laser q switched nd yag

ต้องรู้ Q-switch laser ช่วยเรื่องอะไร ต่างจากเลเซอร์ตัวอื่นอย่างไรบ้าง?

วิทยาการทางการแพทย์ปัจจุบันมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีเทคโนโลยีต่างๆมากมายเกิดขึ้น ส่งผลให้แพทย์ผิวหนังสามารถให้การรักษาโรคต่างๆอย่างได้ผลดีมากขึ้นเรื่อยๆ

เวชศาสตร์ด้านผิวหนังและความงามก็มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านของเลเซอร์ครับ

หลายๆท่านที่เข้าคลินิกความงามบ่อยๆ มักจะได้ยิ่งชื่อ คิวสวิตซ์เลเซอร์ ( Q-Switched Laser ) บ่อยๆ และบางท่านคงอยากทราบว่า เจ้าเลเซอร์คิวสวิตซ์นี้คืออะไรใช่ไหมครับ วันนี้หมอจะมาพาไปรู้จักกับ Q-switched laser กันครับ ทั้งประโยชน์ ความแตกต่างจากเลเซอร์ตัวอื่นๆ การดูแลผิวหลังทำ และอีกมากมายที่ไม่อยากทุกคนพลาดกันครับ

เคยไหมครับ ที่ส่องกระจกดูผิวทีไรก็มีรอยดำ มีฝ้า กระ มองไปที่ผิวของเราแล้วก็เกิดความไม่มั่นใจ บำรุงด้วยครีมหวังผลจะให้หายเร็วๆ แต่ก็ต้องใช้เวลา 

บางท่านแพ้ครีมกลับกลายเป็นมีรอยเพิ่มขึ้นจนกลุ้มใจไม่รู้จะต้องทำอย่างไร ยิ่งคนที่มีรอยแผลเป็น รอยแดงจากสิวยิ่งอารมณ์เสีย หมดความมั่นใจเพิ่มเข้าไปอีก 

หากท่านกำลังมองหาเลเซอร์ลดรอยสิว หรือลดรอยกระ ฝ้า อยู่ หรือต้องการให้หน้าเรียบเนียนใสเป็นธรรมชาติ Q-switched laser เป็นเลเซอร์ที่อาจตอบโจทย์ที่มองหาอยู่ครับผม

หมอขอแนะนำตัวก่อนนะครับ หมอชื่อ หมอเอ็ม นายแพทย์มนตรี อุดมประเสริฐกุล เป็นแพทย์ประจำ เอ็มวีต้าคลินิก นะครับผม

Q-switched laser คืออะไร

Q-switched laser คืออะไร

Q-switched laser คืออะไร สงสัยกันใช่ไหมครับ? Q-switched laser คือ เลเซอร์กลุ่มหนึ่งที่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อจัดการปัญหาเม็ดสีเมลานินที่ผิดปกติบนผิวหนัง อย่างเช่น รอยดำสิว ฝ้า กระ ฯลฯ 

โดยลักษณะพิเศษของเลเซอร์กลุ่มนี้อยู่ที่ ระยะเวลาในการปล่อยแสง Pulse duration ของเลเซอร์กลุ่มนี้จะสั้นมาก คือ แต่ละช็อตที่หมอยิงแสงจะถูกปล่อยออกมาในระยะเวลาเพียงไม่กี่ส่วนในล้านส่วนของวินาที ( หรือเรียกว่า ระดับนาโนวินาที = 1/1000000 วินาที ) นั่นเองครับ

ระยะเวลาที่ปล่อยแสงสั้นระดับนี้ พลังงานที่ออกมาจึงมีความเข้มที่สูงมาก ก่อให้เกิดการกระจายแตกตัวของเม็ดสีออกเป็นเม็ดเล็กๆ เมื่อมีการยิงเลเซอร์ที่ผิวหนัง ซึ่งเม็ดสีที่แตกตัวจากการทำงานของเลเซอร์จะถูกขับออกจากร่างกายตามธรรมชาติ จนจางหายไปในที่สุด

โดย Q-switched laser มีหลายรูปแบบแต่รูปแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจะเป็น Q-switched Nd:YAG ที่มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1064 นาโนเมตร และ 532 นาโนเมตรครับ

กลไกการทำงานของ Q-switched laser

กลไกการทำงานของ Q-switched laser นั้นจะเป็นการปล่อยคลื่นแสงความเข้ม และมีความหนาแน่นสูงในระยะเวลาสั้นเพื่อเข้าไปจัดการกับเม็ดสีเมลานินที่ผิดปกติในชั้นผิวที่ลึกให้เกิดการแตกกระจายตัวออก ซึ่งการปล่อยลำแสงลงไปในระยะเวลาสั้นๆ แบบนี้จะไม่ทำลายเนื้อเยื่อผิวให้เกิดความเสียหาย และยังเป็นการกระตุ้นคอลลาเจนให้กับผิวเพิ่มขึ้นอีกด้วยครับ

Q-switch laser ช่วยเรื่องอะไร

Q-switch laser รอยสิว

หลายคนคงสงสัยว่า Q-switched laser สามารถช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง ช่วยเรื่องอะไร วันนี้หมอจะมาตอบข้อสงสัยกับประโยชน์ของ Q-switched laser กันครับว่าช่วยอะไรบ้าง ดังต่อไปนี้ครับ

ลบเลือนฝ้า กระ

Q-switched laser มีคลื่นความยาวเฉพาะที่สามารถช่วยลบเลือนฝ้า กระ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เม็ดสีของฝ้า กระที่ถูกทำลายไปก็จะไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย เพราะเมื่อเลเซอร์เข้าไปทำลายเม็ดสีแล้วเม็ดเลือดขาวก็จะมาช่วยย่อยสลายต่อไปนั่นเอง

ลบรอยปานดำ

ปานดำซึ่งเกิดจากการมีเม็ดสีเมลานินมากเกินไป Q-switched laser สามารถช่วยลบรอยปานดำบางชนิด ด้วยการทำลายให้เม็ดสีเมลานินแตกตัว และถูกย่อยสลาย ทำให้รอยปานดำจางหายไปได้ในที่สุด

ลบรอยคล้ำใต้ตา แก้ปากคล้ำ

สำหรับรอยคล้ำใต้ตา หรือปากคล้ำนั้น Q-switched laser สามารถลดความผิดปกติของเม็ดสีช่วยให้รอยคล้ำใต้ตาจางลงได้ นอกจากนี้ยังแก้ปากคล้ำทำให้กลับมามีสีอมชมพูได้อีกด้วย

ลบรอยดำ รอยแดงสิว

Q-switched laser ลบรอยดำ รอยแดงสิว

หลักการทำงานของ Q-switched laser ที่จะใช้คลื่นแสงทำให้เม็ดสีแตกตัว จึงสามารถลบรอยดำ รอยแดงจากสิว ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะรอยดำสิว เนื่องจากเป็นเม็ดสีเมลานินที่ Q-switched laser สามารถจัดการลบได้เป็นอย่างดี

สำหรับการลดรอยแดงสิวจะได้ผลเฉพาะเครื่อง Q-switched laser ที่มีหัว Dye พิเศษ ที่จะสามารถแปลงแสงเลเซอร์ให้เป็นแสงในช่วงความยาวคลื่นสีเหลือง ที่จะถูกดูดซับอย่างเจาะจงโดยฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง จึงจะออกฤทธิ์ลดรอยแดงสิวได้ครับ

ลบรอยสัก

Q-switched laser ลบรอยสัก

Q-switched laser จะปล่อยพลังงานทำให้เม็ดสีหมึกในรอยสักแตกตัว สามารถลบรอยสักให้จางลงได้ โดยปกติเครื่อง Q-switched laser ทั่วๆไปจะลบรอยสักสีดำ กับสีแดงได้ แต่บางรุ่นจะมีหัว Dye พิเศษ ที่จะทำให้ครอบคลุมสามารถลบรอยสีได้แทบทุกสีเลยครับ

นอกจากนี้ยังสามารถลบรอยสักได้ทุกบริเวณของร่างกาย โดยไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง แต่ถ้าหากมีรอยสักขนาดใหญ่ หรือรอยสักที่มีการระบายถมเต็มก็จะใช้ระยะเวลาลบค่อนข้างนานหน่อยนะครับ

Q-switched laser เหมาะกับสภาพผิวแบบไหน

หลายคนคงเกิดความกังวลใช่มั้ยครับว่าสภาพผิวแบบไหนเหมาะกับ Q-switched laser บ้าง? ผิวแห้งสามารถทำได้ไหม ผิวมัน ผิวผสม ผิวปกติ ผิวแบบไหนที่เหมาะ จริงๆ แล้วการทำ Q-switched laser เหมาะกับทุกสภาพผิวเลยครับ สามารถทำได้หมดซึ่งได้ผลลัพธ์หลังการทำที่ดีเหมือนกันครับ แต่อย่างไรก็ตามจะมีสภาพผิวแบบไหนก็ต้องบำรุงผิวด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์หลังทำอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ผิวมีความแข็งแรง ไม่แห้งครับ 

ทำ Q-switched laser เลเซอร์ส่วนไหนของร่างกายได้บ้าง

Q-switched laser เลเซอร์ส่วนไหนของร่างกายได้บ้าง

ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นใครๆ ก็ทำ Q-switched laser กันที่บริเวณใบหน้าใช่ไหมครับ แต่ว่าการทำ Q-switched laser นอกจากใบหน้าแล้วยังสามารถทำในส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้ทุกบริเวณเลยนะครับ เช่นบริเวณรักแร้ หัวเข่า ขาหนีบ ก้น รวมไปถึงส่วนอื่นๆ ของร่างกายที่มีปัญหาเม็ดสีเมลานินผิดปกติ หรือมีรอยสักครับ

ความแตกต่างระหว่าง Q-switched laser กับเลเซอร์ชนิดอื่น

ปฏิเสธไ่ม่ได้เลยครับว่าเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็ถามกันเข้ามาเยอะว่า Q-switched laser แตกต่างกับเลเซอร์ชนิดอื่นๆ อย่างไรบ้าง เพราะปัจจุบันมีเลเซอร์หลากหลายชนิด หลากหลายรูปแบบเลยทำให้หลายคนที่อยากทำหัตถการด้านนี้สงสัยกัน วันนี้หมอเลยขอมาสรุปข้อแตกต่างของ Q-switched laser กับเลเซอร์ชนิดอื่นๆ ดังนี้

Q-switched laser ต่างจาก Dual Yellow Laser อย่างไร

ความแตกต่างอย่างแรกของ Q-switched laser กับ Dual Yellow Laser ทั้งสองแบบจะมีวิธีการทำงาน และผลลัพธ์ที่ต่างกัน 

Q-switched laser จะเน้นการปล่อยพลังงานในเวลาสั้นๆ ทำให้เม็ดสีแตกกระจาย จากนั้นเม็ดเลือดขาวจะเข้ามาย่อยสลาย จะเหมาะกับการรักษารอยดำสิว กระ ฝ้า รอยสัก หรือกระลึกๆได้ผลดีมากครับ

ส่วนการรักษารอยแดงสิว จะได้เฉพาะเครื่อง Q-switched Laser ที่มีหัว Dye พิเศษสามารถแปลงแสงเลเซอร์ให้เป็นความยาวคลื่นสีเหลือง จะจับกับฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงและลบรอยแดงได้ครับ โดยจะให้ผลปานกลาง 

ส่วน Dual Yellow Laser จะให้พลังงานแสงสองสี แสงสีเขียว 511 นาโนเมตร จะจับเม็ดสีชั้นตื้นๆ จะเด่นในการทำผิวขาวใส และอาจจะรักษากระตื้นๆ หรือฝ้า ได้บ้าง แต่ไม่สามารถรักษากระลึก หรือลบรอยสักได้ครับ ในแง่การรักษารอยดำ Dual Yellow จะรักษาได้เพียงรอยดำชั้นหนังกำพร้า Epidermis เท่านั้น ไม่สามารถรักษารอยดำในชั้นหนังแท้ Dermis ได้ ในแง่ของประสิทธิภาพให้ผลปานกลางครับ

ส่วนแสงสีเหลือง 578 นาโนเมตร จะเข้าไปทำลายเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงเม็ดสี ทำให้เซลล์เม็ดสีค่อยๆ เสื่อมลง เด่นเรื่องการรักษารอยแดง เส้นเลือด ทำหน้าขาวใสครับ ตัวนี้รักษารอยแดงได้ผลดีมากครับ

Q-switched laser ต่างจาก IPL อย่างไร

Q-switched laser กับ IPL แตกต่างกันที่ Q-switched เป็นเลเซอร์ 

ส่วน IPL ไม่ใช่เลเซอร์ แต่เป็นแสงความเข้มสูงซึ่งจะมีแสงหลากหลายความยาวคลื่น ทั้งแดง ส้ม เหลือง อินฟราเรด แต่ตั้งพลังงานได้ไม่สูงมากนัก จึงให้ผลลัพธ์กว้างๆ ไม่เจาะจง 

โดย IPL ต้องอาศัยความชำนาญในการตั้งค่าและเลือกใช้ฟิลเตอร์กรองแสงที่เหมาะสมกับรอยโรคที่ต้องการรักษา หากตั้งค่าได้เหมาะสมอาจใช้ยิงกระตื้น ฝ้า รอยดำตื้นๆ รวมถึงเน้นผิวหน้าใสได้ แต่จะใช้รักษากระลึกหรือรอยสักไม่ได้ 

ส่วน Q-switched laser จะเหมาะกับการรักษารอยดำสิว กระ ฝ้า รอยสัก หรือกระลึกๆได้ผลดีมากครับ

Q-switch laser ต่างจาก Picosecond Laser อย่างไร

Picosecond Laser คือพัฒนาการอีกขั้นของ Q-switch laser โดยสามารถทำทุกอย่างได้เหมือนกัน 

ความแตกต่างคือ Picosecond laser  จะมีระยะเวลาปล่อยแสงที่สั้นกว่า Q-switched laser ลงไปอีก คือจะอยู่ในระดับ Picosecond  1/1,000,000,000  วินาที เลยทีเดียวครับ 

ดังนั้น Picosecond Laser จึงมีพลังงานที่เข้มข้นมากกว่า ประสิทธิภาพในการรักษาสูง และจะใช้ระยะเวลารักษาน้อยกว่า เจ็บน้อยกว่า นอกจากนั้ยังช่วยกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้น แต่ด้วยคุณภาพที่ดีกว่าก็จะต้องจ่ายเงินในราคาที่แพงกว่าเช่นกันครับ

Q-switched laser เหมาะกับใคร

ก่อนหน้านี้หมอได้มีการพูดถึงสภาพผิวที่เหมาะกับการทำ Q-switched laser ไปบ้าง แต่ยังมีอีกหนึ่งคำถามที่หลายคนสงสัยกันครับว่า Q-switched laser เหมาะกับใคร วันนี้หมอจะมาลิสต์ให้ดูกันครับว่าใครบ้างที่เหมาะกับ Q-switched laser บ้าง ดังนี้

 • คนที่ต้องการเลเซอร์รอยดำ รอยแดงจากสิว ซึ่งอาจกำลังมี สิวอักเสบ อยู่หรือสิวอุดตัน ก็สามารถทำได้ครับ
 • คนที่มีปัญหารอยแผลเป็น
 • คนที่มีปัญหาฝ้า กระ
 • คนที่ต้องการลบรอยสัก
 • คนที่มีปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ
 • คนที่มีรูขุมขนที่เห็นชัด ต้องการให้ผิวเรียบเนียน
 • คนที่ต้องการกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ให้ผิวใสเป็นธรรมชาติ

ซึ่งทั้งหมดที่หมอได้ลิสต์มาคือคนที่เหมาะกับการทำเลเซอร์ชนิดนี้ครับ แต่อย่างไรก็ตามหมอก็ต้องขอเน้นย้ำตรงนี้นิดนึงครับว่ามีคนที่เหมาะกับเลเซอร์ชนิดนี้แล้ว ก็มีคนที่หมอไม่แนะนำให้ทำ Q-switched laser ยกเว้นอยู่ภายใต้ความดูแลของหมอ นั่นคือคนที่มีประวัติเริมบนใบหน้า 

สงสัยมั้ยครับว่าทำไม? เพราะว่าการทำ Q-switched laser อาจทำให้เริมที่ซ่อนอยู่กำเริบขึ้นมาได้ แทนที่จะลดรอยสิวหรือกระฝ้า กลับไปทำให้เริมเห่อขึ้นแทน แบบนี้ใครๆ ก็ไม่อยากได้ใช่มั้ยครับ 

ฉะนั้นคนที่เคยมีประวัติเป็นเริมที่หน้า หรือริมฝีปากแล้วต้องการลดรอย กระ ฝ้า หมอขอแนะนำให้แจ้งหมอก่อนการทำเลเซอร์ทุกครั้ง หมออาจจะพิจารณาให้ยาทานเพื่อป้องกันการเห่อของเริมหลังยิงเลเซอร์ครับ

เตรียมตัวอย่างไรก่อนทำ Q-switched laser

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการรักษาด้วย Q-switched laser นั้นทำได้ไม่ยากครับ โดยจะคนไข้สามารถเตรียมตัว  ก่อนทำ Q-switched laser ได้ 2 แบบ ตามกรณีที่รักษาดังนี้ 

กรณีรักษาแบบไม่ตกสะเก็ด 

งดขัด สครับใบหน้าถายในช่วง 2-3 วัน ก่อนที่จะมารับการรักษา หลีกเลี่ยงการโดนแดดเป็นเวลานาน งดทำกิจกรรมกลางแจ้ง งดทาครีมที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม งดการทำให้เกิดความกระทบกระเทือนต่อผิวบริเวณที่จะรักษา เช่น แว็กซ์ขน โกนขน ขัดผิว 

กรณีรักษาแบบตกสะเก็ด 

เตรียมใช้ยาชากรณีรักษากระแดด ปานดำ รอยสัก ( ในกรณีที่แพ้ยาชาให้แจ้งแพทย์ล่วงหน้าด้วยครับ ) เพื่อบรรเทาคามเจ็บ งดขัด สครัปหรือผลัดเซลล์ผืวในช่วง 2-3 วันก่อนทำเลเซอร์  หลีกเลี่ยงการโดนแดดเป็นเวลานาน งดทำกิจกรรมกลางแจ้ง งดทาครีมที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม งดการทำให้เกิดความกระทบกระเทือนต่อผิวบริเวณที่จะรักษา เช่น แว็กซ์ขน โกนขน ขัดผิว

ขั้นตอนการรักษาด้วย Q-switched laser

ขั้นตอน q switch laser

วันนี้หมอจะพามารู้จักกับขั้นตอนการรักษาของ Q-switched laser ซึ่งมีด้วยกันทั้ง 5 ขั้นตอนดังนี้ครับ

ขั้นตอนที่ 1 ประเมินสภาพผิว

โดยหมอจะประเมินสภาพผิวก่อนที่จะทำ Q-switched laser ครับว่าผิวเป็นยังไง มีปัญหาอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะเตรียมการรักษาและได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ขั้นตอนที่ 2 ทำความสะอาด

ทำความสะอาดผิวบริเวณที่จะรักษาด้วย Q-switched laser ด้วยการคลีนผิวให้สะอาด

ขั้นตอนที่ 3 ลงยาชาที่ผิว

ก่อนที่จะรักษาด้วย Q-switched laser เฉพาะในกรณีที่จะรักษาแบบมีสะเก็ด (เช่น ยิงกระตื้น กระลึก หรือยิงรอยสัก) หมอจะนำยาชาชนิดใช้ทาภายนอกมาทาที่ผิวก่อนทุกครั้ง 30 – 40 นาที เพื่อที่จะช่วยลดความปวดแสบปวดร้อนตอนยิงเลเซอร์ เมื่อยาชาออกฤทธิ์แล้วหมอก็จะเริ่มทำการรักษา 

หมายเหตุ : ขั้นตอนลงยาชา จะไม่ได้ทำในกรณีที่ยิงเน้นหน้าใส หรือยิงรอยดำสิวครับ

ขั้นตอนที่ 4 ขั้นตอนเลเซอร์

ขั้นตอนเลเซอร์ q switch laser

เริ่มทำ Q-switched laser พร้อมกับการเป่าลมเย็นเพื่อเพิ่มความเย็นให้ผิวเพื่อให้เจ็บน้อยลง ใช้เวลารักษาประมาณ 10-30 นาที แล้วแต่ปริมาณความยากง่ายของการรักษา

ขั้นตอนที่ 5 บำรุงผิวหลังการรักษา

ลงครีมบำรุง q switch laser

หลังจากทำ Q-switched laser จะมีอาการแสบร้อนที่ผิวบริเวณที่ทำเล็กน้อยประมาณ 30 นาที จากนั้นจะค่อยๆ หายไปเอง therapist จะลงครีมบำรุงเพื่อลดการระคายเคือง และหลังทำในกรณีที่มีสะเก็ดขึ้นในบริเวณที่รักษา ก็จะหายหลุดไปเองได้ภายใน 4-7 วัน ระหว่างนั้น งดแกะ เกา สะเก็ดนะครับ

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังทำ Q-switched laser

Q-switch laser ผลข้างเคียง
 • ผิวหลังเลเซอร์อาจจะมีลักษณะแดง ชมพูระเรื่อบ้าง ซึ่งไม่ต้องกังวลไปครับหากเป็นแบบนี้หลังทำ เพราะอาการแบบนี้จะหายได้เองประมาณ 1-2 ชั่วโมงครับ
 • ในบางรายอาจมีอาการผิวแห้ง หรือมีผื่นขึ้น ในกรณีนี้ให้ปรึกษาหมอผู้ดูแลนะครับ เนื่องจากอาจจะต้องทายาลดการระคายเคือง แต่อาการนี้ไม่น่ากลัวครับ โดยปกติทาเพียง 3-4 วันก็มักจะหายสนิทแล้วครับผม

แนวทางดูแลสภาพผิวหลังทำ Q-switched laser

q switch รีวิว
 • หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด กิจกรรมกลางแจ้ง 1-2 สัปดาห์หลังทำ Q-switched laser ถ้ามีความจำเป็นต้องโดนแดดแนะนำพกร่มเพื่อป้องกันผิวจากแสงแดดตัวร้ายครับ
 • ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า spf สูง 50+++ ขึ้นไป
 • มอยเจอร์ไรเซอร์อย่าให้ขาด คอยบำรุงผิวสม่ำเสมอหลังทำเลเซอร์ เพราะเมื่อทำเลเซอร์ผิวจะแห้งมากขึ้น ฉะนั้นการเติมความชุมชื้นให้ผิวจึงเป็นเรื่องที่ห้ามลืมเลยครับ
 • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวต่างๆ หลังทำเลเซอร์ด้วยนะครับ โดยควรหลีกเลี่ยงอย่างน้อย 1 สัปดาห์ครับ
 • หลังทำในกรณีที่หมอยิงให้เกิดสะเก็ดขึ้นในบริเวณที่รักษา เช่น บริเวณกระ สะเก็ดนี้ก็จะหายหลุดไปเองได้ภายใน 4-7 วัน โดยระหว่างนั้นห้ามแกะสะเก็ดนะครับ ให้พยายามสัมผัสผิวตรงที่เป็นสะเก็ดอย่างเบามือที่สุด ทาขี้ผึ้งที่หมอจัดให้บางๆตรงสะเก็ดเช้าเย็นอย่างสม่ำเสมอครับ

Q-switched laser ราคาเท่าไหร่

Q-switched laser เป็นบริการที่มีแทบทุกคลินิกเสริมความงาม ถือว่าเป็นบริการขั้นพื้นฐานเลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามต้องบอกว่า เครื่อง Q-switched laser  นั้นมีหลายยี่ห้อมากๆ มีทั้งผลิตในจีน เกาหลี ยุโรป อเมริกา ซึ่งต้นทุนของแต่ละแบรนด์ไม่เท่ากัน และคุณภาพก็แตกต่างกันด้วยครับ 

ราคาของ Q-switch laser แต่ละคลินิกจึงไม่เท่ากันและอาจแตกต่างกันได้มาก มีตั้งแต่ ครั้งละไม่กี่ร้อยบาทไปจนถึงครั้งละเป็นหลายพันบาทเลยครับ ดังนั้นการเลือกทำ Q-switched laser จึงต้องดูไม่ใช่เพียงแต่ราคา แต่ต้องศึกษาเครื่องที่คลินิกนั้นๆใช้ด้วยครับ ว่าเป็นประเทศอะไร เป็นต้นครับ

Q-switched laser ที่ เอ็มวีต้า คลินิก เราใช้อยู่ 2 เครื่องครับ ได้แก่ Spectra XT และ HELIOS II  เลเซอร์มาตรฐานระดับสูงจากประเทศเกาหลีที่ได้รับการรับรองจาก อย. ไทยและทั่วโลก ทั้ง 2 เลเซอร์จะอยู่ตามโปรแกรมการรักษาของคลินิก ดังนี้ครับ

 • รักษาสิวและรอยจากสิว
 • รักษาฝ้า
 • รักษากระลึก
 • รักษารอยแผลเป็น

Q-switched laser ที่ไหนดี

ใครว่าสถานที่ไม่สำคัญ ไม่จริงเลยครับ ยิ่งเป็นหัตถการอย่าง Q-switched laser การเลือกสถานพยาบาลที่ทำหัตถการนี้ก็มีความสำคัญมากครับ 

ไม่ใช่ว่าจะเป็นคลินิกไหนก็ได้เพียงอย่างเดียว เพราะการได้รับผลลัพธ์ที่ดีเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการทำ 

ดังนั้นควรมีหลักการเลือกคลินิกทำ Q-switched laser ว่าต้องเลือกอย่างไรบ้าง วันนี้หมอจะมาแนะนำทุกคนกันครับ

1. ความน่าเชื่อถือของคลินิก

การเลือกสถานที่ที่มีความน่าเชื่อถือในการรักษาเป็นสิ่งแรกที่ต้องนึกถึงเลยครับ ยิ่งมีการตรวจสอบได้ว่ามีสถานที่จริง สามารถตรวจสอบใบอนุญาตสถานประกอบการ 11 หลัก ตรวจสอบรายชื่อคุณหมอที่ให้การรักษาได้ เรียกได้ว่าดีเป็นประโยชน์ต่อตัวคนไข้เองเลยครับ เช็คได้จาก https://checkmd.tmc.or.th/  *ปลอดภัยไว้ก่อนครับ*

2. ดำเนินการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

การได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะยิ่งส่งผลดีต่อผลลัพธ์หลังการรักษาเลยครับ เพราะเข้าใจความต้องการของคนไข้ และสามารถวินิจฉัยการรักษาออกมาได้ตรงจุด ได้ผลลัพธ์ที่ดีแล้วยังแถมความรู้ที่คนไข้สามารถนำไปปฏิบัติดูแลตัวเองหลังการรักษาได้ด้วยนะครับ ที่สำคัญอย่าลืมดูใบเซอร์ หรือ Certificated การันตีต่างๆ ด้วยครับ

3. สถานพยาบาลสะอาด ได้มาตรฐาน 

เลือกใช้บริการกับคลินิกที่มีความสะอาด ได้มาตรฐาน เพราะความสะอาดนับได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ คลินิกที่สะอาดก็จะทำให้ลูกค้าอยากเข้าแต่ ถ้าหากเป็นสถานที่ที่ไม่สะอาดนอกจากจะดูไม่น่าเข้าแล้ว ยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้อีกเช่นกัน

4. อุปกรณ์เครื่องมือครบครัน เทคโนโลยีทันสมัยอัพเดตตลอด

ก่อนเลือกใช้บริการควรตรวจสอบว่าคลินิกมีอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานหรือไม่ มีเครื่องมือเครื่องใช้ครบครันหรือไม่ และที่สำคัญอุปกรณ์เหล่านี้จะต้องเป็นของใหม่คืออัปเดตให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา เพื่อการรักษาที่ดีที่สุดของตัวเราเอง ซึ่งในกรณีของ Q-switched laser ก็ต้องศึกษารุ่นที่ทางคลินิกนั้นๆใช้ด้วยว่าเป็นเครื่องที่ดีมีคุณภาพหรือไม่ครับ

5. การบริการที่ดี

การบริการถือว่าเป็นหัวใจหลักอีกหนึ่งอย่าง ถ้าหากคุณหมอหรือเจ้าหน้าที่ของคลินิกบริการดีสร้างความประทับใจแรกได้ เช่นการไม่ยัดเยียดคอร์สมากจนเกินไป การดูแลเอาใจใส่ทั้งก่อนและหลังใช้บริการ เป็นต้น

6. มีรีวิวการรักษา

คลินิกที่ดีต้องมีรีวิวการรักษาจากผู้ที่เคยใช้บริการจริง โดยสามารถหาดูได้จากหลายแหล่ง เช่น เว็บไซต์ Facebook Google ถ้าหากมีรีวิวแง่บวกเยอะ ก็มั่นใจได้ว่าเป็นคลินิกที่มีคุณภาพสามารถไว้ใจได้เมื่อใช้บริการ

7. เดินทางสะดวก

การตัดสินใจเลือกคลินิกที่จะรักษาต้องคำนึงถีงการเดินทางด้วย เพราะถ้าหากเดินทางสะดวกก็จะทำให้ประหยัดเวลามากขึ้น รวมถึงจะส่งผลต่อขั้นตอนการรักษา เพราะบางครั้งจะต้องมีข้อจำกัดในการดูแลหลังรักษา ถ้าเดินทางสะดวกก็จะลดความเสี่ยงนี้ลงได้

ทำ Q-switched laser ที่เอ็มวีต้าคลินิก

ที่เอ็มวีต้าคลินิก เรามีเครื่อง Q Switched Nd:YAG Laser ที่มีคุณสมบัติช่วยลบริ้วรอยได้อย่างดีเยี่ยม พร้อมกับโปรโมชั่นพิเศษสำหรับคุณลูกค้าที่สนใจ และประสบการณ์ดีๆ ของลูกค้าที่เคยใช้บริการมารีวิวให้รับชมกันครับ

เครื่อง Q-switched laser ที่เอ็มวีต้าคลินิก

ที่เอ็มวีต้าคลินิก หมอมีเครื่อง Q-switched laser ที่พร้อมให้บริการคนไข้ ถึง 2 เครื่องด้วยกัน คือเครื่อง Spectra XT กับ Helios II ครับ

SPECTRA XT

Spectra XT คืออะไร?
Q-switch laser รักแร้ รีวิว

Spectra XT  เป็นเลเซอร์ มาตรฐานระดับสูง จากประเทศเกาหลี ที่รับการรับรองจาก อย ไทยและทั่วโลก 

โดยจัดอยู่ในกลุ่มของ Laser ตระกูล Q switched Nd:YAG  ซึ่งปกติเป็นเลเซอร์ที่ใช้ในการรักษาความผิดปกติของเม็ดสี เช่นกระ ฝ้า รอยดำสิว รวมไปถึงการลบรอยสักครับ 

เพราะปกติ Q switched Nd:YAG ทั่วไป จะให้แสงเลเซอร์ในสองช่วงความยาวคลื่น คือแสงสีเขียว (532nm) กับแสงในช่วงอินฟราเรด ที่ตาเรามองไม่เห็น(1064nm)  ซึ่งแสง 2 ช่วงคลื่นนี้ ถูกดูดซับโดยเม็ดสีเมลานินมากเป็นพิเศษครับ

Spectra XT

แต่ความพิเศษของ Spectra XT คือเครื่องนี้นอกจากมีแสงสีเขียว (532 nm) กับแสงอินฟราเรด (1064 nm) แล้ว ยังสามารถให้แสงเลเซอร์อีก 2 ช่วงความยาวคลื่นเพิ่มขึ้นมาด้วยคือแสงสีเหลือง (595 nm) และ แสงสีแดง (660 nm) ทำให้สามารถรักษาปัญหาของผิวพรรณได้ค่อนข้างหลากหลายมากครับ

Spectra XT ช่วยรักษาสิว รอยแดงและรอยดำสิวได้อย่างไรบ้าง

แสงตัวหลักที่หมอนำมาใช้ในการรักษาปัญหารอยสิว จะมี 2 ช่วงคลื่นด้วยกันครับ คือแสงสีเหลือง 595 nm หรือ gold toning ซึ่งเน้นการรักษาปัญหาที่เกี่ยวกับเส้นเลือด แต่ก็มีส่วนช่วยเรื่องลดเม็ดสีบ้เช่นกัน จึงรักษารอยแดงสิวและรอยดำสิวได้เป็นอย่างดี ตัวนี้จะใช้เป็นตัวเสริมกับ แสงสีเหลืองของ dual Yellow ครับ

gold toning

อีกช่วงคลื่นนึงคือแสงอินฟราเรด 1064 nm ตัวนี้เน้นการรักษาปัญหาที่เกี่ยวกับเม็ดสี จึงนำมาใช้ในการรักษารอยดำสิวอย่างได้ผลดีครับ

HELIOS II

HELIOS II

HELIOS II  เลเซอร์มาตรฐานระดับสูงจากประเทศเกาหลีที่ได้รับการรับรองจาก อย. ไทยและทั่วโลก โดยเป็น Laser ตระกูล Q switched Nd:YAG  ซึ่ง ปกติเป็นเลเซอร์ที่ใช้ในการรักษาความผิดปกติของเม็ดสี เช่น กระ ฝ้า รอยดำสิว รวมไปถึงการลบรอยสักครับ 

ปกติ Q switched Nd:YAG ทั่วไป จะให้แสงเลเซอร์ในสองช่วงความยาวคลื่น คือแสงสีเขียว (532nm) กับแสงในช่วงอินฟราเรด ที่ตาเรามองไม่เห็น (1064nm)  ซึ่งแสง 2 ช่วงคลื่นนี้ ถูกดูดซับโดยเม็ดสีเมลานินมากเป็นพิเศษครับ

ซึ่งจุดเด่นของ HELIOS II คือเครื่องนี้จะมีหัวพิเศษ คือ หัว Fractional ที่ใช้เทคโนโลยี DOE (Diffractive Optic Elements) Lens ทำให้ลำแสงที่ปล่อยออกมานั้น จะมีการปรับการยิงให้เป็นแบบ ยิงเป็นส่วน Fractional  คือยิงเป็นจุดๆเรียงกันเป็นตาราง ดังรูป

q switch laser ขาหนีบ

การยิงแบบนี้จะทำให้มีผิวบางส่วนที่ไม่โดนเลเซอร์ จะทำให้ผิวฟื้นตัวหลังเลเซอร์ได้ไวกว่า พลังงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ช่วยลดผลข้างเคียงต่างๆ เช่น การเกิดรอยดำ ด้วยครับ

โปรโมชั่น Q-switch laser ที่เอ็มวีต้าคลินิก

q switch carbon laser
q switch laser โปรโมชั่น

Q-switched laser ที่ เอ็มวีต้า คลินิก ทั้ง 2 เลเซอร์ ได้แก่ Spectra XT และ HELIOS II จะอยู่ตามโปรแกรมการรักษาของคลินิก ดังนี้ครับ

รักษาสิวและรอยจากสิว คุณหมอจะเสริม Q-switched laser หากคนไข้มีปัญหารอยดำสิวมาก ซึ่งตัวนี้จะรวมอยู่ในโปรแกรม Medi-Aclear ตัว Laser เสริมนี้จะไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมด้วยครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ตามความเหมาะสม แต่ผลลัพธ์หลังทำดีขึ้นชัดเจน และประทับใจคนไข้หลายๆท่านมากครับ เรียกได้ว่าดูแลเรื่องสิวและรอยสิวครบสูตรจริงๆครับ

รีวิว Q-switched laser ที่เอ็มวีต้าคลินิก

รีวิวรักษาฝ้า กระ ของทางเอ็มวีต้าคลินิกด้วยเทคโนโลยี Spectra XT และ Helios II เลเซอร์คุณภาพสูงจากประเทศเกาหลี ที่ได้มาตรฐานรับรองจากทั้งอเมริกา USFDA  เกาหลี KFDA และ อย ไทย ทั้งสองเครื่องคนไข้มั่นใจได้ในพลังงาน Q Switched Nd:Yag Laser ที่มีประสิทธิภาพครับ

รีวิวรักษาสิวและรอยสิว ด้วย Q-switched laser

รีวิว รักษาสิวและรอย คุณอาย 1
รีวิว รักษาสิวและรอย คุณมัช 2
รีวิว รักษาสิวและรอย คุณนัท 1

รีวิว รักษากระลึก ด้วย Q-switched laser

Q-switch laser รีวิว
Q-switch laser ฝ้า

คำถามที่พบบ่อย

คลายข้อสงสัยเกี่ยวกับ Q-switched laser ดังนี้

Q-switched laser กี่ครั้งเห็นผล

ต้องทำ Q-switched laser กี่ครั้งเห็นผล สงสัยใช่มั้ยครับ? การทำ Q-switched laser ควรทำ 4-6 ครั้ง ถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีครับ แต่หมอต้องบอกก่อนนะครับว่าขึ้นอยู่กับลักษณะปัญหาเม็ดสีเมลานินที่ผิดปกติของผิว หากเป็นรอยดำสิวที่เข้มมากอาจใช้จำนวนครั้งที่มากกว่านั้น หรือหากเป็นรอยสัก ก็ขึ้นอยู่กับขนาด และความเข้มของหมึกสักครับ 

Q-switch laser ปลอดภัยไหม

สำหรับเรื่องความปลอดภัยหมอขอตอบตรงนี้เลยว่า Q-switched laser เป็นเลเซอร์ที่มีความปลอดภัย ไม่สร้างอันตรายใดๆ ให้กับร่างกายแน่นอนครับ เนื่องจากการรักษาด้วย Q-switched laser เป็นเพียงการปล่อยคลื่นแสงเพื่อทำลายเม็ดสีให้แตกตัวออก แล้วจะถูกย่อยโดยเม็ดเลือดขาว และขับออกมาจากร่างกายในรูปแบบของเสีย ดังนั้นจึงทำให้ไม่มีสารตกค้าง หรือผลกระทบที่ไม่ดีต่อร่างกายในระยะยาวอย่างแน่นอน

Q-switched laser เจ็บไหม

การรักษาด้วย Q-switched laser จะคล้ายกับการใช้แสงเลเซอร์ทั่วไป ซึ่งอาจทำให้มีอาการแสบร้อนบ้างครับ แต่ในขณะทำจะมีการเป่าลมเย็นไปด้วย หรือใช้ยาชาทาบริเวณผิวก่อนทำการรักษา แต่โดยปกติทั่วไปแล้วการรักษาด้วย Q-switched laser ส่วนมากคนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บ หรือรู้สึกเหมือนมีอะไรดีดอยู่ที่ผิวเท่านั้น

ข้อสรุป

Q-switched laser เป็นเลเซอร์ที่ตอบโจทย์คนมีฝ้า กระ รอยดำ รอยแผลเป็น หรือต้องการกำจัดรอยสักให้จางหาย เผยผิวที่เรียบเนียนเป็นธรรมชาติ อย่างไรก็ตามหัตถการชนิดนี้ควรได้รับการทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเพื่อผลลัพธ์ที่ดี และตัวคนไข้เองก็ต้องปฏิบัติตัวเองหลังได้รับเลเซอร์ตามคำแนะนำของหมออย่างเคร่งครัดด้วยนะครับ

หากท่านใดอ่านมาถึงตรงนี้แล้วรู้สึกสนใจ อยากเข้ารับบริการ Q-switched laser หรือเลเซอร์ชนิดอื่นๆ อย่างเลเซอร์รอยดำ เลเซอร์รอยสิว ทางเราก็พร้อมให้บริการครับ หรือหากอยากต้องการประเมินผิวหน้าสามารถติดต่อนัดคิวพบหมอ หรือสอบถามโปรโมชั่น ได้ที่…

 • เปิด วันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์)
 • อังคาร – ศุกร์ : 11:00 – 20:00 , เสาร์ – อาทิตย์ : 10:00 – 20:00
 • ตั้งอยู่บน ถนน อโศกมนตรี หรือสุขุมวิท 21 ตรงข้ามโรงพยาบาลจักษุรัตนิน ครับ
 • สามารถจอดรถได้ที่ คอนโด สุขุมวิท ลิฟวิ่ง ทาวน์ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ
 • เดินทางสะดวกได้ง่ายๆ สำหรับคนที่ไม่มีรถ หรือเลี่ยงรถติด ก็มาง่ายมากๆครับเพราะร้านเรา ใกล้กับ MRT เพชรบุรี ออก Exit 2 เดินมา
 • ทางถนนอโศกมนตรี ประมาณ 200 เมตร ก็ถึง M Vita Clinic แล้วครับ

Reference

วันเผยแพร่

ปรึกษาทุกปัญหาความงามกับคุณหมอโดยตรง

  ชื่อ-สกุล*:

  เบอร์ติดต่อกลับ*:

  อีเมล์สำหรับส่งข้อมูล *

  เพศ:

  ชายหญิง

  อายุ (ปี):


  ต้องการปรึกษาคุณหมอเรื่องใด*:

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษา นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

  บันทึกการตั้งค่า