สิวไม่มีหัว

สิวไม่มีหัว นูนๆ สิวไม่มีหัวอักเสบ เกิดจากอะไร? รักษาอย่างไรได้บ้าง?

สิวไม่มีหัว เป็นปัญหาสิวที่หลายๆท่านอาจกำลังประสบอยู่ สิวประเภทนี้มักพบได้บ่อยในผู้ที่มีผิวมัน หรือมีการใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่มีความหนาแน่นเป็นพิเศษ นอกจากนี้ การสัมผัสหน้าผิวหนังด้วยมือที่ไม่สะอาดหรือมีเชื้อโรคก็อาจเป็นสาเหตุของสิวประเภทนี้ด้วย หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี ก่อให้เกิดการอักเสบในอนาคตได้ครับ

สิวไม่มีหัว คืออะไร เกิดจากอะไร สิวไม่มีหัว รักษาด้วยวิธีไหนได้บ้าง บทความนี้ มีคำตอบครับ

ก่อนอื่นหมอขออนุญาตแนะนำตัวก่อนนะครับ หมอชื่อหมอเอ็ม นายแพทย์มนตรี อุดมประเสริฐกุล เป็นแพทย์ประจำ เอ็มวีต้าคลินิก นะครับ

เอ็มวีต้าคลินิก สิวไม่มีหัว

สิวไม่มีหัว

สิวอักเสบไม่มีหัว

สิวที่ไม่มีหัว “closed comedones” หรือ “whiteheads” สิวประเภทนี้ โดยส่วนหัวของสิวไม่เห็นได้จากภายนอก เนื่องจากการอุดตันแห้งบริเวณด้านบนของหลุมขน ผิวหนังและไขมันส่วนบนที่อุดตันและไม่สามารถออกมาได้ ทำให้เกิดการอักเสบบริเวณใกล้เคียงและทำให้เกิดอาการอักเสบและบวมขึ้นได้

สิวไม่มีหัวมีลักษณะอย่างไร แตกต่างจากสิวอื่นอย่างไร

สิวไม่มีหัว (closed comedones) มีลักษณะเป็นตุ่มนู่นสีขาวหรือสีเนื้อ โดยไม่มีหัวที่เป็นจุดดำอยู่ตรงกลางเหมือนกับสิวประเภทอื่น ๆ เนื้อส่วนใหญ่จะอยู่ใต้ผิวหนัง มีลักษณะนูนบวม และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายตอบสนองต่อการอักเสบ อาจทำให้ตุ่มนี้เกิดการบวมและแสดงอาการอักเสบภายในได้ ส่วนใหญ่สิวประเภทนี้จะพบได้บนใบหน้า แต่อาจพบได้บนพื้นผิวอื่นของร่างกายด้วย เช่น บริเวณแขน หรือหลัง

สิวไม่มีหัว นูนๆ เกิดจากอะไร

สิวประเภทไม่มีหัว (closed comedones) นั้น มักจะเกิดขึ้นเนื่องจากการสะสมของซีบัม (sebum) ซึ่งเป็นน้ำมันใต้ผิวที่อยู่ในรูขุมขนหรือเป็นต่อมน้ำมันอุดตันในชั้นลึกของผิว บางเคสเป็นในรูปแบบของสิวซีตส์ มีถุงซีสต์ใต้ผิว สาเหตุของการเป็นสิวไม่มีหัว อาจเกิดจากต้นเหตุต่างๆ ดังนี้

 1. การผิดปกติของต่อมน้ำมัน : การทำงานผิดปกติของต่อมน้ำมันทำให้เซบัมสะสมได้ง่ายขึ้น
 2. การใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะสม : เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้ผิวหนังแห้งเป็นเป้าหมาย ก่อให้เกิดการอุดตัน ทำให้ต่อมน้ำมันทำงานมากขึ้นและเซบัมสะสมได้ง่ายขึ้น
 3. การติดเชื้อแบคทีเรีย : เชื้อแบคทีเรียที่เข้ามาอยู่ในผิวหนังอาจทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อในเนื้อเยื่อ
 4. พันธุกรรม : เมื่อพบว่า มีประวัติของสมาชิกภายในครอบครัวเคยเป็นสิว ก็มีโอกาสที่บุคคลนั้นจะเป็นสิวด้วยเช่นกัน
 5. การใช้ชีวิตประจำวัน : เช่น ความเครียดสะสม มลพิษทางอากาศ

สิวไม่มีหัว มีกี่ชนิด

สิวอุดตันไม่มีหัว

สิวประเภทไม่มีหัว (closed comedones) มี 1 ชนิด คือ สิวปิด

สิวปิด (Close Comedone / whiteheads)

สิวปิด (Close Comedone / whiteheads) ซึ่งมักจะเป็นจุดขาวๆ นูนๆ บนผิวหนัง มีเซบัมสะสมอยู่ภายใน แต่ไม่มีหัวและไม่มีช่องเปิดที่เชื่อมต่อกับผิวหนัง

ดังนั้น สิวปิดจะดูเป็นสิวที่อักเสบเล็กน้อยและมักเป็นสิวที่ไม่มีสิ่งอุดตันออกมาจากในช่องของสิวได้ง่ายๆ เมื่อเป็นสิวปิดที่มีการติดเชื้อและการอักเสบมากขึ้น จะเกิดสิวอุดตันอื่นตามมาก เรียกว่า สิวอุดตันเหนือผิวหนัง นั่นเอง ทำให้เกิดสิวอื่นๆตามมา ได้แก่

สิวอุดตันเหนือผิวหนัง

สิวอุดตันเหนือผิวหนัง ซึ่งมักจะมีการอักเสบและหนองออกมากขึ้นและอาจทำให้เกิดสิวอักเสบประเภทอื่น ๆ ตามมาได้ด้วย ได้แก่ สิวอักเสบไม่มีหัว สิวหัวช้าง

สิวอักเสบไม่มีหัว

สิวอักเสบไม่มีหัว เป็นสิวที่มีการอักเสบเกิดขึ้นภายในชั้นผิวไม่ใช่จากภายนอก จึงไม่มีหัวสิว และไม่สามารถบีบสิวได้ จะมีความรู้สึกเจ็บบวมที่สิว หากเกิดการอักเสบที่รุนแรงขึ้นอาจเริ่มมีหัวสิวดันออกมา บางเคสอักเสบหนักๆ อาจก่อให้เกิดสิวหัวช้างได้ครับ

สิวหัวช้างไม่มีหัว

สิวหัวช้างไม่มีหัว ลักษณะมีความแข็งเหมือน สิวเป็นไต นูนเต่ง อยู่ใต้ชั้นผิว ไม่เห็นหัว เมื่อสัมผัสโดนสิว จะให้ความรู้สึกเจ็บปวดอย่างมาก บางเคสอาจพบว่าสิวมีการรวมตัวอยู่ใกล้ๆกันเป็นจำนวนมาก ทำให้แผลหายช้า และมีโอกาสที่จะเกิดแผลเป็น รอยดำ และหลุมสิว ได้สูงมากอีกด้วย

บริเวณที่มักเกิดสิวไม่มีหัว

สิวที่ใต้คางไม่มีหัว

สิวไม่มีหัวสามารถเกิดขึ้นได้ทุกจุดที่มีรูขุมขน ได้แก่ หน้าผาก จมูก แก้ม คาง หรือส่วนอื่นๆที่ร่างกาย เช่น ศรีษะ หลัง แขนขา ก้น เป็นต้น หมอจะพูดถึงสิวไม่มีหน้าที่ใบหน้านะครับ ได้แก่

สิวไม่มีหัวหน้าผาก

สิวที่ไม่มีหัวหน้าผาก เป็นลักษณะของสิวอุดตันไม่เห็นหัวสิว และไม่มีรูขุมขนเปิด หรือเป็นลักษณะของสิวซีสต์ สิวอุดตันมีลักษณะเป็นจุดขาวหรือเหลืองซีด ไม่ค่อยมีการอักเสบ แต่หากอักเสบสามารถรักษาสิวขึ้นหน้าผากง่ายกว่าสิวอุดตันไม่มีหัวในบริเวณอื่น

สิวไม่มีหัวที่จมูก

สิวที่ไม่มีหัวบนจมูกอาจมีลักษณะที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล โดยทั่วไปแล้วจะเป็นสิวที่เป็นตุ่มนูน และอาจมีลักษณะแดงเมื่ออักเสบ มีขนาดเล็กหรือใหญ่ขึ้นอยู่กับความรุนแรงอักเนื่องจากสาเหตุการเกิดสิวนั้นๆ สาเหตุอาจเกิดจกการสะสมของเซลล์ผิวหนังในรูขุมขนของจมูก การอักเสบของเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในรูขุมขนหรือการใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมสำหรับประเภทของผิวหนังของบุคคลนั้นๆ

สิวไม่มีหัวที่แก้ม

สิวที่ไม่มีหัวบนแก้ม มีลักษณะของสิว แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสาเหตุของการเกิดสิว ดังนั้นควรตรวจสอบสาเหตุก่อนที่จะทำการรักษา โดยอาจมีลักษณะเป็นตุ่มแดงหรือตุ่มขาวๆนูน อุดตันใต้ผิว มองไม่เห็นหัว สาเหตุสิวที่แก้มส่วนใหญ่เกิดจากการสะสมของเซลล์ผิวหนังในช่องขนาดเล็กบนผิวหนัง ซึ่งอาจเกิดจากการใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับประเภทของผิวหนังของเรา มือสกปรกที่สัมผัสใบหน้าบ่อยๆ เป็นต้น

สิวไม่มีหัวที่คาง

สิวไม่มีหัวที่คาง อาจพบได้มากกว่าบริเวณอื่น มีลักษณะเป็นตุ่มแดง ขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่ที่ปรากฏบนผิวหนังใกล้กับช่องปาก หรือด้านล่างของคาง เกิดจากความผิดปกติของต่อมไขมัน หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับฮอร์โมน ส่งผลให้เกิดการอักเสบของสิวที่ไม่มีหัวนี้ขึ้นมาเป็นประจำ

สนใจอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเดี่ยวกับ สิวขึ้นคาง คลิกได้เลยครับ 

วิธีรักษาสิวไม่มีหัว

” สิวไม่มีหัว ” เป็นสิวประเภทหนึ่งที่ไม่มีหัวขึ้นบนผิวหนัง แต่สามารถมีการอักเสบใต้ผิวหนังได้ ทำให้เกิดอาการแดง บวม และบริเวณนั้นอาจมีความเจ็บปวด การรักษาสิวไม่มีหัวต้องเน้นการดูแลผิวหนังที่เหมาะสม และใช้วิธีการรักษาสิวที่เหมาะสมด้วยครับ ด้วยวิธี ดังนี้

1. ใช้ยารักษาสิวไม่มีหัว

สิวหัวช้างไม่มีหัว

สำหรับสิวที่ไม่มีหัว สำหรับ ยาทา และยาทาน ยังคงจำเป็นต่อการรักษา เพื่อช่วยลดการอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดจากสิว การใช้ยาทาและยาทานนั้น ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เนื่องจากมีผลข้างเคียงและอาจเกิดการแพ้ผิวหนังได้ และควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม

ยาทารักษาสิวไม่มีหัว

ในกรณียาทาเพื่อรักษาสิวไม่มีหัว อาจไม่ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากนัก เนื่องจากบริเวณสิวไม่มีหัวไม่มีรูผ่านเข้าไปถึงสิวใต้ผิวหนัง ยาส่วนใหญที่แนะนำให้ใช้จะเป็นในกลุ่มของยาทานและยาฉีด ในหัวข้อถัดไปครับ

ยาทาน

ยาทาน เป็นวิธีรักษาสิวไม่มีหัวที่แนะนำครับ ซึ่งจะเป็นยาในกลุ่ม ยาปฏิชีวนะ ได้แก่

 • ยาปฏิชีวนะ (Antibiotics) ช่วยลดการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดรอยแดงจากสิว และลดการอักเสบที่เกิดขึ้น
 • ยาด็อกซีไซคลีน (Doxycycline) อยู่ในกลุ่มยาปฏิชีวนะเช่นกันครับ อยู่ในกลุ่ม Tetracycline นิยมใช้อย่างกว้างขวางเพื่อการรักษาสิว รักษาสิวอักเสบ ช่วยลดความเข้มข้นของกรดไขมันอิสระ รวมถึงสิวที่ไม่มีหัว ลดการเกิดเชื่อ P.acne และใช้ระยะเวลาในการทานยาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ยาตัวนี้มีผลต่อไต ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างเคร่งคัด

ยาฉีด

ยาฉีด คอร์ติโซน (Cortisone) การใช้ยาฉีดเข้าไปโดยตรง ซึ่งวิธีรักษาสิวไม่มีหัวนี้ ช่วยลดการอักเสบสิว บวมแดง ในกรณีสิวไม่มีหัวอักเสบขึ้นมา ลดโอกาสในการเกิดรอยดำหลังการอักเสบ ลดการเกิดแผลเป็น

การใช้ยาในการรักษานี้ ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ทั้งหมดนะครับ

2. ไม่สัมผัสบริเวณสิวไม่มีหัว ไม่บีบ ไม่แกะ

วิธีรักษาสิวอุดตันไม่มีหัว

เนื่องจากสิวไม่มีหัว เป็นตุ่มนูนๆ และเป็นสิวที่อยู่ค่อนข้างลึก ทำให้เมื่อพยายามบีบสิว แกะสิว หรือสัมผัส จะเกิดการระคายเคืองได้มากกว่า และเป็นไปได้ยากมากที่จะบีบให้หัวหลุดออกมา ผลตามมาภายหลังทำให้อักเสบบวมแดง เป็นรอยดำ อีกด้วย

3. เลี่ยงการแต่งหน้า ใช้เครื่องสำอาง

รักษาสิวอักเสบไม่มีหัว

เลี่ยงการใช้เครื่องสำอาง เมื่อสาเหตุของการอุดตันอาจเกิดจากการแต่งหน้าหนัก พอมีสิวบางท่านโบกเครื่องสำอางเพื่อปกปิด ทำให้การอุดตันไม่หายครับ ลดการแต่งหน้า แต่งหน้าให้บางลง หรือเลี่ยงการแต่งหน้าใช้เครื่องสำอาง จะช่วยลดการอุดตันของสิวได้ครับผม

4.ทำความสะอาดหน้าอย่างถูกวิธี

ธีรักษาสิวไม่มีหัว

ทำความสะอาดหน้าอย่างถูกวิธี ให้สะอาดหมดจด รวมถึงการเลือดผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดให้เหมาะกับสภาพผิว จะช่วยลดการอุดตันได้ครับ

5. ประคบร้อน – เย็น

สิวอักเสบไม่มีหัวเกิดจาก

หากสิวไม่มีหัวมีอาการบวมแดงขึ้นมา วิธีการบรรเทาอาการปวด บวมแดง อักเสบ คือ การประคบร้อย จะช่วยให้สิวหายเร็วขึ้นด้วย แต่ต้องมีความร้อนไม่เกิน 45 องศาเซลเซียส เพราะอาจทำร้ายผิวได้นั่นเอง และให้ทำวันละ 3 ครั้งจะได้ผลลัพธ์ที่ดีมาก

6. เลเซอร์สิวไม่มีหัว

สิวเม็ดใหญ่ไม่มีหัว

รักษาสิวไม่มีหัวด้วยเลเซอร์ และการบำบัดด้วยแสง ให้ผลลัพธ์ที่ดี สิวยุบไว รอยสิวจางลง ลดโอกาสเกิดรอยดำ รอยแดง จากสิว แถมยังแทบไม่มีผลข้างเคียงเลย เนื่องจากเลเซอร์ช่วยฆ่าเชื้อ P.acne ช่วยลดการอักเสบ ซึ่งชนิดของเลเซอร์ได้แก่ ได้แก่ การใช้ Pulse dye laser 595nm (vBeam), Copper-Bromide laser 578nm (DualYellow), Diode laser 1450nm, Long-pulse Nd:YAG laser 1064nm, Er:Glass laser 1550nm เป็นต้น

7. ปรึกษาแพทย์ผิวหนังเฉพาะทาง

สิวแดงๆไม่มีหัว

การปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาสิวไม่มีหัว เพื่อวินิจฉัยและรักษาสิวไม่มีหัวได้อย่างตรงจุด และถูกวิธี เช่น การใช้ทรีทเมนต์ที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยบำรุงผิวหน้าและป้องกันการเกิดสิว หรือการใช้ยาที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยลดการอักเสบและเม็ดสิวบนผิวหน้า เลเซอร์รักษาสิวไม่มีหัว เป็นต้น

รักษาสิวไม่มีหัวที่เอ็มวีต้าคลินิก

รักษาสิวไม่มีหัว ที่ เอ็มวีต้า คลินิก หมอเอ็ม แพทย์ประจำคลินิก จะทำการตรวจผิวก่อน เพื่อแนะนำการรักษาอย่างเหมาะสมครับ เบื้องต้น หมอจะแนะนำการรักษาสิวร่วมกับการเลเซอร์ ในส่วนของการเลเซอร์หมอเอ็มจะปรับใช้เครื่องเลเซอร์ให้เหมาะสมตามสภาพผิว และลักษณะของสิวที่เป็น ให้ผลลัพธ์ที่ดีมากๆ ในสิวทุกประเภทเลยครับ ได้แก่โปรแกรม Medi – Aclear

โปรแกรม Medi – Aclear

รักษาสิวไม่มีหัว ด้วย โปรแกรมรักษาสิว เลเซอร์รักษาสิว และรอยสิว โปรแกรม Medi-Aclear จะตอบโจทย์ และในผลลัพธ์ที่ดี เพราะรักษาสิวอย่างครบวงจร

สิวขึ้นหน้าผากไม่มีหัว
สิวไม่มีหัวรักษา

รีวิว รักษาสิวไม่มีหัว รักษาสิว และเลเซอร์รอยสิว

รีวิว รักษาสิวและรอย คุณอาย 1
รีวิว รักษาสิวและรอย คุณมัช 2
รีวิว รักษาสิวและรอย คุณนัท 1

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสิวไม่มีหัว ( Q & A )

Q : สิวไม่มีหัว กี่วันหาย

สิวไม่มีหัว หากไม่ได้รับการดูแลและรักษาอย่างเหมาะสม จะเกิดการอุดตันสะสม ปล่อยให้หายเอง กรณีที่สิวยุบเองอาจกลายจุดด่างดำบนผิวหนังได้นานกว่าสิวประเภทอื่นๆ แต่ถ้าอักเสบอาจใช้เวลารักษานานแถมทิ้งแผลเป็น และหลุมสิวอีกด้วยครับ

การดูแลและรักษาสิวประเภทไม่มีหัวจะต้องใช้เวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์ หรือนานกว่านั้นขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสิวและวิธีการดูแลและรักษาที่ใช้ครับ

Q : สิวไม่มีหัว นูนๆ รักษายังไง

สิวไม่มีหัว นูนๆ หากมีอาการปวด จะเป็นลักษณะของการอักเสบร่วมด้วยครับ ภายใต้จะเต็มไปด้วยหนอง วิธีรักษาที่เหมาะสมที่สุดคือการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อฉีดสิว รับยาทา ที่เหมาะสม หากปล่อยไว้นานอาจทำให้เชื้อลามได้ เนื่องจากใต้ผิวเต็มไปด้วยแบคทีเรียนั่นเองครับ

Q : สิวอักเสบไม่มีหัว รักษาธรรมชาติ ได้ไหม

รักษาสิวอักเสบไม่มีหัว ไม่แนะนำให้รักษาด้วยวิธีธรรมชาติ โดยตัวคนไข้เอง เบื้องต้นหมอจะแนะนำเป็นการประคบ ร้อน – เย็น ตามคำแนะนำในหัวข้อวิธีการรักษาสิว เพื่อบรรเทาอาการปวด เท่านั้น ครับผม

สรุปเรื่องสิวไม่มีหัว

อย่างไรก็ตาม การรักษาสิวไม่มีหัว หากรักษาด้วยตัวเองต้องใช้เวลาและความอดทนในการดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ และป้องกันการเกิดสิวใหม่ ด้วยการล้างหน้าอย่างสะอาดและการรักษาสุขภาพผิวหน้าอย่างเหมาะสม ที่สำคัญหากไม่สามารรักษาได้ด้วยตัวเอง วิธีการรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวที่ดีที่สุด คือการปรึกษาแพทย์เพื่อได้รักคำแนะนำการรักษาอย่างถูกวิธีนะครับ

คุณหมอเอ็มให้กำลังใจคนเป็นสิวทุกท่านนะครับ ว่าสิวไม่มีหัวรักษาหายได้ อย่างตรงจุด ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเพิ่มความมั่นใจ กลับมาผิวสวย หน้าใส อีกครั้งครับ หมอเอ็ม ยินดีให้คำปรึกษาฟรี!! ครับ

 • เปิด วันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์)
 • อังคาร – ศุกร์ : 11:00 – 20:00 , เสาร์ – อาทิตย์ : 10:00 – 20:00
 • ตั้งอยู่บน ถนน อโศกมนตรี หรือสุขุมวิท 21 ตรงข้ามโรงพยาบาลจักษุรัตนิน ครับ
 • สามารถจอดรถได้ที่ คอนโด สุขุมวิท ลิฟวิ่ง ทาวน์ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ
 • เดินทางสะดวกได้ง่ายๆ สำหรับคนที่ไม่มีรถ หรือเลี่ยงรถติด ก็มาง่ายมากๆครับเพราะร้านเรา ใกล้กับ MRT เพชรบุรี ออก Exit 2 เดินมา
 • ทางถนนอโศกมนตรี ประมาณ 200 เมตร ก็ถึง M Vita Clinic แล้วครับ

วันเผยแพร่

ปรึกษาทุกปัญหาความงามกับคุณหมอโดยตรง

  ชื่อ-สกุล*:

  เบอร์ติดต่อกลับ*:

  อีเมล์สำหรับส่งข้อมูล *

  เพศ:

  ชายหญิง

  อายุ (ปี):


  ต้องการปรึกษาคุณหมอเรื่องใด*: