สิวใต้คาง

สิวขึ้นคาง สิวใต้คาง เกิดจากอะไร ? รักษาได้ไหม ? พร้อมรีวิวและขั้นตอนการรักษา

สิวที่คาง เกิดจากอะไร เป็นปัญหาพบได้บ่อยซึ่งสามารถเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย สามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ โดยเฉพาะในคนไข้ที่อยู่ในช่วงวัยรุ่น และกลุ่มผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยสาเหตุหลักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน อาจมีอาการเห่อมากขึ้นในช่วงก่อนมีรอบเดือน

ซึ่งปัญหาสิวที่คางนี้ สามารถส่งผลกระทบทางด้านจิตใจ ทำให้สูญเสียความมั่นใจ และทำให้เกิดความเครียดได้ สำหรับท่านที่มีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาสิวที่คาง วันนี้ หมอจะมา พูดถึงสาเหตุ ว่าสิวชนิดนี้เกิดจากอะไร และมีวิธีการรักษาอย่างไรนะครับ

ก่อนอื่นหมอขออนุญาตแนะนำตัวเองก่อนนะครับ หมอชื่อ หมอเอ็ม หรือนายแพทย์มนตรี อุดมประเสริฐกุล เป็นแพทย์ประจำเอ็มวีต้าคลินิกครับ

สิวขึ้นคาง คืออะไร

สิวขึ้นคาง คือ อาการทางผิวหนัง (Acne Vulgaris) ซึ่งเกิดขึ้นจากสิวบริเวณคาง รวมไปถึงสิวใต้คาง สิวขึ้นกรอบหน้า และสิวบริเวณสันกรามด้วย สิวที่คางเกิดจากปัจจัยหลายอย่างรวมกัน รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน พันธุกรรม และการระคายเคืองผิวหนัง เมื่อรูขุมขนอุดตันด้วยน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว สิ่งนี้สามารถทำให้เกิดสิว สิวหัวดำ สิวหัวขาว และซีสต์ บริเวณคางได้ครับ

โปรโมชั่นพิเศษ รักษาสิวที่คาง

รักษาสิวบริเวณคาง และทั่วใบหน้า พร้อมเลเซอร์ประสิทธิภาพ x2 ลดรอยดำรอยแดง การอักเสบ ไม่จำกัด

ทำไมเป็นสิวที่คาง ?

ทำไมเป็นสิวที่คาง ? ในหัวข้อนี้ หมอจะพูดถึง สิวที่คางที่มีความสัมพันธ์กับ สิวที่พบในผู้หญิงวัยทำงาน (Adult Female Acne) ซึ่งมักพบในคนไข้ผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ประมาณ 25 ปีขึ้นไปครับ ซึ่งลักษณะของสิวประเภทนี้สิวฮอร์โมนคาง จะมีความแตกต่างจากเซลล์ที่พบในคนไข้กลุ่มวัยรุ่นค่อนข้างชัดเจน ดังรูปประกอบข้างล่างนี้นะครับ

สิวใต้คาง

จะเห็นได้ว่ากลุ่มวัยรุ่นนั้น ลักษณะของสิวมักจะขึ้นเยอะตรงบริเวณช่วงทีโซน ซึ่งได้แก่บริเวณหน้าผาก หัวคิ้ว จมูกข้างจมูก ริมฝีปากบนริมฝีปากล่าง โดยสิวที่ขึ้นจะมีลักษณะเป็นสิวอุดตันเสียเป็นส่วนใหญ่ และสิวมักจะขึ้นติดๆกันค่อนข้างแน่น อาจมีสิวอักเสบขึ้นปะปนร่วมด้วย

ส่วนสิวในกลุ่มวัยทำงานนั้น มักจะขึ้นบริเวณโซนล่างของใบหน้า โดยเฉพาะยิ่งตรงบริเวณช่วงใต้ริมฝีปากล่างบริเวณสิวที่คางและบริเวณกรอบหน้าล่างและอาจจะลามไปถึงตรงบริเวณช่วงคอ ด้วยเช่นกัน ลักษณะของสิวที่ขึ้นนั้นมักจะมีสิวอุดตันน้อยกว่า แต่ส่วนใหญ่จะเป็นสิวอักเสบเม็ดโต และตุ่มหนอง หรือเป็นสิวแบบไม่มีหัวสิวที่ชัดเจน นอกจากนี้ ประมาณครึ่งนึงของคนไข้ที่เป็นสิวที่คางนั้น จะพบว่ามีความสัมพันธ์ กับช่วงของรอบเดือนด้วยครับ หลายๆท่านเลยสิวจะเห่อขึ้นช่วงก่อนรอบเดือนจะมาประมาณ 1 สัปดาห์ครับผม

สิวที่คางเกิดจากสาเหตุอะไร ?

สำหรับสาเหตุของสิวที่คางนั้นพบว่าเกิดจากหลายปัจจัยส่งผลร่วมกัน ดังต่อไปนี้ครับ

1. กรรมพันธุ์

มีงานวิจัย พบว่า คนไข้ที่มีปัญหาสิวที่คางในช่วงวัยทำงานจะมีญาติสายตรง (first degree relatives เช่น พ่อ แม่ ลูก พี่ น้อง) ที่มีปัญหาเรื่องสิวด้วยเช่นกัน และยังพบความสัมพันธ์ ในเรื่องของความมัน ลักษณะของสิวที่เป็น และอายุที่เริ่มพบสิวด้วยครับ

2. ฮอร์โมน

บทบาทของฮอร์โมนเพศชาย ที่มีผลต่อการเกิดสิวที่คางนั้นมีงานวิจัยรับรองค่อนข้างเยอะ ซึ่งฮอร์โมนเพศชายที่สำคัญก็ได้แก่ เทสโทสเตอโรน (Testosterone), Dihydroepiandrosterone sulfate (SDHEA), Dihydrotestosterone (DHT) 3 ตัวนี้จะทำงานกระตุ้นต่อมน้ำมัน (Sebaceous gland) ที่อยู่ในรูขุมขนให้ทำงานขับน้ำมันออกมามากขึ้น และมีขนาดใหญ่ขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตัว DHT จะเป็นชนิดที่ออกฤทธิ์แรงที่สุด ซึ่งในคุณผู้ชายตัว DHT นี่แหละครับที่เป็นตัวหลักในการทำให้เกิดปัญหาเรื่องของผมร่วงหรือว่าต่อมลูกหมากโตครับ

ในทางตรงกันข้าม ฮอร์โมนเพศหญิงหรือเอสโตรเจน จะออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของต่อมน้ำมัน และนอกจากนี้ยังยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนแอนโดรเจนอีกด้วย ดังนั้น การทำงานของต่อมน้ำมันใต้ผิว จึงขึ้นอยู่กับสัดส่วนของปริมาณเอสโตรเจนกับแอนโดรเจนครับ

คุณผู้หญิงหลายท่านอาจจะสงสัย ว่าทำไมคุณหมอพูดถึงเรื่องของฮอร์โมนผู้ชายทั้งๆที่ปัญหาเรื่องของสิววัยทำงานอันนี้มักพบในผู้หญิงไม่ใช่เหรอ ผู้หญิงจะมีฮอร์โมนเพศชายได้อย่างไร คำตอบคือมีนะครับ คุณผู้หญิงทุกท่านก็มีฮอร์โมนเพศชายอยู่เช่นกัน เพียงแต่จะอยู่ในปริมาณที่ไม่มากเท่าของคุณผู้ชายเท่านั้นเองครับ

แต่ถึงแม้จะไม่มาก แต่ผู้หญิงแต่ละท่าน ก็จะมีปริมาณฮอร์โมนผู้ชายในร่างกายไม่เท่ากัน ขึ้นกับปัจจัยหลายๆอย่าง เช่นเรื่องของกรรมพันธุ์ก็มีส่วนอย่างที่หมอได้กล่าวไปแล้วในข้อที่ 1 นะครับ และความแตกต่างกันนี้เอง ที่ทำให้ผู้หญิงบางท่านมีปัญหาเรื่องสิวทุกที่คาง แต่บางท่านก็ไม่ครับผม

บางท่านอาจสงสัยว่า ถ้าฮอร์โมนเพศชายมีผลทำให้เกิดสิวที่คาง อย่างนั้นคุณผู้ชายก็ต้องเป็นสิวเยอะกว่าสิ แล้วทำไมคุณผู้ชายไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องสิวที่คางล่ะ คำตอบก็คือคุณผู้ชายส่วนใหญ่แล้วเนี่ยด้วยปริมาณฮอร์โมนที่มากกว่าคุณผู้หญิงจึงมีสิวที่ค่อนข้างที่จะเป็นทั่วหน้ามากกว่า จะไม่ค่อยเจาะจงที่บริเวณใดบริเวณหนึ่ง แต่ลักษณะของสิวที่สิวตรงคางและกรอบหน้าด้านล่างจะเป็นลักษณะที่ค่อนข้างมีความเฉพาะเจาะจงกับสิวในวัยทำงานของคุณผู้หญิงมากกว่าครับ

ในเคสคนไข้ผู้หญิงที่มีปัญหาเรื่องสิววัยทำงานหรือสิวที่คางนั้นจะพบลักษณะทางด้านฮอร์โมนที่ส่งเสริมให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้นกว่าคุณผู้หญิงทั่วไปที่ไม่ได้มีปัญหาสิว ดังนี้ครับ

 • ต่อมไขมันในคนไข้กลุ่มนี้จะมีความไวต่อการกระตุ้นโดยฮอร์โมนในกลุ่มแอนโดรเจนมากกว่าปกติ
 • พบว่าที่ต่อมไขมันและเซลล์ผิว ในเคสกลุ่มนี้ มีกระบวนการแปรรูปแอนโดรเจนที่มีในกระแสเลือด จากตัวที่มีฤทธิ์อ่อน(เช่น DHEA หรือเทสโทสเตอโรน) ไปเป็นตัวที่มีฤทธิ์แรงกว่า เช่น DHT ด้วยครับ จึงยิ่งทำให้เกิดสิวได้ง่ายมากกว่าปกติขึ้นไปอีก
 • ประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์ของคุณผู้หญิงจะพบมีอาการสิวที่คางเห่อมากขึ้น ในช่วงก่อนมีประจำเดือน ซึ่งเกิดจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยในช่วงนั้นของรอบเดือนจะมีฮอร์โมนที่มีฤทธิ์แบบแอนโดรเจนในปริมาณที่สูงมากขึ้นกว่าเอสโตรเจนครับ
 • ในคนไข้ เคสที่เป็นสิวที่คาง วัยทำงานหลายท่าน สิวที่ขึ้นตรงบริเวณช่วงคางอาจบ่งบอกถึงความผิดปกติของฮอร์โมนบางอย่างในร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งฮอร์โมนเพศหญิง หลายท่านมีความสัมพันธ์กับ ปัญหาเรื่องของซีส ที่รังไข่ หรือบางท่านอาจเป็นความผิดปกติจากต่อมหมวกไตได้ ดังนั้น เรื่องของสิวที่คาง อาจนำไปสู่การรักษาทางด้านสูตินรีเวชหรือทางต่อมไร้ท่อซึ่งรายละเอียดจะได้กล่าวต่อไปอีกครับ

องค์ประกอบของ น้ำมันที่หล่อเลี้ยงผิวหรือซีบั่ม (sebum) พบว่าในเคสที่มี ปัญหาเรื่องของสิวใต้คางในวัยทำงานนั้นองค์ประกอบของน้ำมันจะมีความเปลี่ยนแปลงไปจากปกติครับ

รูขุมขนมีการอุดตันจากการ เพิ่มจำนวนของเซลล์ขี้ไคลในรูขุมขน กลไกนี้อาจเกิดจากการกระตุ้นของฮอร์โมนเพศชาย หรืออาจเกิดจากสารบางอย่างที่มาจากตัวแบคทีเรีย C. acnes ซึ่งจะกล่าวในข้อต่อไปครับ

C. acnes (Cutibacterium acnes) แบคทีเรียตัวร้าย ที่มีความสำคัญมากๆในการกระตุ้นให้เกิดสิวใต้คาง แบคทีเรียชนิดนี้สามารถทำให้สิวที่คางเกิดขึ้นได้จากหลายๆสาเหตุได้แก่ กระตุ้นให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน, ปรับเปลี่ยนองค์ประกอบของน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว ทำให้ส่งเสริมให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้น, และยังกระตุ้นปฏิกิริยาการอักเสบอีกด้วย ซึ่งรายละเอียดจะกล่าวถึงในข้อต่อไปครับ

ปฏิกิริยาการอักเสบ อาจเกิดจากการกระตุ้นของแบคทีเรียโดยตรง หรืออาจเกิดจากการที่ หัวสิว comedone ที่อุดตันใหญ่ขึ้น จนเบียดให้รูขุมขนแตก เมื่อการอักเสบ ถูกกระตุ้นไปทำให้เม็ดเลือดขาวจำนวนมากและหลากหลายชนิดมารวมตัวกันอยู่บริเวณรอบๆหัวสิว ทำให้สิวมีลักษณะบวมแดงเป็นหนองขึ้นมา ปฏิกิริยาการอักเสบนี้ อาจทำลายโครงสร้างคอลลาเจนที่อยู่บริเวณรอบวงขนและอาจทำให้เกิดหลุมสิวตามมาได้ครับ

เป็นสิวที่คางสาเหตุส่งเสริมที่มาจาก ปัจจัยภายนอกอื่นๆ เช่นพวกพฤติกรรมต่างๆ อันนี้หมอจะขอแยกเป็นหัวข้อใหม่และพูดเป็นข้อๆลงรายละเอียดให้นะครับ

สิวขึ้นคาง เกิดจากพฤติกรรมอะไร ควรหลีกเลี่ยงอะไร ?

พฤติกรรมที่ทำให้เกิดสิวที่คาง มีดังนี้ครับ

 1. พบว่าอีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิวที่คาง โดยเฉพาะในคุณผู้ชาย อาจมาจาก ขนคุด ( Ingrown hair) ที่มักเกิดตามหลังการโกนหนวดเคราได้ครับ หากโกนเกลี้ยงเกินไปอาจทำให้ปลายตอขนจมอยู่ใต้รูขุมขน พอขนเริ่มงอกใหม่ก็อาจกลายเป็นไปแทงผิวหนังในรูขุมขนจึงเกิดภาวะรูขุมขนอักเสบขึ้น (Pseudofolliculitis barbae) ซึ่งมีลักษณะคล้ายสิวอักเสบ แต่จุดสังเกตที่ต่างจากสิวคือในเคสกลุ่มนี้มักไม่ค่อยพบสิวอุดตันร่วมด้วยมากนัก และการอักเสบมักเกิดตามหลังทุกครั้งที่โกนหนวดเคราครับ
 2. อาหารกลุ่มนม น้ำตาล ก็มักก่อให้เกิดสิวได้ ในคนไข้บางรายครับ
 3. ความเครียด การพักผ่อนน้อย ส่งผลต่อฮอร์โมนและทำให้สิวอักเสบขึ้นได้
 4. การอุดตันของสกินแคร์หรือเครื่องสำอางบริเวณคาง ซึ่งมักเกิดจากการทำความสะอาดผิวที่คางไม่เพียงพอ
 5. นอกจากนี้ในบางท่านการสูบบุหรี่ก็อาจมีผลทำให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้นด้วยครับ

สิวขึ้นที่คาง แบ่งเป็นกี่ประเภท ?

สิวขึ้นที่คาง แบ่งเป็นกี่ประเภท หลักๆแล้วสิวที่คาง และบริเวณกรอบล่างของใบหน้านั้นมักจะมีความเกี่ยวข้องกับสิวในวัยทำงานของผู้หญิงลักษณะของสิวส่วนใหญ่จะเป็นสิวอักเสบ แต่ก็มีสิวประเภทอื่นๆเช่นกัน โดยจะมีรายละเอียดดังต่อไปนี้นะครับ

สิวที่คาง

1. สิวเสี้ยนใต้คาง

ในเคสคุณผู้หญิงบางท่าน ลักษณะของสิวบริเวณคางนั้นจะมีลักษณะเป็นสิวเล็กๆ หน้าตาคล้ายๆสิวเสี้ยนแต่ไม่มีหัวอยู่ตรงบริเวณช่วงกลางค่อนข้างเต็มแน่นหรือจะเห็นค่อนข้างชัดเวลาที่เม้มปากครับ

สิวลักษณะแบบนี้ส่วนใหญ่จะกดค่อนข้างยาก หัวสิวจะไม่ค่อยใหญ่เท่าไหร่นัก มักเป็นหัวสิวชนิด Microcomedone ส่วนใหญ่เวลากดมักจะออกมาเป็นน้ำ การรักษาสิวประเภทนี้มักอาศัยยาทากับยากินเป็นหลักครับ

2. สิวอุดตันใต้คาง

สิวอุดตันที่คางจะมีลักษณะเป็นหัวชัดเจน เมื่อเอามือลูบดูจะเป็นก้อนแข็ง สิวประเภทนี้จะต้องประเมินความลึกของสิวให้ดี หากไม่ลึกมากก็สามารถกดออกได้ แต่การกดสิวที่คาง ควรจะต้องกดโดยผู้เชี่ยวชาญนะครับ ไม่แนะนำให้กดเองเพราะอาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นง่ายๆครับ

3. สิวอักเสบที่คาง

สิวชนิดนี้เป็นสิวที่ค่อนข้างพบบ่อย มักเป็นลักษณะเฉพาะตัวของสิวประเภทที่พบในเขตคุณผู้หญิงวัยทำงานครับ

ลักษณะการอักเสบสิวที่คาง อาจช่วยบ่งบอกถึงสาเหตุและความรุนแรงของสิวที่เป็น และอาจจะใช้ในการประเมินวิธีการรักษาที่เหมาะสมได้ด้วยครับ โดยถ้าเป็นลักษณะของสิวอักเสบแบบเป็นตุ่มหนอง หมายถึงการอักเสบนั้นอยู่ ระดับตื้น เกิดจากสิวอุดตันที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก การรักษาก็จะค่อนข้างง่ายกว่า

ส่วนสิวอักเสบสิวที่คางที่มีขนาดใหญ่หรือลักษณะสิวแบบสิวหัวช้าง มักจะเกิดจากการอุดตันที่อยู่ในระดับค่อนข้างลึกมาก สิวประเภทนี้อาจจะกดค่อนข้างยาก ควรใช้ วิธีการฉีด ยาลดการอักเสบ จะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าครับ

4. สิวหัวช้างที่คาง หรือ สิวขึ้นที่คางไม่มีหัว

อย่างที่ได้กล่าวไปไว้ใน หัวข้อสิวอักเสบที่คางแล้วว่าสิวหัวช้างที่คางนั้นบ่งบอกถึงการอักเสบที่อยู่ในระดับลึก ดังนั้นการรักษาก็จะเน้นไปในส่วนของการฉีดยาลดการอักเสบเป็นหลัก และอาจใช้ยาทายากินร่วมด้วยครับ

5. สิวผดที่คาง

สำหรับกรณีของสิวผดที่คางอาจจะต้องประเมิน แยกให้ออกว่าเป็นลักษณะของสิวอุดตัน หรือไม่ ถ้าเป็นกลุ่มนี้ก็สามารถรักษาด้วยการกดออกร่วมด้วยได้ครับ

สิวผดที่คาง บางท่านก็เป็นลักษณะของสิวเสี้ยนซึ่งจะต้องรักษาด้วยยาทาหรือยากินเป็นหลักและนอกจากนี้ หากต้องแยกลักษณะของ โรคอื่นๆที่มีอาการที่อาจคล้ายกับสิวผดที่คาง เช่นโรค perioral dermatitis, rosacea, seborrheic dermatitis, หรือบางท่านอาจจะเป็นผื่นแพ้อักเสบ แพ้แมสสิวขึ้นคาง สิวที่บริเวณคางก็อาจจะมีอาการลักษณะคล้ายๆสิวผดที่คางได้เหมือนกันครับซึ่งโรคเหล่านี้การรักษาจะมีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงดังนั้น อาจจะต้องประเมินวินิจฉัยให้มั่นใจจึงจะทำการรักษาได้อย่างเห็นผลชัดเจนครับ

6. สิวที่คางไม่มีหัว

สิวไม่มีหัวเป็นชื่อเรียกที่ใช้กันสำหรับสิวที่บีบออกได้ยาก บีบหัวสิวออกไม่ได้ หรืออุดตันใต้ผิว สามารถเป็นใต้ในลักษณะของสิวอุดตันและสิวอักเสบใต้ผิว

7. สิวฮอร์โมนคาง

ส่วนสิวฮอร์โมนที่คาง ส่วนใหญ่มักจะเป็นลักษณะของสิวอักเสบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่านที่มีสิวอักเสบ ขึ้นเห่อช่วงก่อนมีรอบเดือนนี้จะเป็นลักษณะที่ค่อนข้างบ่งบอกได้ชัดเจนว่ามีความเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนครับ

ในการรักษาคนไข้ที่มีสิวฮอร์โมนที่คาง กลุ่มนี้ เบื้องต้นอาจจะต้องมองหา สัญญาณที่บ่งบอกว่าคนไข้มีปัญหาเรื่องของทางสูตินรีเวชหรือโรคค่อมไร้ท่อเปล่า มีอาการที่จะบ่งบอกถึงโรค เช่น ซีสในรังไข่ หรือต่อมหมวกไตทำงานมากผิดปกติหรือไม่ หากสงสัยก็อาจจะแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ทางสูตินรีเวชหรือแพทย์แผนกต่อมไร้ท่อด้วยเพื่อทำการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป

ในกรณีที่ เป็นสิวจากฮอร์โมนธรรมดา ไม่มีอาการของโรคทางสูตินรีเวชนั้น การรักษาหมอจะประเมินจากความรุนแรง หากไม่รุนแรงมากอาจใช้ยาทายารับประทานก็เพียงพอ แต่หากค่อนข้างรุนแรงมีอาการที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนชัดเจน หรือคนไข้มีความต้องการที่จะทานยาคุมเพื่อคุมกำเนิดอยู่แล้วก็สามารถรักษาด้วยยาคุมกำเนิดได้ครับ

รู้ไหม? สิวที่คาง อาจเป็นโรคผิวหนังอื่น

1. รูขุมขนอักเสบที่คาง

รูขุมขนอักเสบ เป็นความผิดปกติจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย ลักษณะการอักเสบเช่นเดียวกับการเป็นสิว แต่เป็นตุ่มน้ำหรือมีหนองเม็ดเล็ก แต่ไม่มีการอุดตัน การรักษาสามารถกดออกได้เช่นกันกับสิว ลักษณะตุ่มจะแตกต่างกันออกไปตามเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย

2. ผิวหนังอักเสบที่คาง

ผิวหนังอักเสบในลักษณะผื่นแดง การอักเสบเนื่องจากรูขุมขนอักเสบ หรือโรค Rosacea

3. ขนคุดที่คาง

ขนคุดใต้ผิวหนัง เมื่อเกิดการอักเสบเป็นหนอง จะมีลักษณะคล้ายๆสิวเช่นกันครับ กรณีส่วนใหญ่จะเกิดในเพศชายที่มีการโกนหนวด จนเกิดความระคายเคือง หรือเกิดการตัดขนใต้ชั้นผิวหนังทำให้ขนที่เติบโตออกมาติดอยู่ในผิวชั้นในได้

4. โรคผิวหนัง Rosacea

โรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง ชนิดหนึ่งเรียกว่า Rosacea ผิวเกิดรอยแดงหรือระคายเคืองได้ง่าย ทำให้เกิดตุมใต้คาง แต่ไม่ใช่สิว ซึ่ง Rosacea จะมีวิธีการรักษาต่างจากรักษาสิวบริเวณคางครับ แนะนปรึกษาแพทย์เพื่อความแน่ใจในการรักษาอีกครั้ง

สิวที่คาง เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง ?

เป็นสิวที่คาง เสี่ยงเป็นโรค อะไรได้บ้าง ? สิวที่คาง บงบอกโรคได้เช่นกันครับ ดังนั้น เป็นสิวที่คางไม่ควรมองข้าม ควรเข้าพบแพทย์ เพื่อได้รับการรักษาได้อย่างรวดเร็วครับ บงบอกโรคอะไรบ้าง ได้แก่

สิวที่คางเกี่ยวข้องกับปัญหามดลูกหรือไม่

สิวที่คาง อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงโรคที่ซ่อนอยู่ได้เหมือนกันครับซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งสำคัญที่แพทย์จะต้องแยกให้ออก ว่าเคสนี้เป็นแค่สิวที่คางจากฮอร์โมนธรรมดา หรือมีโรคบางอย่างแอบแฝงอยู่หลายครั้งเลยที่ คนไข้ที่มีโรคทั้งต่อมไร้ท่อหรือโรคทางสูตินรีเวช แต่ไม่มีอาการอื่นแสดงเลยนอกจากมีแค่สิวที่คางขึ้นเท่านั้น แล้วมาหาหมอผิวหนังก่อน และจากการรักษาเรื่องของสิวที่คางนี่แหละที่นำไปสู่การวินิจฉัยอย่างถูกต้องและทำให้คนไข้ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีครับ

หากถามว่าสิวที่คางมีความเกี่ยวข้องกับความผิดปกติในมดลูกหรือไม่ คำตอบก็คือส่วนใหญ่จะไม่นะครับ ที่จะมีความเกี่ยวข้องมากกว่าจะเป็นความผิดปกติในรังไข่มากกว่า โดยรอบของรังไข่ที่มักจะพบสิวคางบ่อย จะเป็นโรคที่มีชื่อว่า PCOS Polycystic ovarian Syndrome ซึ่งคร่าวๆก็คือ ผู้ป่วยจะมีซีสต์ในรังไข่หลายๆลูก และมีความผิดปกติของปริมาณฮอร์โมนเพศในร่างกาย ทำให้มีลักษณะของเพศชายมากขึ้นกว่าปกติเช่นมีสิว มีขนขึ้นผิดปกติในบางบริเวณในร่างกายเช่นอาจจะมีหนวด บางท่านอาจจะถึงขั้นเสียงเปลี่ยนเลยครับ

อีกโรคหนึ่งซึ่งจะไม่ได้เป็นโรคทางสูตินรีเวชแต่มีความเกี่ยวข้องกับสิวในวัยทำงานของคุณผู้หญิง ก็คือโรค adrenal hyperplasia หรือเซลล์ต่อมหมวกไตมีการเพิ่มจำนวนขึ้นก็จะทำให้เกิดการหลั่งฮอร์โมนบางอย่างในร่างกายเพิ่มขึ้นและนำไปสู่การเกิดลักษณะของสิว ที่เพิ่มขึ้นด้วยครับ ซึ่งตรงนี้หมออาจจะไม่ได้ลงรายละเอียดมากนะครับ

สิวขึ้นรอบปาก คาง เกิดจากหน้ากากอนามัย แก้ยังไง

แพ้แมสสิวขึ้นคาง ในสภาวะ การระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 นี้ ทำให้ ทุกคนต้อง สวมใส่หน้ากาก เพื่อป้องกันตัวเอง ในทุกๆวัน การใส่หน้ากากก็พบว่าสามารถทำให้เกิดสิวได้มากขึ้นเช่นกันครับ เนื่องจากว่าอาจจะทำให้อบ แล้วทำให้เหงื่อหรือความมันบนใบหน้าและรวมถึงเครื่องสำอางที่เราแต่งไว้ ทำให้ใต้แมสสิวขึ้นคาง อุดตันผิวได้มากขึ้น

วิธีรักษาสิวที่คาง

เมื่อเป็นสิวขึ้นคางพยายามอย่าบีบแคะแกะเกาเพิ่ม เนื่องจากอาจจะทำให้ การอักเสบของสิวเป็นหนักมากขึ้นได้ แล้วยังอาจทำให้เกิดแผลรอยแดงรอยดำตามมาได้อีกด้วย

รักษาความสะอาดของผิวบริเวณคาง หากแต่งหน้า ช่วงเย็นก็ควร เช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางให้หมดจด และใช้โฟมล้างหน้า ล้างออกซ้ำ เพื่อไม่ให้เหลือเครื่องสำอางตกค้างบนใบหน้า

หากจำเป็นต้องแต่งหน้าควรเลือกใช้เครื่องสำอาง ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันมากจนเกินไป พยายามเลือกที่เป็น non comedogenic และถ้าเป็นแป้งฝุ่นได้จะยิ่งดีที่สุดครับ

ในช่วงที่มีสิวอักเสบขึ้น ควรเน้นหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่อาจจะทำให้สิวเป็นหนักขึ้น ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ควรเข้านอนให้เพียงพอ
หลีกเลี่ยงความเครียด งดอาหารจำพวกน้ำตาลและนม งดสูบบุหรี่ อาจเลือกใช้ยาแต้มสิวหรือแผ่นแปะสิว ตามความเหมาะสมครับ

หากสิวอักเสบที่คางเป็นค่อนข้างมาก การปฏิบัติตัวตามข้อ 1 ถึงข้อ 5 อาจจะช่วยให้เห็นผล ไม่มากพอ อาจจะจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญครับ

1. รักษาสิวขึ้นคางด้วยยาทาน

สิวตรงคาง

ยาทานหลักที่ใช้ในการรักษาสิวทั่วไปมี 2 กลุ่มด้วยกันคือยาปฏิชีวนะ Antibiotics ซึ่งเหมาะกับท่านที่มีสิวอักเสบขึ้นร่วมด้วยจะช่วยลดการอักเสบของสิวและช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย C.acnes

ยาอีกกลุ่มหนึ่งคือยากลุ่มกรดวิตามินเอ Isotretinoin ตัวนี้ออกฤทธิ์ลดความมันของผิว ลดการขับน้ำมันของต่อมน้ำมันใต้ผิว ลดการอุดตันของรูขุมขน ลดการอักเสบที่ผิว และมีส่วนช่วยลดเชื้อแบคทีเรีย C.acnes อีกด้วย เป็นยาที่ได้ผลดีมากและเหมาะสำหรับท่านที่เป็นสิวที่คางชนิดรุนแรง แต่ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีแพลนตั้งครรภ์และควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ครับ

2. รักษาสิวขึ้นคางด้วยยาทา

เป็นสิวที่คาง

ยาทา รักษาสิวที่คาง มีหลายชนิด ได้แก่ Benzoyl peroxide หรือยากลุ่มกรดวิตามินเอ เช่น Adapalene gel จะเป็นยากลุ่มที่ช่วยละลายสิวอุดตัน (Comedolytic) จะช่วยให้สิวที่คางค่อยๆลดลงและไม่ขึ้นใหม่ในระยะยาวได้หากใช้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ต้องระมัดระวังเรื่องการระคายเคืองและควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์จะดีที่สุดครับ

ยาทาอีกกลุ่มเป็นยาทาปฏิชีวนะ เช่น Clindamycin Erythromycin ช่วยลดเชื้อ C. acnes ได้ดี แต่ควรใช้ร่วมกับยาทาชนิดอื่นด้วยเพื่อป้องกันการดื้อยาครับ

3. รักษาสิวขึ้นคางด้วยยาปรับฮอร์โมน

สิวอักเสบที่คาง

สำหรับท่านที่มีปัญหาสิวที่คางที่สัมพันธ์กับฮอร์โมน อีกวิธีในการรักษาคือการทานยาปรับฮอร์โมนซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นยาคุมกำเนิดชนิดรับประทาน Oral Contraceptives นั่นเองครับ

ซึ่งวิธีการทานยาคุมกำเนิดเพื่อรักษาสิวหมอจะแนะนำให้ใช้เฉพาะท่านที่มีแพลนจะทานยาคุมกำเนิดอยู่แล้ว

แต่หากไม่ได้มีแพลนจะคุมกำเนิด ตั้งใจจะทานยาคุมกำเนิดเพื่อรักษาสิวอย่างเดียวอันนี้หมอไม่ค่อยแนะนำครับ เนื่องจากยาคุมกำเนิดก็มีผลข้างเคียงอื่นๆเช่นกันดังนั้นการใช้จึงต้องชั่งน้ำหนักผลที่จะได้รับกับผลข้างเคียงให้ดีซึ่งควรอยู่ภายใต้การดูแลแนะนำของแพทย์จะดีที่สุดครับ

การเลือกใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อรักษาสิวก็มีรายละเอียดพอสมควรหลักคร่าวๆคือควรใช้เป็นยาคุมกำเนิดรุ่นใหม่ๆที่จะมีส่วนผสมของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในปริมาณที่ต่ำกว่าจึงกระตุ้นให้เกิดสิวน้อยกว่านั่นเองครับ

4. การเลเซอร์สิว

สิวขึ้นที่คาง

อีกวิธีในการรักษาที่เห็นผลดีและรวดเร็วคือการทำเลเซอร์สิวที่คาง ซึ่งเลเซอร์จะช่วยลดสิวได้ผลค่อนข้างรวดเร็วและนอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของรอยแดงรอยดำจากสิวด้วยครับ เลเซอร์ที่นิยมนำมาใช้ในการรักษาสิวได้แก่ Vbeam laser, Proyellow Laser, Long Pulsed laser เป็นต้นครับ

5. การกดสิวที่คาง

สิวเห่อคาง

สำหรับท่านที่มีสิวอุดตันที่ค้างมาจากการกดสิวที่คางก็จะช่วยทำให้สิวอุดตันลดลงได้อย่างรวดเร็วส่งผลให้การรักษาสิวเห็นผลเร็วยิ่งขึ้นครับ แต่ทั้งนี้การกดสิวต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญ และใช้อุปกรณ์เครื่องมือที่ออกแบบมาเพื่อการกดสิวโดยเฉพาะ ที่มีความสะอาดปราศจากเชื้อ จึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดครับ

6. การฉีดสิวอักเสบใต้คาง

สิวขึ้นใต้คาง

สำหรับท่านที่มีสิวอักเสบที่คาง การฉีดตัวยาลดการอักเสบเข้าไปที่หัวสิว ก็จะช่วยทำให้สิวอักเสบยุบลงได้ค่อนข้างรวดเร็ว ส่วนใหญ่มักเห็นผลภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากฉีดสิว

ซึ่งการฉีดสิวมีข้อดีตรงที่ทำให้สิวอักเสบหายเร็วลดโอกาสที่จะเกิดรอยแดงรอยดำสิวและลดโอกาสที่จะเกิดหลุมสิวได้เช่นกันครับแต่การฉีดสิวก็เหมือนกับการกดสิวครับหมอแนะนำว่าควรต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเพื่อที่จะไม่ให้เกิดผลข้างเคียงขึ้นครับ

7. ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

สิวที่คาง เกิดจาก

โดยสรุปเลยสำหรับท่านที่มีสิวที่คางค่อนข้างมากไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตันหรือสิวอักเสบ หากรักษาด้วยตัวเองแล้วไม่ได้ผล หมอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ด้านการรักษาสิวโดยตรง เพื่อผลลัพธ์ที่รวดเร็วและปลอดภัย จะเป็นการดีที่สุดครับ

เพื่อจะได้แนะนำตัวยาที่เหมาะสมแนะนำวิธีการใช้ที่ถูกต้องรวมถึงทำหัตถการต่างๆ เพื่อช่วยทำให้สิวที่คางหายเร็วขึ้นครับ

สิวขึ้นคาง วิธีดูแลรักษา ไม่ให้เป็นซ้ำ ?

สิวขึ้นคางไม่มีหัว

วิธีดูแลรักษาไม่ให้เป็นสิวขึ้นคางซ้ำ หลังการรักษาให้สิวที่คางหายแล้วนั้น มีวิธีดูแลผิวอย่างไร มีคำแนะนำ ดังนี้

1. หาสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิวที่คาง

โดยสาเหตุที่หมอได้กล่าวไปแล้วในหัวข้อด้านบนนั้นมีหลายข้อก็จริงอยู่ แต่ในคนไข้แต่ละท่านสาเหตุหลักอาจจะไม่เหมือนกัน อาจจะเป็นเพียงข้อใดข้อหนึ่งในข้อที่กล่าวมาข้างต้น

หากเราทราบสาเหตุหลักก็ให้พยายามหลีกเลี่ยงสาเหตุนั้นๆเป็นพิเศษ เช่นบางท่านเป็นสิวที่คางจากการชอบทานอาหารพวกเบเกอรี่ หลังจากที่รักษาจนสิวหายแล้วก็ให้พยายามหลีกเลี่ยงอาหารกลุ่มนี้เป็นพิเศษ ต่อเนื่องไป โดยปกติก็น่าจะทำให้สิวไม่ค่อยกลับมาแล้วครับ

2. แต่งหน้าเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

หลีกเลี่ยงการแต่งหน้า หรือแต่งหน้าเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดการอุดตัน สิวตรงคางเพิ่ม

3. การเลือกใช้สกินแคร์

พยายามเลือกใช้สกินแคร์ ที่มีความมันไม่มากนัก เน้นที่เป็น Water based เช่นพวกเจล เอสเซนส์ น้ำตบ หากท่าน มีอาการแพ้แอลกอฮอล์ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้สกินแคร์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมมากๆด้วยนะครับ

4. ลดความเครียด

พยายามหลีกเลี่ยงความเครียด และพักผ่อนให้เพียงพอ

5. ลดของหวาน ของมัน

หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง พวกขนมหวานต่างๆ และหลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่ทำมาจากนม ให้ได้มากที่สุดครับ

6. รักษาความสะอาด

รักษาความสะอาดของผิวบริเวณใบหน้า คาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผิวตรงบริเวณที่อยู่ใต้หน้ากาก

7. เลี่ยงความร้อน

หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ร้อนที่จะทำให้มีเหงื่อ ทำให้เป็นสาเหตุของการเกิดสิวที่คางได้

แนวทางการป้องกันไม่ให้เป็นสิวขึ้นคาง

แนวทางการป้องกันไม่ให้เป็นสิวขึ้นคาง

 1. รักษาความสะอาดผิวหน้า โดยเฉพาะผิวบริเวณคางให้ดีที่สุด หมั่นล้างหน้าทำความสะอาดเช้า เย็น หากแต่งหน้าควรใช้ที่เช็ดเครื่องสำอางเช็ดออกทั่วใบหน้าและบริเวณคางให้เกลี้ยงที่สุด
 2. พยายามใช้สกินแคร์หรือครีมบำรุงผิวที่ไม่หนักจนเกินไป ควรใช้ที่เป็นเนื้อเจล หรือมีส่วนผสมหลักเป็นน้ำ water based เพื่อลดการอุดตันของรูขุมขน
 3. หลีกเลี่ยงการใช้มือที่สกปรกจับคาง สามารถทำให้เกิดสิวขึ้นคาง ควรล้างมือให้สะอาดก่อนจับบริเวณคางครับ
 4. พยายามพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ควรนอนดึก
 5. ทำจิตใจให้ผ่อนคลายอยู่เสมอ พยายามไม่เครียด
 6. พยายามเลี่ยงอาหารหวาน นม น้ำตาล

รักษาสิวที่คางที่ไหนดี ?

การเลือกคลินิกรักษาสิวที่เหมาะสมนั้นอาจจะพิจารณาจากหลายๆปัจจัย เช่นอาจจะดูจากรีวิว ที่มีคนทำแล้วเห็นผลค่อนข้างดี รู้จักความน่าเชื่อถือของเครื่องมืออุปกรณ์ แพทย์และทีมงานที่ให้การรักษา เพื่อประกอบเป็นปัจจัยในการตัดสินใจ เลือกคลินิกที่เหมาะสมครับ

รักษาสิวขึ้นคางที่เอ็มวีต้าคลินิก

ที่เอ็มวีต้าคลินิก หมอได้ออกแบบโปรแกรมที่ดูแลสิวและรวมถึงรอยสิวที่คาง ได้อย่างครอบคลุม คนไข้จะเห็นผลการรักษาได้อย่างรวดเร็ว สิวขึ้นคางจะเริ่มดีขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกหลังการรักษา และจะดีขึ้นเรื่อยๆในทุกๆครั้งครับ

หากท่านที่มีสิวอักเสบค่อนข้างเยอะหรือมีขนาดโต มักจะมีรอยสิวร่วมด้วย หมอแนะนำเป็นโปรแกรม Mediaclear เมดิแอคเคลียร์ เป็นโปรแกรมยอดนิยมที่เห็นผลเร็วมากที่สุดครับ

ส่วนกรณีท่านที่มีสิวอุดตันมาก แต่มีอักเสบเพียงเล็กน้อย ก็จะเหมาะกับโปรแกรม Acni-Clear แอคนิเคลียร์ ที่ประกอบด้วยทรีตเม้นต์ การกดสิว ฉีดสิวและมีตัวยารักษาสิวทั้งยาทายากินให้ด้วยครับ

คลินิกรักษาสิว เอ็มวีต้าคลินิก-01
รักษาสิวกับแพทย์
Line @ : @mvitaclinic

สรุป สิวที่คาง

สิวที่คาง เป็นสิวที่เกิดจากฮอร์โมนเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็เป็นบริเวณที่สิวเกิดจากสิ่งสกปรกได้มากเช่นกัน ดังนั้นวิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือการรักษาความสะอาด ร่วมกับการควบคุมระดับฮอร์โมนโดยการดูแลสุขภาพโดยรวม และหากสิวที่คางเห่อ สิวขึ้นคาง มามากกว่าปกติก็ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังทันที เพื่อหาสาเหตุและวิธีการรักษาต่อไป

หากท่านใดอ่านมาถึงตรงนี้แล้วรู้สึกสนใจ อยากเข้ารับบริการโบท็อก หรือหากอยากต้องการประเมินผิวหน้า สามารถติดต่อนัดคิวพบหมอ หรือสอบถามโปรโมชั่น ได้ที่…

 • เปิด วันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์)
 • อังคาร – ศุกร์ : 11:00 – 20:00 , เสาร์ – อาทิตย์ : 10:00 – 20:00
 • ตั้งอยู่บน ถนน อโศกมนตรี หรือสุขุมวิท 21 ตรงข้ามโรงพยาบาลจักษุรัตนิน ครับ
 • สามารถจอดรถได้ที่ คอนโด สุขุมวิท ลิฟวิ่ง ทาวน์ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ
 • เดินทางสะดวกได้ง่ายๆ สำหรับคนที่ไม่มีรถ หรือเลี่ยงรถติด ก็มาง่ายมากๆครับเพราะร้านเรา ใกล้กับ MRT เพชรบุรี ออก Exit 2 เดินมา
 • ทางถนนอโศกมนตรี ประมาณ 200 เมตร ก็ถึง M Vita Clinic แล้วครับ

เอกสารอ้างอิง

 • Tan AU, Schlosser BJ, Paller AS. A review of diagnosis and treatment of acne in adult female patients. Int J Womens Dermatol. 2017;4(2):56-71. Published 2017 Dec 23. doi:10.1016/j.ijwd.2017.10.006
 • Bagatin E, Freitas THP, Rivitti-Machado MC, et al. Adult female acne: a guide to clinical practice [published correction appears in An Bras Dermatol. 2019 Mar-Apr;94(2):255. Machado MCR [corrected to Rivitti-Machado MC]]. An Bras Dermatol. 2019;94(1):62-75. doi:10.1590/abd1806-4841.20198203
 • Iftikhar U, Choudhry N. Serum levels of androgens in acne & their role in acne severity. Pak J Med Sci. 2019;35(1):146-150. doi:10.12669/pjms.35.1.131

วันเผยแพร่

ปรึกษาทุกปัญหาความงามกับคุณหมอโดยตรง

  ชื่อ-สกุล*:

  เบอร์ติดต่อกลับ*:

  อีเมล์สำหรับส่งข้อมูล *

  เพศ:

  ชายหญิง

  อายุ (ปี):


  ต้องการปรึกษาคุณหมอเรื่องใด*:

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษา นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

  บันทึกการตั้งค่า