Call Us: 02 640 8097
LINE
02 640 8097 mvitaclinic@gmail.com อังคาร - อาทิตย์ : 11.00 - 20.00น.
ให้วิตามินทางสายน้ำเกลือ IV Drip

การให้วิตามินผิวทางน้ำเกลือ หรือ IV drip ดีไหม? ปลอดภัยหรือไม่? รีวิวเจาะลึก!!

หลายท่านอาจจะเคยเห็นโฆษณา หรือเห็นเซเล็บดาราที่บำรุงผิวด้วยการให้น้ำเกลือขวดเล็กๆ บรรจุสารน้ำสีสันต่างๆ ที่เรียกกันว่า “ IV drip คือ ” หรือ “ Drip Vitamin คือ ” การให้วิตามินทางน้ำเกลือ ที่มีทั้งสูตรเพื่อความขาวใส สูตรเพื่อสุขภาพแข็งแรง สูตรนั้นสูตรนี้ อาจเกิดคำถามสงสัยว่าการรักษาแบบนี้จะดีไหม มีอันตรายหรือไม่ เหมาะกับใครบ้าง บทความนี้จะมาช่วยไขข้อข้องใจต่างๆ รวมทั้งรีวิวคนไข้ที่รับบริการด้วยครับ

ก่อนอื่นหมอขออนุญาตแนะนำตัวเองก่อนนะครับ หมอชื่อหมอเอ็ม หรือ นพ. มนตรี อุดมประเสริฐกุล  แพทย์ประจำ เอ็มวีต้าคลินิก นะครับ

วิตามินผิว คืออะไร ?

วิตามิน (Vitamin) เป็นสารอินทรีย์ที่ร่างกายต้องการในปริมาณน้อย และไม่สามารถสังเคราะห์สารนั้นเองได้ในปริมาณที่เพียงพอและต้องได้รับจากอาหาร ถึงแม้ว่าร่างกายจะต้องการในปริมาณที่น้อย แต่วิตามินมีความจำเป็นต่อการทำงานของร่างกายมากๆครับ นับตั้งแต่ช่วยในกระบวนการการหายใจของเซลล์ การนำโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรทไปใช้ในการสร้างเนื้อเยื่อและผลิตพลังงานสำหรับการดำรงชีวิต นอกจากนั้นวิตามินยังช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง การแข็งตัวของเลือด การสร้างกระดูก การมองเห็นและการทำงานของระบบประสาท วิตามินจึงเป็นตัวจักรเล็กๆแต่มีความสำคัญอย่างยิ่งซึ่งร่างกายจะขาดไม่ได้เลยทีเดียวครับ

เกลือแร่ หรือที่เรียกว่า แร่ธาตุ (Mineral) คือ สารประกอบอนินทรีย์ที่ไม่ให้พลังงาน แต่ร่างกายต้องการแม้ในปริมาณที่ไม่มาก แต่ก็ไม่สามารถขาดได้

เนื่องจากมีความจำเป็นต่อร่างกายที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและช่วยควบคุมการทำงานของส่วนต่างๆ ในร่างกาย โดยจะช่วยควบคุมการทำงานของฮอร์โมน และช่วยรักษาสมดุลของกระบวนการออสโมซิส ที่สำคัญเกลือแร่ยังมีบทบาทสำคัญต่อการทำหน้าที่เพื่อเป็นโครงสร้างของร่างกายครับ

IV Drip คืออะไร ?

การให้วิตามินผิว ( Vitamin ผิว ) หรือการดริปผิว IV Drip คือ การผสมวิตามินและแร่ธาตุเข้ากับน้ำเกลือในปริมาณที่เหมาะสม เฉพาะตามความต้องการของร่างกายของแต่ละบุคคล และให้ทางเส้นเลือดเข้าสู่ร่างกายโดยตรง ซึ่งร่างกายจะสามารถนำไปใช้ได้เลยทันทีครับ

การให้วิตามินผิว การดริปผิว ดีไหม ?

การให้วิตามินผิว มีข้อดีเยอะมากๆดังนี้ครับ

 1. ร่างกายเราจะได้รับวิตามินและแร่ธาตุชนิดที่ดูดซึมได้เร็วและร่างกายนำไปใช้ได้เลย ซึ่งจะต่างกันกับอาหารเสริมวิตามินหรือแร่ธาตุแบบกิน ที่ร่างกายอาจจะได้รับสูงสุดเพียง 30% เท่านั้น (เพราะวิตามินจะสูญเสียไประหว่างเดินทางผ่านระบบทางเดินอาหาร) และวิตามินแบบกินก็มีข้อจำกัดในเรื่องของปริมาณ (Dosage) ต่อครั้งด้วย ดังนั้น การให้วิตามินและแร่ธาตุผ่านทางเส้นเลือด จึงเป็นวิธีที่ร่างกายจะรับสารอาหารที่มีประโยชน์ได้เร็วและมากที่สุด (ประมาณ 90%)
 2. สามารถแทรกซึมเข้าสู่ระดับเซลล์ และสามารถนำไปใช้งานได้ทันที
 3. ไม่มีผลข้างเคียงกับระบบทางเดินอาหารเหมือนกับการรับประมาณวิตามินหรือแร่ธาตุบางตัวที่ทำให้ท้องอืด
 4. สามารถเพิ่มพลังงานให้เซลล์ได้ทันที
 5. ลดอาการเหนื่อยล้าจากการใช้ชีวิตและการทำงาน
 6. ลดความเครียดและทำให้เกิดการผ่อนคลายหลังจากทำทันที
 7. เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายลดอาการป่วย
 8. ทำให้ผิวขาวกระจ่างใส สุขภาพผิวสมบูรณ์
 9. ทำให้ร่างกายฟื้นฟูหลังจากการออกกำลังกายหรือการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ

การให้วิตามินผิว การดริปผิว เหมาะกับใครบ้าง ?

การให้วิตามินผิว การดริปผิว เหมาะกับคนไข้ที่มีอาการหรือปัญหาสุขภาพได้หลากหลายมากครับ ทั้งนี้ขึ้นกับวิตามินและเกลือแร่ที่เลือกใช้ ซึ่งการให้วิตามินทางสายน้ำเกลือนี้ เหมาะสำหรับในท่านเหล่านี้ครับ

 • บุคคลทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพ
 • บุคคลทั่วไปที่ต้องการดูแลผิวพรรณ ให้มีสุขภาพดี ดูกระจ่างใส
 • ท่านที่มักมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่สดชื่น
 • ท่านที่มีอาการขาดวิตามิน เช่นมีอาการ ปากแห้ง ปากเปื่อย มีแผลที่มุมปาก เบื่ออาหาร ผิวแห้งกร้าน ผิวหนังอักเสบ เส้นผม และเล็บเปราะบางแตกง่าย
 • ช่วยฟื้นฟูในท่านที่มีอาการไข้หวัด เจ็ตแล็ก (Jet lag) โรคภูมิแพ้ หืดหอบ (Asthma)ได้ครับ

ขั้นตอนการฉีดวิตามินผิว เป็นอย่างไร ?

ขั้นตอนการฉีดวิตามินผิว สะดวกและไม่ยุ่งยากเลยครับ เริ่มจากหมอจะตรวจปรึกษาและให้คำแนะนำเพื่อเลือกวิตามินที่เหมาะสมกับคนไข้เป็นรายบุคคล จากนั้นก็จะทำการผสมตัวยาด้วยเทคนิคปลอดเชื้อ เมื่อเตรียมวิตามินเรียบร้อยแล้ว หมอหรือพยาบาลก็จะทำการเปิดเส้น ซึ่งหมอและพยาบาลของเอ็มวีต้าคลินิกเรามีความชำนาญในการเปิดเส้น สามารถหาเส้นได้แม้ในท่านที่เส้นเลือดค่อนข้างเล็ก และมักจะแทงเข็มครั้งเดียวจบ จึงทำให้การเปิดเส้นแทบไม่เจ็บเลยครับ

หลังจากเปิดเส้นแล้วหมอจะต่อสายน้ำเกลือเข้าเส้นและปล่อยตัวยา ลักษณะเหมือนกับการให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาลเลยครับ โดยระหว่างการให้น้ำเกลือคนไข้สามารถนั่งทำกิจกรรมที่ชอบได้ตามสบาย ไม่ว่าจะเป็นการเล่นมือถือ ฟังเพลง ค่าโทรศัพท์ ดูภาพยนตร์หรือยูทูปผ่านทางมือถือหรือไอแพดได้เลยครับ ระหว่างนั้นผู้ช่วยหรือพยาบาลจะคอยเช็คความเรียบร้อยให้จนตลอดการให้วิตามินเสร็จสิ้น เมื่อให้วิตามินจนหมดแล้ว พยาบาลจะเข้ามาทำการถอดสายน้ำเกลือออก ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ

การให้วิตามินผิว การดริปผิว ใช้เวลาทำนานมั้ย ?

เวลาในการทำคอร์สวิตามินเข้าเส้นจะใช้เวลาประมาณ 30-90 นาที ขึ้นอยู่กับปริมาณของวิตามินที่ออกแบบโดยแพทย์สำหรับคนไข้แต่ละคน ปริมาณและเวลาจึงขึ้นอยู่กับความต้องการ และจุดประสงค์ในการรักษาครับ

การให้วิตามินผิว การดริปผิว ทำกี่ครั้งเห็นผล ?

จำนวนครั้งที่เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนนั้น ประมาณ 3 – 5 ครั้ง ขึ้นไป โดยควรห่างกันประมาณสัปดาห์ละครั้ง ซึ่งจะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แตกต่างกันไป เพราะในแต่ละบุคคลนั้น มีสุขภาพผิว หรือความสามารถในการดูดซึมสารต่างๆ และวิตามินที่แตกต่างกัน 

วิตามินผิวขาว การดริปผิว ผลอยู่ได้นานมั้ย ?

ผลที่ได้จะอยู่ได้นาน ขึ้นกับการถี่ในการฉีดวิตามินผิวด้วยครับ โดยในท่านที่ฉีดหลายครั้งกว่า จะได้รับวิตามินมากกว่า ผลจะอยู่ได้นานขึ้น และเมื่อจบคอร์สแล้วควรมีการ maintain เข้ามารับการฉีดวิตามินซ้ำในระยะเวลาที่ห่างขึ้นบ้าง เพื่อให้ผลลัพธ์ผิวขาวคงอยู่ได้ยาวนานครับ

การให้วิตามินผิว การดริปผิว อันตรายไหม มีผลข้างเคียงหรือไม่ ?

การให้วิตามินผ่านทางเส้นเลือด ก็เหมือนกับการฉีดยาเข้าเส้นทั่วๆไป คืออาจมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อเกิดขึ้นได้ แต่ความเสี่ยงเหล่านี้เราควบคุมป้องกันได้ด้วยเทคนิคการปลอดเชื้อและความสะอาด เราจึงต้องเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญ และสถานพยาบาลต้องสะอาด ได้มาตรฐาน ในส่วนของปริมาณวิตามินและแร่ธาตุควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งหมอที่ชำนาญ มีประสบการณ์จะช่วยคำนวณให้ได้สัดส่วนที่ตรงกับปัญหา สภาพร่างกายและความต้องการของแต่ละบุคคลครับ นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคไตและคนที่แพ้ยาจะต้องได้รับการการดูแลเป็นพิเศษด้วยครับ และควรต้องแจ้งแพทย์ก่อนทุกครั้ง

การให้วิตามินผิว การดริปผิว สูตรของเอ็มวีต้าคลินิก เป็นอย่างไร ?

สำหรับที่เอ็มวีต้าคลินิกมีสูตรวิตามินให้เลือกดังนี้ครับ

โซเฟรชดริพ (ดัดแปลงจากสูตรของไมเออร์)

การให้สูตรสารน้ำที่ประกอบด้วยวิตามินบีหลากชนิด วิตามินซี แมกนีเซียม แคลเซียม ซึ่งเป็นสูตรที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิต้านทาน ปรับสมดุลร่างกาย ทำให้มีสมาธิและยังช่วยเติมน้ำให้ร่างกายอีกด้วย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับท่านที่รู้สึกอ่อนล้า ไม่สดชื่นหรือผ่านความเครียดมาทั้งวัน

จำนวนครั้งที่แนะนำ: 5-10 ครั้ง

ควรทำทุก: ทุก 1 สัปดาห์

โซไวท์ดริพ (ออร่าวิตามิน)

ดื่มด่ำกับส่วนผสมทรงพลังของวิตามินซีร่วมกับสารจำเป็นต่อร่างกายอื่นๆ ที่จะช่วยปรับสีผิวให้สว่างขึ้นอย่างปลอดภัย ผิวของท่านจะดูกระจ่างใสขึ้น แลดูเปล่งปลั่งมีสุขภาพดี

จำนวนครั้งที่แนะนำ: 5-10 ครั้ง

ควรทำทุก: ทุก 1 สัปดาห์

รีวิวการให้วิตามินผิว การดริปผิวของเอ็มวีต้าคลินิก

รีวิว ดริปวิตามิน  จาก คุณกัน the face  ฟื้นฟูผิวก่อนเข้ากอง คร้บ

Aura Vitamin-01
Aura Vitamin-02
Aura Vitamin-03

รีวิว วิตามินผิว จาก คุณเนย นางแบบสาว ฟื้นฟูผิว ฟื้นฟูร่างกายช่วงพักผ่อนน้อย คร้บ

รีวิว ดริปวิตามิน  จาก คุณแชมป์ และ คุณไกด์  ฟื้นฟูผิว แพ็กคู่ คร้บ

Drip Vitamin 01
Drip Vitamin 02
Drip Vitamin 05
Drip Vitamin 03
Drip Vitamin 04

ปรึกษาทุกปัญหาความงามกับคุณหมอโดยตรง

  ชื่อ-สกุล*:

  เบอร์ติดต่อกลับ*:

  อีเมล์สำหรับส่งข้อมูล *

  เพศ:

  ชาย หญิง

  อายุ (ปี):


  ต้องการปรึกษาคุณหมอเรื่องใด*:

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

  บันทึกการตั้งค่า
  ปุ่มติดต่อสอบถามบน Facebook ปุ่มสอบถามทางไลน์ LINE Official