เลเซอร์รอยสิว

เลเซอร์รอยสิว วิธีรักษารอยแดงและรอยดำจากสิว ราคาเท่าไหร่? ที่ไหนดี?

เลเซอร์รอยสิว ตัวช่วยที่จะรักษาปัญหารอยสิวให้หายแบบทันใจ อย่างเวลาที่หายจากสิวเห่อหนักๆคุณอาจจะพบรอยแดงสิวและรอยดำสิวหลงเหลือไว้เต็มหน้า หรือบางท่านก็เป็นรอยสิวที่หลัง รอยสิวที่หน้าอก ยิ่งถ้าคุณมีปัญหาสิวเห่อบ่อยๆ รอยแดงสิว รอยดำสิวก็มีแต่จะเพิ่มขึ้นๆ รอยเก่าก็อยู่ทนนานเหลือเกิน รอยใหม่ก็ขึ้นเพิ่มแล้วเพิ่มอีก ซื้อยามาทาก็ไม่ดีขึ้น เลเซอร์รอยสิว จึงเป็นคำตอบที่จะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ใน เวลาอันรวดเร็วครับ ซึ่งหลายท่านอาจจะอยากทราบว่า

 • เลเซอร์รอยสิว ตัวไหนดี และทำที่ไหนดี
 • เลเซอร์รอยแดงกับเลเซอร์รอยดำ เหมือนกันหรือไม่
 • เลเซอร์ลบรอยสิว เห็นผลเร็วแค่ไหน ต้องทำกี่ครั้ง
 • เลเซอร์รอยสิว ราคาแพงหรือไม่ เป็นต้น

บทความนี้ที่หมอเขียนขึ้นจะมีคำตอบที่จะช่วยให้คุณหายจากรอยแดงสิวและรอยดำสิวได้เร็วขึ้น รวมทั้งมีเนื้อหาเกี่ยวกับเลเซอร์รอยสิวอย่างละเอียดครับ แนะนำตัวกันก่อนนะครับ หมอชื่อ หมอเอ็ม หรือ นพ. มนตรี อุดมประเสริฐกุล นะครับ เป็นแพทย์ประจำ เอ็มวีต้าคลินิก ครับผม

รู้จักรอยแดงสิวและรอยดำสิว

เลเซอร์สิว

ปัญหาสิว จะว่าไปก็เป็นอะไรที่ทรมาน และน่าหงุดหงิดอยู่ไม่น้อยนะครับ ตอนเป็นสิวก็ทั้งเจ็บ ทั้งทำให้เสียเซลฟ์ยังไม่พอ ตอนสิวหายก็มาทิ้งรอยไว้ให้ดูต่างหน้าอีก แถมรอยพวกนี้ก็หายยากหายเย็นเหลือเกินครับ

รอยสิว (ที่ไม่ใช่หลุมสิว) ในที่นี้คือ การเปลี่ยนแปลงของสีผิวบริเวณที่เคยมีสิวอักเสบ แต่ผิวยังเรียบไม่ได้เป็นหลุมอะไร

สนใจอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รอยสิว อ่านได้ที่บทความ >> รอยสิว รักษารอยแดงจากสิว รักษารอยดําจากสิวเร่งด่วน ทำอย่างไร ? << ได้เลยครับ

โดยเราจะแบ่งรอยสิวออกได้เป็น 2 ประเภท คือ รอยแดงจากสิวและรอยดำสิวครับ

1. รอยแดงสิว

เลเซอร์รอยแดง

รอยแดงสิวหรือ Postinflamatory Erythema (PIE) คือ รอยแดงที่เกิดขึ้นตามหลังสิวที่อักเสบ ซึ่งรอยแดงสิวจะพบได้บ่อยมากกว่ารอยดำสิวครับ  โดยทั่วไปเวลาที่เรามีสิวอักเสบขึ้นมา เดิมสิวเหล่านี้ก็จะแดงอยู่แล้ว พอเวลาหาย ความแดงของสิวเดิม อาจจะยังคงอยู่จึงเกิดเป็นรอยแดงขึ้นมานั่นเองครับ สีของรอยแดงสิว มีตั้งแต่ เป็นสีชมพูจางๆไปจนถึงเป็นรอยแดงเข้มคล้ำ ซึ่งขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสิวอักเสบจุดนั้นๆด้วย

ส่วนใหญ่ถ้าเราปล่อยให้สิวหายเองโดยไม่แกะ จะเกิดเป็นรอยแดงสิวมากกว่าเป็นรอยดำสิวนะครับ

2. รอยดำสิว

เลเซอร์รอยดำ

ส่วนรอยดำสิว หรือ Postinflamatory Hyperpigmentation (PIH) ก็คือ รอยสีน้ำตาลหรือสีดำที่เกิดขึ้นตามหลังสิวที่อักเสบนั่นเองครับ ส่วนใหญ่รอยดำสิวมักเกิดในท่านที่แกะสิว บางทีพอสิวอักเสบขึ้นมาทำให้ผิวดูไม่เรียบ แต่งหน้าก็ยังเห็นเป็นเม็ดปูดๆอยู่ดี ก็เลยแกะสิวนูนๆให้เรียบลง

แต่เอาจริงๆทำแบบนี้จะทำให้เกิดปัญหามากกว่าเดิมครับ เพราะจะกลายเป็นรอยแกะสิว เป็นผิวถลอกขึ้นมาแทน ซึ่งพอหายก็จะค่อยๆเกิดเป็นรอยดำขึ้นมาครับ

คนไข้อีกกลุ่มหนึ่งที่พบรอยดำสิวบ่อยๆ ก็คือท่านที่เป็นสิวอักเสบหนักๆ พอสิวหายแล้วก็มีรอยแดงสิวค่อนข้างเยอะ แต่ไม่ได้รักษา ปล่อยไว้นานเข้ารอยแดงพวกนี้ก็สามารถเปลี่ยนเป็นรอยดำได้เช่นเดียวกันครับ ซึ่งรอยจะมีสีเข้มหรือจาง ใหญ่หรือเล็กก็ขึ้นกับความรุนแรงของการอักเสบนั่นเอง บางท่านเป็นรอยดำค่อนข้างเยอะก็ทำให้เสียความมั่นใจไปมากเลยทีเดียวครับ

รอยแดงและรอยดำสิวที่หลัง

การรักษารอยสิวที่หลัง

สำหรับ สิวที่หลัง สิวที่หลังผู้ชายส่วนใหญ่มักมีสาเหตุจากเชื้อยีสต์ ที่เป็นเชื้อที่พบปกติบนผิวหนังของเราอยู่แล้ว แต่ใน บางสภาวะ อาจเพิ่มจำนวนมากขึ้นจนทำให้เกิดอาการรูขุมขนอักเสบหรือสิวที่หลังหรือที่หน้าอกได้ เช่น อุณหภูมิที่ค่อนข้างร้อน ใส่เสื้อผ้าอับชื้น หรือสภาวะที่มีเหงื่อค่อนข้างมาก โดยมักจะพบบ่อยในท่านที่ชอบออกกำลังกายหรือเข้าฟิตเนสเป็นประจำครับ

สำหรับการรักษาสิวและรอยสิวที่หลัง สามารถใช้โปรแกรมการรักษาเช่นเดียวกับที่ใบหน้า ครับ คือถ้ามีแค่รอยแต่สิวหายแล้วหมอก็แนะนำให้ทำเป็นโปรแกรม gold scan แต่ถ้ายังมีสิวร่วมกับรอยสิว อยู่ค่อนข้างเยอะ ก็จะแนะนำให้ทำโปรแกรม Mediaclear ครับ

สำหรับท่านที่มีปัญหาเรื่องรอยสิวที่หลัง หมอเขียนบทความ >> สิวที่หลัง << ไว้แล้วครับ สนใจคลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยครับ

สาเหตุของรอยแดงและรอยดำสิว

สำหรับบทความในส่วนนี้หมอจะกล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยดำ รอยแดง จากสิวใน 2 มุมมองนะครับ  

มุมมองที่หนึ่ง คือ สาเหตุการเกิดรอยสิวในมุมของคนไข้ อันนี้จะเป็นการวิเคราะห์สาเหตุว่ามีปัจจัยหรือการปฏิบัติตัวอะไรที่คนไข้ทำแล้วเป็นสาเหตุให้เกิดรอยสิวขึ้นมา  

ส่วนมุมมองที่สอง จะเป็นสาเหตุการเกิดรอยสิวในมุมของแพทย์ จะวิเคราะห์ลงลึกให้ผู้อ่านได้เข้าใจถึงพยาธิสภาพหรือสิ่งที่เกิดขึ้นใต้ผิวของเรา ที่ทำให้เกิดเป็นรอยสิวขึ้นมา ซึ่งเมื่อเข้าใจตรงนี้มากขึ้นคนไข้ก็จะเข้าใจที่มาที่ไปของการรักษารอยสิวด้วยวิธีต่างๆ ว่าช่วยให้รอยดีขึ้นได้อย่างไรครับ

สาเหตุการเกิดรอยสิวในมุมของคนไข้

สาเหตุหลักๆ โดยทั่วไปที่ทำให้เกิดรอยสิวทั้งรอยแดงและรอยดำก็คือ สิว นั่นเองครับ ซึ่งอันนี้ก็ตรงไปตรงมาใช่ไหมครับ

แต่สิวที่มักจะทำให้เกิดรอยนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นสิวที่มีการอักเสบครับ ซึ่งก็ได้แก่ สิวประเภทหัวหนอง Pustule สิวหัวช้างที่เป็นไตขนาดใหญ่ Nodule สิวอักเสบที่เป็นก้อนถุงคล้ายซีสต์ Cystic acne และรวมถึงสิวฝักปัวที่มีการอักเสบหลายหัวติดๆกันจนรวมเป็นสิวขนาดใหญ่มาก เหล่านี้ล้วนทำให้เกิดรอยสิวได้ทั้งนั้น ยิ่งเม็ดไหนอักเสบมาก ก็ยิ่งจะทำให้เกิดรอยแดงขนาดใหญ่ได้ง่ายมากขึ้นครับ

รอยสิวเกิดจากอะไร

สาเหตุอีกอย่างที่พบได้บ่อยก็คือพฤติกรรมการแกะสิว การบีบสิวของคนไข้ ที่บางทีส่องกระจกเห็นสิวอุดตัน หรืออักเสบแล้วกังวลใจ เผลอบีบจนมันมือ ซึ่งการบีบสิวนี้ ผลที่ตามมาสามารถทำให้เกิดรอยสิวได้ทั้งขึ้นทั้งล่องครับ

รอยแดงสิว

คือกรณีที่บีบสิวออก ส่วนใหญ่ต้องบีบเค้นค่อนข้างแรง ก็มักจะทิ้งรอยแผลเป็นจากสิว รอยถลอก หรือรอยแกะสิวเอาไว้ดังรูปด้านบน ซึ่งก็จะกลายเป็นรอยสิวตามมาได้นั่นเองครับ

แต่กรณีที่บีบสิวไม่ออกสิวเม็ดนั้นก็จะอักเสบหนักรุนแรงยิ่งขึ้นสุดท้ายก็กลายเป็นรอยสิวอีกอยู่ดีครับดังนั้นหมอจึงไม่ค่อยแนะนำให้คนไข้บีบหรือแกะสิวเองเพราะด้วยสาเหตุนี้นี่แหละครับ

นอกจากนี้ปัจจัยอื่นที่อาจเสริมให้เกิดการอักเสบบริเวณผิวหนังรอบๆสิวมากขึ้นก็อาจส่งเสริมให้เกิดรอยสิวที่เข้มหรือชัดมากขึ้นได้ครับ เช่น การโดนแดดบ่อยๆ เพราะแสง UV ทำให้ผิวคล้ำได้อยู่แล้ว ถ้าโดนสิวที่อักเสบอยู่หรือสิวที่กำลังยุบก็อาจทำให้เกิดรอยดำขึ้นได้ง่ายครับ

เลเซอร์ลดรอยสิว

หรือยาทาสิวบางชนิดที่ระคายเคืองผิว เช่น Benzoyl peroxide (เช่น Benzac), Retinoic acid (หรือกรดวิตามินเอ เช่น Retin A ), Adapalene( เช่น Differin),  Azelaic acid (เช่น Skinoren) ถ้าเราทาโปะไปที่สิวบ่อยๆ หรือทาในปริมาณที่เยอะเกินไป อาจจะทำให้ผิวบริเวณรอบๆสิวเม็ดนั้นอักเสบมากขึ้น เกิดผื่นระคายสัมผัส (Irritant contact dermatitis) ซึ่งอาจทำให้เกิดรอยแดงสิว รอยดำสิวเข้มชัดขึ้นตามมาได้ครับ

สาเหตุการเกิดรอยสิวในมุมของแพทย์

ต่อมาเรามาเรียนรู้ถึงสาเหตุของการเกิดรอยดำสิวและรอยแดงสิว ในแง่มุมของแพทย์ ว่าก่อนที่จะเกิดรอยสิวนั้น ใต้ผิวมีสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรในทางหลักการแพทย์ การมีสิวอักเสบ หรือการแกะสิว มีกลไกอะไรที่จึงทำให้กลายเป็นรอยสิวตามมา เพราะเมื่อเข้าใจกลไกสาเหตุการเกิดรอยสิวแล้วนั้น ผู้อ่านก็จะเข้าใจการรักษาที่จะออกฤทธิ์ได้ตรงจุด ที่จะได้กล่าวต่อไปกันครับ

เลเซอร์รอยสิว ที่ เอ็มวีต้าคลินิก
Line @ : @mvitaclinic

สาเหตุของรอยแดงสิว

สาเหตุของรอยแดงสิว

เมื่อสิวเกิดการอักเสบขึ้น ผิวบริเวณรอบๆ สิว จะเกิดปฏิกิริยาทางเคมีขึ้นหลายอย่าง มีการปล่อยสารกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาการอักเสบ มีเม็ดเลือดขาวเข้ามารวมตัวกันรอบๆ หัวสิว เกิดเป็นหนองขึ้นมา และอีกอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้น นั่นคือ เส้นเลือดฝอยเล็กๆ ที่อยู่ในผิวบริเวณนั้นจะมีการขยายตัว ทำให้ผิวบริเวณนั้นดูแดงขึ้นมา และนี่ก็คือสาเหตุที่ทำให้สิวที่อักเสบมีสีแดงขึ้นมานั่นเองครับ

สิวอักเสบบางเม็ด เวลาที่หายแล้ว ไม่มีหนอง ไม่มีหัวสิวแล้ว แต่ยังพบว่าเส้นเลือดที่ขยายตัวจากการอักเสบนั้น ก็ยังคงขยายตัวอยู่ จึงทำให้มองด้วยตาเปล่ายังเห็นเป็นรอยแดงสิวนั่นเองครับ

สาเหตุของรอยดำสิว

สาเหตุของรอยดำสิว

การอักเสบของสิว นอกจากจะทำให้สิวอักเสบเป็นหัวหนองและมีรอยแดงสิวเกิดขึ้นแล้ว อีกอย่างหนึ่งก็คือ มันจะไปกระตุ้นเซลล์สร้างเม็ดสี (Melanocyte) ให้มีการสร้างเม็ดสี (Melanin) เพิ่มมากขึ้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในท่านที่แกะสิวแล้วเกิดรอยถลอกขึ้น เมื่อรอยแกะสิวนี้ค่อยๆซ่อมแซมตัวเอง จะเห็นลักษณะของรอยสีน้ำตาล เริ่มปรากฏขึ้นตรงบริเวณช่วงขอบของรอยถลอกเป็นวงก่อน ซึ่งเกิดจากการที่ผิวเริ่มมีการซ่อมแซมตัวเองจากบริเวณขอบนั่นเองครับ พอนานเข้าการซ่อมแซมค่อยๆ เต็มมาจนถึงบริเวณจุดศูนย์กลาง รอยถลอกนี้ก็จะกลายเป็นรอยดำเต็มวงครับ

ความแตกต่างระหว่างรอยแดงสิวและรอยดำสิว

ในการเริ่มรักษาปัญหารอยสิว ก่อนอื่นเราต้องแยกความแตกต่างของรอยแดงสิวและรอยดำสิวให้ได้ก่อน จากนั้น หมอก็จะสามารถวางแผนการรักษาที่เหมาะสมต่อไปได้ครับ หมอมีการทดสอบที่สามารถทำได้เองที่บ้านและช่วยให้คุณแยกแยะรอยสิวสองอย่างนี้ได้ง่ายๆ คือ ให้ลองกดเบาๆ บนรอยสิว แล้วสังเกตการเปลี่ยนแปลงของสีดู ถ้าลองกดแล้วรอยจางลง แสดงว่าเป็นรอยแดงสิวครับ เพราะแรงกดจะไล่เลือดออกจากเส้นเลือด จึงทำให้ความแดงลดลงชั่วคราว สีของรอยจึงดูจางลง แต่หากลองกดแล้วสีไม่จางลง แสดงว่าเป็นรอยดำสิวครับ

การรักษารอยแดงและรอยดำสิว

อันที่จริงแล้ว รอยสิวทั้งสองแบบนี้สามารถหายไปได้เองเมื่อเวลาผ่านไปครับ แต่ส่วนใหญ่ก็ต้องใช้เวลาพอสมควร บางครั้งก็อาจจะอยู่นานเป็นปีได้เลยนะครับ แต่ก็มีตัวช่วยหลายอย่างที่จะทำให้รอยสิวทั้งสองแบบนี้จางลงได้ไวขึ้น เรามาดูกันนะครับว่าอะไรบ้างที่จะช่วยให้รอยสิวจางลง

การรักษารอยแดงสิว

การรักษารอยแดงสิว
 • วิตามินซี มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความแข็งแรงของผนังหลอดเลือด จึงช่วยให้รอยแดงสิวดีขึ้น
 • สารสกัดใบบัวบก ช่วยลดการอักเสบซึ่งเป็นสาเหตุกระตุ้นให้เกิดรอยแดงสิว และยังช่วยเสริมความยืดหยุ่นของผนังหลอดเลือดอีกด้วย
 • การผลัดเซลล์ผิว ช่วยผลัดผิวชั้นบนออก จึงช่วยปรับปรุงโครงสร้างผิวให้ดีขึ้น รอยแดงจึงจางลง
 • IPL พลังงานแสงความเข้มสูง สามารถช่วยลดเส้นเลือดที่ขยายตัวบริเวณรอยแดง จะทำให้ความแดงลดลง แต่อาจต้องทำหลายครั้ง เนื่องจากมีข้อจำกัดเรื่องพลังงานที่ไม่สามารถตั้งสูงมากนัก ทำให้ต้องทำหลายครั้งจึงจะเห็นผลชัดเจน
 • เลเซอร์ มีหลายชนิดได้แก่ Diode laser, Copper Bromide laser, Pulsed dye laser, Long pulsed Nd:YAG, Pulsed dye laser ให้ผลดีกว่าและไวกว่า IPL เพราะเป็นเลเซอร์สำหรับรักษาเส้นเลือดโดยตรง จึงตั้งพลังงานได้สูงกว่าครับ
quadro Star Pro Yellow

การรักษารอยดำสิว

การรักษารอยดำสิว

• ครีมกันแดด การหลบแดด เพราะ UV มีผลกระตุ้นการสร้างเม็ดสี เราจึงควรหลบแดดหรือใช้กันแดดเพื่อไม่ให้ รอยจางมากขึ้น

•การผลัดเซลล์ผิว จะช่วยเอาผิวชั้นบนที่มีเม็ดสีออกไป ปรับให้ผิวสว่างและรอยดำสิวเลือนหายไป

•สารลดเม็ดสี ในเครื่องสำอางครับ ตัวที่เด่นๆเลยจะเป็นกลุ่มเน้นผิวให้ขาวครับ ได้แก่ วิตามินซี,สารสกัดรากชะเอม, อาร์บูติน, ฯลฯ

•กรอผิวด้วยผลึกเพชร ช่วยในการผลัดเซลล์ แต่อาจไม่เหมาะในท่านที่มีรอยแดงด้วยครับ

•IPL พลังงานแสงความเข้มสูง สามารถช่วยลดเม็ดสีลงได้ แต่อาจต้องทำหลายครั้ง เนื่องจากมีข้อจำกัดเรื่องพลังงานที่ไม่สามารถตั้งสูงมากนัก ทำให้ต้องทำหลายครั้งจึงจะเห็นผลชัดเจน

เลเซอร์ เลเซอร์ในกลุ่มลดเม็ดสีต่างๆ จะช่วยรักษาให้รอยจางลงได้ไวที่สุด ตัวที่นิยมเช่น  Q switched Nd:YAG laser, picosecond laser, Diode laser, Copper Bromide laser เป็นต้น

IPL ไม่ใช่เลเซอร์รอยสิว

รอยสิว

ก่อนที่จะพูดถึงหัวข้อเลเซอร์รอยสิวซึ่งเป็นหัวข้อใหญ่นั้น หมอขออนุญาตพูดถึงเรื่องของ IPL ก่อน ซึ่งหลายๆท่านมักจะเข้าใจว่า IPL เป็นเลเซอร์ชนิดหนึ่ง แต่จริงๆ ไม่ใช่ครับ

IPL : Intense Pulsed Light เป็นนวัตกรรมการใช้พลังงานแสงความเข้มสูง ปล่อยออกมาในลักษณะเป็น shot ซึ่งใน 1 ช็อตที่ปล่อยออกมานั้นจะประกอบด้วยแสงที่มีความยาวหลายช่วงคลื่น ทั้งแสงสีแดง ส้ม เหลือง เขียวและแสงในช่วงอินฟราเรด ซึ่งจะแตกต่างจากเลเซอร์ที่จะออกมาเป็นแสงช่วงคลื่นเดียวเท่านั้นเช่น ProYellow ก็ให้แสงสีเหลืองสีเดียวแบบเข้มข้นโดยไม่มีแสงสีอื่นมาปน เป็นต้นครับ

ข้อดีของ IPl ก็คือการที่หนึ่งช็อตประกอบด้วยแสงหลายสี จึงทำงานรักษาปัญหาผิวได้ค่อนข้างหลากหลายใน Shot เดียว เช่นอาจจะรักษารอยแดงรอยดำพร้อมกับทำหน้าใสไปได้พร้อมๆกัน แต่ด้วยความที่หนึ่งช็อต ประกอบด้วยแสงหลายสีจึงทำให้เกิดข้อด้อยด้วยเช่นกันนั่นคือหมอผู้ทำการรักษาจะไม่สามารถตั้งพลังงานได้สูงมากนัก เพราะต้องระวังเรื่องของการไหม้ที่จะเกิดได้ง่ายกว่าพวกแสงเลเซอร์

ดังนั้นผลการรักษาจึงไม่เร็วเท่าการใช้เลเซอร์ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนไข้ที่มีสีผิวค่อนข้างคล้ำการตั้งพลังงาน IPL จะต้องต่ำมากๆ เพราะมีโอกาสไหม้ได้สูงมากครับ ทำให้เห็นผลได้ช้าลงอีกเมื่อเทียบกับคนไข้ท่านที่ผิวขาว

นอกจากนี้อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญในการทำ ipl คือจะต้องเลือกยี่ห้อของเครื่องให้ดี เพราะ ipl บางยี่ห้อก็เป็นเครื่องผลิตจากจีนที่อาจไม่ได้รับรองมาตรฐานจาก อย. เครื่องกลุ่มนี้ก็จะไม่ค่อยมีคุณภาพ ยิงแล้วอาจเห็นผลได้ช้า และอาจเกิดผลข้างเคียงได้ง่ายกว่าด้วยครับ

หากต้องการรับบริการ IPL ก็ควร เลือกเครื่องที่ผ่าน อย. แล้ว และมีงานวิจัยรองรับการันตีผลลัพธ์ของการรักษาที่ดีครับ

เลเซอร์รอยสิว

ปัจจุบันเลเซอร์รอยสิวกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากให้ผลการรักษาที่รวดเร็วทันใจสำหรับหลายๆท่านที่ต้องการจะเห็นผลไวครับ ซึ่งหากรักษาด้วยการทายาอย่างเดียวอาจต้องใช้เวลาเป็นหลายๆเดือน แต่ด้วยเลเซอร์ลดรอยสิวผลลัพธ์จะดีขึ้นอย่างมากหลังจากทำเพียงไม่กี่ครั้ง ซึ่งเลเซอร์ที่สามารถนำมาใช้ในการรักษารอยสิวนั้นมีหลายชนิดมากๆ ครับ

บทความในส่วนต่อไปจะแนะนำประเภทของเลเซอร์รอยสิว ให้ได้รู้จักกันมากขึ้นนะครับ

เลเซอร์รอยสิวมีกี่รูปแบบ

เนื่องจากเลเซอร์ที่สามารถนำมาใช้รักษารอยสิวนั้นมีหลายชนิดมากๆการจะแบ่งประเภทของเลเซอร์รอยสิวสามารถทำได้หลายแบบครับ

เลเซอร์หลอดเลือด (Vascular Laser)

สำหรับกลุ่มแรกคือเลเซอร์หลอดเลือด ซึ่งเลเซอร์ในกลุ่มนี้จะเจาะจงออกฤทธิ์ทำให้หลอดเลือดสลายตัวครับ และเนื่องจากรอยแดงสิวคือหลอดเลือดที่ขยายตัว หรือเพิ่มจำนวนขึ้น ดังนั้นเลเซอร์หลอดเลือดจึงใช้ในการรักษารอยแดงสิวได้ดีมากนั่นเองครับ เลเซอร์ในกลุ่มนี้มีหลายตัวครับ ได้แก่ วีบีม( Vbeam Laser ), Dual Yellow Laser, โปรเยลโลเลเซอร์( Proyellow laser) หรือ Long Pulsed Nd:YAG Laser เป็นต้น

เลเซอร์เม็ดสี (Pigment Laser)

เลเซอร์ในกลุ่มที่ 2 คือ เลเซอร์เม็ดสี เป็นเลเซอร์กลุ่มที่จะเจาะจงกับเม็ดสีเมลานิน แล้วทำให้เม็ดสีเมลานินถูกทำลายไปครับ เลเซอร์ในกลุ่มนี้จะช่วยรักษารอยดำสิวได้ดีเพราะรอยดำสิวก็คือเม็ดสีเมลานินนั่นเองครับ ตัวอย่างของเลเซอร์ในกลุ่มนี้ได้แก่ Q switched nd yag laser, พิโค่เลเซอร์ ( PicoSecond Laser ) เป็นต้นครับ

เลเซอร์ปรับสภาพผิวที่ไม่ทำให้เกิดแผล (Non-Ablative Laser)

สำหรับเลเซอร์ในกลุ่มที่ 3 คือ เลเซอร์ปรับสภาพผิวชนิดที่ไม่มีแผล เลเซอร์ในกลุ่มนี้จะออกฤทธิ์ที่ผิวหนัง ทำให้เกิดการปรับสภาพผิว สร้างชั้นผิวใหม่ ซึ่งในกระบวนการสร้างชั้นผิวใหม่นั้น ผิวจะมีการขับเม็ดสีเก่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเม็ดสีเมลานินส่วนเกินออกไปด้วย ดังนั้นจึงพบว่าเลเซอร์ในกลุ่มนี้จะช่วยทำให้รอยดำสิวดีขึ้นได้ค่อนข้างดีเช่นกันครับ เลเซอร์ชนิดนี้แม้เหมาะกับการเลเซอร์รอยสิว แต่ไม่เหมาะกับการเลเซอร์หลุมสิว เนื่องจากไม่ได้มีการกรอผิวชั้นบนออกไป ตัวอย่างของเลเซอร์ในกลุ่มนี้ได้แก่ Fraxel dual laser, LaseMD เป็นต้นครับ

เลเซอร์ช่วยลบรอยสิวได้อย่างไร

สำหรับบทความในส่วนนี้หมอจะอธิบายลงรายละเอียดการทำงานของเลเซอร์แต่ละกลุ่มที่กล่าวไว้ในบทความด้านบนนะครับ

เลเซอร์หลอดเลือด (Vascular Laser)

สำหรับกลุ่มเลเซอร์หลอดเลือด จะทำงานโดยพลังงานจะถูกดูดซับอย่างจำเพาะเจาะจงด้วยเม็ดเลือดแดง จากนั้นจะเกิดเป็นความร้อนขึ้น เนื่องจากเม็ดเลือดแดงจะพบได้เฉพาะในหลอดเลือดเท่านั้น ดังนั้นความร้อนที่เกิดขึ้นจึงส่งผลอย่างจำเพาะเจาะจงอยู่ภายในหลอดเลือดเท่านั้นครับ ผลที่ได้ก็คือหลอดเลือดจะถูกทำลายหรือมีขนาดเล็กลง เพราะฉะนั้นเราจึงใช้เลเซอร์กลุ่มนี้ในการรักษาปัญหาผิวที่เกิดจากหลอดเลือดได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นการลดรอยแดงสิว ลบเส้นเลือดฝอย ปานแดงครับ เปรียบเทียบง่ายๆก็เสมือนเป็นการใช้เลเซอร์ลบเส้นเลือดหรือรอยแดงนั่นเองครับ

เลเซอร์เม็ดสี (Pigment Laser)

เลเซอร์ในกลุ่มเลเซอร์เม็ดสี จะทำงานโดยการถูกดูดซับด้วยเม็ดสีเมลานิน เกิดเป็นความร้อนขึ้น และความร้อนนี่แหละที่จะเป็นตัวไปทำลายเม็ดสีเมลานินส่วนเกินในผิวให้ลดลงครับ ด้วยคุณสมบัตินี้เลเซอร์ในกลุ่มนี้จึงสามารถนำมาใช้ในการรักษารอยดำสิวได้และยังสามารถใช้รักษาปัญหาที่เกี่ยวกับเม็ดสีอื่นๆได้อีกด้วยครับเช่นกระลึกฝ้าหรือแม้กระทั่งรอยสัก เลเซอร์ในกลุ่มนี้ก็สามารถลบได้ดีครับ

เลเซอร์ปรับสภาพผิวที่ไม่ทำให้เกิดแผล (Non-Ablative Laser)

สำหรับเลเซอร์ในกลุ่มที่ 3 คือเลเซอร์ปรับสภาพผิวชนิดที่ไม่มีแผล เลเซอร์ในกลุ่มนี้จะออกฤทธิ์ที่ผิวหนัง ทำให้เกิดการปรับสภาพผิว สร้างชั้นผิวใหม่ ซึ่งในกระบวนการสร้างชั้นผิวใหม่นั้น ผิวจะมีการขับเม็ดสี เมลานินเก่าในชั้นผิวเดิมออกไปด้วย

ดังนั้นจึงพบว่ารอยดำสิว ที่เกิดจากเม็ดสีเมลานินที่มากเกินไป จะสามารถรักษาให้ดีขึ้นได้หลังจากที่ทำเลเซอร์ที่อยู่ในกลุ่มนี้ด้วยครับ แถมยังได้ในเรื่องของความเนียนใสของผิวเป็นผลพลอยได้ด้วครับ

ชนิดของเครื่องเลเซอร์รอยสิว

หลังจากที่ได้รู้จักเลเซอร์ประเภทต่างๆแล้ว มาในบทความส่วนนี้ หมอก็จะมาลงรายละเอียดเครื่องเลเซอร์ทีละเครื่องเพื่อเปรียบเทียบกันเลยนะครับ ว่าแต่ละชนิดมีจุดเด่นหรือมีจุดด้อยอย่างไรบ้าง

เลเซอร์หลอดเลือด (Vascular Laser)

ในกลุ่มของเลเซอร์หลอดเลือด เครื่องที่เด่นๆที่ หลายๆคลินิกใช้ในการรักษารอยแดงสิวมีดังนี้ครับผม

1. V-Beam Laser

เลเซอร์รอยสิว ​​Vbeam

​​

Vbeam เป็นเลเซอร์ชนิด Pulsed dye laser ซึ่งจะให้พลังงานแสงเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 595 นาโนเมตร ซึ่ง จัดอยู่ในช่วงคลื่นของแสงสีเหลืองจะถูกดูดซับได้ดีโดยฮีโมโกลบินที่อยู่ในเม็ดเลือดแดง ในแง่ของการรักษา Vbeam ถือเป็น Gold Standard ในการรักษาปัญหาความผิดปกติของหลอดเลือดต่างๆได้เป็นอย่างดีครับ เช่น รอยแดงสิว ปานแดง เส้นเลือดฝอย

ดังนั้นในหลายๆคลินิกรวมถึงโรงพยาบาลชั้นนำจึงนำเครื่องตัวนี้เข้ามาให้บริการแก่คนไข้ครับ สำหรับจุดเด่นของ Vbeam ตัวนี้รักษารอยแดงสิวได้ผลดีถึงดีมาก หลังยิงอาจจะมีแดงเรื่อๆเล็กน้อย อยู่มักจะไม่เกิน 24 ชั่วโมงก็จะเริ่มเห็นผลการรักษาแล้วครับ

สำหรับจุดด้อยของเลเซอร์ตัวนี้จะเป็นเรื่องของค่าใช้จ่ายครับ เนื่องจากต้นทุนต่อ Shot ในการยิงของเลเซอร์ vbeam ค่อนข้างสูงจึงทำให้ค่าใช้จ่ายที่คนไข้จะต้องจ่ายต่อ Shot สูงตามไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนไข้ท่านที่มีรอยแดงค่อนข้างเยอะเต็มทั่วใบหน้า ค่าใช้จ่ายต่อครั้งในการยิงอาจจะค่อนข้างสูงมากถึงหลายพันบาทเลยทีเดียวครับ

2. Dual Yellow Laser

เลเซอร์รอยสิว Dual Yellow Laser

Dual Yellow Laser เป็นเลเซอร์อีกเครื่องที่หลายๆคลินิกใช้ จริงๆแล้วเลเซอร์ตัวนี้จะมีความโดดเด่นในเรื่องของการทำผิวหน้าขาวกระจ่างใส แต่ก็สามารถนำมาประยุกต์เพื่อใช้ในการรักษารอยแดงรอยดำสิวได้เช่นกันครับ

ลักษณะเด่นของเลเซอร์เครื่องนี้ คือเขาจะให้แสงเลเซอร์ออกมา 2 ชนิด คือ

 • แสงความยาวคลื่น 511 nm ในช่วงแสงสีเขียว จะเด่นในเรื่องของการรักษาพวกรอยดำ เม็ดสีเมลานินครับ
 • ความยาวคลื่น 578 nm ในช่วงแสงสีเหลืองครับ ซึ่งแสงสีเหลืองจะเด่นในการรักษารอยแดงหรือเส้นเลือดคล้ายๆกับตัว Vbeam ที่ได้กล่าวไปแล้วข้างบน

ดังนั้นเลเซอร์ตัวนี้จึงสามารถรักษาทั้งรอยแดงและรอยดำได้เป็นอย่างดีแต่จุดด้อยของเครื่องนี้ก็มีครับ นั่นคือในเรื่องของพลังงานที่เครื่อง Dual Yellow ปล่อยออกมาอาจจะไม่สูงมากเท่าเลเซอร์ชนิดอื่นๆ การรักษาอาจจะต้องทำหลายครั้งจึงจะเห็นผลเทียบเท่ากับเครื่องอื่นๆครับ และการยิงเป็นแบบสแกน จึงทำให้การยิงต่อคนไข้ 1 ท่านอาจจะใช้เวลานานกว่าเครื่องอื่นเล็กน้อยครับ

3. Quadrostar Proyellow laser

เลเซอร์รอยสิว Quadrostar Proyellow laser

เลเซอร์ในตระกูล Diode laser ให้พลังงานแสงเลเซอร์ในช่วงความยาวคลื่น 577 nm เลเซอร์ตัวนี้จะโดดเด่นมากในการรักษาความผิดปกติที่เกิดจากหลอดเลือดทุกชนิด เช่น รอยแดงสิว เส้นเลือดฝอย เส้นเลือดขอด ปานแดง เป็นต้นครับ

นอกจากนี้ตัวนี้ยังมีงานวิจัยในเรื่องของการรักษาสิวด้วยครับโดยพบว่าสามารถช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย C.acnes ที่เป็นสาเหตุของสิวอักเสบรวมทั้งช่วยทำให้ความมันลดลงด้วยครับ

Pro yellow laser ยังมีจุดเด่นในเรื่องของพลังงานที่ค่อนข้างสูง หัวยิงมีลักษณะเป็นหัวสแกนทำให้พื้นที่ในการรักษากว้าง ผลการรักษาในเรื่องของรอยสิวถือว่าดีมากครับ อาจจะมีจุดด้อยเล็กน้อยตรงที่การยิงเป็นแบบสแกน จึงทำให้การยิงต่อคนไข้ 1 ท่านอาจจะใช้เวลานานกว่าเครื่องอื่นเล็กน้อยครับ

 4. Long Pulsed Nd:YAG laser

เลเซอร์ลบรอยสิว

Long Pulsed Nd:YAG นี้ปกติแล้วมักจะใช้ในการกำจัดขนเป็นหลัก แต่ก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อรักษาปัญหาที่เกี่ยวกับหลอดเลือดได้เช่นกันเช่น ยิงเส้นเลือดขอด หรือแม้กระทั่งรักษารอยแดงสิวก็สามารถทำได้ครับ

จุดเด่นของเลเซอร์ชนิดนี้คือ จะลงลึกได้มากกว่าเลเซอร์เครื่องอื่นๆด้วยพลังงานแสงที่มีความยาวคลื่นค่อนข้างสูง

1064 nm อยู่ในช่วงคลื่นอินฟราเรด จึงสามารถรักษารอยแดงสิวลึกๆได้เป็นอย่างดี อีกทั้งใช้เวลาในการยิงไม่นานด้วยครับ

สำหรับข้อด้อยของเลเซอร์ตัวนี้ในการรักษารอยแดงสิวก็คือ ต้องใช้เทคนิคในการยิงค่อนข้างสูงคุณหมอที่จะทำการรักษาต้องรู้จักค่าพลังงานที่เหมาะสมเพราะเนื่องจากเครื่องนี้จะเน้นการนำไปใช้กำจัดขนมากกว่าครับ นอกจากนี้ไม่ใช่ว่าเครื่อง Long pulsed Nd:YAG ทุกเครื่องจะสามารถใช้ยิงรอยแดงได้นะครับ ต้องดูพลังงานของเครื่อง ว่าสูงเพียงพอที่จะใช้ในการยิงได้หรือไม่ด้วย

เลเซอร์เม็ดสี (Pigment Laser)

ปัจจุบันเลเซอร์เม็ดสีที่เป็นที่นิยมก็จะมีหลักๆด้วยกันอยู่ 2 ชนิดคือ

1. Q Switched Nd:YAG Laser

เลเซอร์เม็ดสี

Q Switched Nd:YAG Laser 10 เป็นเลเซอร์ที่มีการใช้กันมาอย่างยาวนานในแง่ของการรักษาปัญหาของเม็ดสี โดยทั่วไปจะถูกนำมาใช้ในการรักษากระ ฝ้า

จุดเด่นคือ ผลลัพธ์ในการรักษารอยดำ ของเลเซอร์ตัวนี้ก็ถือว่าได้ผลค่อนข้างดี แต่ทั้งนี้ต้องดูยี่ห้อของเลเซอร์ด้วยครับเพราะเครื่องของแต่ละบริษัทอาจจะมีสเปคที่ต่างกัน

เช่น พลังงานสูงหรือไม่ มีโหมดอะไรในการยิงบ้าง และคุณภาพของลำแสงที่ปล่อยออกมามีความเสถียรหรือไม่ พวกนี้มีผลกับผลลัพธ์ของการรักษาทั้งหมดครับ

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งคือราคาครับเพราะต้นทุนต่อช็อตของเลเซอร์ในกลุ่มนี้ค่อนข้างถูกเลยทำให้ค่าใช้จ่ายที่คนไข้ต้องชำระกับทางคลินิกก็ถูกตามไปด้วยครับ

สำหรับจุดด้อยก็จะเป็นในแง่ของผลลัพธ์เช่นกันครับอย่างที่ได้กล่าวแล้วว่า หากรักษาด้วยเครื่องที่ไม่ได้มาตรฐานหรือมีสเปคต่ำผลลัพธ์ก็อาจจะไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่ครับ

2. Picosecond Laser

เลเซอร์รอยสิว Picosecond Laser

ถือเป็นนวัตกรรมเลเซอร์ ที่มาใหม่และเป็นที่นิยมมากในขณะนี้ เป็นการปรับช่วงเวลาที่ปล่อยลำแสงให้สั้นลงมากๆอยู่ในระดับพิโควินาที(1 พิโควินาที คือ 1/1,000,000,000,000 วินาที เป็นช่วงเวลาที่สั้นมากๆเลยใช่ไหมครับ)

ด้วยการปล่อยพลังงานเลเซอร์ในระยะเวลาสั้นๆเช่นนี้ จึงอาจทำให้สามารถลดผลข้างเคียงในแง่ของความร้อนที่จะเกิดขึ้นได้ครับ ดังนั้นจุดเด่นของเลเซอร์ในกลุ่มนี้คือจะมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นโดยอาจเกิดผลข้างเคียง เช่น รอยดำหลังเลเซอร์ ได้น้อยลงครับ

อย่างไรก็ตามค่าใช้จ่ายในการทำเลเซอร์ในกลุ่มนี้ก็ยังถือว่าสูงอยู่เพราะเนื่องจากเป็นนวัตกรรมใหม่ และการจะทำเลเซอร์ในกลุ่มนี้ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีจำเป็นต้องอาศัยเทคนิคและความชำนาญของแพทย์พอสมควรครับ

เลเซอร์ปรับสภาพผิวที่ไม่ทำให้เกิดแผล (Non-Ablative Laser)

สำหรับเลเซอร์ในกลุ่มนี้ตัวเด่นๆที่หมอจะขอพูดถึงมีดังนี้ครับ

1. Fraxel dual laser/ Fraxel restore laser

เลเซอร์ปรับสภาพผิว

เลเซอร์ 2 ชนิดนี้ ถือว่าเป็น Gold Standard ของเลเซอร์ปรับสภาพผิวชนิดไม่ทำให้เกิดแผล ( Non-Ablative Laser) ที่ได้รับการยอมรับในระดับทั่วโลก ดังนั้น ในแง่ของผลการรักษาตัวนี้ถือว่าดีมากสามารถทำให้ผิวโดยรวมดีขึ้นและขณะเดียวกันก็ช่วยทำให้รอยดำจางลงเช่นกันครับ

อย่างไรก็ตามจุดด้อยของเลเซอร์กลุ่มนี้คือราคาครับ เนื่องจากต้นทุนค่อนข้างสูงทำให้ราคาในการทำแต่ละครั้งค่อนข้างแพงและต้องอาศัยเทคนิคในการยิงของแพทย์ผู้รักษาพอสมควรครับ

2. LaseMD

เลเซอร์รอยสิว LaseMD

เป็นเลเซอร์ที่ให้พลังงานในช่วงคลื่นอินฟราเรด 1927 nm ช่วงคลื่นเดียวกับที่พบใน Fraxel Dual laser โดยแสงที่ช่วงคลื่นนี้จะออกฤทธิ์ที่ระดับความลึกตรงรอยต่อระหว่างชั้นหนังกำพร้ากับหนังแท้ Dermoepidermal junction ซึ่งเป็นชั้นที่มีความลึกพอสมควรดังนั้นเลเซอร์ตัวนี้จึงรักษารอยดำได้ดีรวมถึงรักษาในส่วนของกระฝ้าได้ด้วย

ตัวนี้ให้ผลการรักษาที่ดีมากๆเช่นกันครับรวมถึงค่าใช้จ่ายต่อครั้งในการยิงก็ไม่แพงเท่าเลเซอร์กลุ่ม Fraxel แต่การยิงให้ได้ผลก็ต้องอาศัยประสบการณ์ของคุณหมอผู้ทำการรักษามากพอสมควรเช่นกันครับ

เลเซอร์รอยสิว เหมาะกับใคร

เลเซอร์รอยสิวทุกชนิดมีความปลอดภัยสูงมาก อีกทั้งหลังทำก็ใช้เวลาในการพักฟื้นไม่นานมากด้วยครับ ดังนั้นจึงเหมาะกับทุกสภาพผิว เหมาะกับคนไข้ทุกเพศทุกวัย ที่มีปัญหาเรื่องของรอยสิวแล้วอยากรักษาให้หายอย่างรวดเร็วครับ

ข้อควรรู้ก่อน-หลังทำเลเซอร์รอยสิว

เลเซอร์ลดรอยสิว

สำหรับท่านที่สนใจอยากทำเลเซอร์รอยสิวเบื้องต้นหมอแนะนำสิ่งที่ควรรู้ก่อนที่จะทำเลเซอร์ ลิสต์เป็นข้อๆ ให้นะครับ

 1. หากคนไข้ยังมีปัญหาสิวอยู่ก็ควรที่จะทำการรักษาสิวไปด้วย หากยิงแต่เลเซอร์รอยสิวอย่างเดียว แล้วยังมีสิวขึ้นใหม่ แม้รอยเก่าจะจางลงไปแต่ก็จะมีรอยใหม่ขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ดูเหมือนไม่หายสักทีครับ
 2. ปกติแล้วหลังทำเลเซอร์ลดรอยสิวครั้งแรกรอยสิวจะเริ่มดีขึ้นในระดับหนึ่งก็จริงแต่การจะทำให้หาย 100% ต้องใช้เวลา อาจต้องทำหลายครั้งครับ แต่รอยสามารถที่จะหายได้ผลถึง 100% แน่นอนครับ
 3. อุปสรรคที่สำคัญที่สุดที่ทำให้การรักษารอยสิวเห็นผลช้าก็คือการที่คนไข้แกะสิวเพิ่ม ทุกครั้งที่แกะสิวจะเกิดแผลใหม่และเกิดรอยตามมา ที่น่ากลัวก็คือรอยเหล่านี้ลึกยิ่งกว่าและใช้เวลาในการรักษานานมากกว่ารอยสิวทั่วๆไปเสียอีก ดังนั้นเมื่อเริ่มรักษารอยสิวแล้วคนไข้พยายามอย่าแกะสิวเพิ่มนะครับ
 4. ในบางคลินิกคนไข้ที่ทำเลเซอร์รอยสิว คุณหมอจะมีการจ่ายยาทายากินมาให้ด้วย ซึ่งยาเหล่านี้จะช่วยทำให้ผลการศึกษาไวยิ่งขึ้นอีก ดังนั้นแนะนำให้คนไข้ใช้ยาตามที่หมอสั่งอย่างเคร่งครัดด้วยนะครับ รอยจะได้จางเร็วๆ ครับ

เมื่อได้ทราบถึงข้อควรรู้ต่างๆที่เกี่ยวกับเลเซอร์รอยสิวแล้ว ลำดับต่อไปหมอจะแนะนำการปฏิบัติตัวทั้งก่อนและหลังเลเซอร์รอยสิวให้นะครับ

ข้อควรปฏิบัติก่อนเลเซอร์รอยสิว

สำหรับข้อควรปฏิบัติก่อนทำเลเซอร์รอยสิวในแต่ละคลินิกอาจแตกต่างกันเนื่องจากใช้เลเซอร์ในการรักษาคนละชนิดกันครับ ในที่นี้หมอขอแนะนำข้อควรปฏิบัติก่อนเลเซอร์รอยสิวที่เอ็มวีต้าคลินิกนะครับ

 1. สำหรับที่เอ็มวีต้าคลินิกก่อนทำเลเซอร์รอยสิวคนไข้ไม่จำเป็นต้องหยุดยาสิวใดๆ สามารถทานยารักษาสิวได้ตามปกติครับ
 2. ก่อนการทำเลเซอร์รอยสิวคนไข้สามารถรับการกดสิวได้ตามปกติ รวมถึงการผลัดเซลล์ ด้วย AHA/BHA ที่คลินิกก็สามารถทำได้ครับ แต่ไม่แนะนำให้คนไข้ผลัดเซลล์เองที่บ้านหรือใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มสครับขัดผิวครับผม
 3. หมอและผู้เชี่ยวชาญจะทำการตรวจสภาพผิวก่อนการทำเลเซอร์รอยสิวหากพบว่าคนไข้มีผิวค่อนข้างแห้งมากหรือมีผื่นอาจให้เว้นการทำเลเซอร์ไปก่อนและทำการปรับสภาพผิวให้แข็งแรงขึ้น อย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนจะพิจารณาทำเลเซอร์รอยสิวครั้งถัดไปครับ
 4. หากคนไข้มีทานวิตามินอาหารเสริมอื่นๆแนะนำให้แจ้งหมอก่อนนะครับ หมอจะช่วยดูให้ว่าตัวไหนทานได้ตัวไหนทานไม่ได้ ในช่วงที่ทำการรักษาด้วยเลเซอร์รอยสิวครับ
 5. หากคนไข้เคยมีประวัติเป็นเริมบริเวณใบหน้า แนะนำให้แจ้งหมอด้วยนะครับ หมออาจจะพิจารณาแนะนำให้ทานยาป้องกันการเห่อขึ้นของเริมให้ในคนไข้บางท่าน ตามความเหมาะสมครับ

ข้อควรปฏิบัติหลังเลเซอร์รอยสิว

เช่นเดียวกับข้อปฏิบัติตัวก่อนการทำเลเซอร์รอยสิว หลังทำเลเซอร์รอยสิวในแต่ละคลินิกก็อาจจะมีการปฏิบัติตัวที่ไม่เหมือนกันครับเพราะขึ้นอยู่กับชนิดของเลเซอร์ที่ใช้นั่นเอง

สำหรับที่เอ็มวีต้าคลินิกหมอแนะนำให้คนไข้ ปฏิบัติตัวหลังทำเลเซอร์รอยสิวดังนี้ครับ

 1. หลังทำทันที รอยสิวจะดูแดงเรื่อขึ้นเล็กน้อย ซึ่งอาการแดงนี้จะหายไปภายในประมาณ 2-3 ชั่วโมงครับ
 2. คนไข้จะเริ่มเห็นผลการรักษาที่ประมาณวันที่ 2 หลังทำเลเซอร์ครับ
 3. หลังทำเลเซอร์รอยสิวให้คนไข้ใช้ยาที่ทางคลินิกจัดให้อย่างสม่ำเสมอได้ตามปกติ ทั้งยาทาและยากินครับ
 4. หลีกเลี่ยงการใช้สครับขัดหน้าหรือการใช้กรดผลไม้ผลัดเซลล์ผิวด้วยตัวเองหลังการทำเลเซอร์รอยสิวอย่างน้อย 1 สัปดาห์ครับ
 5. ไม่ควรบีบแกะสิวเอง หากมีสิวอักเสบขึ้นสามารถติดต่อมาที่คลินิกเพื่อให้หมอดูแลฉีดสิวให้ครับ
เลเซอร์รอยสิว ที่ เอ็มวีต้าคลินิก
Line @ : @mvitaclinic

เลเซอร์รอยสิวกี่ครั้งถึงเห็นผล

โดยปกติแล้วหลังทำเลเซอร์รอยสิว จะเริ่มเห็นผลดีขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกในระดับหนึ่งเลยครับ ส่วนใหญ่จะเริ่มเห็นผล ประมาณวันที่ 2-3 หลังจากที่ทำเลเซอร์ ในแง่ของผลลัพธ์ที่ได้ปกติแล้วจะจางลงในแต่ละครั้งประมาณ 10-40% แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่างเช่นกัน ได้แก่

 1. เลเซอร์ที่ใช้ในการรักษา เลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าก็จะเห็นผลได้เร็วกว่าครับ
 2. เทคนิคในการยิงของแพทย์ อันนี้ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของคุณหมอที่ทำการรักษา คุณหมอท่านที่มีความชำนาญก็จะสามารถยิงเลเซอร์ให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนได้ดีกว่าครับ
 3. ความรุนแรงของรอยสิว รอยสิวที่ไม่รุนแรงหรือเป็นรอยสิวตื้นๆจะเห็นผลในการรักษาได้เร็วกว่าครับ

เลเซอร์รอยสิว ราคาเท่าไหร่

ราคา เลเซอร์รอยสิว ที่ เอ็มวีต้า คลินิก จะแบ่งเป็น 2 โปรแกรม ครับ

รักษาสิว และ เลเซอร์รอยสิว ราคา

เลเซอร์รอยสิว ควบคู่กับการรักษาสิว สำหรับผู้ที่ยังเป็นสิวต่างร่วมอยู่ด้วย ชื่อโปรแกรมว่า Medi-Aclear ครับ จะตอบโจทย์ และในผลลัพธ์ที่ดี อย่างชัดเจน ทั้งเรื่องสิว รอยดำสิว รอยแดงสิว จากสิวครับ

 เลเซอร์รอยสิว ราคา

Medi-Aclear รักษาสิว และ เลเซอร์รอย ราคา

MediAclearคอร์ส 10 ครั้งคอร์ส 5 ครั้งรายครั้ง
ราคาเฉลี่ยต่อครั้ง1,700.-2,100.-3,500.-
ราคาคอร์ส17,000.-10,500.-

เลเซอร์รอยสิว ราคา

ในโปรแกรมนี้ แนะนำสำหรับผู้มีเพียงรอยจากสิวเท่านั้น โปรแกรมนี้จะชื่อว่า Gold K Scan ครับ

เลเซอร์รอยดํา ราคา

Gold K Scan เลเซอร์รอยสิว ราคา

Gold K Scanคอร์ส 10 ครั้งคอร์ส 5 ครั้งรายครั้ง
ราคาเฉลี่ยต่อครั้ง1,350.-8,500.-2,500.-
ราคาคอร์ส13,500.-1,700.-

โปรพิเศษนี้จากผู้มาจาก Website เท่านั้น คลิ๊ก!!

เลเซอร์รอยสิวที่ไหนดี

การเลือกคลินิก เลเซอร์รอยสิวที่ไหนดี มีความสำคัญมากๆเลยครับ จะหาคลินิกที่มีความปลอดภัย เห็นผล และแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด และคลินิกที่ให้บริการเลเซอร์รอยสิวนั้นก็มีมากมาย ในการที่คนไข้จะตัดสินใจเลือกรับบริการเลเซอร์รอยสิวที่ไหนดีนั้น มาดูกันครับว่าควรเลือกจากอะไร

 1. ดูความน่าเชื่อถือ ต้องมีการเปิดเผยชื่อคุณหมอ เพื่อนำมาตรวจสอบใบอนุญาติของคุณหมอ และการเปิดคลินิกนั้นต้องมีเลขที่ใบอนุญาติ 11 หลัก โดยเช็คได้จาก https://checkmd.tmc.or.th/ ครับ *ปลอดภัยไว้ก่อน*
 2. คุณหมอควรเป็นแพทย์เฉพาะทางในการรักษา เลือกคุณหมอที่เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะเท่านั้น เพื่อให้การรักษาย่างตรงจุด และมีความรู้เรื่องการรักษาแบบจริงๆ และอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรลืมดูคือ ใบเซอร์ หรือ Certificated การันตีต่างๆ ครับ
 3. รีวิวการรักษา ดูรีวิวรักษารอยสิวของทางคลินิก สามารถดูได้จาก Google รีวิวใน Google Map นอกจากนั้นเราจึงไปตามดูรีวิวจากที่อื่นๆ เช่น Youtube และ Facebook รวมถึงหน้า Website หรือทาง Pantip ครับผม
 4. อุปกรณ์ทันสมัย และสะอาดปลอดภัย ความเชี่ยวชาญของคุณหมอ รวมถึงเทคนิคการใช้เครื่องเลเซอร์ด้วยนะครับ
 5. การบริการ การบริการเป็นอับดับแรกๆของการตัดสินใจ ไม่ว่าจะเป็นการบริการจากคุณหมอ หรือตัวพนักงาน แน่นอนต้องไม่ยัดเยียดคอร์สให้ เริ่มต้นจากการโทรเข้าไปสอบถามทางโทรศัพท์เป็นอันดับแรก การพูดคุย การบริการขั้นต้นผ่าน ขั้นตอการดูถัดไปคือการบริการหน้าคลินิก และการบริการหลังการรักษา มีพนักงานโทรมาสอบถามหรือไม่
 6. สถานที่ ทำเล เวลา เปิด – ปิด ความสะดวกสะบาย มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น มีที่จอดรถไหม MRT BTS เดินทางง่าย มีที่จอดรถหรือไม่ รวมถึงวันเวลา เปิด – ปิด ที่ตรงกับที่เราสะดวก

เลเซอร์รอยสิวที่เอ็มวีต้าคลินิก

สำหรับคนไข้ท่านที่ต้องการรักษารอยสิวให้ได้ผลที่รวดเร็วที่เอ็มวีต้าคลินิก หมอก็มีการรักษาด้วยเลเซอร์รอยสิวหลายชนิดเป็นตัวช่วยที่ตอบโจทย์รวดเร็วทันใจครับ

โดยเลเซอร์ที่หมอเลือกใช้นั้นมีอยู่ 2 ตัวด้วยกันครับ

 • โดยตัวหลักที่ใช้ในการรักษาคือเลเซอร์ที่มีชื่อว่า QUADROSTARPRO Yellow เลเซอร์ในตระกูล diode ที่จัดเป็นเลเซอร์มาตรฐานระดับสูงผ่านการรับรองจากอย ไทยและทั่วโลก ช่วยรักษารอยแดงสิวและสิวได้ผลดีมากครับ
 • ร่วมกับเลเซอร์ Q switched Nd:YAG Helios II ที่ผ่านการรับรองจาก อย เช่นกันตัวนี้จะช่วยในเรื่องของการรักษารอยดำสิว ให้ผลการรักษาที่รวดเร็วครับ

และนอกจากนี้ในคนไข้บางท่าน หมอก็จะมีการปรับใช้เลเซอร์ตัวอื่นเข้ามาทำการรักษาให้ด้วยตามความเหมาะสม เพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุดครับผม

ความพิเศษของเลเซอร์รอยสิวที่เอ็มวีต้าคลินิก

เลเซอร์รอยสิวที่ไหนดี
 1. มีเครื่องเลเซอร์ที่หลากหลายและเป็นเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูงมาตรฐานระดับโลกจึงมั่นใจในผลการรักษาได้เป็นอย่างดี
 2. เน้นการรักษาแบบองค์รวม หากมีสิวก็จะให้การดูแลรักษาไปด้วย ไม่ได้รักษาแค่รอยอย่างเดียว จึงช่วยรักษาสิว และช่วยป้องกันการเกิดรอยใหม่ ทำให้ผลการรักษาดีขึ้นอย่างชัดเจน
 3. คุณหมอเอ็ม ผู้ทำการรักษาเป็นคุณหมอที่มีประสบการณ์ในด้านผิวพรรณความงาม มาเป็นเวลานานกว่า 15 ปี มีความเชื่ยวชาญในการดูแลสิวและรอยสิวเป็นอย่างดี
 4. เทคนิคในการยิงเลเซอร์เป็นเทคนิคพิเศษ ที่คิดค้นขึ้นมาจากประสบการณ์อันยาวนานซึ่งเห็นผลชัดเจนมาก หลังทำเพียงครั้งแรกก็สัมผัสได้ถึงความแตกต่างครับ
เลเซอร์รอยสิว ที่ เอ็มวีต้าคลินิก
Line @ : @mvitaclinic

เลเซอร์รอยสิว Quadrostar Pro Yellow

QuadrostarPro Yellow  คือเลเซอร์ชนิดหนึ่ง ซึ่งจะให้พลังงานแสงที่ช่วงความยาวคลื่นคือแสงสีเหลือง (ความยาวคลื่น 577 นาโนเมตร)  โดยมีแหล่งกำเนิดแสง เป็นไดโอด (Diode) นั่นเองครับ ตัวนี้เป็นเทคโนโลยีจากบริษัท Asclepion จากประเทศเยอรมนี ซึ่งได้รับการรับรองคุณภาพและมาตรฐาน FDA จากประเทศต่างๆทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยของเราด้วยครับ

QuadrostarPro Yellow มีกลไกดูดซับเม็ดสีที่ผิดปกติ

พลังงานแสงสีเหลืองของเครื่อง QuadrostarPro Yellow จะทำงานเสริมกันในการรักษาปัญหาผิวพรรณหลากหลายชนิด โดยหลักการก็คือ

 • แสงสีเหลือง (ความยาวคลื่น 577  nm) ที่ช่วงความยาวคลื่นนี้ จะถูกดูดซับได้ดีโดยสารฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นสารที่พบอยู่ในเม็ดเลือดแดงซึ่งอยู่ในเส้นเลือด ดังนั้น แสงสีเหลืองจึงมีคุณสมบัติในการรักษาปัญหาที่เกี่ยวกับเส้นเลือดทั้งหมด เพราะเมื่อฉายไปที่ผิว แสงเกือบทั้งหมดจะจำเพาะเจาะจงถูกดูดซับโดยเม็ดเลือดแดงในเส้นเลือด และทำให้เกิดความร้อนขึ้นเฉพาะในบริเวณของเส้นเลือด จึงสามารถที่จะสลายเส้นเลือดส่วนเกินได้นั่นเอง ซึ่งกระบวนการนี้เราเรียกว่า selective photothermolysis ครับ

ปัญหาที่เกี่ยวกับเส้นเลือด สามารถรักษาได้ด้วยแสงสีเหลืองของ QuadrostarPro Yellow โดยช่วยรักษารอยแดงสิว อาการหน้าแดง เส้นเลือดฝอยที่ผิว และนอกจากนี้ ยังพบว่าแสงสีเหลืองมีคุณสมบัติ ในการกระตุ้นคอลลาเจนที่ผิวด้วย จึงสามารถทำให้ผิวดูเนียนใสขึ้น นั่นเองครับ

 • นอกจากนี้ช่วงความยาวคลื่นสีเหลืองนี้พบว่าก็ยังสามารถถูกดูดซับได้ดีโดยเมลานิน หรือเม็ดสีที่อยู่ในเซลล์ผิวของเรา เช่นกัน แม้ว่าจะน้อยกว่าฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงก็ตาม

ดังนั้นแสงสีเหลืองก็สามารถที่จะช่วยรักษาปัญหาที่เกี่ยวกับเม็ดสีของผิว เช่น กระ ฝ้า จุดด่างดำ และสามารถช่วยปรับผิวให้มีความขาวกระจ่างใสมากขึ้นได้ด้วยครับ โดยทั้งนี้อยู่ที่เทคนิคในการยิงเลเซอร์ ในการจะเลือกปรับให้เน้นเส้นเลือดหรือเน้นเม็ดสีได้ตามต้องการครับ

QuadrostarPro Yellow ช่วยรักษาสิว รอยแดงและรอยดำสิวได้ดี

แสงเลเซอร์ในช่วงความยาวคลื่นสีเหลือง (577 nm) จะถูกดูดซับได้ดีด้วย ฮีโมโกลบิน ในเม็ดเลือดแดง ซึ่งอยู่ในหลอดเลือด ดังนั้นแสงเลเซอร์ในช่วงคลื่นนี้จึงสามารถรักษาปัญหาผิวพรรณที่เป็นเกี่ยวกับเส้นเลือดได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบ รอยแดงสิว รอยดำ และแสงในช่วงคลื่นนี้ยังช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย C.acnes และช่วยทำให้ต่อมน้ำมันมีขนาดเล็กลงได้อีกด้วยครับ

ส่วนเลเซอร์อีก 1 ตัวที่สามารถใช้ในการรักษารอยสิวได้ก็คือ HELIOS II ซึ่งเป็นเลเซอร์ในตระกูล Q switched Nd:YAG ครับ

เลเซอร์ HELIOS II

HELIOS II  เป็นเลเซอร์มาตรฐานระดับสูงจากประเทศเกาหลีที่ได้รับการรับรองจาก อย. ไทยและทั่วโลก โดยจัดอยู่ในกลุ่มของ Laser ตระกูล Q switched Nd:YAG  ซึ่ง ปกติเป็นเลเซอร์ที่ใช้ในการรักษาความผิดปกติของเม็ดสี เช่น กระ ฝ้า รอยดำสิว รวมไปถึงการลบรอยสักครับ เพราะปกติ Q switched Nd:YAG ทั่วไป จะให้แสงเลเซอร์ในสองช่วงความยาวคลื่น คือแสงสีเขียว (532nm) กับแสงในช่วงอินฟราเรด ที่ตาเรามองไม่เห็น (1064nm)  ซึ่งแสง 2 ช่วงคลื่นนี้ ถูกดูดซับโดยเม็ดสีเมลานินมากเป็นพิเศษครับ

แต่ความพิเศษของ HELIOS II คือเครื่องนี้นอกจากมีแสงสีเขียว (532 nm) กับ แสงอินฟราเรด (1064 nm) แล้ว ยังมีหัวพิเศษ คือ หัว Fractional ที่ใช้เทคโนโลยี DOE (Diffractive Optic Elements) Lens ทำให้ลำแสงที่ปล่อยออกมานั้น จะมีการปรับการยิงให้เป็นแบบ ยิงเป็นส่วน Fractional  คือยิงเป็นจุดๆเรียงกันเป็นตาราง ดังรูป

รูปแบบการยิงเลเซอร์

การยิงแบบนี้จะทำให้มีผิวบางส่วนที่ไม่โดนเลเซอร์ จะทำให้การฟื้นฟูผิวหลังเลเซอร์เป็นไปได้ไวกว่า พลังงานมีความอ่อนโยนแต่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยลดผลข้างเคียงต่างๆ เช่น การเกิดรอยดำ ด้วยครับ

เลเซอร์ HELIOS II รักษารอยสิวด้วยแสงอินฟราเรด

แสงตัวหลักที่หมอนำมาใช้ในการรักษาปัญหารอยดำสิว คือ แสงอินฟราเรด 1064 nm โดยจะยิงในโหมดที่เป็น Fractional ซึ่งจากประสบการณ์ตัวนี้ หากตั้งค่าพลังงานได้เหมาะสม จะให้ผลการรักษาในส่วนของรอยดำได้เห็นผลชัดเจนเร็วมากๆครับ

โดยสามารถใช้ยิงควบคู่เป็นตัวเสริมกับ แสงสีเหลืองของตัวเลเซอร์หลัก QuadrostarPro Yellow ได้ในกรณีที่มีรอยดำค่อนข้างเข้มครับ

โปรแกรมดูแลรอยสิวที่เอ็มวีต้าคลินิก

ที่เอ็มวีต้าคลินิก หมอได้ออกแบบโปรแกรมการรักษารอยสิวเอาไว้ 2 โปรแกรมด้วยกัน หลักๆ เลยขึ้นอยู่กับว่าคนไข้ยังมีสิวอยู่หรือไม่หรือมีแค่รอยสิวอย่างเดียวครับ

Gold K Scan logo

Gold Scan

โปรแกรม Gold scan เป็นโปรแกรมที่เหมาะกับท่านที่มีรอยสิวค่อนข้างเยอะ แต่ไม่มีสิวแล้ว หรือมีสิวเล็กน้อยมาก โปรแกรมนี้จะเน้นการรักษาด้วยเลเซอร์เป็นหลัก โดย Laser หลักในการรักษา คือ Dual Yellow และคุณหมอเอ็มอาจจะใช้เทคนิคอื่นเข้าช่วยเสริมให้ผลการรักษาดียิ่งขึ้นในบางครั้งของโปรแกรม โดยรวมอยู่ในแพคเกจนี้แล้วครับ

Mediaclear logo

Mediaclear

โปรแกรม Mediaclear เป็นการรักษารอยสิวไปพร้อมกับการรักษาสิวด้วย เหมาะกับท่านที่มียังปัญหาสิวค่อนข้างมาก รอยสิวก็ค่อนข้างเยอะ และต้องการดีขึ้นอย่างรวดเร็ว สำหรับโปรแกรมนี้จะมีขั้นตอน Treatment การรักษาสิวแบบครบวงจร ซึ่งเป็นขั้นตอนการทำแบบเดียวกับในโปรแกรม Acniclear ดังนี้ครับ

คอร์สรักษาสิว ราคา รีวิว คุณตอง-01
1. ตรวจเช็ค ปัญหาสิว ประเมินผิว เพื่อแนะนำคอร์สการรักษาที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละบุคคลโดยตรง
คอร์สรักษาสิว ราคา รีวิว คุณตอง-02
2. คลีนหน้า 2  ขั้นตอน ด้วย Cleansing Milk และต่อด้วย Facial Wash เตรียมผิวก่อนเข้าสู่ขั้นตอนทรีตเมนท์รักษาสิว
คอร์สรักษาสิว ราคา รีวิว คุณตอง-03
3. ผลัดเซลล์ ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ด้วยความเข็มข้นที่เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละบุคคล ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่า ลดจุดด่างดำ
คอร์สรักษาสิว ราคา รีวิว คุณตอง-04
4. อบโอโซนอุ่น เปิดรูขุมขน เพื่อให้ง่ายต่อการกดสิว และพร้อมรับการทรีตเมนท์อย่างเต็มที่
คอร์สรักษาสิว ราคา รีวิว คุณตอง-05
5. เข้าสู่ขั้นตอนการกดสิว กดอย่างละเอียด เพื่อเคลียร์สิวให้ได้มากที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการเทรนจากคุณหมอ เพื่อมาตรฐานเดียวกัน เจ็บน้อย ช้ำน้อย
คอร์สรักษาสิว ราคา รีวิว คุณตอง-06
6. Soft Laser พร้อมลงเจล Acne ตามสภาพผิวของแต่ละบุคคล ทำให้สิวที่อักเสบแห้ง ฆ่าเชื้อสิว และยุบไว
คอร์สรักษาสิว ราคา รีวิว คุณตอง-07
7. ฉายแสง LED ตามสภาพผิว ลดการเกิดเชื่อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว ฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงขึ้น
คอร์สรักษาสิว ราคา รีวิว คุณตอง-08
8. ฉีดสิวอักเสบ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทำให้สิวยุบลง ลดการอักเสบ
9. รักษารอยสิว ด้วยเลเซอร์คุณภาพสูง QuadrostarPro Yellow ลดรอยดำ รอยแดง ช่วยให้สิวยุบไว
คอร์สรักษาสิว ราคา รีวิว คุณตอง-10
9. ในคอร์สการรักษา จะมียาทา 4 ชิ้น สูตรพิเศษเฉพาะของ เอ็มวีต้า คลินิก และรับยาทาน 1 ชุด ประเมินการจ่ายยา case by sase เหมาะสมตามสภาพผิว โดยคุณหมอครับผม
คอร์สรักษาสิว ราคา คุณหมอเอ็ม
หลังการรักษาและรับยา เจ้าหน้าที่จะทำการนัดการรักษาครั้งต่อไป เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจน ควรเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง แนะนำคนไข้จองคิวล่วงหน้าไว้เลยครับ เพื่อให้ได้คิวตามที่คนไข้ต้องการ
เลเซอร์รอยสิว ที่ เอ็มวีต้าคลินิก
Line @ : @mvitaclinic

คำถามที่พบบ่อย

รอยแดงสิว รอยดำสิว เกิดจากอะไร

เมื่อเราเป็นสิวแสดงว่าผิวของเราเริ่มมีปัญหาบางอย่าง ร่างกายของเราจะพยายามปรับสมดุลสภาพผิวให้กลับมาเป็นปกติ ระหว่างนี้บริเวณที่เป็นสิวอาจมีอาการอักเสบขึ้นมา เมื่อสิวหายแล้วจึงสามารถทิ้งร่องรอยเอาไว้บนใบหน้าของเราได้ รอยสิวมีอยู่หลายแบบ เช่น รอยแดง รอยดำ และหลุมสิว สามารถรักษาด้วยการทำเลเซอร์รอยสิว

เลเซอร์รอยสิวดียังไง ทาครีมหรือยารักษารอยสิวแทนไม่ได้เหรอ

การทาครีมหรือยาลดรอยสิวเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้รอยสิวดูจางลงได้ แต่ใช้ระยะเวลานานมากๆ หากเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับผิวหน้าก็อาจทำให้เกิดปัญหาผิวอุดตันตามมา ซึ่งอาจทำให้ปัญหาสิวหนักขึ้นด้วย ส่วนเลเซอร์รอยสิวเป็นวิธีการรักษาที่ช่วยลดเลือนรอยสิวได้อย่างชัดเจน ตรงจุด มีความสะดวก รวดเร็ว และให้ผลในการรักษาที่เห็นได้ในเวลาไม่นาน อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดสิวใหม่ๆ ได้ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีมากในการจัดการกับปัญหารอยแดงสิว รอยดำสิว

เลเซอร์รอยสิวทำงานยังไงบ้าง

เลเซอร์รอยสิวเป็นนวัตกรรมในการดูแลและรักษาปัญหาผิวต่างๆ ได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพสูง มีการทำงานโดยยิงพลังงานแสงไปยังบริเวณจุดที่มีปัญหา คอยดูดซับเม็ดสีเมลานิน จึงช่วยลดรอยสิวได้เป็นอย่างดี เลเซอร์รอยสิวหลายประเภทจะช่วยป้องกันการเกิดสิวใหม่ รวมถึงช่วยลดโอกาสในการเกิดรอยแดงและรอยดำสิวได้

เลเซอร์รอยสิวบ่อยๆ ดีไหม

การรักษารอยสิวอย่างต่อเนื่องด้วยเลเซอร์จะช่วยลดรอยแดงและรอยดำสิวได้ดียิ่งขึ้น แต่ควรเว้นระยะในการทการรักษาอย่างเหมาะสม เพื่อไม่ให้ผิวถูกกระตุ้นมากจนเกินไป แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนทำการรักษา เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด

เลเซอร์รอยสิวทำให้ผิวบางหรือเปล่า

หลังการทำเลเซอร์ในช่วงแรกอาจมีผิวบางบ้างในช่วงแรก แนะนำให้หมั่นบำรุงผิวหน้าตามคำแนะนำจากแพทย์ผู้ให้การรักษาเพื่อให้ผิวหน้าดีขึ้น และหลีกเลี่ยงแสงแดด โอกาสเกิดปัญหาผิวหน้าบางมักขึ้นอยู่กับชนิดของเลเซอร์ที่ใช้รักษา สำหรับเลเซอร์รอยสิวเป็นนวัตกรรมในการรักษาผิวที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด เลเซอร์รุ่นใหม่มักจะให้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น จึงไม่ต้องกังวลกับการรักษาเลย

ข้อสรุป

อย่างไรก็ตาม การเลเซอร์รอยสิว เลเซอร์รอยดำ เลเซอร์รอยแดง ควรดูแลด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง รวมถึงการจ่ายยาเพื่อการรักษา หรือไม่ว่าจะเป็นทาน ถึงแม้ตามท้องตลาดจะมีให้ซื้อ แต่อยากให้อยู่ในการดูแลของแพทย์มากกว่านะครับ บางท่านอาจมีการแพ้ยา แพทย์ก็จะหลีกเลี่ยงยา และจ่ายยาตามอาการ หรือจะเภทของสิวรวมถึงรอยสิวนั้นๆ ครับ

คุณหมอเอ็มให้กำลังใจคนเป็นสิวทุกท่านนะครับ ว่ารักษาหายได้ อย่างตรงจุด ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเพิ่มความมั่นใจ กลับมาผิวสวย หน้าใส อีกครั้งครับ หมอเอ็ม ยินดีให้คำปรึกษาฟรี!! ครับ

หากท่านใดอ่านมาถึงตรงนี้แล้วรู้สึกสนใจ อยากเข้ารับบริการเลเซอร์รอยสิว เลเซอร์ลบรอยสิว หรือหากอยากต้องการประเมินผิวหน้า สามารถติดต่อนัดคิวพบหมอ หรือสอบถามโปรโมชั่น ได้ที่…

ข้อมูลของ เอ็มวีต้า คลินิก (Mvita Clinic)

 • เปิด 11:00 – 20:00 วันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์)
 • ตั้งอยู่บน ถนน อโศกมนตรี หรือสุขุมวิท 21 ตรงข้ามโรงพยาบาลจักษุรัตนิน ครับ
 • สามารถจอดรถได้ที่ คอนโด สุขุมวิท ลิฟวิ่ง ทาวน์ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ
 • เดินทางสะดวกได้ง่ายๆ สำหรับคนที่ไม่มีรถ หรือเลี่ยงรถติด ก็มาง่ายมากๆครับเพราะร้านเรา ใกล้กับ MRT เพชรบุรี ออก Exit 2 เดินมา
 • ทางถนนอโศกมนตรี ประมาณ 200 เมตร ก็ถึง M Vita Clinic แล้วครับ

รีวิวรักษาสิว ของ เอ็มวีต้าคลินิก

รีวิวโปรแกรม ACNICLEAR

รีวิวจากเคสคุณฟลุ้ค

รีวิวเคสคุณเก้น ปลื้มกับการรักษาสิวที่เอ็มวีต้าคลินิก​

รีวิวคุณอั๋น รักษาสิว เทียบก่อนและหลังทำ 5 ครั้ง​

รีวิว การรักษาสิว ที่ เอ็มวีต้า คลินิก​

รีวิวเลเซอร์รักษาสิว จากคุณฮิม พัฒนาการก่อนและหลังการรักษาสิวและรอยสิว

รีวิว เลเซอร์รอยสิว รักษาสิวอุดตัน จากน้องอาย กู้คืนใบหน้าที่สวยใส หลังจากที่โดนสิวทำร้าย เป็นรอยทั่วหน้า ทำเมดิแอคเคลียร์ 10 ครั้ง เห็นผลชัดเจนมากๆครับ

รีวิวรักษาสิว คุณเจสซี่ สาว KU cute girl

รีวิวรักษาสิว และเลเซอร์รอยดำ จากคุณน้ำฝน แอร์โฮสเตสสาวสวยเลือกดูแล ที่ เอ็มวีต้า คลินิก ครับ

@mvitaclinicofficial

ขอบพระคุณรีวิวจากคุณน้ำฝนครับผม 🙏🙏 @nmfonstories #รักษาสิว #tiktokbeauty น้ำฝนสายมู ขออนุญาตแชร์เคล็ดลับความผิวสวย หน้าใสนี้นะครับผม😊🙏🙏

♬ original sound – M Vita Clinic offici – คลินิกรักษาสิว M Vita Clinic
เลเซอร์รอยสิว ที่ เอ็มวีต้าคลินิก
Line @ : @mvitaclinic

รีวิว รักษาสิว และเลเซอร์รอยดำ จากคุณแอปเปิ้ล

รีวิว รักษาสิว และเลเซอร์สิวอุดตันที่คาง จากคุณกุ้ง

สิวที่คาง

พัฒนาการ การรักษาสิวและรอยสิว ของ คุณตุ้ย ด้วยโปรแกรม Mediaclear ที่ เอ็มวีต้า คลินิก

รีวิว เลเซอร์รอยแดงสิว จากคุณตุ้ย (คนละท่านกับคุณตุ้ยท่านบนนะครับ)

รีวิว เลเซอร์รอยกำจากสิว จากคุณมัช เมคอัพอาร์ติสคนสวย พัฒนาการเคลียร์สิวและรอย 10 ครั้ง เปลี่ยนจากสิวเป็นผิวเกลี้ยงใสไร้รอยครับ

รีวิว รักษาสิว น่ารักๆบอกเล่าประสบการณ์การรักษาสิว จาก คุณน้ำครับ

รีวิว เลเซอร์ลดรอยแดง จาก คุณตอง มีสิวผด สิวอักเสบเห่อ และรอยแดงข้างแก้ม

รีวิว รักษาสิวเรื้อรัง เลเซอร์รักษาสิว จาก คุณนัท ครับ

รีวิว รักษาสิวและรอยสิว จากคุณริน

เลเซอร์รอยสิว ที่ เอ็มวีต้าคลินิก
Line @ : @mvitaclinic

รีวิว รักษาสิวและรอยสิว จากคุณชมพู

รีวิว รักษาสิวเรื้อรัง เลเซอร์รักษาสิว จาก คุณเจมส์

รีวิว รักษาสิวเรื้อรัง เลเซอร์รักษาสิว จาก คุณครีม

รีวิวจากคุณวีวี่ เน้นเคลียร์รอยสิวให้ใบหน้าที่สวยอยู่แล้ว ใสยิ่งขึ้น​

รีวิวจากคุณนุ่นสุดสวย การันตีคุณภาพ การรักษาสิวและรอย ต้อง ที่ เอ็มวีต้า คลินิก ครับ

รีวิว รักษาสิว จากคุณ Asia ครับ

รีวิวเลเซอร์รอยสิว จากคุณกันย์ กับ การรักษาสิวและรอยสิว ที่ เอ็มวีต้าคลินิก

รีวิวเลเซอร์รักษาสิว จากคุณฮิม พัฒนาการก่อนและหลังการรักษาสิวและรอยสิว

เอ็มวีต้า คลินิกเลเซอร์รอยสิว

เอ็มวีต้า คลินิก เราเชี่ยวชาญเรื่องรักษาสิวทุกประเภท กดสิวด้วยวิธีที่ปลอดภัย ได้ผลรวดเร็ว และอยู่ในการดูแลของแพทย์ หากคุณกำลังเป็นสิวอยู่ แล้วอยากปรึกษากับแพทย์ที่เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อนัดคิวพบหมอ หรือสอบถามโปรโมชั่น ได้ที่…

 • เปิด วันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์)
 • อังคาร – ศุกร์ : 11:00 – 20:00 , เสาร์ – อาทิตย์ : 10:00 – 20:00
 • ตั้งอยู่บน ถนน อโศกมนตรี หรือสุขุมวิท 21 ตรงข้ามโรงพยาบาลจักษุรัตนิน ครับ
 • สามารถจอดรถได้ที่ คอนโด สุขุมวิท ลิฟวิ่ง ทาวน์ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ
 • เดินทางสะดวกได้ง่ายๆ สำหรับคนที่ไม่มีรถ หรือเลี่ยงรถติด ก็มาง่ายมากๆครับเพราะร้านเรา ใกล้กับ MRT เพชรบุรี ออก Exit 2 เดินมา
 • ทางถนนอโศกมนตรี ประมาณ 200 เมตร ก็ถึง M Vita Clinic แล้วครับ

วันเผยแพร่

ปรึกษาทุกปัญหาความงามกับคุณหมอโดยตรง

  ชื่อ-สกุล*:

  เบอร์ติดต่อกลับ*:

  อีเมล์สำหรับส่งข้อมูล *

  เพศ:

  ชายหญิง

  อายุ (ปี):


  ต้องการปรึกษาคุณหมอเรื่องใด*:

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษา นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

  บันทึกการตั้งค่า