สิวหัวดำ

สิวหัวดำ คืออะไร เกิดจากอะไร รักษาได้ยังไง แนะนำวิธีการดูแลและรักษาสิวหัวดำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

สิวหัวดำ

“สิวหัวดำ”(Blackhead)เชื่อว่าทุกคนต้องเคยเป็นมาก่อนไม่มากก็น้อย ถึงแม้จะไม่ได้บวม แดง เจ็บอย่างสิวอักเสบ หรือมีอาการคันเหมือนกับสิวผด แต่ก็เป็นสิวที่มองเห็นด้วยตาเปล่า ทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียนอย่างที่ควร

ดังนั้นบทความนี้ หมอเอ็ม นพ.มนตรี อุดมประเสริฐกุล เป็นแพทย์ประจำเอ็มวีต้าคลินิก จะมาแนะนำสิวหัวดำให้ทุกคนได้รู้จักว่า สิวหัวดำคืออะไร เกิดจากอะไร และจะรักษาอย่างไร พร้อมตอบคำถามที่พบบ่อยให้ได้ทราบกันครับ

สารบัญบทความ

สิวหัวดำคืออะไร

สิวหัวดำคืออะไร

Blackheads หรือ สิวหัวดำ คือ สิวอุดตันชนิดหัวเปิด (Open comedone) เป็นสิวชนิดไม่รุนแรง เวลาเอานิ้วกดดูจะไม่เจ็บ แต่สิวหัวดำจะเห็นได้ง่าย ถ้าเป็นหลายเม็ดที่หน้าก็อาจดูไม่สะอาดตา และทำให้เสียบุคลิกได้ครับ

ทำไมสิวหัวดำจึงเป็นสีดำ ?

สีดำเกิดจากหัวสิว (Comedone) บางส่วนโผล่พ้นรูขุมขน หัวสิวนี้จะทำปฏิกิริยากับอากาศและเกิดการสะสมของเม็ดสีเมลานินทำให้เห็นเป็นสีดำนั่นเองครับ

สิวหัวดำต่างจากสิวเสี้ยนยังไง

สิวหัวดำกับสิวเสี้ยน ต่างกันอย่างไร

สำหรับใครที่มีสิวที่จมูกหรือข้างจมูกอาจจะแยกไม่ค่อยออกว่าที่เป็นอยู่คือสิวเสี้ยนหรือสิวหัวดำ ลองมาดูสรุปสิวหัวดำเหมือนหรือต่างจากสิวเสี้ยนยังไงจากตารางด้านล่างนี้ได้เลยครับ

สิวหัวดำที่จมูกสิวเสี้ยนที่จมูก
มักเกิดขึ้นกับใครสิวหัวดำที่จมูกมักเกิดขึ้นกับคนไข้วัยรุ่น หรือวัยทำงานที่ผิวมันบริเวณจมูกและ T zone มากๆสิวเสี้ยนพบได้ทุกช่วงอายุตั้งแต่วัยรุ่นขึ้นไป โดยพบได้ในแทบจะทุกคน ทุกสภาพผิว แม้คนผิวแห้งก็พบได้
ลักษณะของสิวจะเป็นตุ่มกลมแข็ง มักนูนจากผิวรอบๆเล็กน้อยเป็นก้อน มีหัวสิวสีดำอยู่กลางรูขุมขนรูขุมขนที่จมูกมักจะกว้าง มีสิวเสี้ยนลักษณะเป็นหนามแหลมอยู่ตามรูขุมขน เอามือจับดูไม่เป็นก้อน
สาเหตุการเกิดหัวสิวที่โผล่ออกมา ทำปฏิกิริยากับอากาศกลายเป็นหัวสีดำไม่ทราบแน่ชัด ปัจจุบันเชื่อว่าน่าจะเกิดจากการอุดตันของน้ำมันในรูขุมขนที่มีขนอ่อน รวมเกิดเป็นสิวเสี้ยนขึ้นมา

สิวหัวดำเกิดจากอะไร

สิวหัวดำ เกิดจาก

สิวหัวดำเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น…

 • สิวเห่อช่วงวัยรุ่น ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน เกิดเป็นสิวเห่อปะทุขึ้น บางท่านก็จะเห่อขึ้นเป็นสิวหัวดำเต็มหน้าครับ(แต่บางท่านก็เห่อเป็นสิวแบบอื่น เช่น สิวหัวขาว หรือสิวอักเสบ แทน)
 • ผิวหน้ามัน ในท่านที่ผิวมัน ไม่ว่าจะมันทั่วหน้าหรือเฉพาะ T zone ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป มักเกิดการอุดตันในรูขุมขนกลายเป็นสิวหัวดำได้ง่าย
 • ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ ไม่ว่าจะเป็น สกินแคร์ เครื่องสำอาง แชมพู  ฯลฯ ที่มีส่วนประกอบที่เป็นน้ำมันมากเกินไป อาจทำให้เกิดการอุดตันเป็นสิวหัวดำได้
 • คลีนหน้าไม่สะอาด มีเครื่องสำอางตกค้าง จึงเกิดการอุดตัน ซึ่งพบได้บ่อยทีเดียวครับ
 • น้ำมันจากงานที่ทำ  ในบางอาชีพ เช่น น้ำมันที่ใช้ทำอาหาร น้ำมันเครื่อง อาจจะเผลอเปื้อนมือและมาจับผิวหน้า ก็อุดตันกลายเป็นสิวหัวดำได้เช่นกัน
blackhead acne

สิวหัวดำขึ้นได้ที่ไหนบ้าง

สิวหัวดำขึ้นได้ที่ไหนบ้าง

สิวหัวดำสามารถขึ้นได้หลายตำแหน่ง ไม่ใช่แค่บนใบหน้า แต่ตามร่างกายยังสามารถพบได้ด้วย มาดูกันครับว่าสามารถพบสิวหัวดำได้บริเวณไหนบ้าง

สิวหัวดำที่หน้าผาก

เกิดจากการอุดตันของสิ่งสกปรก การใส่หมวก วิก การไว้ผมหน้าม้า รวมถึงคนที่มีผิวผสมหรือผิวมันทำให้เกิดสิวขึ้นในบริเวณนี้ขึ้นมาได้

สิวหัวดำที่แก้ม

พบได้ทั้งหน้าแก้มและข้างแก้ม มักเกิดการอุดตันจากพฤติกรรมต่างๆ เช่น แต่งหน้าหลายชั้น, คลีนหรือล้างหน้าไม่สะอาด, การสัมผัสแก้มบ่อยๆ เป็นต้น

สิวหัวดำที่ปากและคาง

สิวที่คางอาจเป็นสิวจากฮอร์โมน ส่วนสิวที่ปากอาจเกิดจากทานอาหารมันๆ หรือทาลิปมันบ่อยๆ

สิวหัวดำที่จมูก

มักเกิดจากฮอร์โมน รวมถึงการสัมผัสบ่อยๆ เช่น การสวมแว่น การแกะ การเกา ฯลฯ จนทำให้เกิดการระคายเคืองและเป็นสิวหัวดำได้

สิวหัวดำที่คอ

อาจเกิดขึ้นจากการใช้ผลิตภัณฑ์เส้นผมที่ทำให้เกิดการอุดตันที่ผิวได้ เช่น สารซิลิโคน หรือน้ำมันในครีมนวด แชมพู ฯลฯ รวมถึงการทำความสะอาดที่อาจทำได้ไม่ดีพอ หรือการออกกำลังกายหนักๆมีเหงื่อเยอะก็อาจทำให้เกิดสิวหัวดำได้

สิวหัวดำที่หลัง

มักเกิดจากการสะสมของคราบเหงื่อ ไขมัน และสิ่งสกปรกเพราะทำความสะอาดได้ไม่ดีพอ การใส่เสื้อที่คับจนทำให้เกิดการอับชื้น รวมถึงพันธุกรรมและฮอร์โมนก็มีส่วนทำให้เกิดสิวหัวดำที่หลังด้วยเช่นกัน

สิวหัวดำที่แขนและขา

ส่วนใหญ่เกิดจากการใส่เสื้อผ้าที่ไม่ระบายอากาศหรือการขัดถูผิวแบบไม่เหมาะสม

ทำยังไงให้สิวหัวดำหาย

อยากทำให้สิวหัวดำหายขาดต้องทำยังไงดี? แนะนำทำตามวิธีรักษาสิวหัวดำให้หน้ากลับมาสวยเนียนใสที่หมอจะบอกในหัวข้อด้านล่างนี้ได้เลยครับ

1. ใช้ยาในการรักษาสิวหัวดำ

ยารักษาสิวหัวดำ

ยาทาในการรักษาสิวหัวดำ

ส่วนใหญ่จะเป็นยาละลายหัวสิว ช่วยผลักสิวให้หลุดออกมาง่ายขึ้น เช่น

 • เรตินอยด์ (Retinoids) เป็นยากลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอ จะช่วยลดและละลายสิวที่อุดตันให้หัวอ่อนตัวลง และหลุดออกได้ง่ายขึ้น ได้แก่
  • เตรตินอย (Tretinoin) เช่น เรตินเอ เป็นเรตินอยด์รุ่นแรก ให้ผลละลายหัวสิวดันหัวสิวให้หลุดออกไปได้ดี แต่ระคายเคือง จึงควรใช้ % ความเข้มข้นน้อยๆ
  • อะดาพาลีน (Adapalene) เช่น ดิฟเฟอรีน เป็นเรตินอยด์รุ่นใหม่ที่ระคายเคืองน้อยลง และยังละลายหัวสิวได้ดี
 • เบนซอยล์เปอรอกไซด์ (Benzoyl peroxide) เช่น เบนแซค ตัวยาละลายหัวสิวที่ช่วยฆ่าเชื้อสิว C.acnes ได้เป็นอย่างดีด้วย
 • กำมะถัน (Sulfur) ยาอีกตัวที่มีฤทธิ์ละลายหัวสิวอ่อนๆ

ซึ่งยาทาเหล่านี้มักจะระคายเคืองผิว อาจทำให้ผิวลอก หรือไวต่อแสงได้ จึงควรใช้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ครับ

ยากินที่ช่วยรักษาสิวหัวดำ

 • ยาคุม ใช้ปรับฮอร์โมนในคนไข้หญิง วัย 20ปีขึ้นไป ที่มีสิวขึ้นเยอะจากฮอร์โมนไม่สมดุลเท่านั้น
 • ไอโซเตรตินอย (Isotretinoin) จะช่วยให้สิวเดิมกดออกได้ง่ายขึ้น หายเร็วขึ้น และลดการเกิดสิวใหม่ เช่น แอคคิวเทน เป็นต้น

2. ใช้สกินแคร์รักษาสิวหัวดำ

สกินแคร์ เช่น เซรั่ม หรือครีม อาจมีส่วนช่วยในการรักษาและดูแลผิวให้ปราศจากสิวหัวดำได้ ซึ่งแม้จะระคายเคืองน้อยกว่ายาทา แต่ก็เห็นผลช้ากว่าครับ

สกินแคร์ที่ช่วยรักษาสิวหัวดำ ควรมองหาที่มีส่วนผสมละลายสิวได้ ดังนี้

 • กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid = BHA) ช่วยละลายสิวอุดตัน ลดสิว ลดความมัน อาจระคายเคืองได้บ้างควรใช้ที่ความเข้มข้นเพียง 1-2% เท่านั้น
 • กรดไลโปไฮดรอกซี่ (Lipohydroxy Acid = LHA) ช่วยละลายสิวอุดตัน ลดสิวเหมือน BHA แต่อ่อนโยนกว่า แต่ผลที่ได้เบากว่า
 • เรตินอล (Retinol) ออกฤทธิ์คล้ายเรตินอยด์แต่อ่อนกว่า ขณะเดียวกันก็ระคายเคืองน้อยกว่าด้วย

3. กดสิวหัวดำออก

กดสิวหัวดำ

การกดสิว เป็นวิธีที่ดีมากๆ ในการรักษาสิวหัวดำ เพราะเห็นผลเร็ว คือทันทีที่กดหัวสิวออกก็เท่ากับสิวเม็ดนั้นหายเลย

แต่หมอไม่แนะนำให้กดสิวเองที่บ้านนะครับ เพราะถ้ากดแรงหรือเค้นแรงมากไปอาจทำให้สิวอักเสบ ซึ่งอาจทิ้งรอยสิว หรือแผลเป็นสิวได้

ควรเข้ารับการกดสิวกับผู้เชี่ยวชาญที่ใช้เครื่องมือกดสิวเฉพาะ และกดด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง จะได้เคลียร์สิวออกได้มาก สิวหายเร็ว โดยไม่มีสิวอักเสบตามมาจะดีที่สุดครับ

รักษาสิวกับแพทย์
Line @ : @mvitaclinic

4. ใช้วิธีเลเซอร์สิวหัวดำ

วิธีรักษา สิวหัวดำ

เลเซอร์สิวอุดตัน เช่นเลเซอร์กลุ่มคาร์บอนไดออกไซด์ หรือ CO2 laser อาจใช้ช่วยรักษาสิวหัวดำที่ค่อนข้างลึกหรือใหญ่ ด้วยการยิงเปิดทางก่อนกดหัวสิวออก จะทำให้กดสิวได้ง่ายขึ้น

แต่โดยทั่วไปสำหรับสิวหัวดำซึ่งหัวสิวโผล่พ้นรูขุมขนอยู่แล้ว การเปิดทางผิวด้วยเลเซอร์อาจไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่ จะเหมาะกับสิวที่ลึกลงไป เช่น สิวหัวขาว มากกว่าครับ

5. ปรึกษากับแพทย์ที่เชี่ยวชาญในด้านการรักษาสิว

แม้สิวหัวดำจะไม่ใช่สิวอักเสบรุนแรง แต่ก็เป็นสิวอีกประเภทที่เห็นได้ชัด และมักไม่หายเองได้ง่ายๆ

ดังนั้น จึงควรที่จะทำการรักษาอย่างถูกวิธี โดยเฉพาะท่านที่เป็นสิวหัวดำซ้ำๆ ในตำแหน่งเดิมยิ่งควรเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ที่เชี่ยวชาญในด้านการรักษาสิวโดยเฉพาะ

เพื่อหาสาเหตุของการเกิดสิว และหาวิธีการรักษาที่เหมาะสมที่สุดให้ โดยไม่ต้องเสี่ยงแพ้หรือเกิดผลข้างเคียงจากการลองผิดลองถูกในการทายาหรือการรักษาอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

วิธีรักษาสิวหัวดำ

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับสิวหัวดำ ( Q & A )

Q : สิวหัวดํา บีบได้ไหม

สิวหัวดำสามารถบีบออกได้ แต่ไม่ควรบีบด้วยมือเปล่า เพราะอาจจะทำให้เกิดสิวมากขึ้นจากการที่มือไม่สะอาด รวมถึงเกิดรอยดำรวมถึงหลุมสิวตามมาได้

แนะนำให้ทำการกดสิวด้วยเครื่องมือกดสิวแทน และควรทำด้วยแพทย์หรือพยาบาลที่เชี่ยวชาญจะช่วยลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น เช่น สิวอักเสบหรือเกิดแผลเป็นจากการกดสิวด้วยตัวเองครับ

Q : สิวหัวดํา บีบไม่ออก เกิดจากอะไร

สิวหัวดํา บีบไม่ออกมักเกิดจากการที่หัวสิวอาจจะเล็กมากๆ หรืออยู่ใต้ชั้นผิวที่ลึกจึงทำให้บีบไม่ออก แนะนำให้ไปกดสิวกับผู้เชี่ยวชาญ หรือใช้ยาจากที่แพทย์ทำการแนะนำ เช่น กรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) ที่ช่วยสลายเซลล์ผิวที่ตายแล้วและทำให้รูขุมขนไม่อุดตัน, เรตินอล (Retinal) ที่ช่วยผลักสิวให้ตื้นขึ้น และช่วยรักษาสิวได้ เป็นต้น

Q : สิวหัวดํา หายเองได้ไหม

สิวหัวดำจำเป็นต้องทำการกดออก หรือใช้ยาทาเพื่อทำให้หัวสิวละลายและหลุดออกมา ไม่ควรปล่อยเอาไว้ เพราะสิวจะยิ่งฝังลึก หากกลายเป็นอักเสบขึ้นมาอาจทำให้เกิดหลุมสิว ไปจนถึงเกิดการติดเชื้อแล้วกลายเป็นสิวอื่นๆ ขึ้นมาได้อีก ทางที่ดีควรเข้ารับการรักษากับแพทย์เพื่อให้สิวหัวดำหายขาดจะดีที่สุดครับ

Q : สิวหัวดำแข็งๆ อันตรายไหม

สิวหัวดำแข็งๆ ไม่ได้มีความอันตราย เพราะไม่ใช่สิวชนิดรุนแรง แต่ถ้าทิ้งไว้นาน หรือไปบีบ แคะ แกะ เกา อาจเกิดการอักเสบได้ครับครับ

Q : ทำจมูกกี่เดือน ถึงกดสิวหัวดำได้

หลังจากทำการเสริมจมูกมาในช่วง 1 เดือนแรกไม่ควรเสริมความงามเกี่ยวกับใบหน้า ทั้งการกดสิว ทรีตเมนต์ เลเซอร์ ฯลฯ เพราะอาจทำให้แผลอักเสบได้ แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจสอบว่าแผลหายดีหรือยังจะดีกว่า เพราะแผลจากการเสริมจมูกของแต่ละคนหายเร็วช้าไม่เท่ากัน

Q : สิวหัวดำรักษานานไหม

หลังจากทำการเสริมจมูกมาในช่วง 1 เดือนแรกไม่ควรเสริมความงามเกี่ยวกับใบหน้า ทั้งการกดสิว ทรีตเมนต์ เลเซอร์ ฯลฯ เพราะอาจทำให้แผลอักเสบได้ แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจสอบว่าแผลหายดีหรือยังจะดีกว่า เพราะแผลจากการเสริมจมูกของแต่ละคนหายเร็วช้าไม่เท่ากัน

เลเซอร์ ที่ เอ็มวีต้า คลินิก

สรุปเรื่องรอยแผลเป็นจากสิว

รักษาสิวหัวดำให้หายขาดด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาสิวอย่างตรงจุดโดยหมอเอ็ม นพ.มนตรีจากเอ็มวีต้าคลินิก ซึ่งใช้ทั้งเทคโนโลยีที่ทันสมัย และฝีมือของทางคุณหมอที่จะช่วยให้ผิวกลับมาสวย ใส ได้อีกครั้ง หากสนใจปรึกษาการรักษาสิวหัวดำที่เหมาะสมกับคุณแบบฟรีๆ ติดต่อมาได้เลยที่…

 • เปิด วันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์)
 • อังคาร – ศุกร์ : 11:00 – 20:00 , เสาร์ – อาทิตย์ : 10:00 – 20:00
 • ตั้งอยู่บน ถนน อโศกมนตรี หรือสุขุมวิท 21 ตรงข้ามโรงพยาบาลจักษุรัตนิน ครับ
 • สามารถจอดรถได้ที่ คอนโด สุขุมวิท ลิฟวิ่ง ทาวน์ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ
 • เดินทางสะดวกได้ง่ายๆ สำหรับคนที่ไม่มีรถ หรือเลี่ยงรถติด ก็มาง่ายมากๆครับเพราะร้านเรา ใกล้กับ MRT เพชรบุรี ออก Exit 2 เดินมา
 • ทางถนนอโศกมนตรี ประมาณ 200 เมตร ก็ถึง M Vita Clinic แล้วครับ

เอกสารอ้างอิง 

 • Leyden J, Stein-Gold L, Weiss J. Why Topical Retinoids Are Mainstay of Therapy for Acne. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5574737/ Dermatol Ther (Heidelb). 2017;7(3):293-304. Accessed 08/26/2021.
 • Pincus LB, McCalmont TH. Diseases of the Skin. In: Hammer GD, McPhee SJ, eds. Pathophysiology of Disease: An Introduction to Clinical Medicine, 8th ed. McGraw Hill; 2019. Accessed 08/26/2021.
 • Treadwell PA. In: Kelly A, Taylor SC, Lim HW, et al, eds. Taylor and Kelly’s Dermatology for Skin of Color, 2nd ed. McGraw Hill; 2016. Accessed 08/26/2021.
 • Usatine RP, Bambekova PG, Shiu V., et al. Acne Vulgaris. In: Usatine RP, Smith MA, Mayeaux, Jr. EJ, et al, eds. The Color Atlas and Synopsis of Family Medicine, 3rd ed. McGraw Hill; 2019. Accessed 08/26/2021.

วันเผยแพร่

ปรึกษาทุกปัญหาความงามกับคุณหมอโดยตรง

  ชื่อ-สกุล*:

  เบอร์ติดต่อกลับ*:

  อีเมล์สำหรับส่งข้อมูล *

  เพศ:

  ชายหญิง

  อายุ (ปี):


  ต้องการปรึกษาคุณหมอเรื่องใด*: