สิวขึ้นรอบปาก

สิวมุมปาก สิวขึ้นรอบปาก รักษาอย่างไรให้ได้ผลที่สุด [บอกลาปัญหา]

ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิวขึ้นรอบปาก สิวมุมปาก สิวบนปาก หรือเป็นสิวที่ปากบริเวณต่าง ๆ  หลายคนมักจะสงสัยว่าเกิดจากอะไร หรือมีความกังวลใจว่าบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพอะไรหรือไม่ ควรรักษาอย่างไรดี? ในบทความนี้หมอจึงอยากจะพามาทำความรู้จักกับสาเหตุของ “สิวขึ้นรอบปาก” ว่าแท้จริงแล้วเกิดจากอะไร สิวขึ้นปากมีกี่ประเภท รวมถึงแนะนำวิธีรักษาสิวขึ้นรอบปาก และวิธีป้องกันไม่ให้เกิดสิวขึ้นริมฝีปากในอนาคตครับ

สิวขึ้นรอบปาก

สิวขึ้นรอบปากเกิดจาก

สิวขึ้นรอบปากนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายครับ เพราะบริเวณรอบปาก ใต้ปาก ไปจนถึงคางมีความมันง่าย เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีต่อมไขมันใต้ผิวหนังอยู่มาก จึงทำให้ผิวบริเวณรอบปากผลิตน้ำมันออกมามากเกิน ส่งผลให้เป็นสิวรอบปากและคางได้ง่าย โดยสิวขึ้นรอบปากนั้นสามารถเกิดได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น สิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหนอง สิวหัวช้าง เป็นต้น

สิวขึ้นรอบปากเกิดจากอะไร

สิวขึ้นรอบปาก รวมไปถึงสิวขึ้นคาง โดยส่วนมากมักเกิดจากต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ผสมรวมกับสิ่งสกปรก เซลล์ผิวที่ตายแล้ว หรือเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ จนทำให้เกิดการอุดตัน ซึ่งสิวที่ปากเกิดจากสาเหตุหลัก ๆ ดังนี้

1. ฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลงไป

ระดับฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลงไปสามารถส่งผลต่อการเกิดสิวขึ้นรอบปากได้ โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศแอนโดรเจนที่เพิ่มสูงขึ้น จะมีฤทธิ์ไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ เมื่อไขมันผสมรวมกับสิ่งสกปรก หรือเชื้อแบคทีเรียที่หลงเหลืออยู่บนใบหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณริมฝีปากถึงคาง ก็อาจทำให้เกิดสิวขึ้นรอบปากได้ รวมถึงฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปในช่วงที่มีรอบเดือน การตั้งครรภ์ หรือการใช้ยาคุมกำเนิดบางชนิด

2. ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามากจนเกินไป

บริเวณริมฝีปากไปจนถึงคางเป็นบริเวณที่มีต่อมไขมันอยู่มาก เมื่อน้ำมันและไขมันถูกผลิตขึ้นในปริมาณมากจนเกินไป ท่อไขมันจะไม่สามารถระบายออกได้ทันจนทำให้เกิดการตกค้างในรูขุมขน ส่งผลให้เกิดสิวอุดตัน หรือสิวขึ้นรอบปากตามมา นอกจากนี้หากต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกิน ยังกลายเป็นอาหารของเชื้อแบคทีเรีย P.acne อีกด้วย 

3. พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน

ปัจจัยเสี่ยงจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่ทำให้เกิดสิวขึ้นรอบปากมีอยู่หลากหลายปัจจัย ดังนี้

•  การใช้มือสัมผัสบริเวณปากบ่อย ๆ หากมือของเราสกปรก เชื้อแบคทีเรียที่สะสมอยู่บนนิ้วมือ ฝ่ามือ สามารถกระตุ้นให้เกิดสิวที่ปากได้

•  การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า และเครื่องสำอางที่ก่อให้เกิดการอุดตันง่าย หรือก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น โฟมล้างหน้า รองพื้น ยาสีฟัน ลิปสติก เป็นต้น

•  สิ่งของที่สัมผัสกับใบหน้าไม่ได้ทำความสะอาด เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว ปลอกหมอน เป็นต้น

•  ริมฝีปากสัมผัสกับเครื่องดนตรีประเภทเครื่องเป่าบ่อยครั้ง

•  สภาพอากาศ แสงแดด มลพิษ ฝุ่นควัน สามารถเป็นปัจจัยทำให้สิวผดขึ้นบริเวณรอบปากได้

•  ความเครียด การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ 

ประเภทของสิวขึ้นรอบปาก มีอะไรบ้าง

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจก่อนครับว่า สิวขึ้นรอบปากนั้นสามารถเกิดได้หลากหลายแบบ ทั้งสิวอักเสบ สิวอุดตัน สิวผด เป็นต้น  โดยประเภทสิวที่มักพบบริเวณรอบปาก มีดังนี้

1. สิวอักเสบ

•  สิวหัวหนอง (Pustule) จะมีลักษณะเป็นสิวขนาดเล็ก โดยจะมีจุดสีขาวเหลืองหรือหนองอยู่ตรงกลาง ส่วนฐานสิวจะเป็นสีแดง สิวหัวหนองมักเกิดจากการอุดตันของรูขุมขน ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เซลล์ผิวที่ตายแล้ว และน้ำมัน รวมถึงสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ผสมร่วมกัน จนทำให้เกิดเป็นสิวขึ้นรอบปาก

•  สิวหัวช้าง (Nodule) เป็นสิวอักเสบที่มีลักษณะเป็นตุ่มนูนขนาดใหญ่ ไม่มีหัว แต่อาจพบหนองอยู่ภายในได้ และไม่ควรรักษาด้วยการกดสิว เนื่องจากมีการอักเสบลุกลามเข้าไปข้างในผิวหนังชั้นแท้ครับ ทำให้รักษายากกว่าสิวชนิดอื่น ๆ 

•  สิวไต (Nodular Acne) เป็นสิวอักเสบที่ไม่มีหัว มีลักษณะเป็นก้อนนูนแดงคล้ายสิวหัวช้าง แต่มีขนาดเล็กกว่า และอักเสบน้อยกว่า เมื่อสัมผัสจะพบว่าสิวไตมีความแข็งมาก ไม่สามารถบีบออกได้

2. สิวไม่อักเสบ

•  สิวอุดตัน (Comedones) เป็นสิวไม่อักเสบ มีลักษณะนูนออกมาจากผิวหนัง ส่วนมากเกิดจากการอุดตันของรูขุมขน โดยสิวอุดตันมีทั้งหมด 2 ชนิด ได้แก่

      –  สิวหัวขาว หรือสิวอุดตันหัวเปิด เป็นสิวที่เกิดจากการอุดตันในผิวหนังชั้นตื้น สามารถมองเห็นหัวสิวได้ เมื่อปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ สามารถส่งผลให้รูขุมขนกว้างขึ้นได้ เนื่องจากรูขุมขนถูกดันให้กว้างออก สิวขึ้นที่ปากชนิดนี้สามารถรักษาให้หายเองได้ครับ

      –  สิวหัวดำ หรือสิวอุดตันหัวปิด สิวขึ้นรอบปากชนิดนี้เป็นสิวที่ไม่สามารถมองเห็นหัวสิวได้จากภายนอกครับ แต่เมื่อสัมผัสจะรู้สึกว่ามีสิวที่ปากนูนออกมา สามารถรักษาได้ด้วยการกดสิวเพื่อป้องกันไม่ให้พัฒนากลายเป็นสิวอักเสบครับ

•  สิวผด (Acne Aestivalis หรือ Acne Mallorca) เป็นสิวที่มักเกิดจากสภาพอากาศร้อน หรือแสงแดด โดยจะเป็นผดผื่นเม็ดเล็ก ๆ ขึ้นเป็นจำนวนมาก บางครั้งมีอาการคันร่วมด้วย

สิวขึ้นรอบปาก ขึ้นบริเวณไหนบ้าง

สิวขึ้นปาก

สิวขึ้นรอบปากสามารถขึ้นได้หลายบริเวณ ไม่ว่าจะเป็น สิวที่ปากเอง หรือบริเวณใกล้เคียงริมฝีปาก เนื่องจากบริเวณปากรวมไปถึงคางมักมีความมัน อีกทั้งยังสามารถเกิดจากการเสียดสีของหน้ากากอนามัยได้อีกด้วย ทำให้สิวสามารถขึ้นได้หลายประเภท เช่น สิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหนอง เป็นต้น โดยสิวขึ้นรอบปากสามารถเกิดได้บริเวณดังต่อไปนี้

•  สิวขึ้นริมฝีปาก

•  สิวขึ้นมุมปาก

•  สิวใต้ปากและคาง

สิวขึ้นรอบปากแต่ละจุด ร่างกายบอกอะไร ?

นอกเหนือจากสิ่งสกปรก หรือน้ำมันที่อุดตันในรูขุมขนแล้ว สิวขึ้นรอบปากในแต่ละตำแหน่งนั้น อาจบ่งบอกได้ถึงปัญหาสุขภาพได้ ดังนี้

•  สิวที่ปาก หรือคาง

หากพบว่ามีสิวที่ปาก หรือสิวขึ้นคาง อาจบ่งบอกได้ถึงระบบย่อยอาหาร กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กกำลังทำงานผิดปกติ สามารถเกิดจากการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา รับประทานอาหารที่มีรสจัดมากเกินไป ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาสิวที่ปาก หรือคางจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด เพื่อให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

•  สิวขึ้นรอบปาก

สิวขึ้นรอบปากสามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น การแพ้เครื่องสำอาง ยาสีฟันที่ใช้ หรือการสวมใส่หน้ากากอนามัย หากพบว่ามีสิวขึ้นรอบปาก ไม่ควรแกะ หรือบีบสิวด้วยตนเอง ควรพบแพทย์เพื่อวางแผนรักษาให้เหมาะสม

•  สิวบนปาก หรือเหนือริมฝีปาก

สิวบนปาก หรือบริเวณเหนือริมฝีปากอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงก่อนมีประจำเดือน โดยผิวหน้าจะขับน้ำมันออกมามากกว่าปกติ ทำให้เกิดเป็นสิวบนปากได้ง่ายกว่าปกติ

•  สิวขึ้นมุมปาก

สิวขึ้นมุมปากทั้งบริเวณด้านซ้ายและด้านขวา อาจเกิดจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป หรือในผู้หญิงที่กำลังจะมีประจำเดือน 

สิวขึ้นรอบปาก รักษายังไง

สิวขึ้นรอบปากรักษาอย่างไร? ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนครับว่าสิวขึ้นรอบปากนั้นเป็นสิวประเภทอะไร ชนิดไหน เพื่อจะได้รักษาสิวขึ้นบริเวณปากได้อย่างถูกวิธี และเหมาะสม โดยวิธีรักษาสิวรอบปากเบื้องต้นที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ดังนี้

1. รักษาสิวขึ้นรอบปากด้วยการยาทารักษาสิว

ยารักษาสิวที่ปาก

การรักษาสิวขึ้นรอบปากด้วยการทายาสิวมักจะใช้ยาที่มีส่วนผสมที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบ ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า โดยส่วนผสมในยาทาเฉพาะที่ช่วยรักษาสิวขึ้นรอบปาก เช่น

•  Benzoyl Peroxide เป็นยาทาเฉพาะที่ช่วยรักษาสิว มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรียต้นเหตุของการเกิดสิวรอบปาก แต่มีข้อจำกัดคือจะทำให้ผิวแห้ง หรืออาจทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง ดังนั้นควรใช้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้นครับ

•  เรตินอยด์ (Retinoid) เป็นกลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอ ออกฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิว ลดการอุดตันของต่อมไขมัน สามารถช่วยรักษาสิวอุดตันที่ขึ้นบริเวณปากได้ 

•  ยาปฏิชีวนะ เช่น Clindamycin, Erythromycin, Dapsone เป็นต้น 

2. รักษาสิวขึ้นปากด้วยการเลเซอร์

เลเซอร์รักษาสิวขึ้นปาก

ปัจจุบันการรักษาสิวขึ้นรอบปากสามารถรักษาได้ด้วยการเลเซอร์สิว ซึ่งเป็นหัตถการที่ให้ผลลัพธ์การรักษาที่ชัดเจน ไม่มีผลข้างเคียง และไม่ทิ้งรอยแผลเป็นจากสิว รวมถึงใช้ระยะเวลาในการรักษาที่ไม่นาน นอกจากนี้การเลเซอร์สิวขึ้นปากยังสามารถใช้รักษารอยดำ รอยแดง จากสิว ได้อีกด้วย โดยประเภทเลเซอร์สิวที่นิยมใช้ เช่น CO2 Laser, Dual Yellow Laser, Pico Laser, Vbeam Laser เป็นต้น

3. รักษาสิวขึ้นรอบปากด้วยแผ่นดูดสิว

แผ่นดูดสิวที่ปาก

หลาย ๆ คนมักใช้แผ่นดูดสิวช่วยรักษาสิวขึ้นรอบปาก นอกจากจะเป็นวิธีที่สะดวก ใช้ง่าย และรวดเร็ว แผ่นดูดสิวยังช่วยดูดเอาสิ่งสกปรกต่าง ๆ หรือของเหลว เช่น หนอง ที่อุดตันอยู่ในผิวหนังออกมา ทำให้สิวแห้งเร็วขึ้น ลดโอกาสเกิดการอักเสบ และยังช่วยให้สิวตรงปากสมานตัวเร็วขึ้น นอกจากนี้แผ่นดูดสิวยังช่วยป้องกันการแกะ เกา บริเวณสิวอีกด้วย

4. รักษาสิวขึ้นริมฝีปาก โดยการพบแพทย์ผิวหนัง

สิวขึ้นริมฝีปาก

วิธีรักษาสิวขึ้นรอบปากที่ดีที่สุดนั้นคือการพบแพทย์ผิวหนัง หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญครับ เพราะแพทย์จะช่วยหาต้นเหตุของการเกิดสิวที่ปาก และช่วยวางแผนการรักษาให้เหมาะสมกับสภาพผิว และความรุนแรงของสิวในแต่ละบุคคลครับ

แนวทางป้องกันไม่ให้เป็นสิวที่ปาก

หากไม่อยากพบเจอปัญหาสิวขึ้นรอบปากซ้ำ ๆ ทาง Mvita Clinic มีแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดสิวขึ้นปากง่าย ๆ ที่สามารถปฏิบัติตามได้ ดังนี้

•  ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือหลังมีเหงื่อออกมาก

•  หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสรอบ ๆ ปาก เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรก หรือเชื้อแบคทีเรียไปสะสมอยู่บริเวณปาก

•  ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยน ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน

•  เช็ดทำความสะอาดผิวหน้า หรือบริเวณรอบ ๆ ปากให้สะอาดก่อนล้างหน้า

•  หลังรับประทานอาหารควรเช็ด หรือล้างทำความสะอาดรอบ ๆ ปาก

•  นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามไม่เครียดมากจนเกินไป

•  หมั่นทำความสะอาดสิ่งของที่ใช้บ่อย ๆ หรือสิ่งที่มักสัมผัสกับใบหน้า เช่น ผ้าเช็ดตัว ผ้าขนหนู ปลอกหมอน แปรงแต่งหน้า โทรศัพท์มือถือ รวมถึงเครื่องดนตรีประเภทเครื่องเป่า เป็นต้น

•  หากต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ควรถอดเปลี่ยนทุก ๆ 6-8 ชั่วโมง หรือถ้าภายในหน้ากากมีความอับชื้นควรถอดเปลี่ยน เพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย

•  หลีกเลี่ยงการแกะ แคะสิวที่ปากด้วยตนเอง เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น หรือทิ้งรอยสิวเอาไว้

 

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับสิวขึ้นรอบปาก ( Q & A )

Q : สิวขึ้นรอบปาก บีบได้ไหม

หากมีปัญหาสิวขึ้นรอบปาก ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวไม่มีหัว สิวหนอง หรือสิวประเภทไหนก็ตาม ไม่แนะนำให้บีบสิวออกเองครับ เพราะอาจส่งผลให้สิวเกิดการอักเสบมากขึ้น และลุกลามมากกว่าเดิม นอกจากนี้หากบีบสิวจนสิวหายแล้วอาจมีโอกาสที่จะทิ้งรอยสิว หรือรอยแผลเป็นเอาไว้ด้วยครับ 

เพราะฉะนั้นจึงควรเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง และเหมาะสมต่อไปครับ

Q : อาหารอะไรทำให้เกิดสิวขึ้นรอบปาก

อาหารที่สามารถกระตุ้นให้เกิดสิวขึ้นรอบปากได้นั้น ส่วนมากจะเป็นอาหารประเภทนม อาหารหวาน ของมันของทอด และคาเฟอีน เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของร่างกาย ทำให้เกิดสิวได้ง่าย

สรุปเรื่อง สิวขึ้นรอบปาก

สิวขึ้นรอบปาก หรือสิวที่ปากเกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก ไม่ว่าจะเป็นการอุดตันของรูขุมขน สิ่งสกปรก เชื้อแบคทีเรีย การแพ้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า หรือสภาพอากาศ ฝุ่นควัน เมื่อพบว่าเป็นสิวขึ้นรอบปากควรรักษาด้วยวิธีเบื้องต้นที่หมอได้แนะนำไป หากมีอาการรุนแรงเพิ่มมากขึ้นควรเข้าพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ และวางแผนรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ

สำหรับใครที่สนใจรักษาสิวกับทาง Mvita Clinic เรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการรักษาสิว และความงาม นำโดยนพ. มนตรี อุดมประเสริฐกุล ผู้มีประสบการณ์ด้านความงามมากกว่า 12 ปี ผู้ที่ต้องการรับคำปรึกษาจากหมอสามารถติดต่อได้ตามช่องทางต่อไปนี้ครับ

ข้อมูลของ เอ็มวีต้า คลินิก (Mvita Clinic)

 • เปิด วันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์)
 • อังคาร – ศุกร์ : 11:00 – 20:00 , เสาร์ – อาทิตย์ : 10:00 – 20:00
 • ตั้งอยู่บน ถนน อโศกมนตรี หรือสุขุมวิท 21 ตรงข้ามโรงพยาบาลจักษุรัตนิน ครับ
 • สามารถจอดรถได้ที่ คอนโด สุขุมวิท ลิฟวิ่ง ทาวน์ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ
 • เดินทางสะดวกได้ง่ายๆ สำหรับคนที่ไม่มีรถ หรือเลี่ยงรถติด ก็มาง่ายมากๆครับเพราะร้านเรา ใกล้กับ MRT เพชรบุรี ออก Exit 2 เดินมา
 • ทางถนนอโศกมนตรี ประมาณ 200 เมตร ก็ถึง M Vita Clinic แล้วครับ

เอกสารอ้างอิง 

Cafasso J. (2019, October 3). What Causes Acne Around the Mouth, and How to Treat and Prevent It. Healthline. https://www.healthline.com/health/acne-around-mouth

Dixit M. (n.d.). This is what can cause those annoying pimples around the mouth. Software. https://www.skin.software/journal/pimples-around-mouth

Sissons C. (2020, April 23), Treating acne around the mouth, Medical News Today. https://www.medicalnewstoday.com/articles/acne-around-mouth

วันเผยแพร่

ปรึกษาทุกปัญหาความงามกับคุณหมอโดยตรง

  ชื่อ-สกุล*:

  เบอร์ติดต่อกลับ*:

  อีเมล์สำหรับส่งข้อมูล *

  เพศ:

  ชายหญิง

  อายุ (ปี):


  ต้องการปรึกษาคุณหมอเรื่องใด*:

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษา นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

  บันทึกการตั้งค่า