Call Us: 02 640 8097
LINE
02 640 8097 mvitaclinic@gmail.com อังคาร - อาทิตย์ : 11.00 - 20.00น.

การให้วิตามินผิวทางน้ำเกลือ หรือ IV drip ดีไหม? ปลอดภัยหรือไม่? รีวิวเจาะลึก!!

หลายท่านอาจจะเคยเห็นโฆษณา หรือเห็นเซเล็บดาราที่บำรุงผิวด้วยการให้น้ำเกลือขวดเล็กๆ บรรจุสารน้ำสีสันต่างๆ ที่เรียกกันว่า “ IV drip คือ ” หรือ “ Drip Vitamin คือ ” การให้วิตามินทางน้ำเกลือ ที่มีทั้งสูตรเพื่อความขาวใส สูตรเพื่อสุขภาพแข็งแรง สูตรนั้นสูตรนี้ อาจเกิดคำถามสงสัยว่าการรักษาแบบนี้จะดีไหม มีอันตรายหรือไม่ เหมาะกับใครบ้าง บทความนี้จะมาช่วยไขข้อข้องใจต่างๆ รวมทั้งรีวิวคนไข้ที่รับบริการด้วยครับ

โปรโมชั่น พิเศษ !!

ให้วิตามินทางสายน้ำเกลือ IV Drip

ก่อนอื่นหมอขออนุญาตแนะนำตัวเองก่อนนะครับ หมอชื่อหมอเอ็ม หรือ นพ. มนตรี อุดมประเสริฐกุล  แพทย์ประจำ เอ็มวีต้าคลินิก นะครับ

วิตามินผิว คืออะไร ?

วิตามิน (Vitamin) เป็นสารอินทรีย์ที่ร่างกายต้องการในปริมาณน้อย และไม่สามารถสังเคราะห์สารนั้นเองได้ในปริมาณที่เพียงพอและต้องได้รับจากอาหาร ถึงแม้ว่าร่างกายจะต้องการในปริมาณที่น้อย แต่วิตามินมีความจำเป็นต่อการทำงานของร่างกายมากๆครับ นับตั้งแต่ช่วยในกระบวนการการหายใจของเซลล์ การนำโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรทไปใช้ในการสร้างเนื้อเยื่อและผลิตพลังงานสำหรับการดำรงชีวิต นอกจากนั้นวิตามินยังช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง การแข็งตัวของเลือด การสร้างกระดูก การมองเห็นและการทำงานของระบบประสาท วิตามินจึงเป็นตัวจักรเล็กๆแต่มีความสำคัญอย่างยิ่งซึ่งร่างกายจะขาดไม่ได้เลยทีเดียวครับ

เกลือแร่ หรือที่เรียกว่า แร่ธาตุ (Mineral) คือ สารประกอบอนินทรีย์ที่ไม่ให้พลังงาน แต่ร่างกายต้องการแม้ในปริมาณที่ไม่มาก แต่ก็ไม่สามารถขาดได้

เนื่องจากมีความจำเป็นต่อร่างกายที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและช่วยควบคุมการทำงานของส่วนต่างๆ ในร่างกาย โดยจะช่วยควบคุมการทำงานของฮอร์โมน และช่วยรักษาสมดุลของกระบวนการออสโมซิส ที่สำคัญเกลือแร่ยังมีบทบาทสำคัญต่อการทำหน้าที่เพื่อเป็นโครงสร้างของร่างกายครับ

IV Drip คืออะไร ?

การให้วิตามินผิว ( Vitamin ผิว ) หรือการดริปผิว IV Drip คือ การผสมวิตามินและแร่ธาตุเข้ากับน้ำเกลือในปริมาณที่เหมาะสม เฉพาะตามความต้องการของร่างกายของแต่ละบุคคล และให้ทางเส้นเลือดเข้าสู่ร่างกายโดยตรง ซึ่งร่างกายจะสามารถนำไปใช้ได้เลยทันทีครับ

การให้วิตามินผิว การดริปผิว ดีไหม ?

การให้วิตามินผิว มีข้อดีเยอะมากๆดังนี้ครับ

 1. ร่างกายเราจะได้รับวิตามินและแร่ธาตุชนิดที่ดูดซึมได้เร็วและร่างกายนำไปใช้ได้เลย ซึ่งจะต่างกันกับอาหารเสริมวิตามินหรือแร่ธาตุแบบกิน ที่ร่างกายอาจจะได้รับสูงสุดเพียง 30% เท่านั้น (เพราะวิตามินจะสูญเสียไประหว่างเดินทางผ่านระบบทางเดินอาหาร) และวิตามินแบบกินก็มีข้อจำกัดในเรื่องของปริมาณ (Dosage) ต่อครั้งด้วย ดังนั้น การให้วิตามินและแร่ธาตุผ่านทางเส้นเลือด จึงเป็นวิธีที่ร่างกายจะรับสารอาหารที่มีประโยชน์ได้เร็วและมากที่สุด (ประมาณ 90%)
 2. สามารถแทรกซึมเข้าสู่ระดับเซลล์ และสามารถนำไปใช้งานได้ทันที
 3. ไม่มีผลข้างเคียงกับระบบทางเดินอาหารเหมือนกับการรับประมาณวิตามินหรือแร่ธาตุบางตัวที่ทำให้ท้องอืด
 4. สามารถเพิ่มพลังงานให้เซลล์ได้ทันที
 5. ลดอาการเหนื่อยล้าจากการใช้ชีวิตและการทำงาน
 6. ลดความเครียดและทำให้เกิดการผ่อนคลายหลังจากทำทันที
 7. เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายลดอาการป่วย
 8. ทำให้ผิวขาวกระจ่างใส สุขภาพผิวสมบูรณ์
 9. ทำให้ร่างกายฟื้นฟูหลังจากการออกกำลังกายหรือการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ
ให้วิตามินทางสายน้ำเกลือ Aura IV Drip

การให้วิตามินผิว การดริปผิว เหมาะกับใครบ้าง ?

การให้วิตามินผิว การดริปผิว เหมาะกับคนไข้ที่มีอาการหรือปัญหาสุขภาพได้หลากหลายมากครับ ทั้งนี้ขึ้นกับวิตามินและเกลือแร่ที่เลือกใช้ ซึ่งการให้วิตามินทางสายน้ำเกลือนี้ เหมาะสำหรับในท่านเหล่านี้ครับ

 • บุคคลทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพ
 • บุคคลทั่วไปที่ต้องการดูแลผิวพรรณ ให้มีสุขภาพดี ดูกระจ่างใส
 • ท่านที่มักมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่สดชื่น
 • ท่านที่มีอาการขาดวิตามิน เช่นมีอาการ ปากแห้ง ปากเปื่อย มีแผลที่มุมปาก เบื่ออาหาร ผิวแห้งกร้าน ผิวหนังอักเสบ เส้นผม และเล็บเปราะบางแตกง่าย
 • ช่วยฟื้นฟูในท่านที่มีอาการไข้หวัด เจ็ตแล็ก (Jet lag) โรคภูมิแพ้ หืดหอบ (Asthma)ได้ครับ

ขั้นตอนการฉีดวิตามินผิว เป็นอย่างไร ?

ขั้นตอนการฉีดวิตามินผิว สะดวกและไม่ยุ่งยากเลยครับ เริ่มจากหมอจะตรวจปรึกษาและให้คำแนะนำเพื่อเลือกวิตามินที่เหมาะสมกับคนไข้เป็นรายบุคคล จากนั้นก็จะทำการผสมตัวยาด้วยเทคนิคปลอดเชื้อ เมื่อเตรียมวิตามินเรียบร้อยแล้ว หมอหรือพยาบาลก็จะทำการเปิดเส้น ซึ่งหมอและพยาบาลของเอ็มวีต้าคลินิกเรามีความชำนาญในการเปิดเส้น สามารถหาเส้นได้แม้ในท่านที่เส้นเลือดค่อนข้างเล็ก และมักจะแทงเข็มครั้งเดียวจบ จึงทำให้การเปิดเส้นแทบไม่เจ็บเลยครับ

หลังจากเปิดเส้นแล้วหมอจะต่อสายน้ำเกลือเข้าเส้นและปล่อยตัวยา ลักษณะเหมือนกับการให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาลเลยครับ โดยระหว่างการให้น้ำเกลือคนไข้สามารถนั่งทำกิจกรรมที่ชอบได้ตามสบาย ไม่ว่าจะเป็นการเล่นมือถือ ฟังเพลง ค่าโทรศัพท์ ดูภาพยนตร์หรือยูทูปผ่านทางมือถือหรือไอแพดได้เลยครับ ระหว่างนั้นผู้ช่วยหรือพยาบาลจะคอยเช็คความเรียบร้อยให้จนตลอดการให้วิตามินเสร็จสิ้น เมื่อให้วิตามินจนหมดแล้ว พยาบาลจะเข้ามาทำการถอดสายน้ำเกลือออก ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ

การให้วิตามินผิว การดริปผิว ใช้เวลาทำนานมั้ย ?

เวลาในการทำคอร์สวิตามินเข้าเส้นจะใช้เวลาประมาณ 30-90 นาที ขึ้นอยู่กับปริมาณของวิตามินที่ออกแบบโดยแพทย์สำหรับคนไข้แต่ละคน ปริมาณและเวลาจึงขึ้นอยู่กับความต้องการ และจุดประสงค์ในการรักษาครับ

การให้วิตามินผิว การดริปผิว ทำกี่ครั้งเห็นผล ?

จำนวนครั้งที่เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนนั้น ประมาณ 3 – 5 ครั้ง ขึ้นไป โดยควรห่างกันประมาณสัปดาห์ละครั้ง ซึ่งจะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แตกต่างกันไป เพราะในแต่ละบุคคลนั้น มีสุขภาพผิว หรือความสามารถในการดูดซึมสารต่างๆ และวิตามินที่แตกต่างกัน 

วิตามินผิวขาว การดริปผิว ผลอยู่ได้นานมั้ย ?

ผลที่ได้จะอยู่ได้นาน ขึ้นกับการถี่ในการฉีดวิตามินผิวด้วยครับ โดยในท่านที่ฉีดหลายครั้งกว่า จะได้รับวิตามินมากกว่า ผลจะอยู่ได้นานขึ้น และเมื่อจบคอร์สแล้วควรมีการ maintain เข้ามารับการฉีดวิตามินซ้ำในระยะเวลาที่ห่างขึ้นบ้าง เพื่อให้ผลลัพธ์ผิวขาวคงอยู่ได้ยาวนานครับ

การให้วิตามินผิว การดริปผิว อันตรายไหม มีผลข้างเคียงหรือไม่ ?

การให้วิตามินผ่านทางเส้นเลือด ก็เหมือนกับการฉีดยาเข้าเส้นทั่วๆไป คืออาจมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อเกิดขึ้นได้ แต่ความเสี่ยงเหล่านี้เราควบคุมป้องกันได้ด้วยเทคนิคการปลอดเชื้อและความสะอาด เราจึงต้องเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญ และสถานพยาบาลต้องสะอาด ได้มาตรฐาน ในส่วนของปริมาณวิตามินและแร่ธาตุควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งหมอที่ชำนาญ มีประสบการณ์จะช่วยคำนวณให้ได้สัดส่วนที่ตรงกับปัญหา สภาพร่างกายและความต้องการของแต่ละบุคคลครับ นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคไตและคนที่แพ้ยาจะต้องได้รับการการดูแลเป็นพิเศษด้วยครับ และควรต้องแจ้งแพทย์ก่อนทุกครั้ง

การให้วิตามินผิว การดริปผิว สูตรของเอ็มวีต้าคลินิก เป็นอย่างไร ?

สำหรับที่เอ็มวีต้าคลินิกมีสูตรวิตามินให้เลือกดังนี้ครับ

โซเฟรชดริพ (ดัดแปลงจากสูตรของไมเออร์)

การให้สูตรสารน้ำที่ประกอบด้วยวิตามินบีหลากชนิด วิตามินซี แมกนีเซียม แคลเซียม ซึ่งเป็นสูตรที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิต้านทาน ปรับสมดุลร่างกาย ทำให้มีสมาธิและยังช่วยเติมน้ำให้ร่างกายอีกด้วย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับท่านที่รู้สึกอ่อนล้า ไม่สดชื่นหรือผ่านความเครียดมาทั้งวัน

จำนวนครั้งที่แนะนำ: 5-10 ครั้ง

ควรทำทุก: ทุก 1 สัปดาห์

โซไวท์ดริพ (ออร่าวิตามิน)

ดื่มด่ำกับส่วนผสมทรงพลังของวิตามินซีร่วมกับสารจำเป็นต่อร่างกายอื่นๆ ที่จะช่วยปรับสีผิวให้สว่างขึ้นอย่างปลอดภัย ผิวของท่านจะดูกระจ่างใสขึ้น แลดูเปล่งปลั่งมีสุขภาพดี

จำนวนครั้งที่แนะนำ: 5-10 ครั้ง

ควรทำทุก: ทุก 1 สัปดาห์

รีวิวการให้วิตามินผิว การดริปผิวของเอ็มวีต้าคลินิก

รีวิว ออร่าวิตามิน ดริป โดยคุณเนย นางแบบสาวสวย ฟื้นฟูผิว ฟื้นฟูร่างกายช่วงพักผ่อนน้อย ที่เอ็มวีต้าคลินิกคร้บ

โปรโมชั่น พิเศษ !!

ให้วิตามินทางสายน้ำเกลือ IV Drip

ปรึกษาทุกปัญหาความงามกับคุณหมอโดยตรง

  ชื่อ-สกุล*:

  เบอร์ติดต่อกลับ*:

  อีเมล์สำหรับส่งข้อมูล *

  เพศ:

  ชาย หญิง

  อายุ (ปี):


  ต้องการปรึกษาคุณหมอเรื่องใด*:

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

  บันทึกการตั้งค่า
  ปุ่มติดต่อสอบถามบน Facebook ปุ่มสอบถามทางไลน์ LINE Official