยวิธีมาตรฐานจะดีกว่าครับ) ก็จะคิดเป็นราคาเหมาได้ตามจำนวนเม็ดสิวอุดตันที่ยิงเลเซอร์ ตัวอย่าง CO2 Laser ราคาดังนี้ครับ

 • กรณีสิวอุดตันไม่เกิน 10 จุด ราคาเหมาประมาณ 1,000 บาท(ตกเม็ดละ 100 บาท)
 • กรณีสิวอุดตันอยู่ที่ประมาณ 10 – 30 จุด ราคาเหมาอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาท(ราคาเฉลี่ยอยู่ที่เม็ดละ 67-200 บาท)
 • กรณีสิวอุดตันอยู่ที่ประมาณ 31 – 50 จุด ราคาเหมาอยู่ที่ประมาณ  3,000 บาท(ราคาเฉลี่ยอยู่ที่เม็ดละ 60-97 บาท)
 • กรณีสิวอุดตันอยู่ที่ประมาณ  51 – 100 จุด ราคาเหมาอยู่ที่ประมาณ 4,000 บาท (ราคาเฉลี่ยอยู่ที่เม็ดละ 40-79 บาท)

ทั้งนี้ราคาที่แสดงเป็นราคาเพียงคร่าวๆโดยประมาณนะครับผม

เลเซอร์รอยสิว ที่ เอ็มวีต้าคลินิก
Line @ : @mvitaclinic

คำถามที่พบบ่อย เลเซอร์สิวอุดตัน

ทำเลเซอร์สิวอุดตันดีไหม

หัตถการเลเซอร์สิวอุดตันแม้ให้ผลในการรักษาสิวอุดตันได้ค่อนข้างดี แต่ก็มีการปฏิบัติตัวหลังทำที่ค่อนข้างยุ่งยาก และมีช่วงที่ต้องพักฟื้น 

ดังนั้นหมอจึงแนะนำว่าเคสที่เหมาะสมในการทำ เลเซอร์ลดสิวอุดตัน จึงควรเป็นเคสที่มีสิวอุดตันค่อนข้างเยอะแน่นและลึก และต้องการผลการรักษาที่รวดเร็ว(ในขณะเดียวกันก็มีเวลาพักฟื้นได้อย่างน้อย 1 สัปดาห์) นะครับ 

เพราะเมื่อชั่งน้ำหนักระหว่าง

 • ผลการรักษาที่จะสามารถเอาสิวที่ลึกและแน่นมากๆ(ซึ่งอาจจะกดออกด้วยวิธีกดสิวโดยใช้เข็มนำปกติได้ไม่หมดในครั้งเดียว) ออกได้ในปริมาณมากในครั้งเดียว 
 • กับผลข้างเคียงที่จะเกิดหลังทำเลเซอร์สิวอุดตันดังที่กล่าวมาแล้ว ซึ่งอาจจะอยู่นานถึง 1 สัปดาห์

ในกรณีนี้เท่านั้นที่หมอดูแล้วว่าจะคุ้มค่ามากที่สุดครับ

ส่วนเคสที่เป็นสิวอื่นๆนั้น หมอคิดว่าไม่คุ้มค่าที่จะทำและแนะนำให้รักษาด้วยวิธีการกดสิวแบบปกติจะมีช่วงเวลาพักฟื้นน้อยกว่ามากและเห็นผลได้ดีเป็นที่น่าพอใจมากอยู่แล้วครับ

เลเซอร์สิวอุดตันกี่รอบถึงหาย

สำหรับผู้ที่ทำเลเซอร์สิวอุดตันแบบเหมาทั่วหน้า อย่างละเอียด เก็บทุกจุด อาจจะทำครั้งเดียวหายทั้งหมดได้เลยครับ 

แต่อย่างที่เรียนไปก่อนหน้าหากสิวมีค่อนข้างเยอะหลังทำก็ต้องดูแลตัวเองเยอะเช่นกัน ดังนั้นคนไข้บางท่านจึงเลือกที่จะค่อยๆทำไปทีละส่วนๆ ในกรณีแบบนี้ก็อาจจะต้องทำหลายรอบครับ

เลเซอร์สิวอุดตัน เจ็บไหม

สำหรับความรู้สึกในการทำเลเซอร์สิวอุดตันนั้นหมอขอเรียนตามตรงเลยว่าค่อนข้างเจ็บมากครับ ก่อนทำจึงควรต้องมีการลงยาชาทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาทีและถึงแม้จะลงยาชาไว้ก่อนแล้ว ตอนทำหลายท่านก็ยังรู้สึกค่อนข้างเจ็บมาก ดังนั้นสำหรับท่านที่จะเลือกรับการรักษาด้วยการทำเลเซอร์สิวอุดตันหมอขออนุญาตเตือนไว้ก่อนว่าต้องทำใจเตรียมไว้สำหรับความเจ็บนะครับ

ข้อสรุป เลเซอร์สิวอุดตัน

เลเซอร์สิวอุดตัน เหมาะสำหรับคนที่เป็นสิวอุดตันเยอะและกดออกยากหรือกดไม่ออก ทำให้กดออกง่ายขึ้น มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าค่อนข้างมากหากเทียบกับการกดสิวธรรมดา และจากประสบการณ์ส่วนตัว พบว่า การกดสิวแบบธรรมดาร่วมกับการใช้เข็มเปิดทางให้ผลลัพธ์ที่ดีมากเพียงพออยู่แล้ว หากทำโดยความเชี่ยวชาญ และนอกจากนี้ยังทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นรอยดำรอยแดงหรือปัญหาเรื่องของแผลเป็นที่น้อยกว่าการใช้เลเซอร์มากๆเลยครับ

คุณหมอเอ็มให้กำลังใจคนเป็นสิวทุกท่านนะครับ ว่ารักษาหายได้ อย่างตรงจุด ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเพิ่มความมั่นใจ กลับมาผิวสวย หน้าใส อีกครั้งครับ หมอเอ็ม ยินดีให้คำปรึกษาฟรี!! ครับ

หากท่านใดอ่านมาถึงตรงนี้แล้วรู้สึกสนใจ อยากเข้ารับบริการรักษาสิว เลเซอร์รอยสิว หรือหากอยากต้องการประเมินผิวหน้า สามารถติดต่อนัดคิวพบหมอ หรือสอบถามโปรโมชั่น ได้ที่…

ข้อมูลของ เอ็มวีต้า คลินิก (Mvita Clinic)

 • เปิด 11:00 – 20:00 วันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์)
 • ตั้งอยู่บน ถนน อโศกมนตรี หรือสุขุมวิท 21 ตรงข้ามโรงพยาบาลจักษุรัตนิน ครับ
 • สามารถจอดรถได้ที่ คอนโด สุขุมวิท ลิฟวิ่ง ทาวน์ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ
 • เดินทางสะดวกได้ง่ายๆ สำหรับคนที่ไม่มีรถ หรือเลี่ยงรถติด ก็มาง่ายมากๆครับเพราะร้านเรา ใกล้กับ MRT เพชรบุรี ออก Exit 2 เดินมา
 • ทางถนนอโศกมนตรี ประมาณ 200 เมตร ก็ถึง M Vita Clinic แล้วครับ

รีวิว เลเซอร์รักษาสิวอุดตัน เลเซอร์ รอยสิว

รีวิว การรักษาสิว ที่ เอ็มวีต้า คลินิก​

รีวิวเลเซอร์รักษาสิว จากคุณฮิม พัฒนาการก่อนและหลังการรักษาสิวและรอยสิว

รีวิว เลเซอร์รอยสิว รักษาสิวอุดตัน จากน้องอาย กู้คืนใบหน้าที่สวยใส หลังจากที่โดนสิวทำร้าย เป็นรอยทั่วหน้า ทำเมดิแอคเคลียร์ 10 ครั้ง เห็นผลชัดเจนมากๆครับ

รีวิวรักษาสิว คุณเจสซี่ สาว KU cute girl

รีวิวรักษาสิว และเลเซอร์รอยดำ จากคุณน้ำฝน แอร์โฮสเตสสาวสวยเลือกดูแล ที่ เอ็มวีต้า คลินิก ครับ

@mvitaclinicofficial

ขอบพระคุณรีวิวจากคุณน้ำฝนครับผม 🙏🙏 @nmfonstories #รักษาสิว #tiktokbeauty น้ำฝนสายมู ขออนุญาตแชร์เคล็ดลับความผิวสวย หน้าใสนี้นะครับผม😊🙏🙏

♬ original sound – M Vita Clinic offici – คลินิกรักษาสิว M Vita Clinic
เลเซอร์รอยสิว ที่ เอ็มวีต้าคลินิก
Line @ : @mvitaclinic

รีวิว รักษาสิว และเลเซอร์รอยดำ จากคุณแอปเปิ้ล

รีวิว รักษาสิว และเลเซอร์สิวอุดตันที่คาง จากคุณกุ้ง

สิวที่คาง

พัฒนาการ การรักษาสิวและรอยสิว ของ คุณตุ้ย ด้วยโปรแกรม Mediaclear ที่ เอ็มวีต้า คลินิก

รีวิว เลเซอร์รอยแดงสิว จากคุณตุ้ย (คนละท่านกับคุณตุ้ยท่านบนนะครับ)

รีวิว เลเซอร์รอยกำจากสิว จากคุณมัช เมคอัพอาร์ติสคนสวย พัฒนาการเคลียร์สิวและรอย 10 ครั้ง เปลี่ยนจากสิวเป็นผิวเกลี้ยงใสไร้รอยครับ

รีวิว รักษาสิว น่ารักๆบอกเล่าประสบการณ์การรักษาสิว จาก คุณน้ำครับ

รีวิว เลเซอร์ลดรอยแดง จาก คุณตอง มีสิวผด สิวอักเสบเห่อ และรอยแดงข้างแก้ม

รีวิว รักษาสิวเรื้อรัง เลเซอร์รักษาสิว จาก คุณนัท ครับ

รีวิว รักษาสิวและรอยสิว จากคุณริน

เลเซอร์รอยสิว ที่ เอ็มวีต้าคลินิก
Line @ : @mvitaclinic

รีวิว รักษาสิวและรอยสิว จากคุณชมพู

รีวิว รักษาสิวเรื้อรัง เลเซอร์รักษาสิว จาก คุณเจมส์

รีวิว รักษาสิวเรื้อรัง เลเซอร์รักษาสิว จาก คุณครีม

รีวิวจากคุณวีวี่ เน้นเคลียร์รอยสิวให้ใบหน้าที่สวยอยู่แล้ว ใสยิ่งขึ้น​

รีวิวจากคุณนุ่นสุดสวย การันตีคุณภาพ การรักษาสิวและรอย ต้อง ที่ เอ็มวีต้า คลินิก ครับ

รีวิว รักษาสิว จากคุณ Asia ครับ

รีวิวเลเซอร์รอยสิว จากคุณกันย์ กับ การรักษาสิวและรอยสิว ที่ เอ็มวีต้าคลินิก

รีวิวเลเซอร์รักษาสิว จากคุณฮิม พัฒนาการก่อนและหลังการรักษาสิวและรอยสิว

เอ็มวีต้า คลินิก เลเซอร์สิวอุดตัน

เอ็มวีต้า คลินิก เราเชี่ยวชาญเรื่องรักษาสิวทุกประเภท กดสิวด้วยวิธีที่ปลอดภัย ได้ผลรวดเร็ว และอยู่ในการดูแลของแพทย์ หากคุณกำลังเป็นสิวอยู่ แล้วอยากปรึกษากับแพทย์ที่เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อนัดคิวพบหมอ หรือสอบถามโปรโมชั่น ได้ที่…

 • เปิด วันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์)
 • อังคาร – ศุกร์ : 11:00 – 20:00 , เสาร์ – อาทิตย์ : 10:00 – 20:00
 • ตั้งอยู่บน ถนน อโศกมนตรี หรือสุขุมวิท 21 ตรงข้ามโรงพยาบาลจักษุรัตนิน ครับ
 • สามารถจอดรถได้ที่ คอนโด สุขุมวิท ลิฟวิ่ง ทาวน์ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ
 • เดินทางสะดวกได้ง่ายๆ สำหรับคนที่ไม่มีรถ หรือเลี่ยงรถติด ก็มาง่ายมากๆครับเพราะร้านเรา ใกล้กับ MRT เพชรบุรี ออก Exit 2 เดินมา
 • ทางถนนอโศกมนตรี ประมาณ 200 เมตร ก็ถึง M Vita Clinic แล้วครับ

เอกสารอ้างอิง

วันเผยแพร่

ปรึกษาทุกปัญหาความงามกับคุณหมอโดยตรง

  ชื่อ-สกุล*:

  เบอร์ติดต่อกลับ*:

  อีเมล์สำหรับส่งข้อมูล *

  เพศ:

  ชายหญิง

  อายุ (ปี):


  ต้องการปรึกษาคุณหมอเรื่องใด*:

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษา นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

  บันทึกการตั้งค่า