ลบรอยดำ รอยแดง จากสิว

10 วิธีลบรอยดำ รอยแดง จากสิว ให้หายเกลี้ยงบนใบหน้าทั้งหมด

“เรื่องสิวเป็นเรื่องธรรมชาติ” ประโยคที่ในอดีตหลายๆคนคงเคยได้ยิน ซึ่งก็เป็นเรื่องจริงครับ แทบทุกคนในช่วงวัยรุ่นส่วนใหญ่ก็ล้วนได้ผ่านการมีสิวมากแล้วทั้งนั้น บางท่านเป็นมากบางท่านเป็นน้อย 

อย่างไรก็ตาม สิว เมื่อรักษาหายแล้ว บางทีก็ไม่จบเสมอไป โดยเฉพาะสิวอักเสบ พอหายแล้วก็อาจจะเกิดรอยสิวได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งกายและใจ รอยดำสิว และอาจเกิดรอยแผลเป็นจากสิวได้เช่นกัน เช่นพวกหลุมสิว แผลเป็นนูนหรือคีลอยด์

โดยเฉพาะรอยดำ รอยแดงจากสิว เป็นอะไรที่พบได้บ่อยมากๆครับ ถือเป็นภัยร้ายที่ทิ้งร่องรอยบนใบหน้า และสร้างความไม่มั่นใจแก่เจ้าของใบหน้าได้มากทีเดียว 

ในบทความนี้หมอจะมาแนะนำ 10 เคล็ดลับ ที่จะมารักษารอยสิวลบเลือนหายไป พร้อมกับการอธิบาย

 • สาเหตุการเกิดรอยดำ รอยแดง จากสิว
 • ลักษณะสิวที่ทิ้งรอยดำ รอยแดงในภายหลัง
 • 10 Treatments รักษารักษารอยแดง รอยดำจากสิว
 • วิธีดูแลตัวเองเมื่อมีรอยดำ รอยแดงขึ้นมา
 • FAQ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการบรรเทารอยดำ รอยแดงครับ

ก่อนอื่นหมอขออนุญาตแนะนำตัวเองก่อนนะครับ หมอชื่อหมอเอ็ม นายแพทย์มนตรี อุดมประเสริฐกุลเป็นแพทย์ประจำเอ็มวีต้าคลินิกนะครับ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ

รอยดำ รอยแดง จากสิว

รอยดำ รอยแดง จากสิว คือ รอยจากสิวอักเสบที่เป็นการเปลี่ยนแปลงของสีผิว โดยที่ผิวบริเวณรอยนั้นยังคงเรียบเสมอกับผิวโดยรอบ ไม่มีการยุบตัวหรือนูนตัวของผิว 

เมื่อสิวอักเสบเกิดขึ้นจะมีกระบวนการอักเสบใต้ผิวกระตุ้นให้เส้นเลือดฝอยในผิวชั้นหนังแท้ Dermis ขยายตัวซ่อมแซมบริเวณผิวที่เป็นรอยจนเป็น รอยแดงสิว (Post Acne Erythema) ขึ้นมา แต่หากปล่อยทิ้งนานไว้ อาจทำให้ผิวเกิดกลไกการผลิตเม็ดสีเมลานิน ทำให้รอยแดงกลายเป็น รอยดำสิว (Post Acne Hyperpigmentation) ในเวลาต่อมา  ซึ่งรอยดำนั้นจะใช้ระยะเวลารักษานานกว่ารอยแดงมาก ดังนั้นปัญหารอยดำ รอยแดง จากสิว เป็นปัญหาผิดปกติของผิวหนังที่ไม่ควรละเลยครับ 

รอยดำ Vs รอยแดง แตกต่างกันอย่างไร

รอยแดงกับรอยดำสิวนั้นมีวิธีการรักษาที่ต่างกัน ดังนั้นถ้าเป็นไปได้เราจึงควรแยกรอยสิวที่มีให้ออกก่อนว่าเป็นชนิดไหน จึงจะเลือกวิธีการรักษาที่ได้ผลตรงจุดครับ

หมอขอแนะนำการทดสอบที่ทำได้เองที่บ้านและช่วยแยกรอยสิวสองแบบนี้ได้ คือ ให้ลองกดเบา ๆ บนรอยสิว แล้วสังเกตการเปลี่ยนแปลงของสีดู

ถ้าลองกดแล้วรอยจางลง แสดงว่าเป็นรอยแดงสิวครับ เพราะแรงกดจะไล่เลือดออกจากเส้นเลือด จึงทำให้ความแดงลดลงชั่วคราว สีของรอยจึงดูจางลง แต่หากลองกดแล้วสีไม่จางลง แสดงว่าเป็นรอยดำสิวครับ

สาเหตุของปัญหารอยดำ รอยแดง จากสิว

สาเหตุของรอยดำจากสิว

รอยดำสิว ( PIH : Postinflamatory Hyperpigmentation ) เป็นรอยสีน้ำตาลหรือสีดำที่เกิดขึ้นตามหลังสิวที่อักเสบนั่นเองครับ ส่วนใหญ่รอยดำสิวมักเกิดใน

 1. ท่านที่มีสีผิวค่อนข้างเข้ม Skin type IV-VI 
 2. ท่านที่ชอบแกะสิว 
 3. ท่านที่เป็นสิวอักเสบหนักๆ พอสิวหายแล้วกลายเป็นรอยแดงสิว แต่ไม่ได้รักษาจนรอยแดงพวกนี้กลายเป็นเรื้อรังและเปลี่ยนเป็นรอยดำครับ 

สาเหตุของรอยแดงจากสิว

รอยแดงสิว (PIE : Postinflamatory Erythema ) เป็น รอยแดงที่เกิดขึ้นตามหลังจากการเป็นสิวที่อักเสบ ซึ่งรอยแดงสิวมักพบในคนไข้ที่มีสีผิวค่อนข้างขาว Skin type I-III

เวลาที่เรามีสิวอักเสบขึ้นมา สิวก็จะดูแดงอยู่แล้วจากการอักเสบใต้ผิว ทำให้เส้นเลือดรอบๆสิวขยายตัว ซึ่งพอการอักเสบลดลง ถ้าเส้นเลือดยังคงขยายตัวอยู่ก็จะยังเห็นเป็นรอยแดงตามจุดของสิวเดิมได้นั่นเองครับ

รอยแดงสิว มีได้ตั้งแต่สีชมพูจางๆ ไปจนถึงรอยแดงเข้ม ตามความรุนแรงของสิวอักเสบนั้นๆ ครับ

ลักษณะสิวที่อาจทำให้เกิดรอยดำ รอยแดง

ลักษณะสิวที่ทำให้เกิด รอยดำ รอยแดง จากสิว

ส่วนของพาร์ทนี้ หมอจะมาอธิบายร่องรอยดำ รอยแดง จากสิวต่างๆ มีชนิดไหนกันบ้าง ซึ่งหลักๆ สิวที่มักจะทำให้เกิดรอยนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นสิวที่มีการอักเสบครับ จะมี 4 ลักษณะสิวดังนี้ครับ

 • สิวอักเสบ (Inflammatory) เกิดจากแบคทีเรียในต่อมไขมัน C.acnes ได้ย่อยไขมันเป็นกรดไขมันออกบนพื้นผิว ทำให้ผิวหนังระคายเคือง เป็นรอยแดงตุ่มก้อนใหญ่มีหัวสิวเป็นหนองขึ้นมา
 • สิวหัวช้าง (Nodulocystic) เกิดจากไขมันกับเชื้อแบคทีเรียผสมในรูขุมขนมากเกินไป ทำให้สิวอักเสบรุนแรงขยายเป็นก้อนแดงนูนไร้หัวสิวขนาดใหญ่
 • สิวซีสต์  (Cystic acne) เกิดจากไขมันในรูขุมขนอุดตันใต้ผิวหนังชั้นลึก สร้างถุงซีสต์ที่อักเสบรุนแรง ส่งผลให้เป็นรอยแดงบนหน้าที่เข้มลึกได้ครับ
 • สิวหัวหนอง (Pustules) เกิดจากสิวฮอร์โมนที่กระตุ้นกระตุ้นสิวใต้ผิวหนังให้กลายเป็นหนองเหลืองผุดขึ้นมารอบๆ ใบหน้า 

รอยดำ รอยแดงจากสิว หายเองได้ไหม

โดยทั่วไปหากไม่รักษารอยดำ รอยแดง จากสิว ในบางกรณีโดยเฉพาะรอยที่เป็นไม่มากนัก ก็สามารถหายเป็นปกติได้เองครับ แต่ในบางท่านที่รอยค่อนข้างลึกอาจใช้เวลานานเป็นเดือนๆหรือเป็นปีเลยกว่าจะหายก็มีครับ

รอยดำ รอยแดงที่หายยาก เกิดเนื่องจากรอยโรคจะฝังลึกถึงชั้นใต้ผิวหนัง ซึ่งอาจจำเป็นต้องใช้วิธีการรักษารอยดำ รอยแดง จากสิว ต่างๆที่หมอจะแนะนำในหัวข้อต่อไปครับ 

10 วิธีรักษารอยดำ รอยแดง จากสิว ให้หายขาด

การบรรเทารอยดำ รอยแดง จากสิว หมอจะแนะนำ 10 วิธีรักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด มีดังนี้

1. ใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยรักษาสิว

ผลิตภัณฑ์ช่วยลดรอยดำ รอยแดง จากสิว

พื้นฐานแรกในการรักษารอยสิว ไม่ว่าจะเป็นรอยดำหรือรอยแดง ที่สำคัญที่สุดนั่นคือ เราต้องป้องกันไม่ให้เกิดสิวใหม่ขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดรอยใหม่ครับ ดังนั้นหากท่านยังมีสิวอยู่ หมอแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวด้วยนะครับ สำหรับผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่หาซื้อได้ตามเค้าน์เตอร์ทั่วไป หมอแนะนำให้ดูที่มีส่วนผสมของ Salicylic acid หรือ BHA จะช่วยเรื่องสิวได้ครับ หรืออาจจะดูเป็นยาทารักษาสิว เช่น Benzoyl peroxide, Clindamycin lotion เป็นต้นครับ

2. หากเป็นสิวมาก ควรรักษาสิวโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

แพทย์รักษา รอยดำ รอยแดง จากสิว

สำหรับท่านที่มีสิวอุดตันเยอะ หรือเป็นสิวอักเสบรุนแรง หมอแนะนำว่าควรเข้าปรึกษาแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องให้เร็วที่สุดครับ 

เพราะว่าสิวที่เป็นหนักจะมีแนวโน้มที่จะเป็นรอยแดงรอยดำหรืออาจจะไปถึงขั้นเป็นรอยแผลเป็นได้ง่ายมาก หากได้รับการรักษาที่ดีแต่เนิ่นๆจะช่วยป้องกันรอยเหล่านี้ได้หรือทำให้เป็นน้อยที่สุดได้ครับ

3. ใช้ยาทารอยสิวเฉพาะจุด

ยาทารอยดำ รอยแดง จากสิวเฉพาะจุด

จะเลือกยาทารอยสิวเฉพาะ หมอแนะนำให้คนไข้ดูส่วนประกอบควรมี 7 สารที่รักษารอยดำ รอยแดง จากสิวได้ดี มีดังนี้ครับ

 • อาร์บูติน (Arbutin) สรรพคุณ ต่อต้านอนุมูลอิสระไม่ให้สร้างรอยดำ รอยแดงจากสิวให้เกิดอาการระคายเคืองและอักเสบ
 • กรดไกลโคลิก (Glycolic Acid) สรรพคุณผลัดเซลล์ผิวจากรอยดำให้ลดลง พร้อมปรับการผลิตสีผิวให้ผลิตเม็ดสีเท่าๆ กัน
 • ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) สรรพคุณบล็อกกลไกการสร้างเม็ดสีเมลานิน จึงช่วยรักษารอยด่างดำ 
 • สารสกัดใบบัวบก (Gotu kola extract ) สรรพคุณช่วยปรับสมดุลของเส้นเลือดที่ผิว ทำให้รอยแดงจางลง
 • ไนอาซินาไมด์ (Niacinamide) สรรพคุณลบเลือนจุดรอยดำ รอยแดง จากรอยสิว พร้อมปรับเม็ดสีผิวให้ฟื้นฟูผิวกลับมาเป็นสีสม่ำเสมอ 
 • เทรติโนอิน (Tretinoin) สรรพคุณ กำจัดสิวอักเสบ และขัดขวางการสร้างเม็ดสีเมลานินไม่ให้เกิดเป็นรอยด่างดำทีหลัง
 • วิตามิน C (Vitamin C) สรรพคุณ ป้องกันและลดอาการแสบระคายเคืองของรอยแดง และสิวอุดตันครับ

4. ทำเลเซอร์รักษารอยดำ รอยแดงจากสิว

เลเซอร์รอยดำ รอยแดง จากสิว

การทำเลเซอร์รอยดำ เฉพาะจุด และ เลเซอร์รอยแดงสิว ถือเป็นหนึ่งในวิธีรักษารอยสิวที่เห็นผลเร็วที่สุด จะช่วยกำจัดรอยสิวที่ฝังลึกใต้ชั้นผิวหนังให้สลายออกไปด้วยพลังงานแสงที่เจาะจง สำหรับใครที่มีปัญหาเป็นรอยสิวเรื้อรัง หรืออยากรักษารอยแดงจากสิวเร่งด่วน การทำเลเซอร์รักษารอยดำ รอยแดง จากสิว ถือเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่ควรไปทำมากๆ ครับ

5. ฉีดวิตามินเมโสหน้าใส

ฉีดวิตามินลบรอยดำ รอยแดง จากสิว

การฉีดฟิลเลอร์วิตามินเมโสหน้าใส เหมาะสำหรับผู้มีรอยดำ รอยแดง จากสิวและมีริ้วรอย รอยย่น สามารถฟื้นฟูปัญหาทั้งคู่ด้วยการฉีดสารวิตามินบำรุง เพื่อให้เซลล์ใต้ผิวหนังเกิดการผลัดเซลล์ที่ตายไปให้สร้างเนื้อเยื่อใหม่ พร้อมบำรุงหน้าให้กระจ่างใส อ่อนเยาว์กว่าวัยอย่างเป็นธรรมชาติ

6. สครับหน้าขจัดเซลล์ผิวที่ตาย

สครับหน้าขจัดรอยดำ รอยแดง จากสิว

การใช้ผลิตภัณฑ์สครับหน้า จะช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกในรูขุมขนที่ก่อให้เกิดรอยดำ รอยแดง จากสิว ให้หลุดลอกออกไป รวมไปถึงบำรุงผิวพรรณบนใบหน้าให้เด้งฟู เนียนนุ่ม ทำให้ใบหน้าใสขึ้นมาภายในตัว 

7. ใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิว 

ผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์รอยดำ รอยแดง จากสิว

ผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิว จะต้องมีส่วนผสมของกรดไกลโคลิก หรือ กรดซาลิไซลิก จะกระตุ้นผิวหนังที่ตายและเม็ดสีเมลานินส่วนเกินของรอยดำสิวให้ลอกออกไป แล้วกระตุ้นผิวหนังให้เกิดกลไกการสร้างเนื้อเยื่อสมานผิวขึ้นมาใหม่ครับ

หากเป็นผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวที่มีจำหน่ายตามเค้าน์เตอร์ อาจจะมีความเข้มข้นไม่สูงนัก ต้องค่อยๆทำต่อเนื่องจะดีขึ้นอย่างช้าๆ

แต่หากท่านต้องการผลลัพธ์ที่รวดเร็วขึ้น อาจรับบริการผลัดเซลล์ผิวที่คลินิกโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ปลอดภัยและได้ผลดีภายใต้การดูแลของแพทย์ครับ

8. มาส์กหน้าด้วยสมุนไพร

มาส์กหน้าด้วยสมุนไพรลบเลือนรอยดำ รอยแดง จากสิว

ผลิตภัณฑ์มาส์กหน้าจากวัสดุธรรมชาติ อย่าง ใบชาเขียว ขมิ้น ใบบัวบก ว่านหางจระเข้ จะมีสรรพคุณผลัดเซลล์ผิวร่องรอยดำ รอยแดง จากสิว ให้ถูกสลัดออกไป พร้อมบำรุงหน้าให้มีความใส นุ่มลื่น เรียบเนียนขึ้นหลังมารส์กเสร็จ 

9. ทานอาหารเสริม

ทานอาหารเสริมลดรอยดำ รอยแดง จากสิว

การรักษารอยดำ รอยแดง จากสิว พร้อมทานอาหารเสริมบำรุงจะช่วยเร่งการฟื้นฟูผิวได้รวดเร็วมากขึ้น ซึ่งส่วนประกอบในอาหารเสริมหลักๆ ควรมีวิตามิน A ที่มีคุณสมบัติผลัดเซลล์ผิว และ วิตามิน C ที่มีคุณสมบัติลดรอยสิวทั้งรอยดำและรอยแดงครับ 

10. ทาครีมกันแดดเป็นประจำ

ทาครีมกันแดดป้องกันรอยดำ รอยแดง จากสิว

ช่วงใน Phase ที่ผิวเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู ไม่ว่าการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว การทานยา การศัลยกรรมเลเซอร์ หรือ Microneeding ควรทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงสภาพอากาศ รังสี UV ที่อาจทำร้ายเซลล์ผิวหนังให้คุณหม่นหมองได้ครับ  แต่ก็ควรเลือกกันแดดที่เป็นสูตรไม่อุดตันง่าย เพื่อไม่ให้เกิดสิวเพิ่มครับ

การดูแลตัวเองเมื่อมีรอยดำ รอยแดงจากสิว

การดูแลตัวเองในขณะมีรอยดำ รอยแดง จากสิว สามารถปฏิบัติ 4 วิธี ดังนี้ครับ 

 1. ก่อนรักษารอยดำ รอยแดง จากสิว ให้คนไข้ปรึกษาแนวทางการรักษากับหมอผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสิวที่คุณเป็น เพื่อได้รับคำแนะนำการรักษาที่ถูกวิธี
 2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวเหมาะสมกับผิวตัวเอง หลีกเลี่ยงใช้ผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดระคายเคืองต่อผิว 
 3. ทุกครั้งที่ทำ Treatment ให้คนไข้ทาครีมกันแดดก่อนออกข้างนอกทุกครั้งเป็นประจำ 
 4. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้ชุ่มชื่น ป้องกันผิวเกิดรอยย่น หย่อนคล้อย เป็นริ้วรอยภายหลัง 

แนวทางป้องกันไม่ให้เกิดรอยดำ รอยแดงจากสิว

ป้องกันรอยดำ รอยแดง จากสิว

การป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดรอยดำ รอยแดง จากสิว สามารถปฏิบัติ 7 วิธี ดังนี้ 

 1. ห้ามแกะ แคะ เการอยดำ รอยแดง จากสิวเด็ดขาด หากรู้สึกคัน ระคายเคือง ให้ติดต่อแพทย์ปรึกษาเพื่อรับยารักษาสิวที่เหมาะสมตามอาการ
 2. ล้างคราบเหงื่อ เครื่องสำอาง สิ่งสกปรกบนใบหน้าให้สะอาด 
 3. หลังล้างหน้าเสร็จ ให้ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง 
 4. เช็คส่วนประกอบครีมบำรุงผิวให้เหมาะสมกับสภาพผิวของตัวเอง
 5. ทาครีมกันแดดออกไปข้างนอกตลอด เพราะรังสีตระกูล UV กระตุ้นกลไกสร้างเม็ดสีผิดปกติ และสารอนุมูลอิสระใต้ผิวขึ้นมาทำลายเซลล์ผิวหนังและก่ออาการอักเสบชั้นใต้ผิวหนังได้
 6. ทานยารักษารอยดำ รอยแดง จากสิว ตามคำแนะนำของหมอครับ

รักษารอยดำ รอยแดงจากสิว ที่เอ็มวีต้าคลินิก

รีวิว สิวอักเสบ บวมแดง ที่ เอ็มวีต้าคลินิก

รีวิว รักษาสิวและรอย คุณอาย 1
รีวิว รักษาสิวและรอย คุณมัช 2
รีวิว รักษาสิวและรอย คุณนัท 1

รีวิวรักษาสิวที่เอ็มวีต้าคลินิก จากคุณอาย จากโปรแกรม Medi-Aclear เป็นคอร์สรักษารอยดำ รอยแดง จากสิวทั้งหมด 10 ครั้ง เห็นผลสิวที่เห่อทั่วไปใบหน้าลดลงตั้งแต่หลังทำเลเซอร์ครั้งแรกทันที จึงตัดสินใจซื้อคอร์ส 10 ครั้งเพื่อให้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้นทุกอาทิตย์ ทุกขั้นตอนการทำ Treatment ดี กลับมาหน้าใสได้ทันตา ด้วยมือคุณหมอเอ็มที่เอ็มวีต้าคลินิกเท่านั้น  

คำถามที่พบบ่อย

รอยดำ รอยแดงจากสิว กี่วันหาย ใช้เวลารักษานานไหม

รอยดำ รอยแดง จากสิวจะใช้เวลารักษานานมากถึงร่องรอยจุดค่อยๆ เจือจางลง เพราะฝ้า กระ จุดด่างดำเป็นเม็ดสีเมลานินที่ฝังตัวลึกใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้การลอกรอยต่างๆ นี้จะใช้ระยะเวลาการฟื้นฟูนานเป็นเดือน  

รอยดำ รอยแดง รอยช้ำจากการกดสิว รักษาอย่างไร

รอยแดง รอยดำ ช้ำ จากการกดสิว สามารถฟื้นฟูผิวให้กลับมาสดใสอีกครั้ง ด้วยการทำเลเซอร์รอยสิว กำจัดสิ่งอุดตันใต้ผิวหนังให้หมดจด แผลจากเลเซอร์จะตกเป็นรอยสะเก็ดเล็กๆ แล้วค่อยๆ หลุดออกไป 2 วันหลังจากทำเลเซอร์ครับ 

ข้อสรุป

ใครที่กำลังใฝ่หาสถาบันรักษารอยดำ รอยแดง จากสิว ที่มีความน่าเชื่อถือ มีความรู้เกี่ยวกับสิวทุกชนิด มีประสบการณ์รักษาด้วยเลเซอร์ทุกรุ่นมามากกว่า 10 ปี ติดต่อรายละเอียดการทำเลเซอร์กับ Mvita Clinic ที่ได้รับการรองรับมาตรฐานระดับสากล มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญการรักษาสิวด้วยเลเซอร์ชนิดต่างๆ ถึง 12 ปี สอบถามฟรี ไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มใดๆ จะรักษารอยช้ำบีบสิว สงสัยรอยดำ กี่เดือนหาย สามารถมาประเมินผิวหน้า มานัดคิวพบหมอ หรือสอบถามโปรโมชั่น ได้ที่…

 • เปิด วันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์)
 • อังคาร – ศุกร์ : 11:00 – 20:00 , เสาร์ – อาทิตย์ : 10:00 – 20:00
 • ตั้งอยู่บน ถนน อโศกมนตรี หรือสุขุมวิท 21 ตรงข้ามโรงพยาบาลจักษุรัตนิน ครับ
 • สามารถจอดรถได้ที่ คอนโด สุขุมวิท ลิฟวิ่ง ทาวน์ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ
 • เดินทางสะดวกได้ง่ายๆ สำหรับคนที่ไม่มีรถ หรือเลี่ยงรถติด ก็มาง่ายมากๆครับเพราะร้านเรา ใกล้กับ MRT เพชรบุรี ออก Exit 2 เดินมา
 • ทางถนนอโศกมนตรี ประมาณ 200 เมตร ก็ถึง M Vita Clinic แล้วครับ

Reference

Ferreira, M. (2021, Dec 13). How to Best Treat Acne Scars. Healthline. https://www.healthline.com/health/acne-scars#raised-scars

Whelan, C. (2020, Dec 4). How to Treat Post – Inflammatory Erythema. Healthline. https://www.healthline.com/health/acne/post-inflammatory-erythema

วันเผยแพร่

ปรึกษาทุกปัญหาความงามกับคุณหมอโดยตรง

  ชื่อ-สกุล*:

  เบอร์ติดต่อกลับ*:

  อีเมล์สำหรับส่งข้อมูล *

  เพศ:

  ชายหญิง

  อายุ (ปี):


  ต้องการปรึกษาคุณหมอเรื่องใด*:

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษา นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

  บันทึกการตั้งค่า